มะกันผวาภัยบึ้ม ส่งนาวิกฯติวเข้มตำรวจภูเก็ต

สหรัฐฯ เสริมเขี้ยวตำรวจภูเก็ตรับเหตุร้าย

ภูเก็ต - เวลา 13.30 น.วันที่ 18 กันยายน 2549 ที่ห้องประชุมอรุณรัตน์ โรงแรมป่าตองรีสอร์ท ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.เดชา บุตรน้ำเพชร ผู้บังคับการตำรวจภูเก็ตภูเก็ต พร้อมด้วยนายสกอต เอ็ม. เบอร์เน็ต หัวหน้าส่วนรักษาความปลอดภัยทหารเรือ หน่วยป้องกันกองกำลังทหาร สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดอบรมหลักสูตร "เจ้าหน้าที่เผชิญเหตุรายแรกและการจัดการกับภัยคุมคามจากวัตถุระเบิด" โดยมีตำรวจในสังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต, กลุ่มงานสืบสวนทุกหน่วย, หน่วยปฏิบัติการพิเศษ, กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว และกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 เข้าร่วมอบรม

 

พล.ต.ต.เดชา กล่าวว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบเรียบร้อยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งการลอบวางระเบิดในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต จึงร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จัดการฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพให้กับข้าราชการตำรวจ เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมได้นำความรู้ไปปฏิบัติได้อย่างมั่นใจ ในการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแก่ประชาชน และนักท่องเที่ยว การอบรมในช่วงนี้ ถือเป็นช่วงที่เหมาะสม เพราะสถานการณ์ต่างๆ ได้คืบคลานออกมานอก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากขึ้น

 

สำหรับการฝึกอบรมจะเน้นในส่วนสำคัญ เช่น การสังเกตและการประเมินบุคคลและสิ่งของสงสัย การจับกุมและการสอบปากคำ การเข้าตรวจค้นผู้ต้องสงสัยที่มีอาวุธ ฝึกปฏิบัติการเข้าตรวจค้นห้อง การเรียนรู้และการกำจัดวัตถุระเบิด การฝึกปฏิบัติการตรวจค้นยานพาหนะต้องสงสัยที่มีวัตถุระเบิด และเทคนิคต่างๆ โดยมีครูฝึกจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตและสหรัฐอเมริกา ร่วมเป็นวิทยากร

 

นอกจากนี้ ยังมีทีมวิทยากรจากหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษในด้านการก่อการร้ายสากล มาบรรยายให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการกับวัตถุระเบิดเบื้องต้น ให้กับผู้เข้ารับการอบรมด้วย

 

พล.ต.ต.เดชา เปิดเผยว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทุกสถานีตำรวจภูธรในจังหวัดภูเก็ต ตั้งด่านพร้อมเฝ้าระวังสถานที่สำคัญเพื่อดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และประชาชน นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดซีซีทีวี 16 จุดตามสถานที่สำคัญครอบคลุมทั้งภูเก็ต สามารถตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย และการก่ออาชญากรรมทุกประเภท ส่วนการเฝ้าระวังในเวลากลางคืน ตามสถานบันเทิงและแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้บริการ ชุดปฏิบัติการพิเศษจะตรวจสอบ 24 ชั่วโมง รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบแทรกซึมทุกจุด

 

ภูเก็ตประชุมหน่วยงานความมั่นคง

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 10.30 น.วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน การประชุมซักซ้อมเตรียมความพร้อมในการเฝ้าระวังความปลอดภัย หลังเกิดเหตุระเบิดกลางเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 16กันยายน 2549

 

มีปลัดจังหวัดจังหวัดภูเก็ต นายอำเภอทั้ง 3 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมืองภูเก็ต อำเภอกะทู้ และอำเภอถลาง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุกสถานี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

 

ในการนี้ นายอุดมศักดิ์ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะให้เพิ่มความเข้มทางด้านการข่าว รวมทั้งให้จัดทำทะเบียนประชาชนที่เข้ามาอาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ตให้ได้ 100% โดยให้ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ดำเนินการทั้งแบบใต้ดินและแฝงไปกับโครงการต่างๆ ที่เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน รวมทั้งข้อมูลภาษีเข้าไปตรวจสอบการเคลื่อนไหวของบ้านเช่าต่างๆ โดยให้แต่ละท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการ ตลอดจนให้เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบผู้เข้าพักในโรงแรมที่พักต่างๆ

 

นายอุดมศักดิ์ ยังเน้นย้ำ ให้อบรมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในสถานท่องเที่ยวสำคัญ และตรวจสอบภายในสถานที่ประกอบการทั้งกลางวันและกลางคืน รวมทั้งเข้มงวดการดูแลความปลอดภัยท่าเทียบเรือ สนามบินนานาชาติภูเก็ต ตลอดจนให้ดึงกลุ่มวัยรุ่นต่างๆ มาเป็นแหล่งข่าว และเตรียมพร้อมเรื่องสาธารณูปโภคสาธารณูปการ กรณีเกิดเหตุขึ้น

 

ภูเก็ตเข้มรักษาความปลอดภัยหลังระเบิดหาดใหญ่

นายอุดมศักดิ์ เปิดเผยว่า ทางจังหวัดภูเก็ตได้กำชับให้ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เฝ้าระวังสถานที่ที่สำคัญ อาทิ สถานที่ราชการ ศูนย์การค้า บริเวณชายหาด ท่าอากาศยาน ท่าเทียบเรือ สถานีขนส่งผู้โดยสาร ให้มีการเข้มงวดเป็นพิเศษ ทั้งตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ยังประสานไปยังด่านตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว ให้ดูแลนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาและอยู่อาศัยตามแหล่งท่องเที่ยวภายในจังหวัดเป็นพิเศษ

 

น.ต.พรชัย เอื้ออารี ผอ.ท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ทางท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดภูเก็ต มีการเอกซเรย์สิ่งของสัมภาระของผู้โดยสาร เพื่อตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยทุกตารางนิ้วในพื้นที่ ส่วนรถเข้าออกท่าอากาศยาน จะต้องผ่านการตรวจส่องกระจกใต้ท้องรถ เพื่อหาวัตถุต้องสงสัยอย่างเข้มข้นด้วยเช่นกัน

 

นายไมตรี นฤขัตพิชัย นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงเหตุการณ์ระเบิดที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาว่า ในระยะสั้นคงไม่มีผลกระทบ ส่วนระยะยาวนั้นไม่แน่ โดยผลที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ทางด้านจิตวิทยา เพราะนักท่องเที่ยวจะไม่มั่นใจในความปลอดภัย แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เข้าใจว่าพื้นที่หาดใหญ่กับภูเก็ตอยู่ไกลกัน และกลุ่มลูกค้าเป็นคนละกลุ่ม โดยของภูเก็ตจะเป็นกลุ่มยุโรป ในขณะที่หาดใหญ่เป็นกลุ่มมาเลเซียกับคนไทย ขณะนี้การจองห้องพักของภูเก็ตยังเข้ามาต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงฤดูการท่องเที่ยวที่จะถึงในเดือนพฤศจิกายน 2549 มีอัตราการจองห้องพักแล้วประมาณ 70%"

 

นายไมตรี กล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยว่า ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง แต่ทางภาคเอกชนก็ต้องดูแลตัวเองด้วย โดยเฉพาะในส่วนของการติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือซีซีทีวี ซึ่งขณะนี้กำลังรอรายละเอียดในเรื่องของราคา เพราะผู้ประกอบการเองต้องการที่จะเชื่อมโยงระบบกับทางตำรวจด้วย

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์