โลกร้อนกะทันหันต้นเหตุสัตว์โลกตายเกือบหมด

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

ประชาไท—3 พ.ค. 2549 จอห์น รอธ นักธรณีวิทยาสหรัฐพบแถบกราไฟต์สีดำ ที่ปรากฏอยู่บนผนังถ้ำแห่งหนึ่งในรัฐโอเรกอน ซึ่งบ่งชี้ว่า เมื่อ 247 ล้านปีก่อน โลกตกอยู่ภายใต้ภาวะโลกร้อนอย่างกะทันหัน และเผาผลาญออกซิเจนไปมากมายจนเกือบทำลายสิ่งมีชีวิตไปหมดโลก

 

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

โดยทั้งนักธรณีวิทยาและนักบรรพชีวินต่างก็ลงความเห็นว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการสูญเสียสิ่งมีชีวิตครั้งใหญ่ที่สุด ใหญ่กว่าเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ที่อุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งชนอ่าวเม็กซิโกและแรงพุ่งชนทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมหาศาล ส่งผลให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปจากโลกและสิ่งมีชีวิตบนบกส่วนใหญ่ล้มตาย อย่างไม่อาจเทียบกันได้

 

อย่างไรก็ตาม รอธยังไม่แน่ใจว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนเมื่อ 247 ล้านปีที่แล้วคืออะไร แต่คาดว่าอุณหภูมิต่ำสุดน่าจะอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี และเป็นอยู่อย่างนี้เป็นพันๆ ปี

 

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์เพิ่งจะยอมรับเมื่อไม่นานมานี้ว่า แนวเส้นกราไฟต์เป็นหลักฐานสำคัญที่เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน และมีลักษณะแตกต่างจากแนวเส้นกราไฟต์อื่นในถ้ำที่เกิดขึ้นราว 500,000 ปีที่ผ่านมา

  

หลักฐานใหม่ที่พบนี้ แสดงให้เห็นว่า ปฏิกิริยาเรือนกระจกที่เกิดขึ้นเป็นเพราะโลกมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไปจนขึ้นไปสะสมอยู่ในชั้นบรรยากาศ และเพิ่มมากขึ้นๆ จนทำให้สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ที่ต้องพึ่งออกซิเจนเพื่อการดำรงชีวิตล้มตาย

 

นอกจากแนวเส้นกราไฟต์แล้ว ในถ้ำแห่งนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังได้ขุดพบฟอสซิลของเสือจากัวร์อีกด้วย ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ผู้เชี่ยวชาญชาวแคนาดาระบุว่ามันมีอายุถึง 32,800 ปี จึงเป็นฟอสซิลของเสือจากัวร์ที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกาเหนือ และทีมที่จัดทำแผนที่ภายในถ้ำยังพบฟอสซิลของหมีกริซสลีย์ที่มีอายุนับพันปี และพบแมลงที่ยังไม่ได้ระบุชนิดอีก 6 ชนิด รวมทั้งชิ้นส่วนจากยุคน้ำแข็งด้วย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์