หมอวอนประชาชนงดเยี่ยมครูจูหลิง-ป้องกันการติดเชื้อ

ประชาไท—26 พ.ค. 2549 ประชาชนจำนวนมากยังคงแห่กันไปเยี่ยมอาการครูจูหลิง ปงกันมูล ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ทำให้นายแพทย์สุเมธ พีรวุฒิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลต้องออกมาแจ้งว่าแพทย์จะไม่อนุญาติให้ผู้ใดเข้าเยี่ยมครูจูหลิง เนื่องจากภูมิต้านทานของผู้ป่วยลดต่ำลง และการที่มีผู้เข้าเยี่ยมเป็นจำนวนมากเป็นการรบกวนการทำงานของทีมแพทย์ที่ต้องดูแลครูจูหลิงอยู่ตลอดเวลา

 

อาการโดยรวมของครูจูหลิงไม่แตกต่างจากเดิม คือ ไม่รู้สึกตัว ไม่สามารถหายใจเองได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ยังคงต้องให้ยาปรับความดันในปริมาณเท่าเดิม สัญญาณชีพคงที่ ม่านตาขยายกว้าง ไม่ตอบสนองต่อแสง การรักษาของแพทย์ในขณะนี้ต้องพยายามประคับประคองสัญญาณชีพให้อยู่ในภาวะปกติ เพื่อรอดูการตอบสนองของสมองและแกนสมองต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่ไม่สามารถเข้าไปเยี่ยมอาการของครูจูหลิงได้เขียนข้อความให้กำลังใจไว้ที่หน้าห้องไอซียู ในขณะที่นายสูนและนางคำมี พ่อกับแม่ของครูจูหลิง กล่าวว่า กำลังใจที่ได้รับอย่างล้นหลามทำให้สบายใจมากขึ้น นอนหลับได้มากกว่าเดิม และตอนนี้มีความหวังว่าลูกสาวน่าจะหายเป็นปกติ

 

ทางด้าน พล.ท.จักรกฤษณ์ อินทรทัต โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้แถลงข่าวหลังการประชุมสภากลาโหม เสร็จสิ้นลงว่า พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ. รายงานให้ที่ประชุมทราบเกี่ยวกับการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้แล้ว พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รมว.กลาโหม จึงกำชับว่าต่อไปนี้กำลังพลจะต้องเข้าไปยังที่เกิดเหตุได้อย่างรวดเร็ว และหน่วยทหารที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุจะต้องกล้าตัดสินใจ โดยหน่วยทหารดังกล่าวจะเป็นหน่วยในระดับหมวดและระดับกองร้อย ดังนั้น ผู้บังคับหมวด หรือผู้บังคับกองร้อย สามารถตัดสินใจได้ทันทีหากมีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น

 

ด้านพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ได้เดินทางลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมกับคณะของ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2549 เพื่อตรวจสอบดูพื้นที่ล่อแหลมและปรับการทำงานคลี่คลายสถานการณ์ให้รวดเร็วขึ้น และกล่าวว่าพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงในจังหวัดนราธิวาส มี 3 อำเภอด้วยกัน คือ อ.สุไหงปาดี อ.ระแงะ และ อ.บาเจาะ ซึ่งการแก้ปัญหาจะต้องเป็นเรื่องค่อยเป็นค่อยไป

 

ด้านโรงเรียนอื่นๆ ในจังหวัดนราธิวาสมีกำหนดจะเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 29 พฤษภาคม แต่บรรดาครูทั้งหลายยังคงไม่มั่นใจในมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เท่าไหร่นัก แต่โรงเรียนบ้านกูจิงลือปะซึ่งมีเหตุการณ์จับครูสาวทั้งสองคนเป็นตัวประกันยังไม่มีกำหนดเปิดเรียน และโรงเรียนต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสอนุญาติให้ครูที่ขอย้ายออกนอกพื้นที่สามารถย้ายออกไปได้ทันที และมีการเตรียมครูอัตราจ้างไว้รองรับแล้ว

 

นอกจากนี้ ยังมีการยืนยันจากพล.อ.สนธิอีกด้วยว่ากองทัพพร้อมให้ทหารที่จบปริญญาตรีทำหน้าที่ครูสอนหนังสือให้กับนักเรียนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในกรณีที่ขาดแคลนครูจริงๆ ซึ่งทางกองทัพได้เตรียมคนไว้พร้อมตั้งแต่ปี 2548 แล้ว ส่วนการดำเนินการคงต้องรอให้พล.ต.อ.ชิดชัย พิจารณาในเร็ว ๆ นี้ ก่อนที่จะเดินทางลงพื้นที่อีกครั้ง

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์