น้ำมันแพงเข้ากระเป๋าใคร?

ประชาไท—17 พ.ค. 2549 เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม เครือข่ายจุฬาฯ เชิดชูคุณธรรม นำประชาธิปไตย ร่วมกับคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันสหสวรรษ จัดการเสวนาเรื่อง "น้ำมันแพงเข้ากระเป๋าใคร?" ที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ 

 

นายณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สถานการณ์น้ำมันไม่มีทางจะต่ำกว่า 45 - 50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล เนื่องจากการใช้น้ำมันของ 4 ประเทศ คือ จีน อินเดีย รัสเซีย และโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ซึ่งมักเก็บสต็อกน้ำมันไว้ โดยหากสหรัฐฯ เก็บสต็อกน้ำมันเพิ่มมากขึ้น อาจส่งผลให้เกิดการขาดแคลนน้ำมัน และราคาน้ำมันก็จะพุ่งสูงขึ้นอีก

 

อย่างไรก็ตาม ต้องมีการนำพลังงานทดแทนมาใช้ เช่น เอทานอล ไบโอดีเซล ปาล์มและสบู่ดำ ทั้งนี้ คิดว่า ภูมิปัญญาชาวบ้านเรื่องน้ำมันมะพร้าวก็น่าสนใจ โดยควรนำเทคโนโลยีมาพัฒนาน้ำมันมะพร้าวให้มีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีทรัพยากรอยู่แล้ว นอกจากนี้ ควรพัฒนาขนส่งทางน้ำให้มากขึ้นด้วย นายณรงค์ กล่าว

 

ด้านนายโสภณ สุภาพงษ์ รักษาการ สมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การที่น้ำมันแพงขึ้นมีสาเหตุจากปัจจัยภายนอกประเทศ ได้แก่ การค้ากำไรข้ามชาติ โดยราคาน้ำมันดิบในบริเวณแถบทะเลเหนือที่มีราคา 70 กว่าเหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลนั้นมีต้นทุนที่แท้จริงเพียง 20 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลที่เหลือเป็นการเอารัดเอาเปรียบของผู้มีอำนาจ

 

ส่วนปัจจัยในประเทศ คือ การที่นำทรัพย์สินของประชาชนไปขายหากินเอากำไร หรือคือการนำปตท. เข้าตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเป็นการหากินกับประชาชนด้วยการเอาทรัพย์สินของประชาชนมาหากำไรกับประชาชนนั่นเอง

         

โดยนายโสภณเชื่อว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในแผนการครอบครองเมืองไทย โดยใช้วิธีเข้าถึงระบบรากหญ้า สร้างระบบพรรคเดียว รื้อระบบข้าราชการให้เป็นข้าซีอีโอ ทำให้สถาบันกษัตริย์เป็นเพียงสัญลักษณ์เท่านั้น และแปรรูปสาธารณสมบัติเป็นของตัวเอง

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์