นักข่าวฟิลิปปินส์ถูกสังหารหลังวิพากษ์เจ้าหน้าที่รัฐ

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

ประชาไท—23 พ.ค. 2549 นายเฟอร์นานโด บาตูล นักข่าววิทยุชาวฟิลิปปินส์วัย 36 ปีถูกดักยิงเสียชีวิตขณะเดินทางกลับบ้านที่เมืองเปอร์โต ปรินซ์เซซา ในเช้าวันนี้

 

นายบาตูล ซึ่งทำงานให้กับสถานีวิทยุ ดีวายพีอาร์ ของฟิลิปินส์ และเคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยนายกเทศมนตรีเมืองเปอร์โต ปรินซ์เซซา เพิ่งรอดชีวิตจากการถูกโจมตีด้วยระเบิดเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากที่คนร้ายได้ขว้างระเบิดมือสองลูกเข้าใส่บ้านพักของเขาแต่ระเบิดไม่ทำงาน โดยก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับคำขู่จะเอาชีวิต

 

เพื่อนร่วมงานของนายบาตูลบอกว่า ความพยายามสังหารนายบาตูลมีขึ้นหลังจากที่เขาวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นหลายคน รวมถึงนาย เอ็ดเวิร์ด ฮาเกดอน นายกเทศมนตรีเมืองดังกล่าว แต่นายฮาเกดอนได้รีบออกมาปฎิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารนายบาตูล และได้ตั้งเงินรางวัล 2 ล้านเปโซ หรือประมาณ 1 ล้าน 4 แสน 5 หมื่นบาท สำหรับผู้ที่ชี้เบาะแสนำจับมือสังหารด้วย

 

นายบาตูลนับเป็นนักข่าวรายที่ 3 ของฟิลิปปินส์ที่ถูกสังหารในปีนี้ โดยเมื่อปีที่แล้วมีนักข่าวถูกสังหารไปทั้งสิ้น 7 คน และในรายงานประจำปีนี้ของกลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนที่มีสำนักงานอยู่ในกรุงปารีสของฝรั่งเศสระบุว่า ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่อันตรายมากที่สุดสำหรับนักข่าวรองจากอิรัก

 

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com


ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์