วุฒิฯ มีมติ 104 ต่อ 68 ส่งศาล รธน. ตีความว่าที่ ป.ป.ช.

17 ส.ค. 2549 การประชุมวุฒิสภาเพื่อพิจารณาเลือก กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.ในวันนี้ (16 ส.ค.) มีการอภิปรายประเด็นปัญหาคุณสมบัติของผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็น กรรมการ ป.ป.ช. จำนวน 5 คนจากทั้งหมด 18 คนว่า ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ผู้ที่จะดำรงตำแหน่ง ป.ป.ช. ต้องเคยดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าอธิบดีหรือเทียบเท่า

 

โดยในส่วนของคณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติ และสมาชิกวุฒิสภาจำนวนหนึ่ง ยังสงสัยว่าบุคคลที่ผ่านการสรรหา 5 คน มีคุณสมบัติไม่ครบ เพราะไม่เคยดำรงตำแหน่งอธิบดี หรือตำแหน่งที่มีอำนาจบริหารองค์กร เช่นเดียวกับตำแหน่งอธิบดี ซึ่งกรรมาธิการตรวจสอบประวัติได้มีมติเสียงข้างมากให้เสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยในประเด็นดังกล่าว ทำให้ พลตำรวจตรีสนาม คงเมือง ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการและเป็นเสียงข้างน้อย ประกาศขอถอนตัวจากการทำหน้าที่กรรมาธิการ

 

ทั้งนี้ จากการอภิปรายของสมาชิกวุฒิสภา เป็นห่วงปัญหาดังกล่าวที่ควรทำให้ชัดเจนก่อนที่จะเลือก กรรมการ ป.ป.ช. 9 คน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง จึงมีการหารือถึงแนวทางที่จะเสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ถูกต้อง ซึ่งในที่สุดที่ประชุมก็มีมติด้วยคะแนน 104 ต่อ 68 สนับสนุนข้อเสนอของคณะกรรมาธิการที่ตั้งข้อสังเกตถึงปัญหาคุณสมบัติของผู้ได้รับการเสนอชื่อบางคน และขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ทำให้การเลือก กรรมการ ป.ป.ช.ต้องถูกเลื่อนออกไปเพื่อรอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์