อุตรดิตถ์ดินถล่ม คนสูญหายเป็นร้อย

ประชาไท—24 พ.ค. 2549 สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ยังคงน่าห่วงเนื่องจากฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายงานว่า พื้นที่ ม.6 ม.7 ม.8 และ ม11 ต.ตลาดพูล จ.อุตรดิตถ์ มีดินถล่ม น้ำท่วมสูง คล้ายกับเหตุการณ์ดินถล่มที่อำเภอวังชิ้น จ.แพร่ เมื่อหลายปีที่ผ่านมา บ้านเรือนกว่า 300 หลังคาเรือนจมน้ำ แต่ติดขัดในเรื่องอุปกรณ์ในการช่วยเหลือที่มีอยู่จำกัด

 

โดยเบื้องต้น หน่วยกู้ภัยและทหาร จทบ. อุตรดิตถ์ ใช้เรือท้องแบนลำเลียงเด็กและคนแก่ อพยพมาที่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเบื้องต้นที่เทศบาลตำบลแม่พูล อำเภอลับแล ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำไม่ท่วมถึงเป็นการชั่วคราวแล้ว ขณะเดียวกันหน่วยกู้ภัย มูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์ (มอส.) ได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตในเขตพื้นที่ ต.แม่พูล 5 ราย ได้รับบาดเจ็บกว่า 20 ราย และสูญหายกว่า 100 ราย

 

ด้านกองทัพภาคที่ 3 จัดส่งเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ และทีมแพทย์ทหาร เข้าไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บพื้นที่เรือท้องแบนเข้าไปไม่ถึง ขณะเดียวกัน ได้จัดตั้งสถานพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้นที่เทศบาลตำบลแม่พูล อำเภอลับแล ส่วนสถานพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บหนักจัดตั้งที่ หอประชุมของมูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์ เนื่องจาก รพ.อุตรดิตถ์ น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ไม่สามารถสัญจรไปมาได้

 

คาดเสียชีวิตไม่ต่ำกว่าร้อย

น.พ.บุญเรียง ชูชัยแสงรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์เบื้องต้นว่า จะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย ซึ่งขณะนี้ประสบกับปัญหาศพไม่มีญาติและอยู่อย่างกระจัดกระจาย อีกหลายส่วนยังไม่สามารถลงพื้นที่เข้าไปลำเลียงออกมาได้

 

นอกจากนี้ ยังได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้ามาจัดระเบียบศพ ในลักษณะคล้ายกับเหตุการณ์สึนามิ โดยการลงทะเบียนถ่ายภาพผู้เสียชีวิตไว้ และจะเก็บรักษาศพไว้ในเวลา 3 วันที่มูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์ เพื่อให้ญาติมาดู

 

รวมทั้งได้ประสานนิติเวชของกระทรงยุติธรรมช่วยจัดส่งทีมงานมาดูแลในเรื่องของการจัดการพิสูจน์ศพ โดยเบื้องต้นศพผู้เสียชีวิตทั้งหมดจะใช้วิธีฝังกลบชั่วคราวรอให้ญาติมาพิสูจน์ ทั้งนี้ เบื้องต้นมีรายงานจากพื้นที่ อ.ลับแล อ.ท่าปลา และ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ให้เข้าไปรับศพผู้เสียชีวิตแล้ว 22 ราย

 

สถานการณ์อุตรดิตถ์แย่สุด

ช่วงเย็นวันเดียวกัน นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สรุปสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นว่า จ.อุตรดิตถ์ได้รับความเสียหายหนักที่สุด โดยมีพื้นที่ประสบภัย 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ลับแล มีน้ำท่วมสูงประมาณ 1-2 เมตร มีผู้เสียชีวิต 6 ราย สูญหาย 7 ราย และได้เกิดโคลนถล่มทับบ้านเรือนประชาชนที่หมู่ที่ 11 (หมู่บ้านมหาราช) ตำบลแม่พูน ได้รับความเสียหาย 10 หลังคาเรือน อ.ท่าปลา มีน้ำท่วมใน 7 ตำบล ได้แก่ ต.ท่าปลา ต.น้ำหมัน ต.จริม ต.นางพญา ต.หาดล้า ต.แฝก ระดับน้ำสูงประมาณ 0.50-1 เมตร มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และสูญหายประมาณ 40 ราย และที่อ.เมืองน้ำสูงประมาณ 1 เมตร

 

ส่วนจ.สุโขทัย ที่อ.ศรีสัชนาลัย มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนประมาณ 2,560 หลังคาเรือน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้อพยพประชาชนประมาณ 1,500 คน ไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนอ.ทุ่งเสลี่ยมและอ.บ้านด่านลานหอย ระดับน้ำสูงประมาณ 0.30-0.50 เมตร สำหรับจังหวัดแพร่มีพื้นที่ได้รับความเสียหาย 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เด่นชัย อ.เมือง และอ.วังชิ้น และที่จังหวัดลำปางน้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่ตำบลเวียงโมก อำเภอเถิน

 

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักต่อ

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ร่องความกดอากาศต่ำกำลังค่อนข้างแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่างและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง มีฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง และน้ำป่าไหลหลากบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยของ 6 จังหวัดคือ ตาก พิษณุโลก ลำปาง แพร่ สุโขทัย และอุตรดิตถ์ ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะ 1-2 วันนี้

 

ทักษิณเดินสายตรวจพ.ท.น้ำท่วม วันนี้ (24พ.ค.)

ด้านพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ว่า ในวันนี้ (24 พ.ค.) เวลา 10.00 น. จะเดินทางไปตรวจสภาพปัญหาน้ำท่วมภาคเหนือตอนกลาง โดยเฉพาะจ.สุโขทัย แพร่ อุตรดิตถ์ ซึ่งจะไม่มีการพักค้างแรม โดยจะขึ้นเครื่องที่ ขส.ทบ.

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์