ใต้ หวิดปะทะอีก หลัง ตชด. เข้าจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยคดีระเบิดนาวิกโยธิน

ประชาไท—24 พ.ค. 2549 เมื่อเวลาประมาณ 14.10 น. วันที่ 23 พ.ค. ชุดเฉพาะกิจที่ 32 และ ตชด 2401 จ.อุดรธานี ตั้งฐานปฏิบัติการ ต.บาเจาะ ห่างจาก สภ.อ.บาเจาะไป 1 กม. ได้นำหมายจับเข้าจับกุมตัวผุ้ต้องหา คือ นายมะรอโซ จันทราวดี อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 162 บ้านดูกูซูเหล่า หมู่ 7 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ซึ่งต้องสงสัยเกี่ยวพันคดีวางระเบิดนาวิกโยธินในพื้นที่บ้าน บ้านดูกูซูเหล่า สภ.อ.บาเจาะ เมื่อ 3 ปีที่แล้วเป็นเหตุให้มรนาวิกโยธิน 3 นายเสียชีวิต จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาขึ้นรถปิกอัพเพื่อนำตัวมาสอบสวน ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่ามีการจับกุมผู้ต้องสงสัยอีก 1 ราย ซึ่งมีรายชื่อตามหมายจับ

 

ระหว่างที่เจ้าหน้าที่จะนำผู้ต้องสงสัย ออกมายังฐานปฏิบัติการ ตชด.ได้มีชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นสตรีและเด็ก จำนวนประมาณ 100 คน ได้รวมตัวขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่จึงมีการประสานชุดเฉพาะกิจนาวิกโยธิน ค่ายจุฬาภรณ์ ไปสนับสนุนกำลัง จากนั้นชาวบ้านมีการพยายามจะยื้อแย่งผู้ต้องหา ทำให้เกิดการชุลมุนชั่วขณะ เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า 1 ชุด เพื่อให้ชาวบ้านอยู่ในอาการสงบ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่สังเกตว่า กลุ่มผู้หญิงส่วนใหญ่ที่มาปิดล้อมเจ้าหน้าที่ มีการใช้ผ้าปิดอำพรางใบหน้าอย่างมิดชิด และตะโกนด่าเจ้าหน้าที่เป็นภาษามลายูท้องถิ่นตลอดเวลา แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และนำผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน มาสอบสวนขยายผลที่ฐานปฏิบัติการ ตชด.2401

 

ต่อมาประมาณ 1 ชั่วโมงผ่านไป พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ภ.9 และ รอง ผอ.สสส.จชต.และ พล.ต.ต.วรพงศ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ช่วยราชการ ศปก.ตร.สน.ได้เดินทางไปดูสถานการณ์ และทำการสอบสวนผู้ต้องสงสัยในเบื้องต้น ด้วยตนเอง

 

จากนั้นได้มีการเรียกประชุมผู้บังคับการตำรวจจังหวัด และผู้กำกับการ สภ.อ.บาเจาะ รวมทั้ง ตชด.ในพื้นที่ เพื่อประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์ ทั้งหมด โดยใช้ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง

 

พล.ต.ต.วรพงศ์ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ที่ถูกจับเป็นแค่ผู้ต้องสงสัย ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมหมู่บ้าน บุคคลทั้ง 2 มีท่าทางพิรุธและพยายามหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงจับตัวไว้และนำตัวไปสอบสวน ส่วนคนที่มีรายชื่อในหมายจับ คือ นายมะรอโซ จันทราวดี อยู่บ้านตูกูสุเหร่า ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ มีรายชื่อในหมายจับ คดีลอบวางระเบิด ชุด ฉก.นย.ค่ายจุฬาภรณ์ มี เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย เหตุเกิดเมื่อปี 2548

 

ส่วนผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ควบคุมตัวไว้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สงสัยว่า อาจจะเป็นแนวร่วม เพราะมีพฤติกรรมน่าสงสัย ส่วนสถานการณ์ในขณะนี้ได้คลี่คลายลงแล้ว พร้อมยืนยันว่า ไม่มีการจับทหาร หรือ ตชด.เป็นตัวประกัน ตามที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด

 

ที่มา: เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจและผู้จัดการออนไลน์

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์