นศ.ตั้งเครือข่ายเพื่อภาคใต้หวังดันปัญหาสู่ปฏิรูปการเมือง

ประชาไท—1 มิ.ย. 2549 เมื่อวันที่ 31 พ.ค. เยาวชน นิสิต นักศึกษา 24 คน จากมหาวิทยาลัยต่างทั้งในกรุงเทพฯและภูมิภาคต่างๆออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 เรื่องการตั้งเครือข่ายเยาวชนเพื่อสันติภาพในสามจังหวัดภาคใต้

 

น.ส.ประทับจิต นีละไพจิตร นิสิตปริญญาเอก คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและลูกสาวนายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความนักสิทธิมนุษยชนที่หายสาบสูญไปโดยคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ของเครือข่าย สรุปความได้ว่า

 

เหตุการณ์ทำร้ายครูที่บ้านกูจิงลือปะ จ.นราธิวาส กำลังทำให้อารมณ์ความโกรธแค้นและความเกลียดชังทวีความรุนแรงขึ้นและมีแนวโน้มนำไปสู่ความแตกแยกระหว่างภูมิภาค ส่วนในสามจังหวัดภาคใต้เองก็เริ่มจะกลายเป็นการใช้ความรุนแรงตอบโต้ความรุนแรงมากขึ้น จะทำให้เกิดความรุนแรงต่อเนื่องจากทุกฝ่ายอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ในภาวะดังกล่าวสังคมไทยก็ยังเต็มไปด้วยความเกลียดชัง อคติ การยอมรับให้ใช้ความรุนแรง รวมทั้งขาดการทำความเข้าใจรากฐานของปัญหาอย่างรอบด้าน

 

นิสิต นักศึกษาแม้เห็นปัญหาและดำเนินกิจกรรมเพื่อสร้างความเข้าใจปัญหาความรุนแรงในสามจังหวัดภาคใต้ในระดับหนึ่ง แต่ขาดการเชื่อมโยงเกื้อหนุนกันคือแม้ในพื้นที่จะลงพื้นที่และเก็บข้อมูลเป็นประจำ แต่ก็ยังขาดการวิเคราะห์และสื่อสารกับภูมิภาคอื่นๆ ในขณะที่นักศึกษานอกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯ ภาคเหนือตะวันออกเฉียงเหนือนั้น แม้จะมีกิจกรรมต่างๆแต่ก็มีอุปสรรคในการลงพื้นที่จึงเห็นร่วมกันว่าควรจะจัดตั้งเป็นเครือข่าย เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง สื่อสารเชื่อมโยงกันระหว่างภูมิภาค จัดทำข้อมูลให้เป็นระบบ และผลักดันให้กลายเป็นสาระสำคัญระดับชาติในการปฏิรูปการเมือง

น.ส.ประทับจิตกล่าวด้วยว่า หวังให้ทางเครือข่ายเป็นอีกหนึ่งพลังสร้างสรรค์ให้สังคมมีความหนักแน่น ใช้สติ เคารพและยอมรับความแตกต่างหลากหลายในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านวัฒนธรรมและวิถีชีวิต รวมทั้งเห็นความสำคัญในความมั่นคงของมนุษย์ทุกคน เพื่อฟื้นคืนความสมานฉันท์ และสร้างเสริมสันติภาพที่ถาวรในสังคมไทย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์