สงขลาวุ่นปิดล้อม กกต.ต้านผู้สมัครลงแข่ง ทรท. เตรียมประจานรอบเมือง

กลุ่มคนรักษ์สงขลา กว่า 200 คน นำโดย นาย<?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />ชาลี นพวงศ์ ณ อยุธยา ปักหลักชุมนุมกดดันพรรคการเมืองอื่นไม่ให้มาลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะเป็นการช่วยเหลือผู้สมัครจากพรรคไทยรักไทยทางอ้อม ที่ทางเข้า-ออก ศูนย์อำนวยการการเลือกตั้ง ที่ใช้อาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตภาคใต้ เป็นสถานที่รับสมัคร


 


ทั้งนี้ มีการประกาศเจตนารมย์ด้วยว่า หากมีผู้สมัครจากพรรคการเมืองอื่น ซึ่งไม่ใช่พรรคไทยรักไทย กลุ่มตนจะนำรูปถ่ายของผู้สมัครเหล่านั้นไปติดประจานทั้ง 4 มุมเมือง และจะปักหลักกดดันขอร้องผู้สมัครจากพรรคอื่นอยู่ที่บริเวณหน้าศูนย์อำนวยการการเลือกตั้งไปจนถึงวันที่ 9 เมษายน ซึ่งเป็นวันเปิดรับสมัครวันสุดท้าย


 


นายชาลี กล่าวว่า การเดินทางมาชุมนุมครั้งนี้ ก็เพื่อขอร้องพรรคการเมืองอื่นที่ไม่ใช่พรรคไทยรักไทยไม่ให้ส่งผู้สมัครลงสมัครเลือกตั้งทั้ง 7 เขต เนื่องจากต้องการให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการต่อสู้กันระหว่างพลังประชาชนและพรรคไทยรักไทย ที่เป็นตัวแทนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หัวหน้าพรรค ที่ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ได้ร่วมกันเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งทางการเมืองทุกตำแหน่ง และร่วมกันประกาศชัดเจนในการต่อต้าน "ระบอบทักษิณ"


 


ซึ่งก่อนหน้านี้ได้จัดทำใบปลิวและเอกสารขอความร่วมมือจัดส่งไปยังบ้านของผู้ที่คาดว่าจะลงสมัคร ส.ส.ในสังกัดพรรคการเมืองอื่นเพื่อขอร้อง และยังรณรงค์ขอความร่วมมือกับภาคประชาชนในการต้านระบอบทักษิณอีกด้วย


 


"การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 เมษายน จ.สงขลา เสียพื้นที่ให้ผู้สมัครพรรคไทยรักไทย 1 เขต ทั้งที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้เลือก แต่ที่ได้เพราะมีคู่แข่ง ทำให้สามารถหลบเลี่ยงเงื่อนไข 20% ไปได้ แต่คราวนี้มีการเลือกตั้งใหม่อีก 7 เขต จึงต้องการให้ภาคประชาชนร่วมกันปกป้องไม่ให้เสียพื้นที่ไปอีก โดยขอร้องไม่ให้มีผู้สมัครคู่แข่ง เนื่องจากจะเป็นการช่วยเหลือคนของพรรคไทยรักไทยโดยทางอ้อม เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการที่จะพิสูจน์ให้สังคมเห็นชัดเจนว่า คนสงขลาไม่ต้องการพรรคไทยรักไทย" นายชาลี กล่าว


 


ด้านนายไพฑูรย์ เจ๊ะแฮ ผอ.กกต.สงขลา กล่าวว่า กรณีที่มีกลุ่มตัวแทนประชาชน "คนรักษ์สงขลา" มาปักหลักรณรงค์เพื่อร้องขอผู้สมัครจากพรรคการเมืองลงสมัครแข่งขันใน 7 เขตการเลือกตั้ง เป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้ตามรัฐธรรมนูญ และไม่ผิดกฎหมายเลือกตั้ง เนื่องจากรูปแบบการแสดงออกเป็นเชิงการรณรงค์และให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งในอีกมิติหนึ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน


 


"ไม่อยากให้มองว่าการปักหลักรณรงค์ของภาคประชาชนเป็นการประท้วง หรือก่อเหตุรุงแรง แต่เป็นการร่วมแสดงออกในการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งและเป็นสีสันของแต่ละพื้นที่" นายไพฑูรย์ กล่าว


