"ชิดชัย" อนุมัติตรวจศพนิรนามปัตตานีแล้ว

 

 

ประชาไท—1 มิ.ย. 2549 นายมานิตย์ สุธาพร รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ค. พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ประสานงานกับคณะกรรมการอิสระเพื่ออำนวยความยุติธรรมและส่งเสริมสิทธิมนุษยชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ กอยส. ลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อขุดศพนิรนามขึ้นมาตรวจพิสูจน์แล้ว

 

โครงการดังกล่าวเป็นโครงการเดิมของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ที่ต้องการขุดศพนิรนามที่เสียชีวิตตั้งแต่ปี 2548-2549 ในสุสานจีนของจังหวัดปัตตานี ประมาณ 300 ศพ ขึ้นมาตรวจพิสูจน์ให้เป็นระบบชัดเจน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่าเป็นศพแรงงานต่างด้าวที่เข้ามารับจ้างทำประมง อย่างไรก็ดี หากญาติของผู้สูญหายต้องการจะตรวจสอบดีเอ็นเอเปรียบเทียบกับศพนิรนามก็สามารถยื่นคำร้องต่อศูนย์ยุติธรรมส่วนหน้าซึ่งประจำอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้เลย

 

อย่างไรก็ตามนายมานิตระบุว่า ผู้สูญหายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีตัวเลขไม่เกิน 20 คน คดีส่วนใหญ่ได้คลี่คลายไปมาก จนถึงขณะนี้แทบจะไม่มีการแจ้งญาติสูญหาย

 

ด้าน นายนิมะนาเซ สะมะอาลี นายกสมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย ซึ่งติดตามข้อมูลคนหายในจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านเกี่ยวกับกรณีคนสูญหาย จำนวน 22 ราย และจนถึงวันนี้ยังไม่สามารถติดตามบุคคลดังกล่าวพบ

 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ศูนย์นิติธรรมสมานฉันท์ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสภาทนายความ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และคณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ ได้เก็บดีเอ็นเอคนในครอบครัวที่ร้องเรียนว่าญาติสูญหายไว้ทั้งหมดแล้ว เพื่อนำไปเทียบเคียงกับข้อมูลของทีมงานจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

นอกจากนี้ยังเห็นด้วยที่จะให้มีการพิสูจน์ศพนิรนามในพื้นที่อีกครั้ง เพื่อสร้างความกระจ่างแก่สังคม แม้แต่ศพที่ถูกฝังในสุสานของชาวบ้าน หรือในกุโบร์ (สุสานมุสลิม) โดยขอเสนอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทำหนังสือไปยังสำนักจุฬาราชมนตรี เพื่อขอให้จุฬาราชมนตรีประกาศให้มีการตรวจสอบกุโบร์ได้ และเมื่อพิสูจน์แล้ว ให้สำนักจุฬาราชมนตรีประกาศชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสังคมมุสลิมต่อไป

 

สำหรับความคืบหน้าของคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการเข้าช่วยเหลือครูโรงเรียนบ้านกูจิงลือปะล่าช้านั้นได้มีการนัดให้ข้อมูลทุกหน่วยในวันจันทร์ที่ 5 มิ.ย. ก่อนวิเคราะห์นำเสนอแม่ทัพภาคที่ 4 ต่อไป

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์