พม่าไม่อนุญาต "โครงการอาหารโลก" เข้าช่วยคนจน

ประชาไท  - 24 ส.ค.2549              แม้ว่าเมื่อไม่นานมานี้โครงการอาหารโลก WFP-World Food Program ได้มีข้อตกลงที่จะขยายระยะเวลาในการเข้าไปช่วยเหลือด้านข้าวสารแก่ผู้ยากจนในพื้นที่กลุ่มหยุดยิงต่างๆ ในพม่าไปอีก 3 ปี จนถึงปลายปี 2552 แต่รัฐบาลทหารพม่ายังคงไม่อนุญาตให้ WFP เข้าไปในพื้นที่กลุ่มหยุดยิงไทยใหญ่ภาคเหนือ SSA-N ขณะที่ในพื้นที่กลุ่มหยุดยิงว้า UWSA ก็ได้รับอนุญาตให้เข้าไปช่วยได้เฉพาะเด็กที่กำลังเรียนเท่านั้น


 


สาเหตุที่รัฐบาลทหารพม่าไม่อนุญาตให้ WFP เข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่กลุ่มหยุดยิงไทยใหญ่ภาคเหนือ SSA-N นั้น เชื่อกันว่าอาจเกี่ยวเนื่องกับการไม่ลงรอยทางการเมือง ซึ่งที่ผ่านมาทาง WFP มีความพร้อมที่จะเข้าไปให้การช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวอยู่ แต่กลับถูกรัฐบาลปฏิเสธตลอดมา ขณะที่ในเขตปกครองกองกำลังว้า UWSA แม้ว่าจะได้รับการอนุญาตให้เข้าไปช่วยเหลืออยู่ แต่ก็มีข้อจำกัดซึ่งให้ช่วยได้เฉพาะเด็กนักเรียน ส่วนผู้ใหญ่ยังคงถูกปฏิเสธเหมือนเดิม


 


แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ในส่วนของกองกำลังว้า UWSA นั้น หลังจากได้ประกาศเลิกปลูกฝิ่นเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2548 แล้ว พวกเขาคาดหวังว่าจะได้รับการช่วยเหลือจากนานาชาติที่จะเข้าไปดูแลในด้านความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่เคยมีอาชีพปลูกฝิ่น แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อมีต่างชาติเข้าไปช่วยเหลือเพียงน้อยนิด ยิ่งกว่านั้นยังต้องประสบกับการกีดกันของรัฐบาลทหารพม่า โดยธุรกิจหลักได้แก่ ไม้สัก และแร่ธาตุ ที่เคยส่งเข้าประเทศจีนก็ถูกงดรับซื้ออันเนื่องมาจากการร้องขอของพม่า ทำให้ UWSA ต้องประสบกับปัญหาหลายด้าน และเมื่อเร็วๆ นี้ UWSA ได้แต่งตั้งให้นายเหว่ยเซียะกัง ขึ้นดำรงตำแหน่งดูแลด้านเศรษฐกิจของกองทัพแทน


 


ด้านนักวิเคราะห์มองว่า การที่รัฐบาลทหารพม่าพยายามกดดันกองกำลังว้านั้นเพื่อหวังให้ยอมวางอาวุธถาวร เนื่องจากเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในพม่าและมีความน่าหวาดหวั่นอยู่ ส่วนที่รัฐบาลทหารพม่ายังอะลุ่มอล่วยให้รับการช่วยเหลือต่างชาติได้บ้างนั้น เพราะหวังที่จะใช้กองกำลังว้าเป็นเครื่องมือช่วยกำจัดกลุ่มต่อต้านต่อไป


 


ด้านเจ้าแสงศึก ประธานสหภาพประชาธิปไตยรัฐฉาน SDU - Shan Democratic Union แสดงความเห็นว่า ที่พม่าพยายามกีดกันและกดดันกองทัพว้า UWSA นั้น เสมือนยังไม่อยากให้กองทัพว้า UWSA เลิกปลูกฝิ่น และดูเหมือนว่าพม่ากำลังพยายามสนับสนุนให้ UWSA ผลิตและค้ายาเสพติดเพิ่มมากขึ้น


 


ทั้งนี้ WFP ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือในด้านข้าวสารแก่ชาวบ้านในพื้นที่กลุ่มหยุดยิงต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2546 โดยเริ่มแรกในพื้นที่กลุ่มหยุดยิงโกก้าง หรือที่เรียกว่าเขตปกครองพิเศษที่ 2 ต่อมาได้ขยายเข้าไปในพื้นที่กลุ่มหยุดยิงคะฉิ่น KDA เขตปกครองพิเศษที่ 5 กลุ่มหยุดยิงปะโอ PNA เขตปกครองพิเศษที่ 6 และกลุ่มหยุดยิงปะหล่อง เขตปกครองพิเศษที่ 7 ส่วนเขตปกครองพิเศษที่ 3 ซึ่งเป็นของไทยใหญ่ภาคเหนือ SSA-N และกลุ่มหยุดยิงเมืองลา เขตปกครองพิเศษที่ 4 นั้นไม่เคยได้รับอนุญาตให้เข้าไปช่วยเหลือ โดยพื้นที่กลุ่มหยุดยิงเมืองลา รัฐบาลให้เหตุผลเป็นพื้นที่ปกครองที่สามารถดูแลตนเองได้


 


อย่างไรก็ตาม การเข้าไปช่วยเหลือของ WFP ในพม่าไม่ได้เป็นไปด้วยความราบรื่นมากนัก เนื่องจากต้องการปฏิบัติตามกฎระเบียบของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะข้าวสารที่จะนำไปช่วยเหลือจะต้องซื้อในพม่าเท่านั้น นอกจากนี้การช่วยเหลือก็ต้องดำเนินไปตามขั้นตอน โดยแต่ละครั้งจะต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ระดับภาคถึงระดับท้องถิ่นก่อนจึงจะเข้าถึงพื้นที่ได้


    


ข่าวทั้งหมดแปลและสรุปความโดยสำนักข่าวเชื่อม เป็นหน่วยงานข่าวภาคภาษาไทยของสำนักข่าว S.H.A.N (Shan Herald Agency for News) ซึ่งเป็นเครือข่ายของศูนย์ข่าวสาละวิน (Salween News Network) ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ chuem@cm.ksc.co.th และ snn_news@cm.ksc.co.th พร้อมติดตามอ่านข่าวสารย้อนหลังรวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศพม่าภาคภาษาไทยได้ที่ www.salweennews.org ภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาคภาษาไทยใหญ่ได้ที่ www.mongloi.org