ศาลสงขลา-ตรังยกฟ้องคดีฉีกบัตรเลือกตั้ง

ประชาไท—24 พ.ค. 2549 บ่ายวันที่ 23 พฤษภาคม 2549 ที่ศาลจังหวัดสงขลา มีการพิจารณาคดี นพ.เกรียงศักดิ์ หลิวจันทร์พัฒนา แกนนำกลุ่มพันธมิตรกู้ชาติ กู้ประชาธิปไตย จังหวัดสงขลา และชาวบ้านอีก 6 คน ได้แก่ นางปราณี วีรวงศ์ น.ส.จินตนา จินเดหวา นางสุมล ตุลา นางสะอาด จินเดหวา น.ส.วลัย ยนประเสริฐ นายนิกร ยอดหนูขุน ร่วมกันกระทำผิดทำลายบัตรเลือกตั้งและทำให้เสียทรัพย์ ในการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2549

 

โดยศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง ตามแนวทางเดียวกับ 3 ศาลสูง ที่มีคำพิพากษามาก่อนหน้านี้ว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ประกอบกับการฉีกบัตรเลือกตั้งของจำเลย เป็นการกระทำเพื่อแสดงออกถึงสิทธิและเสรีภาพ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาญาจักรไทย พ.ศ.2540 มาตรา 65 บุคคลย่อมมีสิทธิต่อต้านโดยสันติวิธี ต่อการกระทำใดๆ ที่เป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการ ซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้

 

วันเดียวกัน ศาลจังหวัดตรัง ได้พิจารณาคดีนายทศพร กาญจนะภมรพัฒน์ สมาชิกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดตรัง ฉีกบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549 โดยมีพิพากษายกฟ้องในประเด็นเดียวกัน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์