Skip to main content
sharethis

ประชาไท—9 พ.ค. 2549 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ สั่งจำหน่ายคดีที่บริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ฟ้องเรียกค่าเสียหายจำนวน 400 ล้านบาทฐานหมิ่นประมาท จาก น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ และหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ เนื่องจากฝ่ายโจทก์ขอถอนฟ้อง ไม่ติดใจเอาความหลังศาลอาญาพิพากษายกฟ้องในมูลความผิดเดียวกัน


 


วานนี้ (8 พ.ค.) ศาลนัดพร้อมคู่ความเพื่อสอบถาม การถอนฟ้องคดีที่บริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องน.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการเพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.) บริษัท ไทยเจอร์นัลกรุ๊ป จำกัด นายโรจน์ งามแม้น ประธานกรรมการบริหารบริษัทฯ นางกรรณิการ์ วิริยะกุล กรรมการบริหารด้านการตลาด และนายทวีสิน สถิตย์รัตนชีวิน บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นสพ.ไทยโพสต์ เป็นจำเลยที่ 1-5ในความผิดเรื่องละเมิด เรียกค่าเสียหายจำนวน 400 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี สืบเนื่องจากกรณีที่พวกจำเลยร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา


 


โดยเมื่อวันที่ 16 ก.ค.46 นสพ.ไทยโพสต์ตีพิมพ์คำให้สัมภาษณ์ของ น.ส.สุภิญญา ที่กล่าวถึงวาระครบรอบ 5 ปีการก่อตั้งพรรคไทยรักไทย โดยพาดหัวข่าวว่า " เอ็นจีโอ ประจาน 5 ปี พรรคไทยรักไทย - ชินคอร์ปฯ รวย " ซึ่งเนื้อหาข่าวระบุว่า พรรคไทยรักไทย โดยเฉพาะช่วงที่เป็นรัฐบาลได้เกื้อหนุนผลประโยชน์ธุรกิจของบมจ.ชินคอร์ป ฯ ทำให้บริษัทมีผลกำไรเพิ่มขึ้นทุกปีในอัตราที่สูงขึ้นหลายเท่าตัว


 


โดยนัดพิจารณาวันนี้ โจทก์มอบอำนาจให้นายสมพร พงศ์สุวรรณ ทนายความ แถลงต่อศาลเรื่องการยื่นคำร้องขอถอนฟ้อง ซึ่งโจทก์ยืนยันว่าคดีอาญาที่เกี่ยวพันกับคดีแพ่งนี้ที่ศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งห้านั้น โจทก์ไม่ประสงค์ที่จะอุทธรณ์คดีอีกต่อไปแล้ว ซึ่งศาลสอบถาม น.ส.สุภิญญา จำเลยที่ 1 และทนายความของ นสพ.ไทยโพสต์ จำเลยร่วมแล้วไม่คัดค้านการขอถอนฟ้องคดีของโจทก์ จึงมีคำสั่งอนุญาตให้โจทก์ถอนฟ้องได้ พร้อมกับมีคำสั่งให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ


 


ภายหลัง น.ส.สุภิญญา กล่าวว่า คดีนี้ยุติลงได้เพราะศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องไปแล้วและโจทก์ไม่ติดใจอุทธรณ์อีก โดยคดีแพ่งโจทก์ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องตั้งแต่เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมกับการขอถอนฟ้องคดีอาญา ซึ่งเมื่อศาลมีคำพิพากษายกฟ้องในคดีอาญาถือว่าเราชะคดีแล้ว และยืนยันขณะนี้ตนยังไม่คิดที่จะฟ้องคดีกลับบริษัทชินคอร์ป


 


การยื่นฟ้องคดีแพ่งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากคดีอาญาที่บมจ.ชินคอร์ปฯยื่นฟ้องน.ส.สุภิญญา กับพวกรวม 5 คน ซึ่งเป็นผู้บริหารนสพ.ไทยโพสต์ รวม 5 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดยศาลอาญามีคำพิพากษาไปแล้วเมื่อวันที่ 15 มี.ค.49 ให้ยกฟ้องจำเลยทั้งห้า เนื่องจากเห็นว่าเป็นการกล่าวแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตและติชมด้วยความเป็นธรรมเพื่อประโยชน์สาธารณะ ซึ่งเป็นวิสัยของบุคคลและประชาชนพึงกระทำได้ ไม่ได้เป็นการมุ่งประสงค์ใส่ความบริษัทให้ต้องเสียชื่อเสียงหรือถูกดูหมิ่นเกลียดชังแต่อย่างใด


 


ที่มา: เรียบเรียงจาก http://www.bangkokbiznews.com

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net