"โอรสสวรรค์" กับ พวกเราชาว "กบ"


รูปจากคุณ "ทหาร"


 


"บทความนี้เขียนจากความคิดความเห็น "ส่วนตัว" ตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 ที่โดนฉีกทิ้งภายใต้การยินยอมของประชาชนจำนวนมาก ทั้งที่เคยมีและไม่มีส่วนร่วมในรัฐธรรมนูญนี้ แต่หากความเห็นนี้ไปเกี่ยวข้องกับใครหรือเหตุการณ์ใด ผู้เขียนจะยังขออ้างสิทธิตามรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2540 เพื่อเป็นการยืนยันว่า สิทธิในการแสดงความคิด-ความเห็นของประชาชน ไม่ว่าจะมีรัฐธรรมนูญหรือไม่ และใครจะเป็นผู้มีอำนาจ สิทธิดังกล่าวควรจะต้องคงอยู่คู่กับความเป็นมนุษย์ที่มีเสรีภาพ มิใช่สิทธิในการสงวนไว้สำหรับผู้มีอำนาจเท่านั้น"


 


...จะไปกันใหญ่แล้วววว...


พี่น้องปวงประชา รู้ครับว่าไม่ชอบ "ทักกี้" ที่อาจจะเคยทำเวรกรรมตำบอนอะไรเอาไว้จนติดตาตรึงใจยากจะลืมกันง่ายๆ แต่การยินดีปรีดา บ้างร้อง บ้างเล่น ทั้งเต้น ส่งภาษา ขับขาน เจรจา เริงร่ากับการ "รัฐประหาร" แบบตอนนี้ มันน่าห่วงบ้านเมืองในระยะยาว...


 


เป็นจริงที่การรัฐประหารครั้งนี้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่มีการนองเลือด และเป็นการผ่าทางตันทางอารมณ์ของคน 2 กลุ่มที่จวนจะปะทะกันอยู่รอมร่อ อีกทั้งอาจเป็นการป้องกันการทำรัฐประหารตัวเองของ "ทักกี้" ก็ตาม


 


แต่การ "รัฐประหาร" ไม่ว่าจะโดยใคร ก็เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพอย่างเป็นมวลรวมของประชาชนทั้งประเทศ อีกทั้งได้ทำให้รัฐธรรมนูญการปกครองประเทศสูญเสียไปด้วย ในระยะยาวหมายถึงรัฐธรรมนูญจะไม่ใช่หลักประกันอีกต่อไปว่าประชาชนไทยจะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายสูงสุดอย่างเท่าเทียมกัน เพราะพิสูจน์แล้วว่า หาก "ทหาร" ไม่พอใจ อำนาจแห่งอาวุธคือธรรมนูญการปกครองของประเทศ


 


เป็นจริงเช่นกันว่า รัฐธรรมนูญที่เพิ่งถูกฉีกไปในวันที่ 19 กันยายน จะถูกแปรรูปไปใช้ผิดที่ผิดทางในสไตล์ "ทักกี้" ก็เถอะ แต่ถ้าจะเปลี่ยนแปลงให้ถูกให้ควร ก็ควรทำโดยวิธีการที่ถูกที่ควร คือเปลี่ยนโดยเราและท่านทั้งหลาย ไม่ใช่โดยทหารหาญ อยากจะพูดกับคณะปฏิรูปจริงๆ ว่า "ขอบคุณครับ แต่ไม่เอาแบบนี้ได้ไหม"


 


อะไรก็ไม่เท่ากับการที่เกิดรัฐประหารแล้ว กลับมีแต่เสียงเงียบฉี่จากปากนักอ้างตัวว่าเป็นประชาธิปไตยมาตลอดเวลาก่อนหน้านี้ ประมาณว่า "ไม่อยากให้เกิด ไม่เห็นด้วย แต่มันเกิดขึ้นแล้ว อยากให้คืนอำนาจให้เร็วที่สุด"


 


จำได้ว่า ตอนพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยออกมาไล่ "ทักกี้" ใหม่ๆ ปวงประชาล้วนสำราญบานสุขกันถ้วนหน้า เรื่องนี้ต้องขอขอบคุณด้วยใจจริงที่ทำให้ "ความกล้า" เกิดขึ้นในสังคมอย่างเพียงพอจนสามารถปรากฏตัวให้ "ทักกี้" เสียววาบๆ เป็นระยะ แต่ทันทีที่มีการเรียกร้องมาตรา 7 หรือบอกทหารให้ออกมารัฐประหารอยู่เนืองๆ ขบวนการประชาชนก็เริ่มล่มสลายนับแต่นั้น ทั้งที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เคยทรงตรัสอย่างชัดเจนแล้วว่า แนวทางเหล่านี้ไม่เป็น "ประชาธิปไตย" ก็ยังไม่เลิกทำ


 


ขอตีหัวเข้าบ้านสักทีด้วยคำถามว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่เชื่อกันเลยใช่ไหมว่าประชาชนมีพลังพอจะเปลี่ยนผ่านการเมืองกันได้เองโดยไม่ต้องใช้อำนาจพิเศษ....หรืออำนาจทางลัด


 


ขอยกตัวอย่างเรื่องพลังประชาชน จากประวัติศาสตร์จีนในยุคจักรพรรดิ์เรืองอำนาจล้นฟ้าก็แล้วกัน เพราะนึกไม่ออกในประวัติศาสตร์ชาติไทย เนื่องจากแบบเรียนเรื่องการกู้ชาติของสมเด็จพระนเรศวร บางระจันวันเพ็ญ หรือตากสินมหาราช ไม่เคยปรากฏเรื่องการต่อสู้ของภาคประชาชนในประวัติศาสตร์ไทยเลย


 


ในยุคจักพรรดิ์เรืองอำนาจ ประเทศจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับ "โอรสสวรรค์" ซึ่งผู้ปกครอง หรือ "ฮ่องเต้" ถือว่าเป็นบุตรแห่งฟ้าที่สวรรค์ประทานลงมาให้ปกครองโดยชอบธรรม (ในที่นี้หมายถึงการทำให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข) แต่วันใดที่ผู้ปกครองประพฤติผิด ทำให้ประชาชนเดือดร้อน สวรรค์จะประทานโอรสคนใหม่ลงมาจัดการล้มล้าง


 


หลักการเรื่อง "โอรสสวรรค์" จึงกลายเป็นสิ่งที่คุมความประพฤติของฮ่องเต้ไปโดยปริยาย เพียงแต่หลายครั้งก็ถูกขุนนางนำไปอ้างในการล้มล้างฮ่องเต้องค์ก่อน (อันนี้คล้ายบ้านเราและสิ่งที่เกิดขึ้นกับทักกี้) ทว่า มีหลายครั้งเช่นกันที่โอรสสวรรค์มาจาก "ภาคประชาชน"


 


พระเจ้าฮั่นโกโจ ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์ฮั่นก็มาจากชาวนานาม "เล่าปัง" ที่ไม่พอใจการปกครองยุคเผด็จการสุดขั้วของราชวงศ์จิ๋น และพาประชาชนยึดอำนาจได้สำเร็จ (แต่มีการร่วมมือกับขุนนางด้วย)


 


ต่อมาปลายราชวงศ์ฮั่น เกิดโจรโพกผ้าหลืองที่มาจากชาวบ้าน กลุ่มนี้แม้จะถูกกวาดล้างไป แต่ก็เป็นสัญลักษณ์การต่อสู้ของภาคประชาชนกับอำนาจพระเจ้าเลนเต้ที่เชื่อขันที 10 คน จนบ้านเมืองวุ่นวาย


 


ว่ากันว่าตอนนั้นกลียุคจนถึงขั้นที่แม้แต่ไก่ตัวเมียยังกลายเป็นไก่ตัวผู้เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม การก่อการของกลุ่มโจรโพกผ้าเหลืองก็คือจุดเริ่มต้นในการล่มสลายของราชวงศ์ฮั่น


 


ในวรรณกรรมซ้องกั๋ง หรือ 108 ผู้กล้าหาญแห่งเขาเหลียงซาน เป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของประชาชนที่สู้กับความไม่ชอบธรรมในราชสำนักโดยพึ่งกำลังตัวเองในลักษณะกองกำลังอิสระ แม้จะไม่สามารถยึดอำนาจได้ แต่ราชสำนักก็ทำอะไรไม่ได้เช่นกัน     


 


สิ่งที่เกิดขึ้นกับ "ทักกี้" คงถือได้ว่าเป็นไปตามหลักการ "โอรสสววรค์" คือเมื่อประชาชนไม่พอใจก็จะมีการต่อต้าน สำหรับ "ทักกี้" ความไร้สามารถในการปกครองคงเป็นเหตุผลสำคัญ คือไม่สามารถจัดการให้คนทุกชนชั้นประสานประโยชน์ได้ทัดเทียมกัน (ไม่ใช่เรื่องศีลธรรม) จนทำให้สังคมแตกแยกเป็นก๊กเหล่า ความเดือดร้อนจึงเกิดไปทั่วทุกหย่อมหญ้า


 


ความเป็น "โอรสสวรรค์" ที่ประชาชนประทานมาให้ตามหลักประชาธิปไตยของ "ทักกี้" (ไม่ใช่ฟ้าประทานให้แบบจีน) จึงค่อยๆ เสื่อมลงๆ ขบวนการประชาชนลุกขึ้นมาต่อต้านมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มปรากฏชัดขึ้นตามที่ต่างๆ ไม่ต่างจากวีรกรรมของ 108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน จำได้ไหมว่า ในการต้านเอฟทีเอ ไทย-สหรัฐ ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีการรวมตัวกันของประชาชนเป็นเรือนหมื่นจนการเจรจาที่ส่อเค้าไม่ชอบธรรมของรัฐบาลต้องล้มเลิกกลางคัน


 


ใน 3 จังหวัดภาคใต้ แม้การใช้ความรุนแรงจะไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องและน่าประณามอย่างที่สุด แต่ก็เป็นสัญญาณบอกว่า อำนาจรัฐที่นำโดย "ทักกี้" ไม่เป็นที่ยอมรับในพื้นที่ 3 จังหวัดอีกแล้ว จนกระทั่งไม่มีนักการเมืองคนใดของไทยรักไทยได้รับการเลือกเป็นผู้แทนแม้แต่คนเดียว  


 


หรือแม้แต่ชัยชนะของมูลนิธิผู้บริโภคในการร้องต่อศาลปกครองกรณีแปรรูปการไฟฟ้าก็เช่นกัน ยังไม่นับรวมไปถึงการรวมตัวกันของชาวบ่อนอกหินกรูด กลุ่มต้านท่อกาซที่จะนะ และอีกมากมายล้วนเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงการที่ "โอรสสววรค์" ฉบับประชาธิปไตยของ "ทักกี้"กำลังจะหมดความชอบธรรมในการปกครอง


 


แต่ก่อนหน้าการรัฐประหาร 19 กันยายน ประชาชนกลับไม่เชื่อในพลังของตัวเองในการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง แม้แต่เครือข่ายพันธมิตรฯ ผู้ปลุกให้เรามารวมตัวกันก็ไม่เชื่อ และพาประชาชนไปขอพึ่งอำนาจพิเศษแทน เมื่อประชาชนยอมไป ทุกอย่างก็หวนกลับคืนสู่ช่วงเวลา พฤษภาคม 2535


 


คงเคยฟังนิทาน "กบเลือกนาย" ใช่ไหม ตอนนี้เครือข่ายพันธมิตรฯ ชวนประชาชนไปเลือกนาย จนได้ "นกกระสา" ที่สง่างาม ทรงอำนาจ ขณะเดียวกันก็พร้อมกินกบได้ตลอดเวลา ประชาชนเวลานี้คงไม่ต่างอะไรกับกบ ที่มีความสุขตอนลืมเลือนขอนไม้ ลืมเลือนการแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ดีใจกับการที่คอยขอคนนั้น คนนี้ มาตลอด


 


แต่เริ่มรู้สึกไหมว่า ตอนนี้เรากำลังเกร็งขึ้น กลัวขึ้น ยามอยู่หน้ากระบอกปืน แม้เราจะยิ้มแย้มยามเห็นรถถังและอยากถ่ายรูปกับทหารของชาติ แต่เชื่อเถอะว่าเราจะไม่ค่อยกล้าพูดวิจารณ์อะไรบางอย่างหน้ากระบอกปืน หรือเวลารวมตัวกัน รู้สึกหรือไม่ว่าคล้ายกำลังถูกจ้องมองจากอะไรบางอย่างตลอดเวลา จนทำให้คล้ายมีอาการวิตกจริตอยู่ทุกขณะจิต


 


อย่างไรก็ตาม มีเสียงถามมาตลอดว่า แล้วถ้ารัฐประหารครั้งนี้นำไปสู่สิ่งที่ดีจริงๆ ล่ะ เราควรจะเชื่อแล้วรอหรือไม่?


