พันธมิตรฯ ปรับแผนไม่ชุมนุม 14 ก.ค.แต่ยื่นจม.เปิดผนึกถึง 6 ผู้นำต่างประเทศแทน

ประชาไท - 13 ก.ค. 49     วันที่ 12 ก.ค. เมื่อเวลา 11.30 น. ที่บ้านพระอาทิตย์ แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ประกอบด้วย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายสนธิ ลิ้มทองกุล นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายพิภพ ธงไชย (นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ติดภารกิจ) ได้ร่วมแถลงข่าวระบุว่าจะมีการปรับรูปแบบการชุมนุมในวันที่ 14 ก.ค. จากเดิมกำหนดพร้อมกันที่ท้องสนามหลวงมาที่ทำเนียบรัฐบาล เป็นการเดินทางไปชี้แจงข้อเท็จจริง โดยการส่งจดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำประเทศที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีไปกล่าวเท็จเอาไว้

 

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตรฯ แถลงเหตุผลว่า หลังจากที่พันธมิตรฯแถลงวันที่ 7 ก.ค.เพื่อนัดชุมนุมใหญ่วันที่ 14 ก.ค. แต่ในวันที่ 8 ก.ค.ได้มีแถลงการณ์สำนักพระราชวัง แถลงอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อทราบข่าวดังกล่าวทางแกนนำจึงนัดประชุมเพื่อทบทวนและปรับรูปแบบการชุมนุมใหม่

 

ในช่วงเช้าวันที่ 14 ก.ค. จะยื่นหนังสือผ่านสถานทูต 4 ประเทศ เช่น จีน รัสเซีย ฝรั่งเศส จากนั้นในตอนเที่ยงจะเดินขบวนไปที่สถานทูตอังกฤษ และในตอนบ่ายจะเดินทางไปยื่นจดหมายเปิดผนึกและชี้แจงข้อเท็จจริงที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา จากนั้นจะเดินทางไปร่วมรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ภาคพิเศษ ที่สวนลุมพินี ในตอนเย็น

 

นายสนธิ กล่าวว่า เมื่อมีเรื่องอันน่าอับอายที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้แถลงเรื่องเท็จให้กับผู้นำประเทศต่างๆ ดังนั้น กลุ่มพันธมิตรฯ จึงต้องไปยื่นหนังสือหรือจดหมายเปิดผนึกชี้แจงความจริงให้กับผู้นำประเทศต่างๆ ผ่านทางสถานทูต ซึ่งการเดินทางไปสถานทูตดังกล่าวไม่ได้เป็นการประท้วง แต่ไปยื่นหนังสือเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเท่านั้นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้โกหกอย่างไร และยืนยันว่าจะมีการชุมนุมใหญ่เพื่อขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างแน่นอน หลังจากพระเจ้าอยู่หัวทรงหายประชวร

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์