3 ศาลไม่ช่วยเลือกตั้ง หาก กกต. ชุดเดิมยังทำหน้าที่

ประชาไท—17 พ.ค. 2549 นายจรัล ภักดีธนากุล เลขาธิการประธานศาลฎีกา แถลงผลการประชุมร่วม 3 ศาล ซึ่งประกอบด้วย ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกา และศาลปกครอง กรณีคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) จะเชิญศาลเข้ามาทำหน้าที่ช่วยดูแลการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะมีขึ้น โดยที่ประชุมเห็นว่า ศาลไม่สามารถที่จะเข้าร่วมในการดูแลการเลือกตั้งครั้งใหม่ได้ ถ้าหาก กกต. ชุดปัจจุบันทั้ง 4 คน ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ เนื่องจากการดำเนินการจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมา ของ กกต. ชุดปัจจุบัน ได้ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม โดยเฉพาะการจัดคูหาเลือกตั้งของผู้ใช้สิทธิ์ไม่เป็นความลับ ซึ่งถือเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรงต่อระบอบประชาธิปไตย


 


ดังนั้น ที่ประชุมจึงเห็นว่า กกต. ควรจะเสียสละลาออก เพื่อเปิดทางให้กระบวนการสรรหาและแต่งตั้ง กกต. ชุดใหม่ โดยศาลฎีกาและวุฒิสภา สามารถดำเนินไปได้ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ และเมื่อมี กกต. ชุดใหม่แล้ว 3 ศาลก็ยินดีร่วมจัดการเลือกตั้ง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม


   


นอกจากนี้ ที่ประชุม 3 ศาลยังชื่นชม พล.อ.จารุภัทร เรืองสุวรรณ กกต. ที่ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อนายสุชน ชาลีเครือ รักษาการประธานวุฒิสภาแล้ว ว่า เป็นผู้เสียสละเพื่อบ้านเมือง และยังหวังว่า กกต. ที่เหลืออีก 3 คน จะเสียสละลาออกเพื่อให้การเมืองสงบสุข


 


ส่วนมติของ กกต. ที่จะจัดการเลือกตั้ง วันที่ 22 ตุลาคมนั้น ยังไม่ถือเป็นมติเพราะการประชุมเมื่อวานนี้ (15พ.ค.) ยังไม่ครบองค์ประชุม

2

ได้ฟัง อ.จรัล ภักดีธนากุล เลขาธิการประธานศาลฎีกา แถลงผลการประชุมร่วม 3 ศาล ในรายการถึงลูกถึงคนแล้ว ชัดเจนมาก เห็นด้วย คิดว่า 3 กกต.ที่เหลือควรตัดสินใจตามคำแนะนำ/ขอร้อง ของมติที่ประชุมศาล (ไม่คิดว่าเป็นการกดดัน กกต.ตามที่หลายท่านคิด) เพื่อเปิดโอกาสให้เลือกชุดใหม่มาแทน ได้รับการยอมรับมากกว่า เป็นการลงอย่างสง่างาม และประเทศมีทางออก

ภวารี

ไม่ว่าจะขึ้น-ลง-ออก-ไม่ออก สิ้นความสง่านานแล้ว เหลือแต่ความหนาที่คงทนไปอีกนานตราบยุคสมัยประชาธิปไตย แบบ ไทย..ไทย ค่ะ

มาช้าแต่มาแล้ว

ด่านป้องกันสุดท้ายของ ทรท. แล้วมั้ง [emo22.gif]

ค้นคน

กราบเรียน 3 ศาลที่เคารพ ...ตามกระแสพระราชดำรัส ทรงโปรดเกล้าให้ 3 ศาลได้เข้ามาช่วยแก้ไขวิกฤติของประเทศชาติ เกี่ยวการดำเนินการเลือกตั้ง...ณ ขณะนี้ วิธีการดำเนินการแก้ไขของท่านก่อให้เกิดวิกฤติใหม่ขึ้นมาอีก...นับว่าไม่ประสพความสำเร็จ หรือ อีกนัยหนึ่ง ท่านแก้ไขไม่ได้...ท่านทำไม่ได้...เมือท่านทำไม่ได้...ท่านควรทำเช่นไร "ลาออก" ใช่หรือไม่?

โปรดกลับไปทบทวนพระราชดำรัสด้วย......ในเหตุการณ์ที่ล่อแหลมประชนแตกแยกความคิดเห็นเป็น 2 ฝ่าย ด้วยจำนวนที่มากเช่นนี้....ไม่ควรที่จะให้ "โทษ" แก่ฝ่ายใด ควรที่จะเป็น "คุณ" ทั้ง 2 ฝ่าย ...แต่คำวินิจฉัยตัดสิน ชัดเจนว่าให้ "โทษ" แก่อีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งเป็นฝ่ายที่มีผู้สนับสนุนเป็นจำนวนมากกว่า...มันจึงเกิดวิกฤตออกมาเช่นนี้....