 


คณะปฏิรูปบอกว่าจะคืนอำนาจมาให้ภายใน 2 สัปดาห์ ในความเป็นจริง สิทธิเสรีภาพของเราไม่ควรต้องหายไปแม้แต่วันเดียวไม่ใช่หรือ เราไม่ควรจะต้องอยู่อย่างหวาดกลัวไม่ใช่หรือ หรือถ้าจะเขียนตามความจริงก็คือ ภายใต้กระสุนเอ็ม 16 ในลำกล้องปืนของทหารเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอีก 2 สัปดาห์ทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม เพราะเมื่อคุยกับหลายต่อหลายคนที่เกิดทันเหตุการณ์ พฤษภา 2535 "พล.อ.สุจินดา คราประยูร" ก็เคยพูดแบบเดียวกันกับ "พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน"  


 


หรือถ้าได้รัฐบาลที่มาจากพลเรือนใน 2 สัปดาห์จริง ก็อยากถามอีกว่า จะรู้ได้อย่างไรว่า รัฐบาลพลเรือนนี้จะไม่เป็น "รัฐบาลหุ่น" ที่มีทหารเป็นผู้เชิด และรัฐธรรมนูญฉบับร่างใหม่จะไม่กลายเป็นของขวัญที่ให้อำนาจพิเศษบางอย่างกับทหาร เพราะประชาชนพึงพอใจในการโค่นอำนาจ "ทักกี้"


 


คิดเตลิดไปถึงว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่า "ทักกี้" หมดอำนาจไปจริง และการรัฐประหารครั้งนี้ไม่ใช่การฮั้วกัน โดยมีข้อตกลงบางอย่าง แม้จะมีการตั้งคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา คู่แค้น "ทักกี้" มาทำหน้าที่ลงดาบเชือดแล้วก็ตาม แต่สิ่งที่เห็นในกรณีนายราเกซ ศักดิ์เสนา ก็พบว่าปัจจุบันยังตามตัวดำเนินคดีอะไรไม่ได้ หรือกรณีไอบีซีศาลก็ยกฟ้องเนื่องจากไม่สามารถนำตัวจำเลยมาเบิกความได้จนคดีหมดอายุความ หรือถ้าอีก 1 ปีข้างหน้ามีการจัดการเลือกตั้งจริง แล้ว "ทักกี้" กลับมาลงเลือกตั้งจะทำได้หรือไม่


 


แล้วยังมีคำถามที่คิดจะถามอีกเยอะแยะมากมาย.....


 


คิดถามกระทั่งว่า ต่อไปจะมีการประกาศนิรโทษกรรม เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในอดีตจนไม่มีการเอาผิดกับใครทั้งสิ้นหรือไม่ เหตุการณ์ในอดีตเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นได้ทั้งสิ้นภายใต้อำนาจทหาร


 


สิ่งที่ "ทักกี้" ทำจนมาถึงวันนี้ ยอมรับว่ามันสร้างความสับสนและทำให้ไขว้เขวในจุดยืนจริงๆ ดังนั้นเพื่อให้ความสับสนทั้งหลายหายไปได้บ้าง คณะปฏิรูปควรต้องปล่อยให้มีการคิดเห็น ถกเถียงชุมนุมทางการเมือง แม้จะเป็นมีการแสดงออกในทางไม่เห็นด้วยกับอำนาจที่ไม่ได้มาในแนวทางประชาธิปไตยก็ตาม เพื่อให้ความเป็นอื่นที่แตกต่างหลากหลายปรากฏขึ้นได้ เหมือนก่อนหน้าการยึดรัฐประหาร และเป็นไปตามระบอบที่ "ใกล้เคียง" ประชาธิปไตยมากที่สุด เร็วที่สุด แต่หากมีการจัดการกับผู้ที่เห็นแตกต่างไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม การรวมตัวคัดค้านอาจจะเกิดขึ้นอย่างมากมายจนนำไปสู่การปะทะนองเลือด จนเกิดเป็นตราบาปของสังคมไทยและทหารอีกครั้ง


 


และสิ่งที่จะตามมาก็คือการระงับเหตุด้วยพระบารมีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็จะทรงพระราชทานนายกรัฐมนตรี เพื่อคลี่คลายปัญหาเหมือนที่เคยเป็นมาตามประวัติศาสตร์การเมืองไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และคงจะไม่มีผู้ใดคัดค้านแน่นอน อย่างไรก็ตาม การมีรัฐบาลพระราชทาน อาจถือได้ว่า ไม่ได้เป็นไปตามแนวทางประชาธิปไตยที่ต้องมีการเลือกตั้งเช่นกัน


 


ถ้าเป็นแบบนี้พัฒนาการทางการเมืองไทยก็คงไม่ไปไหน....


 


ดังนั้น คงหวังได้เพียงว่า คณะปฏิรูปจะไม่ทำตามธรรมเนียมปฏิบัติแห่งการรัฐประหารที่คงอำนาจตัวเองไว้ แต่จะคืนอำนาจกลับมาให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด เพื่อให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุด ส่วนภาคประชาชนควร(หรือเฉพาะลงไปก็คือกลุ่มพันธมิตรฯ) คงต้องงยอมรับกันเสียทีว่า ประสบการณ์ครั้งนี้ใหญ่หลวงเพียงพอที่จะประกาศความพ่ายแพ้ เพราะก่อนหน้านี้มองไม่เห็นอำนาจอันยิ่งใหญ่ของตัวเอง ถ้าจะแค้นก็ให้แค้นตัวเองที่เป็นกบเลือกนายไม่รู้จักจบสิ้น


 


สุดท้าย ขอเล่านิทานอีกเรื่องหนึ่งอันเป็นตำนานโบร่ำโบราณของอุษาคเนย์เกี่ยวข้องกับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำประเภทเดียวกับกบ นั่นคือ "คางคก"


 


ครั้งหนึ่งพระยาแถน เป็นใหญ่ในสวรรค์ชั้นฟ้า ไม่ยอมให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาล สรรพสัตว์เดือดร้อนกันไปทั่ว แต่ยังมีคางคกตัวหนึ่ง ชื่อ พญาคางคาก รวบรวมระดัมฝูงสัตว์พรรคพวกขึ้นไปทวงถามความยุติธรรมจากพระยาแถน ทำให้ฝนตกตามฤดูกาลมาจนวันนี้


 


นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เราเป็นเพียงกบที่เลือกนกกระสาไปแล้ว จิตใจประชาชนเองที่ไม่แข็งแรง แต่ในวันข้างหน้า เมื่อมีการทบทวนบทเรียนการพ่ายแพ้ของประชาชนครั้งยิ่งใหญ่นี้ กบน้อยๆ อย่างเราๆ อาจจะเปลี่ยนเป็น "พญาคางคาก" ที่หาญสู้กับสวรรค์ชั้นฟ้า เพื่อสิทธิเสรีภาพที่แท้จริง


 


โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง


บทความนี้เขียนจากความคิดความเห็น "ส่วนตัว" ตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 ที่โดนฉีกทิ้งภายใต้การยินยอมของประชาชนจำนวนมาก ทั้งที่เคยมีและไม่มีส่วนร่วมในรัฐธรรมนูญนี้ แต่หากความเห็นนี้ไปเกี่ยวข้องกับใครหรือเหตุการณ์ใด ผู้เขียนจะยังขออ้างสิทธิตามรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2540 เพื่อเป็นการยืนยันว่า สิทธิในการแสดงความคิด-ความเห็นของประชาชน ไม่ว่าจะมีรัฐธรรมนูญหรือไม่ และใครจะเป็นผู้มีอำนาจ สิทธิดังกล่าวควรจะต้องคงอยู่คู่กับความเป็นมนุษย์ที่มีเสรีภาพ มิใช่สิทธิในการสงวนไว้สำหรับผู้มีอำนาจเท่านั้น


 


ประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน


 


ภาพันธ์ รักษ์ศรีทอง


วันที่ 22 ก.ย. 49

กุหลาบสยาม

เป็นบทความที่ดีมากและให้แง่คิดที่ดี
ดิฉันอยากขอนำบทความนี้ไปลงให้เพื่อนๆหวังว่าคงจะอนุญาตินะคะ

zhzq

ชอบบทนำค่ะ

อิอิ

rungsira

ขอบคุณครับ สำหรับบทความแทนความรู้สึกแต่ไม่อาจถ่ายทอดเป็นอักษรที่สวยงามเยี่ยงนี้ได้ โดยรากหญ้าจัณฑาลเช่นกระผม

kk

ยอมรับความจริงได้แล้วเถอะครับว่าคนไทยไม่นิยมประชาธิปไตย คนไทยไม่ยอมรับความเห็นที่แตกต่าง ใครเห็นต่างจากตน ต้องถูกทำงาย ดังนั้นเผด็จการทหาร จึงเหมาะสมกับการปกครองคนไทย
ถ้าท่านต้องการเสรีภาพประธิปไตยก็ควรจะเก็บปากเก็บใจ ไม่ควรแสดงความคิดเห็นของท่านออกมา เพราะพวกท่านเป็นแค่ผู้อาศัยประเทศไทยอยู่

rungsira

ขอบคุณครับท่าน สำหรับบทความแทนใจ ที่มิอาจถ่ายทอดตัวอักษรที่สวยงามเยี่ยงนี้ได้โดยรากหญ้าจัณฑาลอย่างกระผม

งั้นขอบ้าง

ผมก้อเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบ
อดีตนายกทักษิณเข้าไส้

แต่ผมก้อเป็นคนหนึ่งซึ่งไม่เห็นด้วยกับการทำรัฐประหาร

เข้าใจว่าคนที่เข้ามาอ่านมหาวิทลัยเที่ยงคืนหรือเวบประชาไท ส่วนใหญ่จะมีความรู้สึกนึกคิดอย่างนักวิชาการแท้ๆ

เพราะถ้ามองในแง่ต่อไปในอนาคต
ใครไม่ชอบใจอะไรก้อล้มกระดานมันเลย

ก้อเข้าใจว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

เหมือนเราเล่นกีฬาตามกติกาที่เราตกลงกันแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาทั้งคนดูคนเล่นกลับเห็นการทำผิดกติกาเป็นสิ่งที่ถูกและเชียร์ให้ผู้เล่นทำสิ่งที่ผิดกติกาเพราะสะใจ

หรือต่อไปจะเอาอะไรเป้นบรรทัดฐานในการปกครองประเทศ

**แต่ผมก้อคิดเลยเถิดไปอีกว่า

ตัวบทกฎหมายต่างเรามักจะนำเอาของต่างประเทศมาใช้ทั้งนั้น เพราะไม่ว่าในอดีตจนปัจจุบัน เพราะเราไปร่ำเรียนจาเขามา จนนักวิชาการทั้งหลายเอาตัวอักษรเขามาใส่สมองจนอาจจะลืมไปว่าบางอย่างมันไม่เหมาะกับบ้านเรา
ความรู้ต่างๆ เราก้อเอามาจากต่างประเทศทั้งนั้น คิดว่ามันเหมาะกับเราทุกอย่างหรือ หรือคิดว่าที่เขาเขียนนะมันจริงทุกอย่าง

อเมริกาเองบอกว่าตนเองเน้นเรื่องสิทธิเสรีภาพของมนุษย์มาก
ทำไมถึงต้องมีคนอย่างมาร์ติน ลูเธอร์คิงส์ละ
ในเมื่อรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจนว่าทุกคนมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน

หรือคนดำต้องต่อสู้มาเท่าไหร่ซึ่งจนทุกวันนี้มันก้อยังมีการเหยียดสีผิวอยู่

อเมริกาเองก้อคือผลพวงระหว่างศักดินากับคนธรรมดาของอังกฤษ

แล้วอังกฤษนะมีประชาธิปไตยมากี่ปีแล้ว
กว่าจะมาถึงอย่างทุกวันนี้

อเมริกาเองก้อเถอะ แล้วนับประสาอะไรกับไทยเราซึ่งเพิ่งจะตั้งไข่

ผมจึงมองว่าเป็นเรื่องธรรมดามากที่บ้านเราในบางครั้งทหารจะเข้ามาเพราะประวัติศาสตร์ในบ้านเราไม่เหมือนเขาสักอย่าง

เพราะทหารเองเคยปกบ้านป้องเมืองมา
มันมีอะไรในวัฒนธรรมไทยที่มันไม่เหมือนฝรั่ง

ทหารกับอำนาจในบ้านเราอย่างไรซะก้อคงแยกกันออกยากอย่างน้อยก้ออีก20-30ปีนี้ หรือถ้าการศึกษาในบ้านเรายังไม่ทั่งถึงไม่ดีขึ้น มันก้อจะอยู่ในวังวนนี้แหละ

แต่ก่อนไทยเราพระมหากษัตริย์ออกรบทัพจับศึกเองด้วยซ้ำทรงเป็นจอมทัพ

แล้วก้อจะมีทหารนี่แหละซึ่งคอยรักษาราชบัลลังก์ หรืออย่างรัฐธรรมนูญของเรา
ก้อเขียนไว้ชัดเจนว่าประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข มันก้อไม่เห็นต้องไปเหมือนประเทศอื่น

ก่อนจะคิดว่าบ้านเราไม่ดีอะไรเพราะเดี๋ยวนี้สื่อมันถึงกันรวดเร็ว เราก้ออยากเป้นแบบเขา ทำไมเราไม่มองกันมั่งว่าเราเพิ่งใส่เสื้อกันมากี่ปีเอง

หรือการเรียนการสอนที่สอนให้เด็กหัดคิดได้อย่างกว้างขวางการให้ตั้งคำถามได้ทุกคำถามที่สงสัย ไม่ใช่บางเรื่องพูดไม่ได้
เราสอนกันถึงระดับนั้นหรือยัง เพราะจะมีอาจารย์กี่คน ที่จะสามารถรับมือกับการเรียนการสอนแบบนี้ได้

ผมจึงสบายใจขึ้นเยอะเพราะประชาธิปไตยเราอายุยังไม่ถึงร้อยปีเลย มาได้แค่นี้ก้อดีนักหนาแล้ว เพราะคนไทยเราโดยลักษณะเป็นคนเจ้าถ้อยหมอความ เราต้องยอมรับจุดนี้ เมื่อไหร่ที่สอนให้คนมีสปิริต

