สถาบันสื่อมวลชนสากลประณามจีนเซ็นเซอร์คนใช้เน็ต

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

4 มิ.ย. 2549 สถาบันสื่อมวลชนสากล (ไอพีไอ) ออกมาประณามบริษัทของชาติตะวันตกที่คอยช่วยรัฐบาลจีนในการตรวจสอบการใช้อินเตอร์เน็ตของประชาชน และแสดงความห่วงกังวลต่อจำนวนนักข่าวที่ตายไปจำนวนมาก พร้อมเรียกร้องให้มีการนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

 

การประชุมของสมาชิกไอพีไอที่เมืองเอดินเบิร์ก เมืองเอกของสกอตแลนด์ ซึ่งมีขึ้นเป็นเวลา 3 วัน และได้เสร็จสิ้นลงเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม โดยที่ประชุมได้แสดงความเป็นห่วงกังวลต่อเสรีภาพและความปลอดภัยของสื่อมวลชน อันเนื่องมาจากการเสียชีวิตของผู้สื่อข่าวและการตกเป็นเป้าของการสังหารทั่วโลก โดยบรรณาธิการของสื่อมวลชนราว 450 คน ที่เข้าร่วมในการประชุมได้เรียกร้องให้รัฐบาลจีนยุติการตรวจสอบการใช้อินเตอร์เน็ตของประชาชน และปล่อยตัวนักข่าวที่ถูกคุมขังอยู่ทั้งหมด รวมทั้งปล่อยตัวกลุ่มคนที่ต่อต้านรัฐบาลผ่านโลกไซเบอร์ และเปิดกว้างด้านเสรีภาพของสื่อมวลชนให้มากขึ้น ซึ่งที่ประชุมไอพีไอได้มีมติเป็นเอกฉันท์เรียกร้องให้จีนหยุดการตรวจสอบการใช้อินเตอร์เน็ต และขอให้บริษัทของชาติตะวันตกหยุดให้ความร่วมมือกับรัฐบาลจีนในการแบ่งปันข้อมูลของผู้ใช้ให้แก่รัฐบาลจีนเพื่อใช้สำหรับการตรวจสอบ

 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติแสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับจำนวนตัวเลขนักข่าวที่เสียชีวิตถึง 146 คน เมื่อปีที่ผ่านมา รวมทั้ง 48 คน ที่เสียชีวิตในอิรัก และที่เหลือส่วนใหญ่เสียชีวิตในประเทศของตัวเอง ซึ่งทางสถาบันเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศนั้นๆ หาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย เนื่องจากปัจจุบันมีมือสังหารเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกนำตัวมาดำเนินคดี (เอเอฟพี)

 

 ที่มา: http://www.matichon.co.th/matichon

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์