เซ็นแล้ว เอฟทีเอ อาเซียน-เกาหลี งานนี้ยังไม่มีไทย

ประชาไท—17 พ.ค. 2549 นายออง เคง ยอง เลขาธิการอาเซียน กล่าวว่า ชาติสมาชิกอาเซียน ยกเว้นประเทศไทย ได้ลงนามในข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับเกาหลีใต้แล้ว ระหว่างการประชุมรัฐมนตรีการค้าอาเซียนที่กรุงมะนิลา

 

โดยสาเหตุที่ไทยยังไม่ยอมลงนาม เนื่องจากไทยยังไม่สามารถแก้ไขความขัดแย้งเรื่องสินค้าข้าวกับเกาหลีใต้ ที่ยังยืนยันไม่ยอมให้รวมข้าวไว้ในบัญชีสินค้าที่จะต้องเปิดเสรี โดยทั้งสองฝ่ายจะหารือกันในโอกาสต่อไป นายออง เคง ยอง กล่าว

   

ด้านรัฐมนตรีการค้าเกาหลีใต้ นาย คิม ฮุน ชอง กล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมการค้าและเพิ่มปริมาณการลงทุนแก่อาเซียนและเกาหลีใต้ ทั้งนี้ เมื่อใดที่สถานการณ์ในไทยคลี่คลายแล้ว ไทยจะร่วมลงนามได้ในไม่ช้านี้

 

เอฟทีเอ ไทย-ญี่ปุ่น หยุดรอรบ.ใหม่สานต่อ

นายการุณ กิตติสถาพร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การลงนามในข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น คงต้องรอรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาสานต่อ ทั้งนี้ คาดว่า หากมีการเลือกตั้งในวันที่ 22 ตุลาคม 2549 และรัฐบาลจัดตั้งได้ภายใน 1 เดือน ก็ต้องติดตามว่า รัฐบาลชุดใหม่จะตัดสินใจให้มีการลงนามข้อตกลงดังกล่าวในช่วงใด ซึ่งอาจจะเป็นช่วงปลายปีหรือต้นปี 2550 ดังนั้น จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะมีการลงนามข้อตกลงเมื่อใด

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า การค้า การลงทุนระหว่างไทยกับญี่ปุ่น จะหยุดนิ่ง เพราะที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้การค้าไทย-ญี่ปุ่น สามารถดำเนินการอย่างราบรื่น ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์