มีศีลธรรมจริยธรรม คนจะไม่กล้าทำผิดเองเพราะเมื่อทำมันจะมองหน้าใครไม่ได้มันละอายแก่ใจ มีเงินแต่ไม่มีใครคบ

แต่ประเทศเราแปลกยิ่งเรียนมากรู้มาก
แต่ความละอายกลับน้อย
เพราะกลับคิดว่ากม.หรือกติกาที่ฉันรู้
สามารถนำมันมาใช้ประโยชน์เอากับความไม่รู้ของคนอื่น หรือใช้มันให้เป็นประโยชน์กับตนเองที่สุดโดยไม่มีความละอายเลย
และเอาเปรียบผุ้อื่นจากตัวอักษรนี่แหละ
ยิ่งมีอำนาจเข้ามาผสมผสานด้วยแล้ว
เห็นท่าไม่ดีส่งตีความอีก ทั้งที่อ่านกฎหมายเป็น รู้เจตนารมรณ์ของกฎหมายด้วย แต่เมื่อใดที่เสียเปรียบก้อทำเป็นไม่รู้ตีความมันซะ

แล้วนิสัยคนไทยนะไม่เหมือนฝรั่งที่ผลักอกกันไปกันมาแต่ไม่ชกกันสักที

แต่พี่ไทยพอเห็นไอ้หมอนี่มันกวนบาทามาก ไม่มีสัมมาคารวะกับผุ้หลักผู้ใหญ่
ซึ่งสังคมฝรั่งมันก้อไม่มีอีก

คนที่เห็นเขาทนไม่ไหวเขาเลยซัดเข้าให้พลั่กนึง

มันจึงเหมือนการเมืองบ้านเราไงครับ

ใจเย็นๆครับยังไม่ครบร้อยปีเลย..

pp

ชอบบทความนี้จัง
ไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร...แต่ขอชื่นชมความเสียสละตัวเองของพลเอก สนธิ โดยส่วนตัวแล้วอยากเชื่อเหลือเกินว่าท่านไม่ได้เป็นคนมักใหญ่ใฝ่สูง ขอให้ผ่านพ้นแรงเสียดทานอันหนักหน่วงต่อไปให้ได้นะคะ...
การต่อสู้ และพลังของภาคประชาชนเริ่มดีขึ้น...ถ้าเปรียบประเทศเป็นร่างกาย เราก็คงกำลังป่วย ร่างกายกำลังเรียนรู้ที่จะต่อต้านเชื้อโรคและสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา....แต่เราอาจสุ่มเสี่ยงกับการสูญเสียกับอวัยวะบางส่วนไป
คำถามก็คือ เรายอมที่จะสูญเสียอวัยวะหรือว่าเลือกที่จะไปหาหมอแล้วให้หมอฉีดยาซะ...หายป่วยทันที แต่ร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกัน season change คราวหน้าก็กลับมาป่วยอีก
.....หวังใจไว้ว่า คุณหมอของเราฉีดยารักษาให้แล้ว ก็ช่วยหาวัคซีนป้องกันมาฉีดให้ด้วยนะ...

เชอะ

ตอนนี้คงมีคนมากมายในประเทศมองพลเอก สนธิ เป้นตัวร้ายกระมัง ที่ฉีกรัฐธรรมนูญ แต่ผมว่าเค้าเสียสละตัวเองยอมถูกมองเป็นตัวร้ายอยู่กระมัง จริงรึไม่จริง รอ 2 อาทิตย์

ขอร่วม

คิดว่าแต่ละเงื่อนไขของแต่ละเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น จะมีทางแก้ที่เหมาะสม และอาจเป็นแนวคิดผสมแบบใหม่ไม่จำเป็นต้องผูกมัดกับทฤษฎีเดิมๆ ก็ได้ ไม้งั้นนวตกรรมใหม่ๆ จะเกิดขึ้นหรือ ต้องขอยอมรับประชาธิปไตยแบบพอเพียง (Sufficient Democracy) ซึ่งน่าจะเหมาะสมกับประเทศที่ยังมีคนไม่เข้าใจประชาธิปไตยลึกซึ้ง
แบบที่พวกคุณเข้าใจอย่างน้อยก็ เป็น 10ล้านคนซึ่งมีสิทธิเลือกตั้งและจะก่อปัญหาซ้ำซากเรื่อยไป ขณะนี้เราคิดว่าเหมาะสมที่จะมีประชาธิปไตยแบบมีพี่เลี้ยง
ไปก่อนเพราะยังมีความรู้สึกว่าเราสามารถไว้ใจพี่เลี้ยงได้
แทนที่พวกคุณจะลุกมาวิจารณ์ ควรช่วยกันสอนพวกที่ไม่เข้าใจประชาธิปไตยให้เข้าใจไม่ดีกว่าหรือ
สิ่งที่เกิดไปแล้วจะมาราน้ำทำไม
ี่

คนเมือง

ณ วันนี้เวลานี้ ประเทศไทยอยู่ในสถานการณ์ปฏิวัติ ซึ่งคณะผู้ก่อการจะเรียกชื่อตนเองว่าอย่างไร แต่โดยพฤตินัยก็คือการรัฐประหาร

แต่ในสถานการณ์แห่งกฎอัยการศึก ก็มีกลุ่มบุคคลพยายามสร้างความโรแมนติคให้กับการทำรัฐประหารครั้งนี้ สร้างให้เห้นว่าบรรยากาศนั้นเป้นวิถีประชาธิปไตย ทั้งนักวิชาการ นักสิทธิฯ ต่างดาหน้าออกมาแสดงความสุขสมกับบรรยากาศนี้

ฉะนั้นจึงขอขอบคุณผู้เขียนบทความนี้ เพราะบทความเป็นการตอกย้ำความจริงให้สังคมได้รับรู้

ประชาธิปไตยมิใช้แค่การเลือกตั้ง - แล้ววกกลับมาทำรัฐประหาร เป็นวัฏจักรปีศาจเช่นนี้
ถึงเวลาที่สังคมไทยต้องเสริมสร้างวถิถีชีวิตประชาธิปไตยให้กับคนในชาติ

ธรรมนูญ 49

ผมเห็นด้วยครับ...
จากประสบการณ์ คนที่ผ่านเหตุการณ์มาตั้งแต่ 14 ตุลา จนถึงยุค รสช. หากติดตามและจำความเปลี่ยนแปลงได้ประวัติศาสตร์สอนเราเสมอ คปอ. เองจุดเริ่มต้นไม่ต่างกับ รสช. เลยครับพิมพ์เดียวกันเด๊ะ คนที่คิดว่าดูไปแค่สองสัปดาห์ ผมว่าสั้นไป ผมรอดูสองปีครับ เพราะผลพวงของการเปลี่ยนแปลงไม่มีอะไรง่ายๆ สั้นๆ คนไทยเราขี้ลืม สิ่งที่ คปอ. ต้องทำหากจริงใจคือปลูกฝังให้ความรู้ต่อประชาชนเรื่องของประชาธิปไตยที่ถูกต้องผ่านสื่อต่างๆ ที่มีอยู่ แต่อย่าให้อำนาจสื่อต่างๆ เขียนเองทั้งหมด เพราะสื่อมีทั้งสื่อที่อ้างตัวว่าแท้แต่เอียงกระเท่เร่ สื่อเทียมที่อยู่ในสภาพต่างๆ หากเราทำให้คนทราบว่าเลือกคนอย่างไรจะสามารถบริหารประเทศให้มีปัญหาน้อยที่สุดในขณะที่นำพาเศษฐกิจเดินไปข้างหน้าอย่างเคียงบ่าเคียงไหล่ต่างประเทศได้ ไม่ใช่เป็นลูกไล่เขาในเวทีโลก
หากทำไม่ได้ตามที่ว่าก็ป่วยการเขียนรัฐธรรมนูญ ครับ ต่อให้เขียนเลอเลิศอย่างไรก็มีช่องว่างให้นักการเมืองหาช่องทางเข้ามาหาประโยชน์จากช่องโหว่นั้นได้ตลอด รัฐธรรมนูญ ฉบับที่เพิ่งถูกฉีกทิ้งไปนี่ก็ได้รับการยอบรับว่าดีที่สุดตั้งแต่เคยมีมา แต่คนไม่ใช่หรือครับที่หาช่องว่างทำให้รัฐธรรมนูญหมดความหมายไป และหากไม่มีการปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปคนเสียก่อน รัฐธรรมนูญอีกกี่ร้อยฉบับก็มีปัญหาทั้งนั้นแหละครับ.....

123.....10

[emo16.gif] ผมแสดงความเห็นไม่ได้เลยไม่ผ่าน ไม่ทราบว่าอะไร .....ผู้แพ้ย่อมเป็นผู้ผิดเสมอโดยไม่ได้แก้ข้อกล่าวหา และไม่ได้ต่อสู้เลยว่า ความผิดของเขาคืออะไร เช่น ท่อนไม้ซึ่งได้ถูกกบพิพากษาไปแล้วเวลานี้ ตามที่นกกระสากล่าวอ้าง...

OSK

เห็นด้วยกับคุณธรรมนูญ49 ไหนไหนก็ทนทักกี้ได้สี่ห้าปี ลองดูทหารสักปีสองปีจะเป็นไร

จิตร

เขียนได้ดีมากพูดได้แทนใจแสดงถึงความเป็นปัญญาชนไม่เหมือนบางเวปที่ผู้คนในนั้นเป็นผู้ร่วมต่อสู้ในเหตุการณ์ปวศ.ตั้งแต่2516ถึง2535 แต่กลับสนับสนุนการรัฐประหารอย่างมัวเมา เต็มไปด้วยโมหะจริตใครคัดค้านการรัฐประหารกลายเป็นพวกทักษิณ ไม่รู้ใช้ตรรกกะอะไร น่าสมเพชจริง ๆ พวกเขาต้องการโค่นทักษิณอย่างเดียวจะใช้วิธีการสกปรกอะไรก็ได้ เห็นดีเห็นงามกับการเข็นรถถังออกมา คิดแล้วเศร้า ใครไม่คิดเหมือนเขาเป็นพวกใช้ไม่ได้
พวกเขาของแท้ คนอื่นของปลอม ทุเรศ
และชอบใจข้อคิดคุณงั้นขอบ้างที่บอกว่าไทยเพิ่งได้ประชาธิปไตยไม่ถึงร้อยปี ต้องอดทนรอคอยความหวังที่คนไทยจะเห็นพลังของตัวเองและแก้ปัญหาในประเทศด้วยวิถีทางปชต.อย่างแท้จริงไม่ใช่เอะอะอะไรก็ใช้กระบอกปืนรถถังยึดอำนาจ

แม่แองจี้

ความคิดเห็นส่วนตัว - ดิฉันว่า คปค. ได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าจะดำเนินการให้เกิดการแต่งตั้ง รัฐบาลชั่วคราวเพื่อให้เดินหน้า "ปฎิรูป" การบริหารราชการแผ่นดินให้บ้านเมืองคืนสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด แม้แต่การแสดงความคิดเห็นของประชาชนก็ยังสามารถกระทำได้เป็นปกติ แต่ความคิดเห็นใด ๆ ซึ่งจะก่อให้เกิดความแปลกแยก บ่งผู้คนออกเป็นฝ่าย ๆ อีก ก็ควรจะต้องพิจารณาไม่ให้ปรากฎ - ดิฉันว่าเราสามารถจับตาดูเหตุการณ์ค่ะ หากไม่เป็นไปตามที่ คปค. แจ้งให้ประชาชนรับทราบ เราสามารถท้วงติงได้ การคาดการณ์ต่าง ๆ นานาในตอนนี้ อาจจะเป็นการ "ติเรือทั้งโกลน" ก็ได้นะคะ - ด้วยความเคารพในความคิดเห็นของคุณภาพันธ์ค่ะ

เบื่อ

หมดอาลัยตายอยากกับหลายๆคนในประเทศนี้ ก็ยอมรับนะว่าทุกคนมีสิทธที่จะคิดเห็นแตกต่าง แต่ควรมองให้ทะลุถึงปัญหา รัฐประหารไม่ใช่วิธีแก้ปัญหวโดยสิ้นเชิง มันจะเป็นกมลสันดานอันเหนียวแน่นของทหาร เมื่อไรที่ไม่พอใจรัฐบาล หรือการปกครองแบบประชาธิปไตย จะมองไม่เห็นหัวใคร เพราะมีความรู้สึกว่าตนนั้นใหญ่คับฟ้า นึกจะลุกขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะเหล่าประชาหน้าหมองทั้งหลายต้องยินยอมอยู่แล้ว และมันคงเป็นเช่นนั้นจริงๆ ตราบใดที่เหล่าหลายๆท่านยินยอมรับการกระทำของทหารแม้นแค่หนึ่งวันก็ตาม

2

คุณธรรม + จริยธรรม + เจตนาของรัฐธรรมนูญ ใช้ไม๊ครับคุณ ธรรมนูญ 49 (คห.11) ผมเห็นด้วยกับคุณครับ...อิอิ [emo27.gif][emo27.gif]

