วันนี้! ศาลรธน. ลงมติรับคำร้องยุบ 5 พรรคเข้าสารบบหรือไม่

ประชาไท - 13 ก.ค. 49     นายไพบูลย์ วราหะไพทูรย์ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า วันที่13 ก.ค. เวลา 10.00 น. ที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญนัดพิจารณาคำร้องของสำนักงานอัยการสูงสุดที่ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยสำนวนคดียุบพรรคการเมือง 5 พรรค โดยมีขั้นตอนการพิจารณาตามข้อกำหนดของศาลรัฐธรรมนูญในข้อ 12 วรรค 1 ทั้งนี้ หากศาลมีความเห็นว่าคำร้องที่อัยการสูงสุดยื่นมานั้น เป็นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญโดยถูกต้องแล้ว ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาในประเด็นว่าจะรับคำร้องดังกล่าวเข้าไว้ในสารบบหรือไม่

 

หลังจากที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องดังกล่าวไว้ในสารบบแล้ว จะพิจารณารับคำร้องไว้วินิจฉัยตีความหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับว่าที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญจะมีเห็นควรหรือไม่

 

ส่วนกระแสการเรียกร้องคัดค้านว่าตุลาการศาลบางคนอาจมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมที่จะพิจารณาคำร้องในสำนวนคดียุบ 5 พรรคการเมืองนั้น นายไพทูรย์ กล่าวว่า ทางศาลมีกฏในการพิจารณาของศาลในกรณีอยู่แล้วคิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร ที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาในรายละเอียดกันต่อไปว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านที่ถูกร้องเรียนขาดคุณสมบัติหรือไม่อย่างไร

 

จากนั้นเวลาประมาณ 15.00น. เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นายสนิท จรอนันต์ รองเลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ ในกรณีคัดค้านตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 2 คน คือนายจุมพล ณ สงขลา และพล.ต.ต.สุวรรณ สุวรรณเดโช เนื่องจากอาจมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมที่จะพิจารณาคำร้องยุบ 5 พรรค พร้อมทั้งแนบรายชื่อส.ว. 16 คนที่ร่วมลงนามในคำร้องดังกล่าวมาด้วย

 

ภายหลังการรับหนังสือนายสนิท กล่าวว่า จะนำหนังสือคำร้องคัดค้านดังกล่าวส่งต่อให้เลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะนำเข้าสู่ที่ประชุมเป็นวาระด่วนในวันการประชุมวันที่ 13 ก.ค. จากนั้นตุลาการทั้ง 2 ท่าน จะต้องทำหนังสือชี้แจงต่อที่ประชุมภายใน 10 วัน เพื่อแก้ข้อกล่าวหาในคำร้องดังกล่าว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์