เอ็มพาวเวอร์เตือนหญิงให้บริการทางเพศ อย่าหวังน้ำบ่อหน้าช่วงเวิลด์คัพ

 

 

ประชาไท—31 พ.ค. 2549 "เอ็มพาวเวอร์" เตือนหญิงไทยอย่าไปหารายได้ช่วงฟุตบอลโลกที่เยอรมัน เพราะอาจเจอการทารุณสารพัดรูปแบบ

 

เอเอฟพี รายงานข่าวการออกแถลงการณ์เตือนหญิงให้บริการไทยไม่ให้เดินทางไปทำงานที่ประเทศเยอรมัน ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก ระหว่างเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ของมูลนิธิส่งเสริมโอกาสผู้หญิง หรือ "เอ็มพาวเวอร์ ฟาวเดชั่น" โดยระบุว่า ถึงแม้ผู้ให้บริการทางเพศอาจจะมีรายได้เพิ่มเป็น "สองเท่า" จากรายได้ปกติในประเทศไทย แต่ก็เสี่ยงต่ออันตรายในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่สภาพการทำงานที่ไม่เป็นธรรม จนถึงการถูกทารุณกรรมด้วย โดยแถลงการณ์เตือนของมูลนิธิส่งเสริมโอกาสผู้หญิงชี้ว่า ธุรกิจทางเพศในเยอรมันนั้น ส่วนใหญ่ดำเนินการในรูปแบบของมาเฟีย

 

ข่าวระบุด้วยว่า ช่วงที่แฟนฟุตบอลจากทั่วโลกนับล้านคนได้หลั่งไหลไปเชียร์ฟุตโลกที่เยอรมันนั้น บรรดาหญิงให้บริการทางเพศจากทั่วโลกประมาณ 40,000 คน ส่วนใหญ่จากกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก ก็หลั่งไหลไปทำงานที่นั่นเช่นเดียวกัน

 

เอเอฟพีอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ว่า หญิงให้บริการทางเพศที่ไปทำงานในต่างประเทศนั้น ต้องเผชิญความเสี่ยงมาก โดยเฉพาะในกรณีที่ไม่คล่องภาษาของประเทศนั้นๆ

 

"แม้ว่าอาชีพให้บริการทางเพศจะถูกกฎหมายในเยอรมัน แต่กฎหมายก็อนุญาตเฉพาะคนเยอรมันเท่านั้น" เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ กล่าว และว่าหากหญิงให้บริการทางเพศรายใดยืนยันจะไปทำงานที่เยอรมัน ก็ขอให้มีหมายเลขโทรศัพท์ขององค์กรต่างๆ เช่นสถานทูตไทยฯ เอาไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินด้วย

 

ที่มา : ไทยทาวน์ยูเอสเอนิวส์

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์