อธิตายา

เข้ามาอ่านประชาไทยบ้าง แต่จุดยืนของผมจะต่างจากประชาไทย

ผมมองว่า ต่อให้ทักษิณเลวอย่างที่ "ใคร ๆ " เขาพูดก็ตาม เขาก็มาจากประชาชน และเขาก็ควรไปเพราะประชาชน เพราะเราไม่รอเลือกตั้งกันเอง ทักษิณเองเขาก็ท้าแล้วว่า ถ้าเขาไม่ดีก็ไม่ต้องไปเลือกเขา คุณก็ทำไปสิว่า ทักษิณไม่ดีอย่างไร แต่ให้อยู่ในทำนองคลองธรรมที่เหมาะสม

ผมเห็นการรัฐประหารมาหลายครั้ง และทุกครั้งก็อ้างเหตุผลเดิม ๆ ทุกครั้ง และมันก็กลับไปเหมือนเดิมทุกครั้ง

ความจริงจะไปโทษทหารก็ไม่ถูก เพราะคุณ ๆ นั่นเองที่สร้างเงื่อนไขให้ทหารเข้ามายึดอำนาจเอง

คนในราชดำเนิน หรือ นักข่าวบางคนก็เคยเตือนไว้ตั้งแต่ช่วงที่กลุ่มพันธมิตร ฯ ไปยื่นหนังสือให้ พล.อ.สนธิ กลางดึกว่า อย่าไปลากทหารเข้ามยุ่งเกี่ยว

แต่ด้วยวลีว่า "ตายเป็นตาย เจ๊งเป็นเจ๊ง" ของนายสนธิเอง ที่พยายามดึงหลาย ๆ ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นพวกอาจารย์มหาวิทยาลัย หรือแม้ดึงสถาบัน ฯ เข้ามาเกี่ยวข้อง จน พล.ต.พฤนท์ และ พล.อ.เรืองโรจน์ เคยพูดห้ามไว้ตอนปลายปีที่แล้ว ก็ยังไม่ยอมหยุด

เคยเตือนกันแล้วครับ ว่าอย่าก่อความวุ่นวายในสังคม

ผมก็เห็นพวกนักวิชาการเองนั่นแหละ ทั้งหมอทั้งนักรัฐศาสตร์ ไม่ยอมหยุด จะห้ามทักษิณเล่นการเมือง

จะโทษใครล่ะครับ ทหารเขาก็คือคนไทย

ตอนแรกด่าทักษิณว่า ปิดกั้น แทรกแซง ใช้อำนาจไม่เป็นธรรม

ตอนนี้เป็นอย่างไรล่ะ

สรุปก็คือ อำนาจมันไม่เข้าใครออกใคร

คุณคือไก่ได้พลอย มีของดีอยู่ในมือแล้วก็ปล่อยไป แล้วมาร้องไห้โฮ ๆ

ทำไมไม่รู้จักจดจำล่ะครับ

คนข้างบ้าน

"อีกทั้งอาจเป็นการป้องกันการทำรัฐประหารตัวเองของ ‘ทักกี้’ ก็ตาม" ข้อความนี้มาจากย่อหน้าที่ 2 ของกระทู้ แสดงว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นไปได้ในขณะนั้น (อันที่จริง หลายคนก็รู้ว่าความเป็นไปได้สูงมาก)
สมมติว่าการรัฐประหารครั้งนี้ กระทำโดยฝ่าย "ทักกี้" จขกท คิดว่าจะได้เผยแพร่บทความนี้ไหมครับ
ผมอ่านมามากแล้วครับ กับความคิดเห็นที่ดี แต่ไม่มี "ทางออก"

คนข้างบ้าน

"ถ้าทักษิณไม่ดีก็ไม่ต้องไปเลือกเขา"
คุณอธิตายา คิดว่าประชาชนคนไทยทั้งประเทศ มีกี่เปอร์เซ็นต์ที่รู้จริงๆ ว่า "ควร" หรือ "ไม่ควร" จะเลือกทักษิณ โดยเฉพาะทักษิณในยามที่แทบทุกกระบวนการอยู่ในกำมือขนาดนั้น
บางคนพูดง่ายๆ ว่าไปฟ้องศาลเอาสิ ย้อนแบบภาษาชาวบ้านก็ต้องบอกว่า ชาติหน้าตอนหัวค่ำยังไม่มีทางเลย

พ่อนักศึกษาวิชาทหาร

เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ก็พึ่งจะพบปรากฎการณ์แบบนี้ครั้งแรกที่คนฉีกรัฐธรรมนูญไม่ต้องรอออกกฎหมายนิรโทษกรรมเมื่อเกมส์จบ แต่ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงดื้อ ๆ มีพิธีรีตรองออกทีวีโก้หร่านอวดชาวบ้าน ชาวโลก "วันทาย้าหัตถ์"

kk

ประชาธิปไตยแบบมีพี่เลี้ยง น่าจะดีน่ะ
แบบว่า มีการเลือกตั้ง นายกมาจากการเลือกตั้ง แต่ต้องได้รับการเห็นชอบจากทหรก่อน จึงเป็นนายกได้ เมื่อไหร่ที่ทหารไม่พอใจ ก็สามารถยุบสภาได้ทันที ไม่ต้องรัฐประหาร ไม่ต้องร่างรัฐธรรมนูญ ชาวโลกน่าจะยอมรับได้ เพราะสัญญาต่างๆ เศรษฐกิจต่างๆ ก้าวต่อไป แค่เปลี่ยนรัฐบาล ไม่มีการนองเลือดด้วย
บัญญัติในตำรารัฐศาสตร์ใหม่ ประชาธิปไตยแบบไทย

ทหารคนหนึ่ง

ผมอยากเรียนให้ทุกคนในห้องนี้ว่า เกมนี้เป็นเกมแย่งชิงอำนาจ สนธิลิ้มเป็นเพียงหมากตัวหนึ่งที่ให้เดินโดยมีคนอยู่เบื้องหลังซึ่งทุกคนคงทรายดี ผมขอยืนยันว่า ผบ.ทบ.คนนนี้เป็นคนดีแต่ต้องทำเพราะถูกคนสั่ง พวกคุณอย่าคาดหวังอะไรเลยเพราะยังไง ปวศ.เคยเป็นอย่างไรมันก็จะเหมือนเดิมเพียงแต่ตอนนี้ทำแบบนุ่มนวลเท่านั้นผมคนหนึ่งที่เป็นทหารประชาธิปไตย และคิดว่าวิธีแก้ไขปัญหาของชาติควรเป็นไปตามครรลอง แต่ทุกคนคงทราบดีว่าคำว่าการเมืองมันหมายถึงการแข่งขันหรือผลประโยชน์ที่ส่งผลกระทบต่อทุกคนในสังคม ถึงตอนนนี้ก็ได้แต่ภาวนาให้มีการเลือกตั้งไวๆ แต่ขอทายไว้เลยว่าคณะรัฐมนตรีคงเป็นลุกๆและคนไว้ใจของผู้ที่อยู่เบื้องหลังเพื่อเป็นหลักประกันของอำนาจของชายผมขาวคนนุ้นนั่นเอง

อธิตายา

การปกครองในระบอบประชาธิปไตย มีระบบศาลสถิตยุติธรรม เป็นหลักอยู่แล้วครับ

หากไม่พึ่งศาล จะไปพึ่งใครล่ะ

ศาลมีหน้าที่ให้ความยุติธรรมหากเรามีหลักฐานพอเพียงที่จะเอาผิดใครสักคนได้พอ

อย่ากลัวการไปฟ้องศาลสิครับ ถ้าเรามีหลักฐานจริง ๆ ไม่ใช่ว่าจะมาร้องปาว ๆ ว่าเขาโกง แต่ไม่มีอะไรไปเอาผิดเขาได้

นี่ก็คือเหตุผลว่า ทำไมทหารจึงออกมา เพราะมีคนที่ร้องด่าทักษิณไปเชิญทหารออกมาเอง

ตอนนี้ผมกำลังเห็นกลุ่มพันธมิตร ฯ กำลังเรียกร้องทหารต่อ เพราะเขาอยากจะได้ในสิ่งที่ต้องการ แน่นอนว่าไม่พ้นการเดินขบวนขับไล่ทหารออกไป

คนที่ตายก็คือประชาชนเหมือนเดิม

คนเรียกร้องก็อยู่ข้างหลังก็ยังลอยตัวเป็นปกติดี

ประชาชนก็ถูกนักวิชาการหลอกอยู่ร่ำไป

ทหารก็บ้าจี้ ออกมาปฏิวัติตามคำเรียกร้องของนักวิชาการบางกลุ่ม สุดท้ายตัวเองก็ต้องมารับภาระเองอีกเช่นเคย

ผมไม่ได้นั่งเทียนเขียนมาลอย ๆ นะครับ ประวัติศาสตร์มันมีไว้อยู่แล้ว ก็คอยดูก็แล้วกันว่าจะจริงหรือไม่

อธิตายา

คุณทหารคนหนึ่ง

ผมเชื่อคุณครับ ผมเองพอจะทราบว่า พล.อ.สนธินั้น ท่านไม่ใช่คนที่จะอยากได้อะไรมาก แต่ที่ต้องทำ เพราะมีการหนุนให้ออกหน้าเท่านั้นจากหลาย ๆ คนที่อยู่ข้างหลัง ซึ่งก็มีทหารด้วยเช่นกัน

ข้อกล่าวหาของคณะปฏิรูป ฯ มันเบาบางมาก โดยเฉพาะเรื่องหมิ่น ฯ แต่ก็ยังมีคนเขียนให้ พล.อ.สนธิ

ก็ได้แต่เป็นห่วงว่า วันนี้กระแสตอบรับทหารดี วันหน้าอาจจะไม่ดี เพราะคนที่ต้องการจะให้พวกท่านล้มก็มีเยอะ ถึงตอนนั้น ชื่อเสียงของท่านที่สั่งสมมา มันจะหายไปหมดแค่คืนเดียว

ผมไม่ได้เข้าข้างใคร ไม่ว่าจะเป็นนายก ฯ ทักษิณหรือฝ่ายทหารหรือฝ่ายพันธมิตร

แต่เป็นห่วงว่า คนไทยเรา โดยเฉพาะกลุ่มนักวิชาการบางคนที่คอยปั่นเรื่องผิด ๆ สู่สังคมไทย ยังคงมีบทบาทต่อไป

และเห็นด้วยกับกระทู้อย่างหนึ่งว่า เรายังเป็นกบเลือกนายอยู่ร่ำไป

งงง่ะ

อ่านมาจนถึง25คห แล้ว งง จริงๆๆ ไม่รู้ว่าพวกท่านทั้งหลายต้องการอะไรกันแน่

ไอ้นั่นก็ไม้ดี ไอ้นี่ก็ไม่ถูก

มันยังไงกันเนี่ย

vvv

เชื่อเถอะว่าประเทศไทยยังต้องอาศัยการยอมรับจากนานาชาติ หากมีเหตุการณ์แบบนี้ ใครเค้าจะมาเจรจาทำการค้า ทำการแลกเปลี่ยนวิทยาการด้วย ถ้าเรามีดี รัก และสนับสนุนสินค้าของชาติเรา ไม่ต้องพึ่งพาเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แบบญี่ปุ่น นั่นก็ว่าไปอย่าง

แต่ตอนนี้เราทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศเราล้าหลังเข้าไปทุกที ต่างชาติอาจจะไม่ยอมรับรัฐบาลที่มาจากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหารเลยก็ได้ คนที่คิดว่าต่างชาติจะเห็นอย่างไรก็ไม่สนใจนั้น ขอให้คิดให้มากๆ แล้ววันนึงคุณจะรู้ว่า ความโดดเดี่ยว ที่ไม่มีใครคบนั้น จะเป็นยังไง

kk

เมื่อก่อน ไม่ค่อยเชื่อว่ามีไอ้โม่งอยู่เบื้องหลัง
ตอนนี้ ผมเชื่อแล้วว่ามีไอ้โม่งอยู่เบื้องหลังจริงๆ ทุกอย่างมันอธิบายได้ลงตัว

อธิตายา

สิ่งที่ต้องการก็คือ ให้พวกเรายอมรับในกฎกติกาที่ถูกต้อง ถ้าพวกเรายอมรับกติกา ก็คงไม่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น

เหมือนเล่นฟุตบอล แต่ไม่มีใครยอมใคร เขาก็เลยเผาสนามทิ้ง และบอกว่า อีกหนึ่งปี จะสร้างสนามให้ใหม่

ทั้ง ๆ ที่สนามนี้ เผา-สร้าง-เผา-สร้าง กันมาไม่รู้กี่ครั้งแล้ว

คุณ vvv

ต่างชาติไม่ยอมรับแน่นอนครับ ผมเห็นต่างชาติเขาบอกว่า ฟ้าอยู่เบื้องหลังการทำรัฐประหาร ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ ต่างชาติเข้าใจผิด ตรงนี้แหละที่ทำให้พระองค์ทรงเดือดร้อน

สหรัฐกำลังพิจารณาการให้ความช่วยเหลือไทยในด้านต่าง ๆ

ออสเตรเลียออกมาประณาม รวมทั้งนิวซีแลนด์ด้วย

หลายคนอาจจะบอกว่า ไม่ต้องไปสนใจมัน

ในความเป็นจริงมันทำไม่ได้ครับ เพราะเศรษฐกิจเราพึ่งพากับการส่งออกและการท่องเที่ยวอยู่ เมื่อรัฐบาลของเขาไม่สนับสนุนให้มาท่องเที่ยว หรือทำกิจกรรมใด ๆ คนที่ลำบากก็คือพวกเรานี่แหละครับ