ไม่ว่าครั้งใดที่พระองค์ท่าน ทรงมีพระราชดำรัสออกมาเพื่อแก้ไขวิกฤติ ..จะไม่มีครั้งใดเลย ที่จะเป็น "โทษ" แก่ฝ่ายใดเลย ...เมื่อประชาชนได้รับฟังแล้วจึงมีแต่ความสุขกันทั่วหน้า......

เหตุใดศาล จึงไม่ดำเนินตามพระองค์ท่าน

koomkumkaew

ป่วยการที่จะออกมาเรียกร้องให้ถอยกันคนละก้าว หรือเสียสละ
ในเมื่อทุกฝ่ายยังพยายามเขยิบชิงความได้เปรียบกันไม่หยุด
ใครๆก็มีสิทธิ์ที่จะไม่ฟังใคร
วันใดเมื่อไม่มีใครฟังใคร
วันนั้นใครๆก็ไร้ค่าไร้ราคา
พูดแล้วคนไม่เชื่อยังพอทน
พูดแล้วคนไม่ฟังนี่ เชงเม้ง ได้แล้ว

dd

เป็นอย่างไร ทักษิน คิดว่ายุบสภาแล้วใช้เล่ห์เดิมเดินเข้าสภาได้อย่างง่ายดายเหมือนทุกครั้ง พร้อมกับนำผลการเลือกตั้งมาประกาศว่ามีคนสนับสนุน จำนวน ...ล้านเสียงแล้วผลไม่เป็นไปตามเกมส์ที่ตนเองวางไว้ พากันออกมาโวยวาย หาว่าคนอื่นไม่ร่วมมือ จะให้คนอื่นร่วมรับรองการโกงที่ตนเองทำไว้ว่าถูกต้อง พอเขาไม่เอาด้วย โทษปี่โทษกลอง สมนำหน้า คิดว่าตนเองฉลาดคนเดียว พอเจอคนไม่ฉลาดเท่าแต่รู้ทัน เลยจ๋อย ทำอะไรไม่ได้ กรรมทำไมตามทันและรู้ทันทักษินเร็วจริง ใครจะคาดว่า สส.377 เสียง พอวันนี้ เพียงเสียงเดียวก็หาไม่ได้ ถามว่าใครทำ ทักษินทำเองทั้งนั้น อย่ามากล่าวหาพันธมิตร เพราะพันธมิตรไม่ได้บอกให้ยุบสภา พันธมิตรเรียกร้องให้มาเปิดเผยข้อกล่าวหา 40 ข้อ ที่บ่งบอกว่าทักษินทุจริต ไม่ได้เรียกร้องให้ยุบสภา แต่เมื่อยุบสภาแล้วเขาจึงเรียกร้องประชาชนไม่ให้เลือกกลับเข้ามา ถ้าไมยุบสภา พันธมิตรก็ทำอะไรไม่ได้ มีแต่พากันไปฟังเพลงศุกร์กันเถอะเราที่สวนลุม ไม่มีอำนาจ ไม่มีอาวุธ ไม่มีกำลังทรัพย์ที่จะไปสู้ เพียงแต่บอกเล่าด้วยวาจาเท่านั้น ทักษินเอ๋ย กรรมของเจ้าที่หลงกลของตนเองที่วางดักผู้อื่น แต่บังเอิญเขาไม่เข้าไปติดกับ ก็เท่านั้นเอง

ตาสี

ศาลจะไปช่วยได้อย่างไรถ้า กกต.ไม่ขอหน้าที่จัดการเลือกตั้งเป็นของ กกต.ตามรัฐธรรมนูญ แม้ กกต.ลาออก ศาลก็ไปจัดการเลือกตั้งไม่ได้ต้องสรรหา กกต.ใหมตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่กล่าวหา กกต.แล้วจะเอาผิดได้ ถ้าเขาปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริตไม่สามารถเอาผิดได้ทั้งแพ่งและอาญา เขามีกฏหมายคุ้มครองอย่ครับ จะทำอะไรให้ดูกฏหมายให้ชัด

ThuRed

เข้าใจว่าพระราชดำรัส มอบความไว้วางพระราชหฤทัย ให้ศาลไปจัดการให้ความเป็นปกติสุขกลับคืนมา ด้วยการอาศัยกฎหมายและอำนาจของศาล ความปกติสุขนั้นที่สุดแล้วก็คือความปรองดอง ไม่มีใครได้ไม่มีใครเสีย มีแต่ประโยชน์ส่วนรวม แต่ไฉน จึงเกิดการแกว่งไกวดาบอาญาสิทธิ์ดังเด็กเล่น ปล่อยให้เกิดภาพที่ไม่เป็นกลางไม่เป็นผู้ใหญ่ เผลอเรอราวนักเลงข่มขู่ จนไม่มีทีท่าว่าจะเกิดความปรองดอง และแล้วประทุเป็นความขัดแย้งทับซ้อนขึ้นมาบนความขัดแย้งเดิม
คุณค้นคน พูดถูกที่สุด
เชื่อว่า ที่คุณว่ามานั่นแหละคือสิ่งที่ที่พระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชประสงค์
แต่ศาลใยกลับทำราวกับว่า กายกรรมวจีกรรมที่ไม่งามอย่างศาลนั้น คือพระราชประสงค์