เกาหลีเหนืออาจเตรียมทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

ประชาไท—20 พ.ค. 2549 สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือกำลังเตรียมที่จะทดลองยิงขีปนาวุธ จากพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เนื่องจากตรวจพบว่ามีการเคลื่อนไหวผิดสังเกตุในบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นขีปนาวุธพิสัยไกล แตโปดอง 2 ขนาด 35 เมตร ที่สามารถยิงไปได้ไกลถึงแผ่นดินสหรัฐ

 

ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างแหล่งข่าวทั้งจากฝ่ายญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ระบุว่า จากภาพถ่ายดาวเทียม พบว่ามีรถบรรทุกและยานพาหนะอื่น ๆ เคลื่อนไหวมากขึ้นในบริเวณใกล้กับสถานีทดสอบขีปนาวุธ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นซึ่งได้รับแจ้งข้อมูลจากสหรัฐ ยังไม่แน่ใจว่าเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธหรือไม่ ขณะที่นายชินโซะ อาเบะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงว่ารัฐบาลญี่ปุ่นไม่คิดว่าเกาหลีเหนือจะทดสอบขีปนาวุธในเร็ว ๆ นี้

 

เกาหลีเหนือเคยทำให้โลกตะลึงด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธ แตโปดอง ข้ามแผ่นดินญี่ปุ่นไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อปี 2541 ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องรีบสร้างระบบป้องกันขีปนาวุธตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และเพิ่งประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธที่ทำวิจัยร่วมกับสหรัฐมาตั้งแต่ปี 2542

 

สมรรถนะขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ถือเป็นภัยคุกคามสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ นักวิเคราะห์บอกว่า ขีปนาวุธพิสัยไกลของเกาหลีเหนือสามารถยิงโจมตีญี่ปุ่น และไปได้ไกลถึงฮาวาย อลาสก้า หรือในบางพื้นที่ของชายฝั่งแปซิฟิกของสหรัฐ

 

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com


ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์