ทหารชั้นผู้น้อยก็เดือดร้อน คนไทยทุกหย่อมหญ้าก็เดือดร้อน เดือดร้อนกันไปหมด

อย่าลืมว่า ตามกรอบของ WTO จะเปิดการค้าเสรีภายในปีสองปีข้างหน้า บ้านเรายังไม่ได้ทำอะไร ก็มัวแต่มาแย่งอำนาจกันอยู่อย่างนี้

คงพอจะมองออกนะครับว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง

รักไท ธำรงธรรม

พวกคุณเอาแต่ด่าพันธมิตรฯ แต่พวกคุณได้ออกมาต่อสู้ร่วมกับพวกเขาบ้างหรือยัง ทฤษฎีกับวิธีปฏิบัติมันต่างกันนะคุณ ในพันธมิตร ฯ ก็มีหลายส่วนที่เห็นไม่เห็นด้วยในกรณีม.7 แต่เมื่อก้าวเข้าไปร่วมกับสนธิแล้ว มีมวลชนจำนวนเป็นหมื่นเป็นแสนเข้าร่วม ปัจจัยหลาย ๆ ประการที่บีบบังคับทำให้พวกเค้าเหล่านั้นไม่มีทางเลือกมากนัก จำต้องกล้ำกลืนฝืนทนกับม.7 อยู่พักใหญ่ แต่ทำอย่างไรได้ ก็เมื่อเสียงส่วนใหญ่ต้องการ เค้าไม่ใช่เผด็จการทหารนี่นา แล้วพวกคุณเคลื่อนไหวอะไรบ้างมั้ยในช่วงที่ผ่านมา เรื่องรัฐประหารนี่ก็เหมือนกัน คุณอาจจะเห็นสนธิ ดีใจ ยินดีที่ทหารทำแบบนี้แต่ให้รู้ไว้นะ ว่าพันธมิตรก็ไม่ใช่แค่สนธิคนเดียว คนอื่น ๆ เอง นี่ไม่ได้พูดถึงเฉพาะ แกนนำห้าคนนะ แต่หมายถึงพันธมิตรทั้งปวง หลายคนก็เสียใจ และบอบช้ำมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่าเอาแต่ด่าแล้วไม่ทำอะไรเลย
เข้าใจความเป็นจริงที่มันเกิดขึ้นบ้างเถอะ ก็ในเมื่ออำนาจนำมันก็ยังมีอยู่ คนไทยเองก็หวังพึ่งแต่การเมืองของชนชันนำ แล้วพวกคุณเอง เคยออกไปรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชนบ้างมั้ยล่ะ

เสียใจกับรัฐประหารครั้งนี้มาก

นักรบเชิงสะพานยศเส

พวกที่คัดค้าน ทหารที่มาปราบเหลี่ยม อยากถามเหมือนที่ถามนายธงชัยฯ ว่า"ธงชัย เนี่ยใคร อะ ตอนกระทืบ "เด็ก สตรี และคนชรา" ไม่เห็นออกมาบอกว่าฉีกรัฐธรรมนูญเลย หรือ ที่บ้านนายคนนี่มีรัฐธรรมนูญบางมาตราที่กำหนดให้ ฝ่ายปกครองกระทืบคนได้.....นายคนนี้หน้าตาในรูปก็เด็กๆนะไม่นึกว่าสมองข้างในก็เด็กด้วย แต่งตัวยังกะ ศาสตราจารย์เลย แต่ปัญญามีแค่ด้านเดียว...........รัฐธรรมนูญไม่ใช่แค่ตัวหนังสือในกระดาษ แต่อยู่ที่ใจและการกระทำ...........ที่บางประเทศรัฐธรรมนูญของเขาคือธรรมเนียมปฏิบัติไม่ใช่ตัวหนังสือให้พวก "ซี้ปังเท้า"ตีความเข้าข้างตัวเอง ".................................................................................................................................................ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่รูปแบบ แต่อยู่ที่การกระทำที่เหมาะสมในแต่ละเวลา....................................................................................................................

ขอถาม

ขอถามท่านทั้งหลายที่บอกว่าไม่เห็นด้วยกับรัฐประหารครั้งนี้ ที่ไม่ใช่วิถีทางแก้ปัญหาอย่างเป็นประชาธิปไตย ว่าตัวท่านมีวิธีใดที่จะแก้ปัญหา เพราะห็นแต่คำวิจารณ์ว่าไม่ดี ไม่ถูก แต่ไม่เห็นว่าจะมีใครบอกว่าจะทำอย่างไรเลย

กระท่อมน้อยคอยรัก

ขอคารวะแด่เพื่อนร่วมรุ่น 45 บทความนี้เขียนได้ดีมาก ครอบคลุม และอธิบายได้ดีมากกว่าการที่จะมานั่งถกเถียงเรื่องเอารัฐธรรมนูญคืนมา หรือเอาทหารออกไป เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความไม่พร้อมบางประการทางด้านวัฒนธรรม ที่นำมาซึ่งผลดังที่เราเห็นกันอยู่ในวันนี้ (ซึ่งบางคนอาจมองว่ากว่ามึงจะรอให้ทุกคนพร้อมมันจะต้องรอถึงเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นมึงจึงควรเดินไปตามระบบที่ถูกสร้างมาดีแล้ว ทั้งๆ ที่ระบบที่มันดีอยู่แล้วไม่เคยมีอยู่จริง เนื่องจากไอ้คนเพียงกลุ่มเดียวนั่นแหละที่เป็นคนสร้างระบบ)

การกอดคัมภีร์เอาไว้แล้วเชื่อว่าสิ่งที่ปรากฏในคัมภีร์นั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ประเสริฐที่สุด มิสามารถที่จะลบล้างแก้ไขได้ ดูแล้วก็ไม่ได้แตกต่างจากความเชื่อที่ว่าศาสดาของเราได้พบหลักธรรมที่ประเสริฐที่สุด แล้วสาวกต่างก็นำมาถกเถียงกัน ประณามกัน และเข่นฆ่ากัน ดังเช่นบทเรียนที่ผ่านมานานนับศตวรรษ

ดังนั้นตัวกระผมจึงค่อนข้างยินดีที่เพื่อนสามารถบอกเล่าเรื่องราวที่เพื่อนเชื่อดังที่เราเคยแลกเปลี่ยนความเห็นกันไว้ได้อย่างลงตัวและไม่เอนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง (จนเกินไป)

ข้าพเจ้าจึงขอคารวะท่านอีกครั้งหนึ่ง

ปล...และเช่นกันว่า กูก็ยังเชือว่ามนุษย์ทุกคนยังคงมีสิทธิที่จะคิด พูด อ่าน และเขียน แม้ว่าจะไม่มีรัฐธรรมนูญมาคอยรับรอง หรือแม้ว่าเราจะยืนอยู่บนปลายกระบอกปืนก็ตาม

bonnok

รัฐบาลบริหารประเทศไปตามระเบียบ
รัฐธรรมนูญ เขียนไว้แล้ว หากยังไม่ครอบคลุมหรือบกพร่องก็เข้ากระบวนการแก้ไขตามขั้นตอน
มีปัญหาเกิดความเดือดร้อน ก็เข้าร้องทุกตามกระบวนการรัฐธรรมนูญข้อกฎหมายที่มีและบังคับใช้
ต้องการเรียกร้องใช้สิทธิก็ทำตามขอบเขตที่กำหนดไว้ในกฎระเบียบข้อบังคับ
ทุกอย่างหากอยู่ในขอบเขตปัญหามันคงไม่เกิด
ดูเหมือนว่าที่ผ่านมาหากร้องแล้วก็ยังไม่มีใครบอกว่าเป็นปัญหา รวมกลุ่มกันร้องก็ถือว่าอยู่ในสิทธิ
ระบบราชการทำอะไรก็ไม่มีความน่าเชื่อถือทุกอย่างมันเกิดขึ้นมาเรื่อยๆเนื่องว่าใคร
รัฐบาล ราชการ ม๊อบ ทหาร ตำรวจ องศ์กรอิสระ ประชาชน หรือว่า รัฐธรรมนูญ
เคยได้ยินว่า ประชาธิปไตยคือเสียงข้างมากการที่จะมีเสียงข้างมากได้ก็จะต้องมีการเลือกข้าง ดังนั้นคงหนีไม่พ้นจากการเลือกตั้งอยู่ดี
ตอนนี้คนไทยถ้าจะให้นิ่งไม่โวยวายผมว่าก็ดีนะถ้าการปกครองแบบนี้แล้วทำให้คนไม่แสดงออกมากเกินไปจนเกิดปัญหา ทำให้การทำมาหากินไปได้ด้วยดีทุกคนจะได้กลัวเสียบ้างใน สองอาทิตย์หรือ หนึ่งปีครับ

อธิตายา

คุณรักไทดำรงธรรม

ต้องขอกราบเรียนว่า ผมไม่เห็นด้วยกับกลุ่มพันธมิตรเลยในการออกมาเคลื่อนไหว คือ เคลื่อนไหวได้ แต่อย่าเคลื่อนไหวมากเกินไปจนทำให้คนอื่น ประชาชนคนอื่นเขาเดือดร้อนรำคาญ

ฟุตบอลกำลังจะเล่น มีกรรมการคนใหม่ แต่กลุ่มพันธมิตรไม่ยอมหยุด จะให้ทีมนั้นไม่เล่นเลย มันก็เลยเป็นไม่สงบเสียทีครับ พอมีการใช้แรงพิเศษเข้ามา คนที่เป็นฝ่ายเสียใจ ก็คือตัวคุณเอง ไม่ใช่ฝ่ายทักษิณฝ่ายเดียว

คุณนักรบเชิงสะพานยศเส

ประชาธิปไตยเป็นรูปแบบและมีรูปแบบครับ การกระทืบคนอย่างที่เห็น เป็นการกระทำผิดทางอาญา ที่ตำรวจเขาได้ทำการเรียกตัวมาสอบสวนไปแล้ว ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกกระทืบหรือฝ่ายกระทืบ

เด็กอายุ 18 ที่กระทืบคนแก่ เขาให้การรับสารภาพและได้ถูกปรับตามกฏหมายแล้ว แต่ลุงนั่นไม่ยอมรับสารภาพ ทุกคนก็เห็น

รูปแบบของประชาธิปไตยนั้น ได้ถูกกำหนดผ่านตัวหนังสือ คือรัฐธรรมนูญ ถึงแม้จะไม่ตรงเป๊ะร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม แต่ก็ถือว่าได้ผ่านการคำนวณมาแล้วว่าใช้ได้ เหมือนสถาปนิกได้ออกแบบโครงสร้างของบ้านมาอย่างดี แต่ขั้นตอนการก่อสร้างอาจจะต้องมีปรับแปลงบ้างก็เป็นธรรมดา

คุณเป็นทหาร อย่าลืมกฎข้อหนึ่งที่กล่าวว่า

"คนไทยรักง่ายหน่ายเร็ว"

วันนี้คุณถูกต้อนรับเป็นอย่างดี วันข้างหน้าอาจจะถูกอัปเปหิเหมือนอย่างสมัยก่อน ๆ หรือเหมือนกับทักษิณก็ได้ครับ

จึงไม่อยากจะให้ท่านทั้งหลายอย่าประมาทหรือชะล่าใจ

the contender

พูดยากนะ
ประเทศที่มีแต่คนขี้ขลาด ไม่มีฮีโร่
มีแต่นักทฤษฎี แต่ไม่เคยปฏิบัติ
แถมทฤษฎีต่างๆก็ไปจำ ...ไปฝันเอามาจากของฝรั่ง

พอมีคนกล้า เอาตัวเองเข้าแลกกับคมหอก คมดาบ
ขอเพียงความไว้เนื้อเชื่อใจ แค่สองสัปดาห์
ก็กลับมีหลายๆคน ที่รู้สึกว่าไม่ได้ดั่งใจ - ออกมาร้องแรกแหกกระเชอ

ถามจริงเหอะ
ประชาธิปไตยแบบถูกต้องตามทฤษฎีทั้งดุ้นน่ะ มันเคยเกิดมีขึ้นที่ประเทศไหนบ้างในโลก ?
เอาแบบทั้งดุ้นนะ ... ดุ้นที่พวกคุณๆฝันใฝ่กันนักหนาน่ะ

เราเองก็ไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติ
แต่ถ้าหากว่ามีกระบวนการปกติในรัฐธรรมนูญที่คุณๆชื่นชมกันนักหนา - อย่างที่คุณๆฝันว่าจะเอามาใช้จัดการกับหน้าเหลี่ยมได้
ทำไมสถานการณ์มันมีแต่เลวร้ายลงเรื่อยๆ ?

พวกุณเองก็มีทางเลือกตั้งเยอะแยะ อย่างน้อยก็คือ เลือกที่จะ"รอ" ... ที่จะประเมินสถานการณ์ต่างๆ
รอยต่อแห่งความเปลี่ยนแปลงแบบกะทันหันมันคงไม่เรียบร้อยแบบใช้ไม้เท้าวิเศษมาเสกให้หายแว่บเป็นปกติได้เลยหรอก

ไม่มีสูตรสำเร็จในการจัดการกับทรราชย์...ไม่ว่าคุณจะร่างรัฐธรรมนูญได้ดีแค่ไหน

เท่าที่ติดตามดู พล อ. สนธิ ฯ สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกชัดเจน คือ ท่านไม่ใช่คนประเภทโหยหาอำนาจวาสนา

คุณๆคิดกันหรือ ว่าที่เขากล้าตัดสินใจกระทำการรัฐประหารครั้งนี้ มีที่มาจากความต้องการอำนาจ /ผลประโยชน์ส่วนตัว

ถ้าหากจะมองว่ารัฐประหารทุกครั้งหมายถึงการถอยหลังเข้าคลอง แปลว่าสถานการณ์ที่กำลังเป็นอยู่ขณะนี้เป็นจุดที่คุณยอมรับได้กันงั้นหรือ ...?

