ม็อบชนม็อบ ครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วัน เจ็บจนต้องส่งโรงพยาบาล

ประชาไท - 22 ส.ค.49      หลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิด "อุทยานเรียนรู้เสมือน" หรือ "Digital TK park"เมื่อเวลา 15.00-16.00 น. ของวันที่ 21 ส.ค. ณ ส่วนบริการ ชั้น 8 โซน D อาคารเซ็นทรัลเวิลด์  แล้วก็ได้หลบกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านที่รออยู่บริเวณทางลงโดยใช้ทางออกด้านหลัง และให้เจ้าหน้าที่กันไม่ให้รถของสื่อมวลชนติดตาม

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่สื่อมวลชนวิ่งออกมาขึ้นรถบริเวณด้านหลังติดกับวัดปทุมวนาราม กลุ่มต่อต้านพ.ต.ท.ทักษิณ ได้วิ่งตามมาและตะโกนขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยที่กลุ่มหนุน พ.ต.ท.ทักษิณก็วิ่งตามออกมาเช่นกันและเข้าล้อมกลุ่มต่อต้านซึ่งมีจำนวนน้อยกว่าไว้ ทำให้ทั้งสองฝ่ายทะเลาะและมีการปะทะกันขึ้น

 

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้บาดเจ็บจนต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลตำรวจ 3 ราย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตรวจชั้นผู้ใหญ่สั่งการทางวิทยุสื่อสารว่า ถ้าพบเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างกลุ่มต้านและหนุน ให้จับตัวส่งสถานีตำรวจทุกคนเพื่อสอบสวน

ผู้บาดเจ็บ 3 คน ถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลตำรวจ ประกอบด้วย น.ส.วศุพร บุญมี นายอิทธิพล สรวิษศกุล และนายขวัญชัย จุ้ยมณี โดยน.ส.วศุพร กล่าวว่า ได้ถูกชายฉกรรจ์ตรงเข้ามาชกต่อยบริเวณโหนกแก้มด้านขวา ขณะกำลังจะเข้าไปช่วยนายอิทธิพล อายุ 70 ปี ซึ่งถูกรุมทำร้ายบาดเจ็บสาหัส จนเสียหลักล้มหัวกระแทกพื้น แพทย์ได้ทำการเย็บแผลให้ 2 เข็ม

 

น.ส.วศุพรเล่าเหตุการณ์ต่อว่า ก่อนเกิดเหตุกลุ่มผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรี พยายามพูดจายั่วยุอยู่ตลอดเวลา ยืนยันว่า มาครั้งนี้เพื่อแสดงจุดยืนเท่านั้นและจะมีการเคลื่อนไหวต่อไป อีกทั้งจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

 

ด้าน พ.ต.อ.มานิต วงศ์สมบูรณ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 เปิดเผยความคืบหน้าผู้ต่อต้านและสนับสนุนระบบทักษิณที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทในห้างเซ็นทรัลเวิลด์ว่า มีผู้ก่อเหตุวุ่นวายถูกควบคุมตัวมาที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวันคือ นายวิชัย เอื้อศิราพันธ์ และนายฤทธิ์ณรงค์ ลิขิตประเสริฐ ซึ่งเป็นผู้คัดค้านระบบทักษิณ เบื้องต้นแจ้งข้อหาส่งเสียงอื้ออึงในที่สาธารณะสร้างความเดือดร้อนและรำคาญให้ผู้อื่นแต่ทั้ง 2 คนปฏิเสธข้อหาโดยระบุเป็นการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญจึงขอสู้คดีในชั้นศาล ขณะนี้นายการุณ ใสงาม รักษาการ ส.ว.บุรีรัมย์ได้เสนอตัวเป็นทนายให้กับทั้ง 2 คน

 

ส่วนนายมงคล บุญเต็ม อายุประมาณ 19 ปี ให้ปากคำโดยระบุว่า ไม่พอใจที่มีการต่อว่านายกรัฐมนตรีจึงเข้าทำร้ายร่างกายผู้อื่น แต่จำหน้าผู้เสียหายไม่ได้ ทั้งนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายและกำลังตามตัวผู้เสียหายอย่างไรก็ตามตำรวจสอบปากคำทั้ง 3 คนเสร็จแล้วก็จะปล่อยตัวกลับบ้าน

 

ภายหลังเหตุการณ์ นายเมธา มาสขาว ผู้ประสานงานคณะทำงานปกป้องนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและประธานศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อประชาธิปไตย (YPD) กล่าวว่า เหตุการณ์ที่หน้าเซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่าเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆต่อจากเหตุการณ์ที่สยามพารากอนซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ชัดเจนของจลาจลทางการเมือง ภายใต้การบงการของอำนาจรัฐ

 

คณะทำงานปกป้องนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนขอประณามเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งเลวร้ายและเริ่มรุนแรงเทียบเท่า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังเลือกปฏิบัติเหมือนที่ 3 จังหวัดภาคใต้โดนเลือกปฏิบัติ เหตุการณ์นี้จึงสมควรประณาม 3 ฝ่ายคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตัวปัญหาไม่ยอมลาออก สอง สน.ปทุมวันที่เลือกปฏิบัติและไม่สามารถระงับเหตุรุนแรงได้ และสามกลุ่มคนที่รับใช้ระบอบทักษิณโดยการก่อสถานการณ์ความรุนแรงกับฝ่ายตรงข้าม ซึ่งปรากฏว่าบางคนเป็นหัวคะแนน บางคนเป็นคนที่กดดันหน้าศาลซึ่งถูกภาคทัณฑ์ไว้

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องจับและนำมาสอบสวนตามกระบวนการยุติธรรม เพราะถ้ามีการเลือกปฏิบัติและสนับสนุนให้มีการคุกคามที่ชัดเจนต่อไปจะนำไปสู่เงื่อนไขของความรุนแรงแบบตีกลับเหมือนที่ประชาชนถูกกดขี่สมัยเผด็จการจนเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น

 

นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่า พรรคการเมืองทุกพรรค นักการเมืองทุกคน ต้องบอยคอตเรื่องนี้ อย่ายอมให้มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะสิทธิในการแสดงออกทางการเมืองเช่นนี้ใจกลางกรุงเทพมหานครอีกเด็ดขาด เรื่องนี้องค์กรสิทธิกำลังหารือกันเพื่อจัดตั้งคณะกรรมการรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนระดับชาติ เพื่อรณรงค์สิทธิมนุษยชนในระดับนโยบายเร็วๆ นี้

 

เหตุการณ์ปะทะกันครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 หลังจากเหตุการณ์ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่  19 ส.ค. ในช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางไปเปิดนิทรรศการหนังสือและวิดิทัศน์เฉลิมพระเกียรติ ณ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน  โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ทำร้ายประชาชนที่ตะโกนขับไล่

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์