สหรัฐเสนอขาย เอฟ-16 ให้ไทย เพื่อพันธมิตรอันราบรื่น

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ


 

วอชิงตัน - พลอากาศโทเจฟฟรี โคห์เลอร์ ผู้ดูแลการขายระดับรัฐบาลต่อรัฐบาลของสหรัฐ เปิดเผยว่า หลายประเทศในเอเชียกำลังพิจารณาซื้ออาวุธใหม่จากสหรัฐ เช่น ญี่ปุ่นเตรียมซื้อเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล เครื่องบินคาร์โก้ และเครื่องบินไอพ่น ขณะที่เกาหลีใต้กำลังพิจารณาซื้อเครื่องบินทิ้งระเบิดของบริษัทโบอิ้ง

 

เขาระบุด้วยว่า สำหรับไทยนั้น สหรัฐเตรียมเสนอเครื่องบินขับไล่เอนกประสงค์รุ่น เอฟ-16 บล็อก 50/52 ที่ผลิตโดยบริษัทล็อคฮีด มาร์ติน ตามความต้องการเครื่องบินไอพ่นใหม่ 12 ลำของกองทัพอากาศไทย

 

ความพยายามขายอาวุธให้กับรัฐบาลต่างๆ ในเอเชียครั้งนี้ เขาระบุว่า เป็นไปเพื่อช่วยให้มิตรประเทศมีศักยภาพตามต้องการ ช่วยให้กองกำลังที่เป็นมิตรดำเนินการได้อย่างราบรื่นมากขึ้นกับกองกำลังของสหรัฐ และเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับกองทัพของประเทศเหล่านั้นผ่านโครงการฝึกอบรม การซ่อมบำรุง และการแลกเปลี่ยน

 

ทั้งนี้ ยอดขายอาวุธทั้งหมดของสหรัฐให้แก่รัฐบาลต่างประเทศคาดว่ามีมูลค่ารวมถึง 13,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 10,600 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

 

พลอากาศโทโคห์เลอร์กล่าวด้วยว่า เขาจะเดินทางเยือนออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ และไทย ในสัปดาห์หน้า เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระดับกองทัพกับกองทัพ และจัดทำข้อตกลงที่เป็นไปได้อื่นๆ

 

.....................................

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์