แล้ว ประชาธิปไตยที่ร่างกันมาไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบล่ะ ...เป็นทางลัดสู่ยูโธเปียอย่างแท้จริงกระนั้นหรือ ?
stereotype กินไปรึเปล่าครับท่าน ?

ไม่ยากหรอกที่จะเขียนความคิดเห็นส่วนตัวต่อเรื่องราวอย่างหนึ่ง
จะเขียนให้สุภาพอ่อนหวาน ซ่อนคมแดกดันเชือดเฉือนกันและกันอย่างไรก็ได้
อย่างน้อยๆ คุณกับเราก็แค่แสดงความเห็นกันมาคนละหนึ่งเรื่อง
แดกกันไปแดกกันมา - ก็ได้แค่มันส์ๆกันไป

ท้ายนี้ขอให้กำลังใจ พล อ. สนธิและคณะฯ
เราคิดว่า เราทนรอได้ ทนกับไอ้เหลี่ยมและทาสรับใช้ มาได้ตั้งหลายปีแล้ว เจอรัฐประหารนิ่มๆเบาะๆซักทีนึง ถือเป็นของหวาน(ว่ะ)

ke

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง
.....ขำดี ..อ่านมาตั้งนานก็โอเคค่ะ เสนอมุมมองที่เตือนสติดี แต่อ่านไปเจอ
โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง
แทบสำลัก ทำให้นึกถึงคืนวันที่ 19 ก.ย.ขำขำ

ประชาธิปไตยที่ทำได้แค่กากบาท

คุณอธิตายา

คุณอย่ามาเสียเวลานั่งเทียนเขียนเรียกร้องประชาธิปไตย นักเลย

เขียนไปก็แค่ เสือกระดาษ ตัวเองไม่ได้ปฎิบัติแต่อย่างไร

ตัวจริงคุณเอง ยังไม่มีใครรู้จักเลย เก่งแต่นั่งเทียนข้อความอวดดีอยู่ได้

คอการเมือง

รัฐบาลทักษิณ กำลังทำให้คนมีบารมีนอกรัฐธรรมสูญเสียอำนาจครับ

นี่คือที่มาของการปฏิวัติ

สมน้ำหน้า

สมน้ำหน้า...กรรมตามทัน กล่าวว่าหานายกทักษิณฯ โกง ขายชาติ ขายแผ่นดิน ตอนนี้มาร้องโหยหวล...ถึงเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น พอถูกจำกัดสิทธิหน่อยจึงได้เห็นธรรมะกระจ่างที่ตา กรรมใดใคร่ก่อกรรมตามมาทันตา ให้ทุกข์แก่ท่านทุกข์นั้นถึงตัว การกล่าวว่าเขาโกงบ้านโกงเมือง มันน่าจะนำขึ้นกระการของศาลยุติธรรม...ตอนนี้พวกปฏิติวัติมีอาจเบ็ดเสร็จ มันจะตามปฏิวัติทั้งนายกและผู้ไล่นายก...สมน้ำหน้า...มีประชาธิปไตยกลับไม่กันรักษาแล้วจะไปโทษใคร...ถ้าไม่โทษตัวเอง [emo5.gif][emo5.gif]

สมน้ำหน้า

สมน้ำหน้า...กรรมตามทัน กล่าวว่าหานายกทักษิณฯ โกง ขายชาติ ขายแผ่นดิน ตอนนี้มาร้องโหยหวล...ถึงเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น พอถูกจำกัดสิทธิหน่อยจึงได้เห็นธรรมะกระจ่างที่ตา กรรมใดใคร่ก่อกรรมตามมาทันตา ให้ทุกข์แก่ท่านทุกข์นั้นถึงตัว การกล่าวว่าเขาโกงบ้านโกงเมือง มันน่าจะนำขึ้นกระบวนการของศาลยุติธรรม...ตอนนี้พวกปฏิวัติมีอำนาจเบ็ดเสร็จ มันจะตามปฏิวัติทั้งนายกและผู้ไล่นายก...สมน้ำหน้า...มีประชาธิปไตยกลับไม่ช่วยกันรักษาแล้วจะไปโทษใคร...ถ้าไม่โทษตัวเอง [emo5.gif][emo5.gif] [emo27.gif][emo27.gif]

บินลาเดนตายแล้วจิงอะ

ตอนแรกๆก็แสดงความคิดเห็นกันออกมาดีนะครับ
ไม้ไผ่ขึ้นลำไปตามครรลองทอดลำงามๆไปตามลมทรรศน์
ปลายๆท้ายๆ..ลมเริ่มแรง ..เริ่มมีเจ้าอารมณ์ผสมน้ำหน้า
สะบัดไปมา
อย่างนี้เสมอๆครับ
ตรงนี้ยังเป็นเช่นไร
โลกแห่งความจริงก็คงต่างไม่มาก

อ.ต.

เห็นด้วยกับคุณอธิตยา ประชาธิปไตยต้อง
มีการพัฒนา เราจะพัฒนาตามระบบ คือ
ด้วยการเลือกตั้ง เป็นบทเรียนที่ปชช.ต้อง
เรียนรู้ หรือจะพัฒนานอกระบบ คือมีคนมา
บอกว่าไม่ถูกต้องและแก้ไขให้ แล้วก็ต้อง
เริ่มต้นนับ 1 ใหม่ คือร่างรัีฐธรรมนูญใหม่
แล้วก็จัดเลือกตั้ง ทุก 10 - 15 ปี ทุกคน
กลัวระบอบทักษิณ เมื่อทรท.ยังสามารถล้ม ปชป.ได้ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ทำไมในอนา
คต ปชป.จะล้มทรท.ไม่ได้ กลัวกันเสีย
จนต้องร้องเรียกทหาร และนี่คือผลลัพธ์

ชาวนา

ในที่สุด ผู้มีอำนาจนอกรัฐธรรมนูญก็โผล่ นึกว่าจะไม่โผล่ อย่างน้อยก็รู้แล้ว จะได้สบายใจ

tee

เห็นด้วยกับ the contender 80% (ไม่ทั้งหมด)

kit

...คนไทยใจร้อนเกินไป..ไม่ยอมรอให้ปัญหาถูกแก้ไขโดยวิธีทางประชาธิปไตย..พรรคไทยรักไทยใช้เวลา 6ปี สร้างความนิยมให้คนจำนวนมาก..จะให้ลดความนิยมก้คงต้องใช้เวลา.และเป็นไปได้..ถ้ามีการให้ข่าวสาร ข้อเท็จจริงที่ถุกต้อง ตรงไปตรงมาและมีประสิทธิภาพ..ไม่ใช่การวิพากษ์วิจารณ์ ตามอารมณ์และอคติของสื่อส่วนใหญ่ดังที่ผ่านมา..
..ตอนนี้กลับมาเรียกร้องให้รอ..ให้โอกาส คปค...ซึ่งอ้างเสียงส่วนใหญ่สนับสนุน .เท่าที่จำได้ไม่เคยมีใครมาถามผม...
..ก็คงต้องจำใจยอม..เพราะเขามีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในมือ..
..เป็นข้อพิสูจน์ว่าคุณทักษิณพูดจริง..เกี่ยวกับผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ..

vvv

ด้วยความเคารพ

อยากทราบว่าการไปถ่ายรูปกับทหารและรถถัง และให้กำลังใจทหาร ถือว่าเป็นการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไปหรือไม่ ????

มันก็อยู่ที่ว่าคุณชุมนุม แล้วอยู่พวกใครมากกว่า

VL

ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ครับ ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร แม้จะไม่เคยชอบรัฐบาลทักษินก็ตาม

อืม

ผมเลยกลายเป็นคนโง่สุดๆ พอมาอ่านความคิดความเห็นที่ลึกล้ำ ฉลาดเหลือประมาณ

ถ้าคนไทย พ่อ ปู่ ตา โคตรปู่ตาทวด คุณๆทั้งหลาย พึงมีความเสียสละ ต่อชาติบ้านเมืองกันจิงๆ แล้ว

เมืองไทยคงดีกว่ที่เป็น

Tony

เราต้องอดทนรอสิครับ ไม่ใช่มักง่ายเห็นเอะอะก็อ้างเสียงประชาชนแล้วก็ลงมือ
ทักษิณ ด้อยค่าลงไปแค่ไหนในรอบปีที่ผ่านมาไม่ใช่ด้วยพลังประชาชนหรือ จนถึงขนาดมีแนวโน้มว่าถ้าชนะเลือกตั้งยังจะเป็นนายกฯอีกไม่ได้ แต่ประชาชนไม่อดทนรอวันนั้น เพราะนักวิชาการและผู้นำทางสังคมไม่รอดังนั้นวันที่จะได้เห็นว่าประชาชนนั้นเป็นใหญ่ในแผ่นดิน กลับให้คนมักง่ายที่มีอาวุธมาแอบอ้างว่าทำตามเสียงประชาชน ผมละเบื่อจริงๆครับ อจ.มีชัย ช่วยร่างรฐน.ให้มีอำนาจอีกหนึ่งในระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆที่คนชอบพูดถึงนัก ให้เป็น นิติบัญญัติ,ตุลาการ,บริหารและทหาร เถิดครับ
หรือว่า รัฐบาลพลเรือนที่เป็นกลางครับ ช่วยย้ายทหารออกไปจากกรุงเทพฯและปริมณฑลทีเถิดครับ เผื่อจะปลุกสำนึกได้บ้างว่าพวกท่านนั้นมีหน้าที่ที่แท้จริงอย่างไร

ชายแดนใต้

กรุณาหยุดอุดมคติเพ้อฝันกับประชาธิปไตยลมๆแล้งๆ เสียทีเถอะ
พวกคุณท่านทั้งหลาย ลองมาดูความจริงกันบ้าง วันนี้สมเด็จพระบรมฯเสด็จไปปัตตานี ห่างจากมัสยิดกลางปัตตานีไปไม่ถึง กม. ตำรวจทหาร ถูกวางระเบิด บาดเจ็บ 4 นาย คุณท่านทั้งหลาย รู้บ้างไหม...? ถ้าแน่จริงไปปราศรับเรียกร้องสิทธิของพวกคุณที่บ้านผมก็ได้ ... แล้วคุณท่านทั้งหลาย จะเข้าใจมากกว่านี้

hate coup

ถ้าวันนี้คุณยอมการรัฐประหาร แล้วเมื่อไรการทำรัฐประหารถึงจะหมดไปจากสังคมไทย... การที่บอกว่าให้รอ2อาทิตย์แล้วจะมีรัฐบาลพลเรือน.... สุดท้ายแล้วก้อเป็นแค่รัฐบาลที่อยู่ภายใต้อำนาจทหารอีก 1 ปี... ผมมีคำถามว่ารัฐธรรมนูญที่เขียนโดยกลุ่มคนหรืบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งมาจากรัฐบาลซึ่งได้อำนาจมาด้วยไม่ชอบธรรม จะเขียนรัฐธรรมนูญที่เป็นกลางไม่เข้าข้างผ่ายใดผ่ายหนึ่งได้หรือ รัฐธรรมนูญที่ให้สิทธิเสรีเท่ากันในสังคมจะเกิดขึ้นจากกลุ่มคนซึ่งฉีกรัฐธรรมนูญหรือ??

rabbit

ชอบค่ะบทความนี้ เพราะเชื่อว่าความเป็นมนุษย์ของทุกคนมีค่าเท่ากัน เราไม่ควรถูกกำจัดสิทธิเสรีภาพ แม้แต่วินาทีเดียวโดยใครทั้งสิ้น
หรือคุณคิดว่าความความเป็นมนุษย์ของคุณมีค่าน้อยกว่า คปค.

JJJ

ด้วยความเคารพ...เข้าของบทความ....ความเห็นของผม....ท่านถูกครึ่งเดียวตรง..ไม่เอาเผด็จการทหาร...แต่ท่านไม่มีสิทธิ์ไปตัดสิน..ว่าท่านนายกผิดอย่างนั้นอย่างนี้....ข้อหลังนี้ท่านดูจะดูถูกประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไปแล้ว... แม้แต่เสรีภาพ...ที่ท่านมีก่อนนี้....ท่านว่าท่านหาได้มากที่สุดในรัฐบาลยุคใด.......คิดซะใหม่....ก่อนร่ายยาว

อยากเป็นพญาคางคก

เจ๋งมาก...
ชอบ-ชอบ
ว่าง-ว่าง..เจอกันที่มธ.ท่าพระจันทร์พรุ่งนี้นะ5โมงเย็น

ธรรมนูญ 49

“ในเมืองของคนตาบอด คนตาดีข้างเดียวก็สามารถเป็นพระเจ้าได้ “
ผมชอบคำพังเพยนี้จริงๆ แต่จำไม่ได้ว่าอ่านมาจากไหน
มันช่างตรงกับสภาพสังคมบ้านเราเสียจริงๆ

คนในประเทศนี้ไม่เคยจดจำประวัติศาสตร์ คนในประเทศนี้มีปมด้อย...รวมทั้งผู้เขียนด้วย
เราจะเห็นว่าเราภูมิใจกับประวัติศาสตร์ ภูมิใจกับวีรชน แต่เราไม่เคยศึกษาประวัติศาสตร์ในด้านลบ ตรงกันข้ามเราพยายามปกปิด
เราภูมิใจในการประกาศอิสรภาพ การต่อสู้ของวีรชนท่านต่างๆ เป็นเรื่องที่ถูกต้องและต้องทำ
แต่เราเคยตอกย้ำให้ประชาชนจดจำสาเหตุที่เราต้องเสียกรุงแต่ละครั้งหรือไม่ ?

