แถลงการณ์ฉบับที่ 1 การบาดเจ็บของครูจูหลิง ปงกันมูล

วันที่ 20 พฤษภาคม 2549 เวลา 09.10 น.

 

 

จากการที่คุณครูจูหลิง ปงกันมูลได้ถูกทำร้ายที่จังหวัดนราธิวาส และเกิดการบาดเจ็บรุนแรง ส่งตัวมาจากโรงพยาบาลนราธิวาส มาถึงห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล   สงขลานครินทร์ประมาณตี 3 ในสภาพไม่รู้สึกตัว  มีท่อหายใจและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเพราะหายใจเองไม่ได้ มีสภาวะเกล็ดเลือดต่ำ จากการเสียเลือดมาก คุณครูได้รับเลือดประมาณ 15 ยูนิต ก่อนมาถึงโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ 

 

จากการประเมินของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจพบว่ามีบาดแผลขนาดใหญ่โดยรอบศีรษะและคอ มีรอยช้ำขนาดใหญ่ที่คอและด้านหลังของคุณครู  ตรวจด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์  พบว่ามีการแตกร้าว ยุบตัวของกะโหลกศีรษะ สมองบวมมากทั่วไปหมด มีรอยช้ำและเลือดออกของก้านสมอง  ได้รับตัวคุณครูไว้ดูแลอย่างใกล้ชิดที่ ICU โดยได้ทำแผลและแก้ไขภาวะเกล็ดเลือดต่ำและพยุงสัญญาณชีพซึ่งยังไม่ปกติ ต้องใช้ยากระตุ้นหัวใจให้ทำงาน ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา เนื่องจากคุณครูไม่หายใจเอง 

 

สภาพผู้ป่วยในขณะนี้ จากการประเมินของคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ พบว่าคุณครูมีอาการหนักมาก มีโอกาสรอดชีวิตน้อยมาก เนื่องจากพยาธิสภาพจากการบาดเจ็บรุนแรง มีเนื้อสมองโดยส่วนใหญ่บวม มีเลือดคั่งในก้านสมองทำให้ระบบการหายใจผิดปกติ  ผู้ป่วยไม่สามารถหายใจเองได้  ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อีกทั้งม่านตาขยายมาก ไม่ตอบสนองต่อแสงซึ่งเป็นสัญญาณบ่งว่าสมองไม่ทำงาน อย่างไรก็ดีโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จะพยายามระดมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกสาขาที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยรักษาคุณครูจูหลิงอย่างเต็มความสามารถแม้ว่าจะมีความหวังน้อยมากก็ตาม  อยากจะเชิญชวนให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศส่งกำลังใจและภาวนาให้เกิด   ปาฎิหารย์แก่คุณครูจูหลิง

 

                                                แถลงข่าวโดย

                                                นายแพทย์สุเมธ  พีรวุฒิ

                                                ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์