อัยการสั่งไม่ฟ้อง 3 แกนนำค้านท่อก๊าซฐานบุกรุก

ประชาไท—9 พ.ค. 2549 อัยการจังหวัดสงขลาสั่งไม่ฟ้อง 3 แกนนำคัดค้านโครงการท่อก๊าซไทย-มาเลย์ กรณีถูกบริษัทซัมซุงประเทศไทยจำกัดฟ้องบุกรุก

 

วานนี้ (8 พ.ค.) พนักงานอัยการจังหวัดสงขลา ได้นัดแกนนำเครือข่ายคัดค้านโครงการท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย 3 คน ประกอบด้วย นายกิติภพ สุทธิสว่าง นายสุไลมาน หมัดยูโซ๊ะ นายกบ หล่ำโซ๊ะ เข้ารับฟังคำสั่งของพนักงานอัยการจังหวัด ในคดีที่ถูกทางบริษัทซัมซุง ประเทศไทย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างโรงแยกก๊าซที่ยื่นฟ้องบุคคลทั้ง 3 ในคดีบุกรุกอสังหาริมทรัพย์

 

ทั้งนี้ พนักงานอัยการพิจารณาแล้ว มีคำสั่งไม่ฟ้องบุคคลทั้ง 3

 

ก่อนหน้านี้กลุ่มชาวบ้านจะนะได้รวมตัวกันเรียกร้องว่าโครงการท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย บุกรุกที่ดินสาธารณะจำนวนกว่า 700 ไร่ ซึ่งภายหลังมีการออกเอกสารสิทธิกว่า 100 ไร่

 

ภายหลังจากการพิจารณาของอัยการ นางสุไรด๊ะห์ โต๊ะหลี หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหากล่าวว่า การพิจารณาของอัยการเท่ากับการยืนยันยันว่าที่ดินซึ่งชาวบ้านเรียกร้องนั้นเป็นที่ดินสาธารณะจริง และหลังจากนี้เครือข่ายคัดค้านโครงการท่อก๊าซไทย-มาเลเซียจะดำเนินการเคลื่อนไหวเรียกร้องที่ดินนี้คืนมา

 

ทั้งนี้ เครือข่ายฯ ได้แจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.อ.จะนะไว้แล้ว ว่าถูกบริษัทดังกล่าวบุกรุกที่สาธารณะ พร้อมกันนี้ นางสุไรด๊ะห์ได้กล่าวเรียกร้องให้พนักงานสอบสวนเร่งทำคดีดังกล่าวด้วยจึงต้องการให้พนักงานสอบสวนเร่งทำคดีนี้ด้วย

 

สำหรับบรรยากาศของการฟังการพิจารณาของอัยการจังหวัดสงขลาวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากชาวบ้านจากอ.จะนะ ได้เดินทางมาร่วมรับฟังด้วยประมาณ 100 คน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์