เล่าเรื่อง: เมื่อไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ว. ล่วงหน้า

โดย พ.ท. ต่อพงษ์ กุลครรชิต

หัวหน้าสำนักงานองค์การคนพิการสากลประจำภูมิภาคเอเซีย-แปซิฟิก

 

เดิมตั้งใจจะใช้สิทธิวันที่ ๑๙ เม.ย. ภายในหมู่บ้าน พอดีเย็นวานวันสงกรานต์นัดพี่น้องลูกหลานรดน้ำขอพรแม่เลยรู้สึกสบายใจ เช้าวันนี้วันที่ ๑๔ เม.ย. อากาศยังไม่ร้อนอบอ้าวมากนัก ผมกับภรรยาเลยตัดสินใจออกไปใช้สิทธิเลือก ส.ว. ล่วงหน้าที่หน่วยเลือกตั้งบริเวณโรงเรียนปากเกร็ด ถือโอกาสสังเกตการณ์จัดสภาพแวดล้อมสำหรับเด็กพิการในโรงเรียนด้วย เก็บภาพเหตุการณ์มาเล่าสู่กันครับ

 

                ระหว่างทางจากบ้านไปหน่วยเลือกตั้ง ต้องผ่านโครงการก่อสร้าง ๒ โครงการ เป็นของกรมทางหลวงชนบททั้งสองโครงการคือสะพานต่างระดับแยกอัมพรไพศาลถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ด และสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาห้าแยกปากเกร็ด ก็ยังรู้สึกขัดใจเพราะดูท่าทีแล้วจะไม่มีการพิจารณาสภาพแวดล้อมของโครงการให้เอื้ออำนวยสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ โครงการสะพานต่างระดับแยกอัมพรไพศาลถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ดนั้นส่งมอบงานกันแล้วตั้งแต่ ๗ เม.ย. แต่ยังเก็บงานไม่หมด เราเข้าพบ รองอธิบดีฯ เมื่อวันที่ ๓๐ มี.ค. ท่านรับปากว่าจะรีบไปดูความเรียบร้อยให้ในวันเสาร์ที่ ๑ เม.ย.หรืออาทิตย์ที่ ๒ เม.ย. จนขณะนี้สามารถเห็นทางลาดมุมทางเท้าเพียง ๒-๓ จุด ไม่เชื่อมต่อด้วย ถือว่าอันตรายสำหรับคนใช้รถเข็น/รถโยก ที่ต้องอยู่บนพื้นถนนอย่างมากเพราะรถวิ่งเร็ว ส่วนโครงการสะพานข้ามแม่น่ำเจ้าพระยานั้นคงต้องรีบทำหนังสือถึงอธิบดีอีกเพื่อย้ำเตือนเรื่องเดิม ที่จริงตอนพบรองอธิบดี ผมถามท่านว่า ทำอย่างไรคนพิการจะไม่ต้องคอยวิ่งตามโครงการก่อสร้างทุกโครงการแล้วแจ้งหน่วยงานรับผิดชอบ เพราะคนพิการเหนื่อย มากและไม่สามารถตรวจสอบทั่วถึง ท่านก็รับปากว่าทางกรมฯ กำหนดเป็นนโยบายแล้วและจะแจ้งที่ประชุมกระทรวงคมนาคม เพื่อให้ทุกกรมปฏิบัติเช่นเดียวกัน แต่ผมว่าในที่สุดคงไม่พ้นหน้าที่คนพิการ/องค์กรคนพิการในแต่ละพื้นที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตา แจ้งเขาทุกครั้งไปก่อน อาศัยเวลาอีกสัก ๑๐ ปีกว่าจะปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมภาคราชการได้

 

                ครับ..เลยเถลไถลไม่ได้เข้าหน่วยเลือกตั้งเสียที ผมไปถึงหน่วยเลือกตั้งกลางโรงเรียนปากเกร็ดประมาณ ๐๙.๓๐ น. ขอแรงพี่ๆ ผู้ชาย ๒ คน มาช่วยยกรถเข็นไฟฟ้าลงจากกระบะและอุ้มผมจากที่คนขับลงไปนั่ง สังเกตเห็นทางลาดขึ้นตึกเรียน แต่ไม่มีทางลาดขึ้นบนทางเท้าหน้าตึกและทางลาดขึ้นจากทางเท้าไปบนโถงชั้นล่างของอาคาร (เขาใช้โถงชั้นล่างเป็นบริเวณเลือกตั้ง) เจ้าหน้าที่ได้นำไม้กระดานมาพาดไว้ชั่วคราว ไม่ค่อยสะดวกนักเพราะไม่ได้มาตรฐาน ที่สำคัญคือมีรถกระบะจอดขวางทาง ล็อคเกียร์ด้วย ผ.อ.การเลือกตั้งก็มีมารยาทครับ ลงมาขอโทษขอโพย (แต่ผมไม่มีโพย) เลยได้แค่ยกโทษให้ บอกว่าไม่เป็นไรคอยได้ ท่านก็ขึ้นไปประกาศหาเจ้าของรถ ซักพักใหญ่ๆ จึงได้ขึ้นไป ยังดีที่อากาศไม่ร้อน ไม่มีเรื่อง จากนั้นท่านก็ช่วยอำนวยความสะดวกทุกขั้นตอน ตั้งแต่ตรวจรายชื่อ เขียนคำร้อง ตรวจหลักฐาน รับใบลงคะแนน ไม่มีปัญหาอะไรครับ จนถึงคูหาเลือกตั้ง พบว่าเขาใช้โต๊ะแบบเคลือบผิวขาวๆ ซึ่งจะสูงและกว้างกว่าเดิมที่ใช้โต๊ะนักเรียน แต่ก็ยังติดที่มีที่พักเท้าใต้โต๊ะ รถเข็นผมเข้าไปไม่สุด ต้องเอาบัตรลงคะแนนมาวางบนตัก อาจเสียความลับบ้างแต่ก็พอรับได้ครับ

 

               

           สรุปก็คือ เรามีการประสานงานกับ กกต.กลางอย่างใกล้ชิดพอสมควรเพื่อพัฒนาคู่มือการอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการในการเลือกตั้ง แต่ด้วยสถานการณ์ที่รุมเร้า กกต. ทำให้ไม่สามารถทำคู่มือได้ทันก่อนการเลือกตั้ง สส. แม้ก็มีหนังสือจาก กกต.กลางถึงทุกจังหวัด แต่ไม่ค่อยจะได้รับความสนใจนักด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงที่ผ่านมา หลังเลือกตั้ง สส. กกต. ก็ยังไม่สามารถนอนหลับสบายได้แม้แต่คืนเดียว ทำให้ความสำคัญเรื่องคนพิการตกไป

 

       อย่างไรก็ตาม ผมยังขอเชิญชวนพี่น้องคนพิการไปใช้สิทธิเลือก ส.ว. กันในวันที่ ๑๙ เม.ย. นี้ หากเป็นไปได้ กรุณาพิจารณาเลือกผู้สมัครจากสายประชาสังคม องค์กรพัฒนาเอกชน สายแพทย์/สาธารณสุขที่มีประวัติทำงานกับประชาสังคม สายวิชาการ และหลีกเลี่ยงข้าราชการเก่า ทั้งพลเรือน ตำรวจและทหาร 

 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์