เชียงใหม่ป่วนแจกใบปลิวโจมตีพันธมิตร หลัง"ทักษิณ"ทัวร์นกขมิ้นเหนือ

แถวบนจาซ้ายไปขวา : 1.สุริยันต์ ทองหนูเอียด  2.อุทัยวรรณ กาญจนกามล  3.เฉลิมพล แซนเพชร 

                               4.ชัยพันธุ์ ประภาสะวัติ

แถวล่างจากซ้ายไปขวา : 5.สุนทรีย์ เวชานนท์  6.บัณรส บัวคลี่  7.สืบสวัสดิ์ สนิทวงศ์  8.นิคม พุทธา

 

ตามที่พันธมิตรเหนือประกาศเปิดเว็บไซต์ www.thainovote.org และตู้ ปณ.164 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200  ตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อหาแนวร่วมประชาชนที่ลงคะแนนเสียงโนโหวตมาร่วมตรวจสอบความไม่ชอบมาพากล ความไม่โปร่งใสของการดำเนินโครงการขนาดใหญ่ รวมทั้งตรวจสอบพฤติกรรมทัวร์นกขมิ้นของ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและข้าราชการว่าจะกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในลักษณะการแจกของหรือเกณฑ์คนมาสนับสนุนในลักษณะจ้างหรือบังคับหรือไม่นั้น

 

ล่าสุด   มีแจกใบปลิวจำนวนมากโจมตีและข่มขู่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยกลุ่มที่อ้างชื่อว่า "กลุ่มลูกหลานเมืองเจียงใหม่" ในใบปลิวมีรูปภาพเครือข่ายพันธมิตรภาคเหนือ พร้อมถ้อยคำที่รุนแรงว่า

 

"ประกาศขับไล่กลุ่มผู้ไม่หวังดีและเป็นภัยต่อจาวเจียงใหม่...มันบังอาจออกแถลงการณ์โจมตีนโยบายตี้จ้วยเหลือปี้น้องคนจน จะยกเลิกนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค เลิกกองทุนหมู่บ้าน คว่ำบาตรนโยบายประชานิยม ต่อต้านเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ถนนวงแหวน ซึ่งนำความเจริญมาสู่เจียงใหม่ทั้งสิ้น ถ้าท่านเห็นว่า คนเหล่านี้เป็นอุปสรรคต่อความเจริญก้าวหน้าของเมืองเจียงใหม่ ขอให้พวกเราร่วมกันคัดค้านและต่อต้านการกระทำของผู้ไม่หวังดีต่อเมืองเจียงใหม่ 1.บ่อู้ตวย 2.บ่ต้อนฮับ 3.บ่คบค้า 4.บ่ค้าขาย หมู่เฮาต้องจ้วยกันไล่มันออกจากเมืองเจียงใหม่ บ่มีกลุ่มมัน เมืองเจียงใหม่ของเฮาจะเจริญขึ้นแหมจ๊าดนัก มาดูหน้ากันชัดๆ เจอตี้ไหน...ไล่มันทันทีเลยเน้อ..."

 

นายชัยพันธ์ ประภาสะวัติ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อสิทธิชุมชน และเป็นคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาในใบปลิวได้ออกมากล่าวถึงนี้ว่า น่าจะเป็นผู้มีบารมีและผู้มีเงินที่กล้าลงทุนพิมพ์ใบปลิวกระดาษสีอย่างดีจำนวนมากแจกไปทั่วเชียงใหม่ โดยอ้างว่าเป็น "กลุ่มลูกหลานคนเจียงใหม่" ซึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งที่จะขับไล่คนที่ไม่ได้มีภูมิลำเนาเป็นคนเชียงใหม่ออกไปจากเมืองเชียงใหม่ เพราะถ้าหากว่า คนกรุงเทพฯ ออกมาทำอย่างนี้ โดยขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ออกจากจรัลสนิทวงค์ กรุงเทพฯ บ้าง เพราะว่าไม่ได้มีภูมิลำเนาอยู่ที่กรุงเทพฯ แล้วคนเชียงใหม่จะรู้สึกกันอย่างไร

 

"สำหรับตน ถึงแม้ไม่ใช่คนเชียงใหม่มาแต่กำเนิด แต่ก็มาถิ่นฐานอยู่ที่เชียงใหม่มานานกว่า 20 ปี ปักหลักอยู่ที่เชียงใหม่มากกว่าทักษิณด้วยซ้ำ และสิ่งที่เราออกมาเรียกร้องคัดค้านก็เพราะรักเมืองเชียงใหม่ ทำเพื่อคนเชียงใหม่ เนื่องจากโครงการต่างๆ ของรัฐ โดยเฉพาะเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี หรืออุทยานช้าง ที่เราต่อต้านมาตั้งแต่ต้นนั้น เป็นโครงการที่ผิดกฎหมาย และได้สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กันพี่น้องชาวบ้านอย่างหนัก ฉะนั้น จึงอยากตั้งข้อสังเกตว่า การแจกใบปลิวโจมตีครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับทักษิณหรือไม่ และทักษิณ จะต้องตอบเรื่องนี้ให้ได้" นายชัยพันธุ์ กล่าว

 