เรามัวแต่คอยหา และชื่นชมต่อวีรบุรุษวีรสตรี...
เรามีนักกีฬาเหรียนทองโอลิมปิก
เรามีนางงามจักรวาล...น่าชื่นชมในความสามารถของเยาวชนไทยเหล่านั้น
แต่บางทีเราก็โหยหาวีรบุรุษแบบไร้สาระ เราหลงไปชื่นชมนักกอล์ฟสายเลือดไทย อเมริกันนิโกล
ในขณะที่นายคนนั้น ไม่ได้เคยคิดว่าเขาเป็นคนไทย...
เห็นไหมครับเราไม่เคยสนใจวิธีการทำความดี สนใจแต่คนมีชื่อเสียง
สื่อของเราจะลงข่าวคนทำความดีในคอลั่มเล็กๆ ในหน้าที่หาไม่ค่อยเจอ
แต่ข่าวดารานักร้องดัง นักการเมืองคนมีชื่อเสียง ไม่ว่าจะได้มาด้วยวิธีใดไว้หน้า 1
และติดตามเล่นข่าวอย่างต่อเนื่อง

ทำไมครูประชาบาลเลี้ยงลูกเป็นด๊อกเตอร์ได้ทั้งบ้าน ไม่ได้เป็นพ่อแม่ดีเด่น
พ่อแม่ดารา นักร้อง ได้ทุกปี...

เราปลูกฝังค่านียมประชาธิปไตย ความดี คนดี กันแบบไหน ?

เรามีเหตุการณ์ 14 ตุลาคม จนถึงพฤษภาทมิฬ
เยาวชนที่เพิ่งมีอายุไม่ถึง 20 ปี รวมทั้งประชาชนที่อายุมากกว่านี้แต่ไม่เคยจดจำหรือไม่ใส่ใจในเหตุการณ์บ้านเมือง
รู้หรือไม่สาเหตุของเหตุการณ์ต่างๆ เกิดแล้วจบอย่างไร?
ทำไมคำว่า “วงจรอุบากต์ “ มันเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในประเทศนี้

วิรชน 14 ตุลา จนถึง 6 พ.ค. ที่จากไป...
วันนี้เขาตายไปทำไม ?
อนุสวรีย์วีรชนเพิ่งมีได้ไม่กี่ปีนี้ หวังว่าชื่อของวีรชนคงจะมีเพียงแค่ที่จารึกอยู่...และไม่เพิ่มอีก

เหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาผมเคยมีส่วนร่วมมาตลอด...เพื่อประชาธิปไตย...เพื่อชาติ...เพื่อสังคมอารยะ
คนที่เคยต่อสู้เรียกร้องต่างๆ ที่ผ่านมาจนวันนี้กลายเป็นครูบาอาจารย์ นักการเมือง...
ท่านทำอะไรอยู่ เกือบ 40 กว่าปีที่ผ่านมา ทำไมประชาชนไทยกี่รุ่นต่อกี่รุ่น ไม่เข้าใจคำว่าประชาธิปไตยที่แท้จริง...
คำตอบจึงมีวันนี้....
เราปลูกฝังคำว่าประชาธิปไตยกันอย่างไร แม้กระทั่งคณะบดีคณะรัฐศาตร์มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของไทย
ยังมีหน้าออกมาพูดว่า เราไม่มีทางเลือก.... สื่อออกมาพูดว่ายอมรับประชาธิปไตยแบบไทยๆ
สัญชาติกบแท้ๆ

ต่อไปนี้อย่าไปโหยหาประชาธิปไตยอะไรเลยครับ ครูบาอาจารย์ทั้งหลายกลับเข้าไปในมหาวิทยาลัยแล้วศึกษาวิเคราะห์หาสาเหตุของ
วงจรอุบากต์ที่หลอกหลอนประเทศนี้ นำไปเปรียบเทียบกับสังคมประชาธิปไตยในประเทศที่เขาก้าวหน้าขึ้น
แล้วค่อยสรุปเขียนบทเรียนขึ้นใหม่จากความผิดพลาดที่ผ่านมา...
ไม่ต้องเสนอหน้าออกมาวิภาคการเมืองอีกหากยังไม่มีคำตอบ

สื่อมวลชนก็เช่นกัน อย่ามัวแต่เรียกร้องเสรีภาพของสื่อ รวมกลุ่มปกป้องพวกเดียวกัน ตราบที่ท่านเองไม่ทำตัวเป็นสื่อที่ดีเอนเอียง เต้าข่าว
ขายอุดมการณ์ ขายข่าวไร้สาระไปวันๆ
ตอนนี้ก็ก้มหน้ารับชะตากรรมไปเถอะครับสุดแล้วแต่ คปค. เขาจะกรุณา

ผมคงไม่ออกไปเรียกร้องอย่างที่ผ่านมาอีก ไม่ว่า คปค. เขาจะอยู่กี่ปี และจะไม่สนับสนุนให้ใครไปเรียกร้อง
ได้แต่เพียงปลูกฝังให้คนที่รู้จัก เขารู้วิธีการแบบประชาธิปไตย รู้จักสิทธิ รู้จักหน้าที่
ดำรงตนบนนโยบายเศษฐกิจพอเพียง
“ ไม่ต้องรวย ไม่ต้องดัง อยู่สบายๆ อยากทำอะไรแล้วมีความสุขโดยไม่เบียดเบียนผู้อื่น ก็น่าอภิรมย์แล้วชีวิตนี้ ”

ผมหวังว่าปีนี้ ปีหน้าหรือปีต่อๆ ไป คงไม่มีใครออกมาชวนกันออกไปต่อต้านเรียกหาประชาธิปไตยอีกน๊ะครับ
ตราบใดที่ประชาชนในประเทศนี้ยังไม่เข้าใจคำว่าประชาธิปไตย สิทธิ และเสรีภาพ

จะเรียกร้องไปทำไมครับ...

ผมไม่อยากเป็นวีรชน...

NOT A THAI

Taksin he is now likes a loser in the eyes of the world..and you still said he set this up?? What kind of person you guys are? I don^*t like him too but he is a person who have a feeling same as you ,don^*t you think is too much for a man who have been unter stress for the whole year ?? You want to see him died and all his family ssuffering ? This country is a Muslim country..IS THE BEST TO BE UNDER UNIFORM CONTROL....Really the Best for all of you...

นางรำคาญ

ขอให้อิทธิพลนอกระบบ บ่อน หวย วินรถตู้ วินเมอรเตอร์ไซด์ นายทุนเงินกู้
จงเจริญ ยาบ้า ยานรก มีจำหน่ายทั่วไป
เมืองไทยมีคุณธรรมค้ำจุนโรค ในไม่ช้าก็ประสบความเจริญเช่นประเทศเพื่อนบ้าน
มีการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ ใครใคร่ค้าค้าผิดกฏหมายเจริญก้าวหน้า กฏหมายคือตัวอักษรที่นำมาอ่านบางเวลา

BW

Sorry I have to write this in English na since I cannot type in Thai. I totally agree with your article. This is one of the best balanced article I^*ve read sofar, and it^*s sad that I cannot find such article in a regular newspaper, and have to dig this up in a website that I^*ve never visited before. Thank you for your contribution.
PS. I wish everyone had respected everyone else^*s political views from the start, whether it^*s pro- or anti- Thaksin, instead of bringing ourselves down this doomed path. I hope the ballot will have the same meaning before, although I doubt it, cos the damage has been done. It will take years....

4666

ระบอบทักษิณ เป็นผู้นำพาประชาธิปไตย
มาถึงจุดนี้ อย่าโทษทหาร จริงๆควรโดนไปตั้งแต่ต้นปีแล้ว

คนไท

เป็นบทความที่ไม่เข้าท่า ไร้ความคิดมากๆๆ ขอประนาม ประเด็นแรก ที่ผมจับได้ เพราะคุณเป็นตัวแทนแห่งเสรีนิยม ทุนนิยมจ๋า พอเกิดการตีกรอบชั่วขณะ ก็ร้อนตัวรู้สึกเหมือนริดรอนอำนาจ กลัว ศก เสียหาย ทั้งที่ความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ การปฏิวัติครั้งนี้เพื่อปฏิรูปช่องโหว่ของรัฐธรรนูญ ภาคประชาชน(ที่ถูกอ้างว่าเกิดมาจากประชาชน) ที่พวกนายทุน แสวงหาประโยชน์อยู่ เปรียบเหมือนกะหล่ำปลีที่มีหนอนเจาะอยู่ จะให้กะหล่ำปลีสร้างภูมิขึ้นมาเอง หรือหนอนแพ้ภัยตัวเองก็คงยาก เว้นแต่หนอนนั้นจะอิ่มแล้วเลิกกินไปเอง แต่คงยากกว่า

คุณยกตัวอย่าง พลังประชาชนในการล้มล้างอำนาจนายทุนการเมืองได้ ห่วยแตกมาก ดูเพ้อเจ้อมากๆๆๆ สมัยจีน จักรพรรดิ์ เขาเหลียงซาน ลองดูความเป็นจริงกับความเป็นไปได้บ้างเถอะครับ

และหากเกิดอำนาจประชาชนจริงๆขึ้นมา ต้องเกิดการปะทะ นองเลือด สูญเสีย นั้นสินะประชาธิปไตย ที่ได้มาอย่างน่าภูมิใจของคุณ(พ่อ แม่ พี่ เพื่อน คุณไม่ตายไปในการต่อสู้บ้าง ก้พูดได้นะสิ)

ถึงเวลารึยัง ไอ้พวกงมโข่งอย่างพวกคุณ จะเลิกชูประชาธิปไตย บังหน้า แล้วอ้างว่าการปฏิรูปครั้งนี้เป็นการทำลายประชาธิปไตย เต็มใบของคุณ อยู่กับความเป็นจริงบ้างว่า ประชาธิปไตยของเราเกิดมาจากครึ่งใบ แกนก้ไม่มั่นคง การเปลี่ยนแปลงทุกยุคเกิดจากการแย่งชิงอำนาจ โดยอาศัยพลังประชาชนเป็นเครื่องมือ

แต่สำหรับคราวนี้ เป็นการปฏิรูป เพื่อ ลดการปะทะ และแก้ไขช่องโหว่แห่งรัฐธรรมนูญ ที่เกิดขึ้นอย่างรีบๆ โดยอย่างว่าเกิดจากประชาชนอย่างแทนจริง ลองถามประชาชนดู ว่ารู้จักและเข้าใจกฎหมายฉบับนี้สักกี่คน คนที่รู้ดี คือนักกฏหมาย โดยเฉพาะข้างกายนักการเมือง ทำให้เกิดการหาช่องโหว่เพื่อเอื้อต่ผลประโยชน์ตนเอง ตามี ตามา ตาสา จะไปรู้อะไร เอาแรงที่ไหนไปสู้กับพวกมีอำนาจ เออผมยอมรับที่ผ่านมาพลังประชาชนก้ช่วยต้านทรราชได้มาก แต่ มันโกงกิน 1000 เรื่อง เราต้านมันได้แค่ 10 เรื่อง และกว่าจะต้านได้ พวกเราก็เลือดตาแทบกระเด็น ลองถามคุณหญิงจารุวรรณ และคุณรสนาดูสิ

คุรอย่างคุณก้สักแต่ พูด แต่ติ หรอก สักแต่ Ideal ทั้งที่ในความเป็นจริงไม่มี Ideal มีแต่Real แต่คุณก็ไม่สนใจ หน้าที่ตูไม่ได้ออกแรง ดีแต่วิพากษ์ อย่างเดียว

so sad

ยามศึกเรารบ (ผลเป็นไงที่ร่มเกล้า?)
ยามสงบเราปฎิวัติ (ถือว่ามีปืนหรือไง!)