 


ทั้งนี้ มีผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคไทยรักไทย ทั้ง 6 เขต ได้แก่ นายอรรถชาญ เชาวน์วานิชย์ สมัครเขต 2 นายทวีศักดิ์ ทวีรัตน์ สมัครเขต 3 นายกิตติพัฒน์ แก้วมณี สมัครเขต 4 นายทวีเกียรติ รองสวัสดิ์ ลงเขต 6 นายอรัญ พรหมรัตน์ ลงเขต 7 และนายสุรศักดิ์ มณี ลงเขต 8 ส่วนนายวัชัย ปริญญษศิริ นั้นคาดว่าจะเดินทางมาสมัครในวันที่ 9 เมษายน


 


…………………………….


เรียบเรียงจาก : เว็บไซต์คมชัดลึก

กันเอง

ขอเชิญชวนปวงชนชาวไทย 16 ล้านเสียง
ที่เลือกพรรคไทยรักไทยออกไปชุมนุมประท้วงสู้กับพรรคฝ่ายแค้นและม็อบพันธมิตรกู้ชาด,แป้ง,สีซึ่งตอนนี้กำลังรนณรงค์ห้ามไช้ในวันสงกรานต์ (ฆ่ามัน..ฆ่ามันนนนนนนนนนนนน)

9 ล้านเสียงเองวะ

แน่ใจเหรอวะ ว่า เป้ง 16 ล้านเสียง
โนโวต ประมาณ 8 ล้านเสียง
บัตรเสียง(เขียนด่าทักสิน) 7 ล้านเสียง
ผู้ไม่ออกไปใช้สิทธิ์ 2 ล้านเสียง

แน่ใจเหรอวะ ....หาข้อมูลที่เป้งจิงหน่อยดิ ไหนๆก็จาช่วย ทักสินอยู่แล้วอะ

อินทรีย์ปักษ์ใต้

นายปริญญา นาคฉัตรีย์ กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนไปก่อกวนบริเวณ
ศูนย์รับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่เป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส. ทั้ง 7 เขต จังหวัด
สงขลา เพื่อไม่ให้พรรคเล็กลงสมัครเลือกตั้ง กกต. กล่าวว่า ความวุ่นวายในการเลือกตั้งไม่ได้
เกิดจาก กกต. แต่เกิดจากพรรคการเมืองที่ไม่ส่งผู้สมัคร เมื่อมีพรรคเล็กส่งก็จับผิด ทำให้
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยพุ่งเป้ามาที่ กกต. เพื่อจับผิดการเลือกตั้ง ตนจึงอยากบอก
พันธมิตรว่าปัญหาต่าง ๆ มาจากพรรคการเมือง น่าจะไปปิดที่ทำการพรรคการเมืองที่ไม่ส่งผู้
สมัครน่าจะดีกว่า และการที่ผู้ชุมนุมมาปิดอาคารศรีจุลทรัพย์และค้นรถเข้าออก อาจทำให้ประชา
ชนที่เคยนิยมชมชอบเสื่อมศรัทธามองไปในทางที่ไม่ดี เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิด
สิทธิ ก็เหมือนกับการที่คุณปลูกบ้านมาแล้วมีคนมาค้นบ้านคุณโดยที่ไม่ได้อนุญาต เป็นการกระ
ทำที่เกินเลย ผมในฐานะคนปักษ์ใต้ เชื่อว่าคนใต้มีประชาธิปไตยพอ มีความเป็นธรรม และรักใน
ระบอบประชาธิปไตย รู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก และการเข้าไปกีดกั้นไม่ให้คนอื่นมาสมัครนั้น ผม
ไม่อยากให้คนภาคอื่นเข้าใจคนใต้ผิด และถูกมองว่าคนใต้ไม่เคารพกติกาในระบอบประชาธิป
ไตย ซึ่งที่จริงแล้วคนใต้เป็นคนที่รักในระบอบประชาธิปไตยและเป็นคนตรง ผมขอร้องให้คนใต้
เปิดโอกาสให้บุคคลอื่นได้เข้ามามีส่วนร่วมโดยการสมัคร ส.ส.เพื่อแข่งขันตามกติกาของ
รัฐธรรมนูญ นายปริญญา กล่าว
พรรคการเมืองเลวๆที่อยู่เบื้องหลังการปิดล้อม เมื่อไหร่มันจะไปลงนรกเสียที เสียชื่อคนปักษ์ใต้แท้ๆที่รักประชาธิปไตยกันหมด เราคนปักษ์ใต้ ขออย่าได้ไปเชื่อไอ้พรรคกระเลวรากที่ทำทุกอย่างเพื่อพรรคพวกมันไม่กี่คนเลย และอย่าไปหลงเชื่อคนปักษ์ใต้เลวๆไม่กี่คนที่กรัสันอยากเป็นรัฐบาลจนตัวสั่น แล้วเที่ยวใช้วิธีการแสนสกปรก ที่มนุษย์คนดีเขาไม่ใช้กัน

