สืบพยานกรีนพีซ คดีบุกรุกสถานที่ราชการไปเปิดโปงมะละกอจีเอ็มโอ


ประชาไท - 23 ..2549  ที่ศาลอาญากรุงเทพฯ มีการสืบพยานกรณีเจ้าหน้าที่กรีนพีซ ถูกกรมวิชาการเกษตรฟ้องคดีอาญาข้อหา ลักขโมย บุกรุกและทำลายทรัพย์สินของราชการ หลังจากเมื่อเดือนกรกฎาคม 2547 พวกเขาได้บุกเข้าไปในแปลงทดลองของสถานีวิจัยพืชสวน จังหวัดขอนแก่น เพื่อเปิดโปงการปนเปื้อนเมล็ดพันธุ์มะละกอดัดแปลงพันธุกรรม (จีเอ็มโอ) ในบรรดาเมล็ดพันธุ์มะละกอพันธุ์ปกติที่สถานีวิจัยพืชสวนขอนแก่นแจกจ่ายให้แก่เกษตรกรทั่วประเทศ

 

โดยในวันนี้ นายบัณฑูร เศรษฐศิโรตม์ ผู้ชำนาญการจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ขึ้นให้การเกี่ยวกับการตรวจสอบการปนเปื้อนของมะละกอจีเอ็มโอที่คณะกรรมการสิทธิฯ ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบด้วยเช่นกัน โดยเขาระบุว่า คณะกรรมการสิทธิฯ ได้ตรวจพบมะละกอจีเอ็มโอในแปลงของเกษตรกรที่ซื้อเมล็ดพันธุ์จากสถานีวิจัยขอนแก่น และทางกรมวิชาการเกษตรกรเองก็ยอมรับความผิดพลาด พร้อมยืนยันว่าทำลายมะละกอจีเอ็มโอที่ตรวจพบในแปลงเกษตรกร 85 รายเรียบร้อยแล้ว แต่จากการตรวจสอบของคณะกรรมการสิทธิฯ ยังพบว่ามีการแพร่กระจายของมะละกอจีเอ็มโออยู่ในพื้นที่จังหวัดระยอง มหาสารคาม ชัยภูมิและกาฬสินธุ์ ที่สำคัญ ยังพบการแพร่กระจายข้ามสายพันธุ์จากมะละกอจีเอ็มโอไปผสมกับมะละกอพันธุ์ท้องถิ่นด้วย

 

นายบัณฑูร กล่าวด้วยว่า การแพร่กระจายของมะละกอดังกล่าวผิดกฎหมาย พ...กักพืช พ..2542 และมติคณะรัฐมนตรีปี 2544 ที่ห้ามทดลองพืชจีเอ็มโอในไร่นาแบบเปิด และทางคณะกรรมการสิทธิฯ ได้แถลงข่าวรวมถึงส่งหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งนายกรัฐมนตรีให้เร่งจัดการปัญหาโดยด่วน เพราะมะละกอจีเอ็มโอนี้ได้รับการจดสิทธิบัตรโดยมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาจึงกระทบต่อสิทธิเกษตรกร รวมทั้งสิทธิผู้บริโภคซึ่งไม่สามารถแยกแยะมะละกอจีเอ็มโอกับมะละกอตัวไปได้ แต่เรื่องราวก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ดังนั้นในวันที่ 8 ..2548 คณะกรรมการสิทธิจึงได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินคดีกับนายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร (ขณะนั้น) และเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยฯ ขอนแก่น ฐานละเลยต่อหน้าที่ในการติดตามและทำลายมะละกอจีเอ็มโอ โดยขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน

 

นอกจากนี้ทางคณะกรรมการสิทธิฯ ยังได้เสนอแนะเชิงนโยบายให้รัฐบาลเร่งออกกฎหมายความปลอดภัยทางชีวภาพเพื่อดูแลการใช้เทคโนโลยีชีวภาพอย่างรัดกุมด้วย โดยขณะนี้สถานการณ์ในประเทศไทยยังไม่มีการอนุญาตให้ปลูกพืชจีเอ็มโอเชิงพาณิชย์ แต่อนุญาตให้การทดลองได้ในหน่วยงานต่างๆ

 

ส่วนการนัดสืบพยานจำเลยครั้งต่อไปจะเริ่มต้นในวันพรุ่งนี้ (24 ..) โดยมีนักวิชาการด้านชีวเคมีจากมหาวิทยาลัยมหิดลขึ้นให้การในประเด็นความเสี่ยงของจีเอ็มโอ พร้อมด้วยนักวิชาการจากสถาบันมาตรวิทยา และประธานสมาคมค้าเกษตรอินทรีย์ไทย และในวันที่ 30 .. จะสืบพยานชาวอเมริกัน จากรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ในประเด็นผลกระทบของมะละกอจีเอ็มโอในฮาวาย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อนุญาตปลูกพืชจีเอ็มโอเป็นการค้าได้แห่งแรกและแห่งเดียวในขณะนี้

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์