ในหลวงก็ให้ศาลลงมาแก้ไข
แต่ทำตัวเป็นคุณพ่อรู้ดี ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง (จริงหรือจ๊ะ)
ปากบอกว่ามีทางออกทางอื่น ปฎิวัติล้า สมัย แล้วไงกลืนน้ำลายตัวเอง

น่าเศร้าจริงๆ เราก็ไม่ได้ชอบท้ากสิน
แต่เราไม่ชอบเผด็จการทหารด้วย

ไง !! โดนปิดหูปิดตาปิดปาก ซะเลย

เหลืออีก10วัน ที่บอกว่าจะถอย จะคอยดู

เศร้า

สวนฯ

งานเร่งด่วน ก่อนถอนกำลัง คปค ควรเข้าตรวจสอบราคาน้ำมัน ต้นทุนที่เหลี่ยมและสมุนเคยอ้างนะ เป็นต้นทุนจริงหรือเปล่า ทำไมต้องอิงราคา สิงคโปร์......ตรวจสอบแล้วบังคับให้ขายราคาตามจริง....ลดลงลิตรละบาทสองบาทก็ยังดีกว่าปล่อยเข้ากระเป๋าโรงกลั่น

วิทยุธานินทร์

อนาถใจครับ
ผมถามจริงๆเถอะ ทั้งหมดของกลุ่มเคลื่อนไหวเลย
ทุกระดับปัญญาด้วย

ไม่รู้จริงๆหรือครับ ว่าเงื่อนไขที่ตั้งกันมาแต่ละเปาะ
ที่ก่อกระแสจุดพลุมาแต่ละลูก
มันจะขมวดมาลงเอยแบบนี้
ไม่รู้จริงๆหรือ
ระดับอาจารย์ทั้งหลายกรุณาอย่าตอบว่าไม่รู้นะครับ
(ผมมันนักยัดเยียดครับ)
เพราะคนที่นั่งดูอยู่ห่างๆไม่ลงมาคลุกฝุ่น
เห็นชัดเจนมานานแล้วว่าจะต้องมีการยึดอำนาจ
ระดับอาจารย์อ่านเกมส์ไม่ออกนี่แย่แล้วนะครับ
ก็พวกคุณไม่มีใครรั้งชายเสื้อกันไว้เลยเวลาตั้งเงื่อนไข
ที่มันเป็นไปไม่ได้และเปราะบางต่อสังคมโคท
และ อย่าตอบว่ารู้ด้วยนะครับ
(ผมจะเอาใงวะเนี่ย)
อันนี้ถ้ารับรู้มาตั้งแต่ต้นก็หมดคำถามครับ
พวกผมดูอยู่ห่างๆน่ะครับ
ชัดแจ๋วพาโนรามาแอลซีดี3มิติเลย

อ้วน

พูดไปจะหาว่าเวอร์อะ เคยแอบคิดขำๆสมัยม.สอง ตอนเรียนเรื่องระบอบการปกครอง ว่าบ้านเรา บางทีน่าจะเหมาะกะเผด็จการมากกว่า หุหุ เพราะระบบการเรียน สอนให้ท่องจำ ไม่ใช่คิด แล้วมันจะต่างอะไรกับการรอให้คนอื่นมาตัดสินใจแทน เหอๆๆๆๆๆ

KK

เมื่อก่อน
1. ไม่เชื่อ ว่ามี ไอ้โมง อยู่เบื้องหลัง
2. ไม่เชื่อว่ามี Car bomb จริงๆ
3. ไม่เชื่อว่า มีทหารบางคนอยู่เบื้องหลัง ที่ภาคใต้
ตอนนี้ มันกระจ่างแล้ว

ประเทศนี้ ต้องคำสาป ให้อยู่ในวงจรอุบาทก์ โดยมีคนไทยที่มีโอกาสในสังคมมากกว่าคอยสนับสนุน

eiss

ภาษิตโบราณ บอกว่าไม่เห็นน้ำอย่ารีบตัดกระบอก ไม่เห็นกระรอกอย่ารีบโก่งหน้าไม้

dd

สรุปว่า ทหาร ตำรวจ อยู่เหนือรัฐธรรมนูญอันมีพระมหากษัตร์ เป็นพระประมุข ใช่ไหมนี่ เพราะจะกรูกันลุกขึ้นมาจับปืน เลื่อนรถถัง แล้วยกเลิก รัฐธรรมนูญที่พระองค์ทรงพระปรมาภิไธญแล้ว เมื่อไหร่ก็ได้ ฉันเข้าใจถูกไหม

เวลา

พิจารณาให้มากเถอะค่ะว่า การรัฐประหารทำให้ประเทศชาติเสียหาย การแก้ไขปัญหาความแตกแยก การบริหารงานที่ผิดพลาดของรัฐบาลกำลังดำเนินไปสู่จุดที่เชื่อว่าถ้ามีการเลือกตั้ง พรรคไทยรักไทยอาจไม่ได้เสียงข้างมาก และไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล

เสียงของประชาชนทั้งที่ชอบและไม่ชอบนายกฯทักษิณ กำลังจะตัดสินใจเลือกข้างในวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง แต่..กลับเกิดเหตุการณ์รัฐประหารขึ้น ที่สำคัญและน่าเป็นห่วงสำหรับระบอบประชาธิปไตย ที่ประชาชนจำนวนไม่น้อยกลับเห็นดีเห็นงาม ชื่นชม

ยังรู้สึกพอรับได้กับคำพูดที่ว่า "ไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติ แต่เชื่อว่าประเทศมาถึงทางตันไม่มีทางแก้ไขที่ดีกว่า"

แต่ยอมไม่ได้ที่มีคนบอกว่า "การรัฐประหารเป็นเรื่องธรรมดาของระบอบการปกครองไทย เมื่อถึงจุดที่เหมาะสม รัฐประหารก็อาจเกิดขึ้นได้ "

!!!!! เราจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวของเราเอง..ถ้าบ้านเมืองจะวิกฤติแตกแยกจนถึงการนองเลือด เราก็จะยอมรับผลนั้น ไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาโดยกลุ่มบุคคลอื่นใดที่อยู่เหนือรัฐธรรมนูญของเรา!!!!!

เวลา

พิจารณาให้มากเถอะค่ะว่า การรัฐประหารทำให้ประเทศชาติเสียหาย การแก้ไขปัญหาความแตกแยก การบริหารงานที่ผิดพลาดของรัฐบาลกำลังดำเนินไปสู่จุดที่เชื่อว่าถ้ามีการเลือกตั้ง พรรคไทยรักไทยอาจไม่ได้เสียงข้างมาก และไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล

เสียงของประชาชนทั้งที่ชอบและไม่ชอบนายกฯทักษิณ กำลังจะตัดสินใจเลือกข้างในวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง แต่..กลับเกิดเหตุการณ์รัฐประหารขึ้น ที่สำคัญและน่าเป็นห่วงสำหรับระบอบประชาธิปไตย ที่ประชาชนจำนวนไม่น้อยกลับเห็นดีเห็นงาม ชื่นชม

ยังรู้สึกพอรับได้กับคำพูดที่ว่า "ไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติ แต่เชื่อว่าประเทศมาถึงทางตันไม่มีทางแก้ไขที่ดีกว่า"

แต่ยอมไม่ได้ที่มีคนบอกว่า "การรัฐประหารเป็นเรื่องธรรมดาของระบอบการปกครองไทย เมื่อถึงจุดที่เหมาะสม รัฐประหารก็อาจเกิดขึ้นได้ "

!!!!! เราจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวของเราเอง..ถ้าบ้านเมืองจะวิกฤติแตกแยกจนถึงการนองเลือด เราก็จะยอมรับผลนั้น ไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาโดยกลุ่มบุคคลอื่นใดที่อยู่เหนือรัฐธรรมนูญของเรา!!!!!

แต๋ว

เรื่องนี้เกิดมาจากป๋าหิตุดแห่งสี่เส้า....ร่วมมือกับมาร์ค ม.7 ไง และจับมือกับสนธิ จำลอง.....ที่เรียกชื่อพวกตัวเองเป็นประชาธิปไตย...แต่สุดท้ายก็เผด็จการทหารเต็มๆ....งี้แหละกบเลือกนาย.....ไงได้ละยุคเกย์เฒ่าครองเมือง......คบยากนะคุณเกย์นะ

x-men

2 อาทิตย์สำหรับ คปค. ->1->2->..ปี สำหรับคณะมนตรีความมั่นคง เมื่อพวกเขาถือปืนอยู่ ใคร ฤ จะกล้าแตะ

จน เครียด เรนโบว์

งานเขียนพัฒนาขึ้นเยอะนะครับ คุณธงน้อย คอยรัก (นามจริงของคุณ ภาพันธ์ รักษ์สีทอง) แต่ก็มีบางส่วนนะครับ ที่ผมอ่านแล้วมีความเห็นขัดแย้งตามประสามนุษย์ปุตุชน คนธรรมดา เดินดิน กินหูฉลาม เอาไว้หลัง 14 วัน ครป.ไม่คืนสิ่งที่พูดมา เราค่อยมาถกถึงปัญหานี้กัน ณ สถานที่ที่คุ้นเคยริมถนนพระอาทิตย์นะครับ กลัวว่าพูดตอนนี้และในที่นี้มันจะยืดยาวและเป็นการด่วนสรุปเกินไป อีกทั้งอาจจะเป็นการล่อเป้าเกินไป เพราะมีข้อมูลบางอย่างที่อยากเเลกเปลี่ยนเช่นในวันเเละเวลาก่อนการทำรัฐประหาร

VirtualSyS

[emo9.gif] ยอมรับจริงๆ ว่าตั้งแต่ปฏิวัติมา ยังหาจุดยืนตัวเองไม่ถูก
ก่อนหน้านี้ เห็นว่าทักกี้มีนโยบายช่วยเหลือคนด้อยโอกาสในสังคม ลดโอกาสพวกได้ไม่รู้จักพอ เหมือนโรบินฮูด (ปล้นคนรวยมาให้คนจน) ทำให้คนรวยหลายๆ คน ไม่พอใจ กลัวว่าคนจนจะมีหน้ามีตาทัดเทียมกับตนเอง
ทักกี้ทุบหม้อข้าวใครหลายต่อหลายคน ทั้งคนขายยาบ้า คนขายหวยเถื่อน ริดรอนสิทธิของผู้มีอิทธิพล(ซึ่งมีสี) ทำให้บ้านเมืองสงบสุขร่มเย็น
อยู่ๆ ก็มีคนออกมาขวางลำ ไม่เอาทักกี้ หาเหตุผลต่างๆ นานามาประจาน จริงหรือไม่จริง ไม่จำเป็นต้องถาม ให้เห็นว่าทักกี้มันเลว เป็นโจรปล้นชาติ คิดกำเริบเสิบสาน ฯลฯ
โดยวิจารณญาณของตัวเอง เห็นว่านั่นเป็นเรื่องใส่ร้าย แต่ก็ไป post เอาไว้หลายที่ว่า ระวังจะไมมีโอกาสได้เลือกตั้งอีก หลังศาลตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ บอกทั้งสาวกทักกี้และสมุนสนธิ แต่ก็ไม่เห็นมีใครสนใจ
เห็นอนาคตนี้อยู่ลางๆ ตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว แต่ไม่อยากให้มันเกิด พยายามบอกตัวเองว่า ประเทศชาติมาถึงขนาดนี้แล้ว คงไม่มีใครกล้าปฏิวัติหรอกน่า อย่างมากก็ยกพวกตีกันหัวร้างข้างแตก คงไม่หนักหนาสาหัสเท่าไหร่
แต่โรบินฮูดก็ต้องเป็นโรบินฮูดวันยังค่ำ ขึ้นชื่อว่าโจร คนก็ต้องคิดว่ามันต้องเลวแน่นอน จับมันมาแขวนคอได้ บ้านเมืองคงสูงขึ้นอีกเยอะ
สลากกินแบ่งยังกินแล้วแบ่ง แต่สลากกินรวบ คนออกสลากกินคนเดียว ไม่แบ่งใคร
เนี่ย ยังหาจุดยืนไม่ได้ ประเทศไทยกลายเป็นนิยายสามก๊กไปได้ยังไงไม่รู้ คงต้องออกไปยืนห่างๆ เลิกสนใจการเมืองไปชั่วคราว จนกว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นกว่านี้ จะได้วิเคราะห์สถานการณ์ได้แจ่มแจ้ง ไม่วกวนแบบนี้
- ความเห็นต่อกระทู้
ก่อนหน้านี้ ก็มีอยู่สองก๊กใหญ่ๆ คือ ก๊กทักกี้ กับ ก๊กกะทิ ประเทศไทยมีสิทธิเสรีภาพ สื่อหรือนักวิชาการจะด่าว่านายกฯ หรือรัฐบาลอย่างไรก็ได้ ถือว่าเป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล มาถึงตอนนี้ เกิดก๊กใหม่มาเตะทั้งสองก๊กกระเด็น บอกว่าสิทธิเสรีภาพไม่จำเป็น ถ้าทำให้เกิดความแตกแยก สิทธิเสรีภาพมีเพียงเพื่อให้ช่วยกันทำให้เกิดความสามัคคีในชาติเท่านั้น ถือว่าเป็นการผ่าทางตันที่ได้ผล ผลคือทุกฝ่ายอึ้งไปเลย
จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็รัฐประหารไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องมาชี้นำอะไรอีก รู้แล้วว่าไม่เห็นด้วย คนอื่นที่อาจเห็นด้วยกับการปฏิวัติก็มี ก็เหมือนพยายามทำให้เกิดการแบ่งฝ่าย ตอนนี้ยังหาจุดยืนไม่ได้ ขอเป็นฝ่ายไม่สนใจดีกว่า ใครจะเลือกข้างไหนก็ช่างหัวมัน ขอเลือกข้างตัวเองดีกว่า
ขอให้การเมืองไทย ไปดี มีอนาคต?

i am thai

วันนี้ต้องแล้วแต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่ในชาติบ้านเมือง ว่าจะช่วยดลบันดาลให้อยู่รอดปลอดภัย คนบาปอ้างเป็นนักบุญมีมาก ใครขัดผลประโยชน์ ใครไม่คารวะก็ต้องถูกเหยียบย่ำทำลาย

ออสซี่

ฟังแล้วดูดี
คุณที่ดูอยู่นอกจอ คือพระเอกตัวจริง
่ส่วนคนอื่นนั้นที่อยู่ในจอนั้นเลวหมด
เข้าไปเล่นในจอกับเขาบ้างสิครับ !

ส สุชาติ

กบโดนนกกระสาหลอกแดก ทหารเขามาช่วยไล่นกให้ เสรือกไปด่าทหารเขาอีก ประสาทหรือเปล่าครับ คนเขียนบทความ