สุชีรา คนสงขลา

ทางด้านนายแก้วสรร อติโพธิ อดีต ส.ว.กทม. กล่าวบนเวทีปราศรัยที่ท้องสนามหลวงว่า
การทำให้บัตรเลือกตั้งชำรุดเสียหาย ก่อนกาบัตรลงคะแนนไม่ถือเป็นความผิด เพราะคำว่าบัตรเลือกตั้งหมายถึงบัตรที่ผู้เลือกตั้งได้ลงคะแนนแล้ว และนับคะแนนได้ แต่บัตรเลือกตั้งที่ยังไม่ได้ลงคะแนน จึงไม่นับเป็นบัตรเลือกตั้ง ดังนั้น พี่น้องภาคใต้ไม่ต้องกลัวว่าจะทำผิดกฎหมาย ฉีกแล้วไม่ต้องกลัวถูกจับ ( เก่งจริงนายแก้วสรร อติโพธิ ลองฉีกบัตรเลือกตั้ง ส.ว ให้ดูเป็นขวัญตาก่อนได้ไหม ถ้าไม่ผิดและตำรวจไม่จับศาลไม่รับฟ้อง พวกผมจะทำตามครับ พูดแล้วต้องกล้าทำให้เป็นตัวอย่างก่อนนะ ถ้านายแก้วสรรไม่ทำ จะถือว่าเป็นคนที่ขี้ขลาดตาขาว ดีแต่ยุให้คนอื่นฉิบหาย โดยตัวนายแก้วสรรเองไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย ขอย้ำต้องกล้านะ ถ้าไม่กล้าจะขอแช่งให้นายตายโหงตายห่าภายในสามวันเจ็ดวัน ตกนรกอเวจีไม่ต้องผุดต้องเกิดอีกต่อไปทุกชาติ แต่ถ้ากล้าจะขอยกย่องว่า นายแน่จริง )

คนดอย

เอ้อ ก่อนอื่นขอออกตัวว่า
ไม่ได้เป็นลูกน้องสนธิ
ไม่ชอบสนธิ จำลอง สุริยะใส
และก็ไม่ชอบทักษิณด้วย
เนื่องจากเรามีเงินน้อย แต่ต้องเสียภาษีเยอะกว่าเขาอะ

สำหรับกรณีนี้ ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ไปปิดกั้นสิทธิผู้อื่นด้วยวิธีแบบนี้
คุณชาลีและพวกน่าจะไปทำความเข้าใจกับคนสงขลามากกว่า ว่าควรทำอย่างไรเมื่อมีผู้มาสมัคร สส. จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ไทยรักไทยได้ สส.
เพราะจริง ๆ แล้ว คนสงขลาเขาฉลาด และรู้ว่าอะไรเป็นอะไรอยู่นะ

เอ้อ ในส่วนที่ได้ออกตัวไปก่อนหน้านี้ เพราะรู้สึกกลัวเวลาจะแสดงความคิดเห็นน่ะ
เพราะมักจะมีคนมาป้ายสีให้บอกว่า คห นี้เป็นฝ่ายนี้ คห นี้เป็นฝ่ายนั้น
อยากให้เชื่อจริง ๆ เลยว่า
ฝ่าย (ความคิด) ทั้งหลายมันมีหลายสำนัก
และบางสำนักก็มีศิษย์และอาจารย์รวมกันเท่ากับ 1 คน ก็มี