แรงงานจากพม่าอาจได้แต่ฝันกับระบบสังคมสงเคราะห์ไทย

ประชาไท—18 พ.ค. 2549 สำนักข่าว Irrawaddy รายงานเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2549 ว่า นักเคลื่อนไหวด้านแรงงานและนักวิชาการต่างให้การยืนยันเกี่ยวกับระบบช่วยเหลือแรงงานอพยพของศูนย์สังคมสงเคราะห์ว่า จะทำให้กลุ่มแรงงานอพยพจากพม่าได้รับอุปสรรค

 

ตามที่นายพิโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานสังคมสงเคราะห์ได้ประกาศเมื่อไม่นานที่ผ่านมาว่า รัฐบาลไทยจะพยายามรวมเอาแรงงานอพยพจากประเทศลาว กัมพูชาและพม่าที่ได้รับการยืนยันสัญชาติเข้าสู่ระบบสังคมสงเคราะห์ของรัฐ เพื่อให้แรงงานอพยพได้รับสิทธิเท่าเทียมกับแรงงานไทยนั้น

 

นางประนม สมวงษ์ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือแรงงานอพยพในจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า แผนการดังกล่าวของศูนย์สังคมสงเคราะห์นับว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่อาจจะเป็นผลดีเฉพาะแรงงานบางส่วนเช่นลาว และกัมพูชาเท่านั้น เนื่องจากแรงงานเหล่านี้มีรัฐบาลคอยให้การรับรองสัญชาติอยู่ แต่สำหรับแรงงานอพยพจากพม่าแล้วแผนการนี้อาจเป็นเพียงความฝัน เพราะจนถึงปัจจุบันกระบวนการตรวจสอบสัญชาติของรัฐบาลทหารพม่ายังไม่คืบหน้า

 

ด้านเจ้าหน้าที่จากกรมแรงงานยืนยันเช่นเดียวกันว่า ข้อตกลงระหว่างรัฐบาลไทยและพม่าเกี่ยวกับกระบวนการตรวจสอบสัญชาติยังไม่ประสบผลสำเร็จ ขณะที่เมื่อปีที่ผ่านมามีแรงงานจากพม่าขึ้นทะเบียนแรงงานกว่า 1 ล้านคน

 

นายวรวิทย์ เจริญเลิศ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยอมรับว่า การที่จะตรวจสอบทราบสัญชาติแรงงานอพยพจากพม่านั้นเป็นเรื่องยาก เนื่องจากแรงงานส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ซึ่งหลบหนีออกนอกประเทศจากผลพวงปัญหาทางการเมือง

 

ทั้งนี้ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีแรงงานกว่า 70,000 คน จากลาวและกัมพูชาได้รับการตรวจสอบสัญชาติจากเจ้าหน้าที่ทางการและได้รับการลงทะเบียนเป็นแรงงานถูกต้องกฎหมายจากกรมแรงงานเป็นที่เรียบร้อย

 

--------------------------------------------------------------------------------

ข่าวทั้งหมดแปลและสรุปความโดยสำนักข่าวเชื่อม เป็นหน่วยงานข่าวภาคภาษาไทยของสำนักข่าว S.H.A.N (Shan Herald Agency for News) ซึ่งเป็นเครือข่ายของศูนย์ข่าวสาละวิน (Salween News Network) ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ chuem@cm.ksc.co.th และ snn_news@cm.ksc.co.th พร้อมติดตามอ่านข่าวสารย้อนหลังรวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศพม่าภาคภาษาไทยได้ที่ www.salweennews.org ภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาคภาษาไทยใหญ่ได้ที่ www.mongloi.org

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์