ด้าน ทพ.อุทัยวรรณ กาญจนกามล ตัวแทนพันธมิตรประชาชนเพื่อการปฏิรูปการเมืองภาคเหนือ และตัวแทนภาคีคนฮักเจียงใหม่ หนึ่งในกลุ่มที่ถูกโจมตีในใบปลิว กล่าวว่า สังคมบ้านเรามันร้อนร้ายในขณะนี้ ก็เพราะว่ามีผู้นำที่เฮงซวย เป็นผู้ก่อการร้ายในสังคมไทยซึ่งมีเพียงไม่กี่คน โดยดูได้จากการแจกใบปลิว หรือกรณีที่มีกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่นกลุ่มหนึ่งขึ้นเวทีโจมตีกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งอยากให้ช่วยกันตั้งข้อสังเกตว่านั่นหมายถึงอะไร

 

นายเกริก อัครชิโนเรศ นักวิชาการล้านนา ได้กล่าวเหน็บแนมถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า คนเชียงใหม่ในขณะนี้เหมือนกำลังจะบอกว่า "รักในหลวง ห่วงทักษิณ" แต่แท้จริงแล้ว คนกลุ่มนี้ไม่ได้รักเคารพทักษิณ เพราะว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ออกมาพูดย้ำอยู่เสมอว่า เราต้องสมานฉันท์ และต้องน้อมรับกระแสพระราชดำรัสของในหลวง (รู้รัก สามัคคี) แต่กลับไม่ฟังคำนายกฯ ทักษิณ และออกมาสร้างความขัดแย้งเสียเอง

 

นายเกริกยังได้ตั้งข้อสังเกตถึงข้อความในใบปลิวด้วยว่า ที่ใบปลิวระบุให้ชาวเชียงใหม่คัดค้านกลุ่มผู้ไม่หวังดีด้วยการ บ่อู้ตวย บ่ต้อนฮับ บ่คบค้า บ่ค้าขาย นั้น อาจจะไม่ใช่ฝีมือคนเมืองเชียงใหม่จริง เพราะถ้าเป็นคนเมืองจริง เขาบอกแค่สองประโยคเท่านั้น คือ "บ่ปากฮ่อ บ่ผ่อหน้า" เท่านั้นเอง

 

ในขณะที่ นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ภาคเหนือ และกองเลขาสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ ที่ถูกโจมตีด้วยเช่นกัน กล่าวว่า จากข้อความในใบปลิวนั้น ชี้ให้เห็นว่ามีเจตนาข่มขู่ สร้างความแตกแยก สร้างความเกลียดชัง ทำลายจิตวิญญาณของคนเชียงใหม่ และไม่เชื่อว่าจะเป็นฝีมือคนเชียงใหม่

 

"ถือว่ากลุ่มคนพวกนี้ยังไม่เข้าใจระบอบประชาธิปไตย การออกใบปลิวโจมตีเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่า พยายามจะปิดกั้นเสรีภาพทางการเมือง เพราะการที่พวกเราออกมาเคลื่อนไหวเป็นการออกมาเคลื่อนไหวโดยสันติ ไม่มีอาวุธ และเราก็ประกาศเจตนารมณ์ชัดเจน ว่าเราต้องการตรวจสอบพฤติกรรมทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ และคณะ ซึ่งเรากระทำโดยเปิดเผย และมีการเปิดเวบไซต์ และตู้ป.ณ.เพื่อรับเรื่องร้องทุกข์ ซึ่งมีหลายคนก็ออกมาขอบคุณพวกเรา ที่ทำให้เชียงใหม่เป็นเชียงใหม่ที่แท้จริง ไม่ใช่เชียงใหม่คือทักษิณ" นายสุริยันต์ กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม นายสุริยันต์ กล่าวในตอนท้ายว่า ในวันพรุ่งนี้(18 ส.ค.) ตัวแทนเครือข่ายพันธมิตรฯ จะเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อลงบันทึกประจำวัน และทำการสอบสวนว่าการแจกใบปลิวโจมตีครั้งนี้ เป็นฝีมือกลุ่มใด มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองหรือไม่ และมีเจตนาข่มขู่ขบวนการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนอีกต่อไปหรือไม่

 

"นอกจากนั้น เราจะขอชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยพันธมิตรที่ถูกระบุในใบปลิว เพราะเหตุการณ์เช่นนี้ถือว่าละเมิดสิทธิ และอาจส่งผลต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินได้ อย่างไรก็ตาม เราจะยังเดินหน้าเปิดกิจกรรมการเคลื่อนไหวกันต่อไป เพื่อร่วมกันแลกเปลี่ยน ร่วมกันตรวจสอบ เปิดโปงข้อมูลที่ไม่โปร่งใสของรัฐบาล เพื่อนำเสนอต่อสื่อมวลชนต่อไป" แกนนำพันธมิตรฯ ภาคเหนือ กล่าวทิ้งท้าย

 

ทั้งนี้ ได้มีสมาชิกเครือข่ายพันธมิตรฯ ภาคเหนือได้ตั้งข้อสังเกตว่า การทำใบปลิวโจมตีครั้งนี้ น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่ม ส.ส.ไทยรักไทยคนหนึ่ง ซึ่งชอบสร้างกระแส สร้างสถานการณ์ให้เมืองเชียงใหม่เกิดความรุนแรงมาหลายครั้ง โดยก่อนหน้านั้น มีการขว้างปาระเบิดเข้าไปในร้านเฮือนสุนทรี ของนางสุนทรี เวชานนท์ เมื่อช่วงมีการจัดเวทีพันธมิตรฯ ขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ในครั้งนั้น

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์