ศาลรับน้ำใจพันธมิตรฯ แต่วอนอย่าเดินขบวน

ประชาไท--18 พ.ค. 2549 นายวิรัช ชินวินิจกุล เลขานุการศาลฎีกา กล่าวขอบคุณพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หลังมีมติเดินขบวนเพื่อให้กำลังใจ 3 ศาลในการคลี่คลายวิกฤตบ้านเมืองกำหนดวันจันทร์ที่ 22 พ.ค. อย่างไรก็ตาม เลขานุการให้ความเห็นด้วยว่า อยากขอความร่วมมือ และไม่อยากให้มีการเดินขบวนเนื่องจากเกรงว่าการจราจรจะติดขัดและผู้ใช้รถใช้ถนนจะเดือดร้อน ที่สำคัญศาลไม่อยากถูกมองว่า มีความไม่เป็นกลางในการทำหน้าที่ ดังนั้น จึงอยากให้ประชาชนที่เห็นด้วยกับการทำหน้าที่ของศาล เพียงส่งกำลังใจมาจากบ้านก็พอแล้ว

 

ส่วนเรื่องการลาออกของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นั้น เลขานุการศาลฎีกาเห็นว่าควรให้เวลาแก่ กกต.ทั้ง 3 คนในการตัดสินใจด้วยตัวเอง เพราะศาลเองไม่มีอำนาจอะไรไปบังคับ มีเพียงความปรารถนาดีที่จะทำให้บ้านเมืองสงบสุข โดยต้องการให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

 

ด้านนายจรัญ ภักดีธนากุล เลขาธิการประธานศาลฎีกา กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเช่นเดียวกันว่า ไม่อยากให้กลุ่มพันธมิตรหรือใครมาให้กำลังใจศาล

 

"การปฏิบัติภารกิจของศาลครั้งนี้เป็นกรณีพิเศษ เป็นข้อยกเว้นการทำหน้าที่ของศาลซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ถ้าผลแห่งการทำงานนี้ได้สร้างความพอใจให้ใครก็ไม่ต้องมาให้ดอกไม้ให้กำลังใจศาล ส่วนใครไม่พอใจก็เป็นสิทธิที่จะปฏิบัติตามสิ่งที่คิดว่าตนชอบศาลก็ได้ ศาลไม่ได้บังคับ และไม่มีเจตนาทำงานแล้วให้เป็นคุณเป็นโทษกับใครทั้งสิ้น จึงวอนว่าอย่ามาให้กำลังใจศาลเพราะภาพที่ออกมาจะไม่เหมาะสมสำหรับความเป็นศาลซึ่งต้องเป็นกลาง อย่าดึงศาลไปยุ่งกับการเมือง" เลขาธิการประธานศาลฎีกา กล่าว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์