ผู้เชี่ยวชาญเตือน เอเชียอาคเนย์เสี่ยงต่อการโจมตีทางไซเบอร์

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

ประชาไท—23 พ.ค. 2549 นายเหยียน ย็อค เฮ็ง ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีสำนักงานอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย กล่าวว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เปราะบางต่อการก่อการร้ายทางไซเบอร์ และภูมิภาคแห่งนี้ ยังไม่มีการเตรียมพร้อมอย่างเหมาะสมในการรับมือกับการถูกโจมตีแบบไฮเท็ค

 

นายเหยียน ได้กล่าวในที่ประชุมว่าด้วยความมั่นคง ที่จัดขึ้นในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่มีผู้เชี่ยวชาญจากทั่วภูมิภาคและสหรัฐเข้าร่วมด้วยว่า พวกผู้ก่อการร้ายสามารถใช้ออนไลน์าในการขโมยหมายเลขประกันสังคม, ขโมยเงินจากบัญชีธนาคาร รวมถึงปิดระบบโรงงานไฟฟ้าและธนาคารได้

 

ด้านนายโรฮัน กุนารัตนา จากสถาบันการทหารและยุทธศาสตร์ศึกษาของสิงคโปร์ กล่าวว่า ผู้ก่อการร้ายในภูมิภาคยังไม่มีศักยภาพพอจะเปิดฉากโจมตี จึงต้องการหันเหไปใช้อินเตอร์เน็ต กลุ่มต่างๆ รวมทั้งเจมาห์ อิสลามิยาห์ ที่เกี่ยวข้องกับอัล ไกดา ต่างใช้อินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลางในการสร้างคนมุสลิมรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดหัวรุนแรง และง่ายต่อการชักนำไปเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้าย และการใช้อินเตอร์เน็ต ยังมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งสำหรับการโฆษณาชวนเชื่อ การเกณฑ์สมาชิกใหม่ หรือการระดมทุนและประสานงานก่อวินาศกรรม จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลในภูมิภาคทำงานกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้นในประเด็นนี้ เพราะปัจจุบันยังขาดความรู้ความเข้าใจ และจำเป็นต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับชาติตะวันตกเพื่ออาศัยความช่วยเหลือด้วย

 

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com
ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์