หวั่นตำรวจสูงเม่นจับแพะ คดียิงผู้ช่วย ส.ส. ทรท. ชาวบ้านนับร้อยรวมตัวประท้วง

ประชาไท - 13 ก.ค. 49     วันที่ 12 ก.ค. นายสมศักดิ์ แก้วมณี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ พร้อมกับ นางรัชนีกร เต็มวงศ์ ทนายความ ได้เดินทางมาที่ สภ.อ.สูงเม่น เพื่อให้ปากคำการสอบสวนครั้งแรกกับ พ.ต.ท.เกษม สายาจักร์ พนักงานสอบสวน ในคดีเป็นผู้ต้องหายิง ด.ต.บุหลัน ราษฎร์คำพรรณ ผู้ช่วยของ นายอนุวัธ วงศ์วรรณ อดีต ส.ส.แพร่ เขต 2 พรรคไทยรักไทย โดยเหตุการณ์เกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน เวลา 19.30 น. ทั้งนี้ การให้ปากคำครั้งแรก นายสมศักดิ์ให้การปฎิเสธต่อข้อกล่าวหา

 

นอกจากนี้ ขณะที่มีการสอบปากคำมีชาวบ้านหมู่ 9 หมู่ 10 ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ ประมาณ 100 คน มาถือป้ายประท้วงที่บริเวณหน้า สภ.อ.สูงเม่น โดยมีข้อความว่าตำรวจ สภ.อ.สูงเม่น ทำการจับกุมนายสมศักดิ์ นั้นเป็นการจับผู้บริสุทธิ์

 

นางแสงพร แก้วมณี อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 10 ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ ภรรยานายสมศักดิ์ กล่าวว่า สามีเป็นผู้บริสุทธิ์ เพราะขณะที่เกิดเหตุยิง ด.ต.บุหลัน ในวันที่ 6 มิถุนายน ที่บ้านมีการประชุมกรรมการกองทุนเอสเอ็มแอล โดยมีนายสมศักดิ์ เป็นประธาน ตั้งแต่เวลา 18.00- 20.00 น. จึงเป็นไปไม่ได้ที่ นายสมศักดิ์จะไปยิง ด.ต.บุหลัน ในช่วง 19.30 น.

 

ด้านนางกุลชริตา กำไร อายุ 30 ปี บุตรสาวนายสมศักดิ์ กล่าวว่า นายสมศักดิ์ เคยผ่าตัดที่แขนขวา มาหลายปี และไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่ ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ที่นายสมศักดิ์จะเป็นมือปืน การกล่าวหาดังกล่าวจึงน่าจะเป็นการกลั่นแกล้งกันมากกว่า

 

นายบุญช่วย วิโจทุด อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/1 หมู่ 10 ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ กล่าวว่า เป็นคนช่วยงานต้มหน่อไม้ในบ้านของนายสมศักดิ์ ขณะเกิดเหตุยิง ด.ต.บุหลัน นายสมศักดิ์ ได้ประชุมคณะกรรมการกองทุนเอสเอ็มแอล จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะไปเป็นมือปืนยิง ด.ต.บุหลัน และกรรมการที่ประชุมก็พร้อมจะเป็นพยานในเรื่องนี้

 

หลังจากการสอบสวนของพนักงานสอบสวนเสร็จแล้ว เวลา 12.55 น.วันเดียวกัน ชาวบ้านทั้งหมดได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแพร่ เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับ นายสมศักดิ์ ที่ถูกตำรวจตั้งข้อหาเป็นมือปืนยิง ด.ต.บุหลัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์