จีนกลัวภาพเสีย ออกกฎทองห้ามประชาชนขากเสลด ในต่างประเทศ

หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ ของจีน รายงานว่า จีนได้เตือนพลเมืองให้ระมัดระวังกิริยามารยาทห้ามไม่ให้ขากเสลดเสียงดัง ห้ามถ่มน้ำลาย ห้ามนั่งยองๆ และสูบบุหรี่ไปด้วยในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีคำเตือนอื่น ๆ ที่จีนได้รวบรวมเอาไว้เป็นคำแนะนำเพื่อนเป็นการรับมือกับจำนวนพลเมืองที่เดินทางไปต่างประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เสียภาพลักษณ์ต่อชาติบ้านเมือง

 

เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนกล่าวว่า พฤติกรรมของนักเดินทางชาวจีนบางคน สวนทางกับความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจและสถานภาพที่กำลังรุ่งเรืองในเวทีสากลของจีน ซึ่งการออกกฎทองให้พลเมืองทำตัวสุภาพในการเดินทางเป็นพื้นฐานของการรณรงค์ด้านการศึกษาแห่งชาติที่ออกโดยคณะกรรมาธิการควบคุมจิตสำนึกของพลเมืองที่เจริญแล้ว ซึ่งกฎนี้ ยังได้มีเป้าหมายควบคุมวินัยของชาวคนในด้านอื่นๆ ด้วย เช่น การชอบทิ้งขยะเรี่ยราด , การตะโกนคุยโทรศัพท์มือถือ,ถอดรองเท้าแล้วเอาขาข้างหนึ่งขึ้นมานั่งชันเข่าบนเก้าอี้เครื่องบิน และไม่ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร โดยในตอนแรกจะเป็นการบังคับใช้กับบรรดาเจ้าหน้าที่รัฐวิสาหกิจและเจ้าหน้าที่รัฐบาลก่อน ต่อไปจึงจะขยายไปสู่สาธารณชน         

 

ก่อนที่จะมีการปฏิรูปครั้งใหญ่ เมื่อช่วงทศวรรษที่ 1970 มีพลเมืองจำนวนน้อยมากที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศ แต่หลังจากนั้น ทางการไม่ได้เข้มงวดเรื่องการเดินทางอีกต่อไป ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว มีการเดินทางไปต่างประเทศสูงถึง 31 ล้านคน นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า การใช้กฎเกณฑ์ใหม่กับชาวจีนคงต้องใช้เวลาแต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้พวกเขาให้ความเคารพกฎระเบียบใหม่ให้ได้

         

 

 

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์