วรเจตน์ ยันความจริง "ทักษิณ" ยังแข็ง ฝ่ายต้านอ่อนแรง ติงศาลเล่นบทเสี่ยง

นายวรเจตน์  ภาคีรัตน์  อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ระบุสถานการณ์การเมืองไม่นิ่งในปัจจุบันแค่เริ่มต้น ยังต้องมีเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสำคัญอีกมากมาย เช่น การเปลี่ยนตัวคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. และปัญหาการฟ้องร้องพรรคการเมืองกรณียุบพรรค

 

ทั้งนี้ยังได้กล่าวถึงการกลับเข้าทำหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ว่าเป็นเรื่องที่ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน จากแรงสนับสนุนของผู้ที่ได้รับผลประโยชน์จากนโยบายบริหารต่าง ๆ ของพรรคไทยรักไทย  ประกอบกับกระแสต่อต้านของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่มีศักยภาพลดลง

 

"จะชอบหรือไม่ชอบก็ไม่รู้  เต่เราเห็นฐานระดับหนึ่งที่แน่นอนมาจากฐานระดับล่าง  ซึ่งไม่เคยได้อะไรที่เป็นรูปธรรมจากรัฐบาล แต่เพิ่งมาได้ในช่วงของนายกฯทักษิณ  ซึ่งการได้อย่างนี้ คนอาจจะไม่คิดอะไรมากว่าจะต้องสูญเสียอะไรไปบ้าง"

 

นอกจากนี้  นายวรเจตน์  ยังได้แสดงความเห็นกรณีที่องค์กรตุลาการเข้ามามีบทบาทในการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองในขณะนี้ว่าถือเป็นความเสี่ยงอย่างยิ่งต่อความน่าเชื่อถือของศาลที่ในอนาคตอาจจะไม่ได้รับความไว้วางใจในความเป็นกลางจากคนบางกลุ่ม เพราะการเข้ามาแก้ไขปัญหาโดยไม่มีอำนาจเด็ดขาด จะทำให้เกิดปมปัญหาใหม่ตามมาเรื่อย ๆ

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์