หลังเข้าพบซูจี รองเลขายูเอ็นคาด พม่าเตรียมปล่อยตัวลดแรงกดดัน

นายอิบราฮิม แกมบารี รองเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ฝ่ายกิจการการเมือง เผยเมื่อวันพุธ (24 พ.ค.) หลังการเข้าพบอองซาน ซูจีว่า รัฐบาลพม่าอาจกำลังวางแผนปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) โดยเขาตีความจากคำพูดของ พล.ต.ขิ่น ยี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพม่า

 

พล.ต.ขิ่น ยี อ้างเมื่อต้นสัปดาห์ว่านางซูจี วัย60 ไม่น่าจะสามารถจัดการชุมนุมครั้งใหญ่ได้ เพราะกระแสสนับสนุนในตัวนางลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และว่าเขาสามารถรับมือได้ทุกสถานการณ์ โดยหากมีการปล่อยตัวซูจีก็จะไม่มีการชุมนุมหรือจลาจล เพราะสมาชิกบางคนของพรรคเอ็นแอลดีลาออกไปแล้ว

 

นายแกมบารี คาดการณ์ด้วยว่า ดูเหมือนผู้นำพม่ามีท่าทีเต็มใจที่จะเปิดความสัมพันธ์บทใหม่กับประชาคมโลก นอกจากนั้น การมาเยือนครั้งนี้จะปูทางให้สหประชาชาติช่วยประสานระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน เพื่อให้การประชุมร่างรัฐธรรมนูญซึ่งจะมีขึ้นอีกครั้งในเดือนตุลาคม ครอบคลุมผลประโยชน์ทุกฝ่ายมากขึ้น

 

นายแกมบารี ระบุว่า แผนขั้นต่อไปของยูเอ็น คือการให้ผู้แทนยูเอ็นซึ่งขณะนี้อยู่ในพม่า เปิดการหารือกับรัฐบาลทหารเพื่อเข้าช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชนแก่ชนกลุ่มน้อยทางชายแดนตะวันออก ต่อสู้ปัญหาโรคเอดส์ และไกล่เกลี่ยกับพรรคเอ็นแอลดี

 

อย่างไรก็ตาม นายเจเรมี วูดรัม จากกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อพม่าในสหรัฐ กังขาคำพูดของนายแกมบารี พร้อมชี้ว่ารัฐบาลพม่าเพิ่งเปิดฉากรุกไล่ชนกลุ่มน้อยเมื่อเร็วๆ นี้ และว่าที่ผ่านมาผู้นำพม่าใช้นางซูจีเป็นไพ่ตัวหลักเพื่อเบี่ยงเบนแรงกดดันจากนานาชาติ เขาอยากเห็นคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ลงมือเคลื่อนไหวทันที เพื่อยุติการโจมตีชาวบ้านผู้บริสุทธิ์--จบ--

 

…………………………

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์