ขอนแก่นแจงเสวนาต้านรัฐประหาร ติงเว็บผู้จัดการอย่าเสนอข่าวจนชาวบ้านเป็นผู้ก่อการร้าย

ประชาไท—20 ต.ค. 2549 ผู้จัดการออนไลน์ รายงานข่าววงเสวนาวิชาการที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นซึ่งมีการแจกใบปลิวและลงนามผู้คัดค้านการรัฐประหารจำนวน 35 คน โดยระบุว่าเป็นกลุ่มบุคคลที่เข้าไปทำการแจกใบปลิวภายในบริเวณโรงหารอาหารกลาง มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมพาดหัว "โผล่อีกแถลงการณ์โจมตี คปค.ที่ขอนแก่น ยึดอำนาจทักษิณหวังฟื้น "เปรมาธิปไตย" ระบุชื่อวิทยากรผู้นำการเสวนาคือ น.พ.เหวง โตจิระการ และนายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์


 


ประชาไทได้ตรวจสอบไปยังผู้จัดการเสวนาดังกล่าวได้รับคำตอบว่า เป็นการจัดงานเสวนาวิชาการในโอกาสครบรอบ 30 ปี 6ตุลา และ 33 ปี 14 ตุลา ภายใต้หัวข้อ "เผด็จการอำพรางกับทิศทางของขบวนการประชาชนอิสาน" โดยจัดขึ้นที่ห้องประชุมของคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น"


 


โดยผู้ที่เป็นวิทยากรในการเสวนามีทั้งสิ้น 4 คนได้แก่ น.พ. เหวง โตจิระการ นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ อ.บัวพรรณ พรหมพักพิงค์ อาจารย์ประจำภาควิชาพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายอุเชนทร์ เชียงแสน หนึ่งในผู้เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารในนามเครือข่าย 19 กันยา


 


สำหรับกลุ่มที่จัดการเสวนาครั้งนี้มีชื่อกลุ่มว่า กลุ่มสร้างสรรค์ชีวิตและสังคมอีสาน (กสส.) ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ ปี 2544 โดยมีกิจรรมเน้นไปที่การดูแลกันเองดูแลช่วยเหลือกันเองของคนในกลุ่มซึ่งส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากโครงการของรัฐและปัญหาทรัพยากร ไม่ว่าจะเป็นดิน น้ำป่า และแร่ธาตุโดยสมาชิกแรกตั้งเป็นชาวบ้านและเครือข่ายนักกิจกรรมในองค์กรพัฒนาเอกชนที่ทำงานเกี่ยวกับปัญหาทรัพยาการในพื้นที่ภาคอิสาน ประมาณ 20-30 คน


 


การจัดงานครั้งนี้ เป้าหมายคือเพื่อต่อต้านการรัฐประหาร และใบปลิวที่แจกนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการจัดงาน โดยวัตถุประสงค์ของการจัดงาน มี 2 ประการคือ เพื่อจัดการศึกษาเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์และประเมินแนวโน้มสังคมไทยหลังรัฐประหารครบ 1 เดือน และเพื่อประเมินว่าท่ามกลางสถานการณ์รัฐประหารทางกลุ่มฯ จะทำอะไรได้บ้าง จะอยู่กันอย่างไร แล้วก็สังคมอิสานควรทำอย่างไร


 


เมื่อถามถึงการเสนอข่าวจากเว็บไซต์ผู้จัดการที่ระบุคำให้สัมภาษณ์ของนายเจตน์ ธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ซึ่งระบุว่าจะประสานกับทหารเพื่อตรวจสอบประวัติพฤติกรรมของผู้เข้าร่วมลงชื่อในแถลงการณ์และอาจจะมีการเชิญตัวเข้าพบต่อไปนั้น ผู้ประสานงานการจัดงานซึ่งขอสงวนรายชื่อได้กล่าวกับ "ประชาไท" ว่า หากมีการเชิญคนทั้ง 35 ไปพบจริงก็คงต้องไป


 


"ก็ไม่เป็นไร ถ้าเขาเชิญมาเราก็ไป ก็คงไปให้เหตุให้ผล ก็ไม่เห็นเป็นไร เราก็ยอมรับในเมื่อเขามีอำนาจ เขาเรียกเราๆ ก็ไป ไม่มีปัญหา"


 


สำหรับคำถามที่ว่า ไม่กลัวว่าการออกแถลงการณ์เช่นนี้ในสถานการณ์ขณะนี้ ทำให้เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชนหรือไม่นั้น ผู้ประสานงานระบุว่า แถลงการณ์ฉบับนี้ออกมาช้ามากแล้ว เพราะเห็นกลุ่มที่ต่อต้านการรัฐประหารในกรุงเทพฯ ออกแถลงการณ์มาก่อนนี้แล้ว


 


ด้านนายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ หนึ่งในวิทยากรในการเสวนา กล่าววิจารณ์การรายงานข่าวของเว็บไซต์ผู้จัดการว่า ใช้น้ำเสียงเหมือนชาวบ้านที่เข้าร่วมการเสวนาครั้งนี้เป็นผู้ก่อการร้าย ทั้งๆ ที่ชาวบ้านประมาณ 60 กว่าคนนั้น ส่วนใหญ่เป็นคนแก่ และเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการของรัฐ


 


"ชาวบ้านเหล่านี้ ใครเป็นรัฐบาล เขาก็ประท้วงอยู่แล้ว จริงๆ ถ้าเข้าใจว่า คปค หรือ คมช. คือคนที่มีอำนาจสูงสุดตอนนี้ ก็จะเข้าใจว่าชาวบ้านเขาก็มอง คปค หรือ คมช. แบบเดียวกับที่เขามองรัฐบาลทักษิณเมื่อก่อน มีปัญหาอะไรเดือดร้อน เขาเคยโทษรัฐบาลยังไง ก็มองไปที่ คปค แบบนั้น


 


"สำหรับแถลงการณ์คงทำไม่กี่ชุด มีคนอ่านก็แค่หยิบมือเดียว ผู้จัดการมากระพือข่าวยังกับเป็นแถลงการณ์ที่แจกไปทั่วขอนแก่น แถลงการณ์ของพวกนี้ 4 ข้อแรก ก็คือเรื่องที่เปิดเผยทั่วไป เช่น ครม.อายุมาก สภานิติบัญญัติเป็นข้าราชการ ไม่ได้มีอะไรลับหรือรุนแรงเลย แต่คงเพราะเป็นต่างจังหวัดซึ่งเป็นฐานความนิยมของรัฐบาลไทยรักไทย และเป็นจังหวัดแรกๆ ที่ออกแถลงการณ์ และเพราะเป็นที่อีสานด้วย แต่นี่คือเรื่องที่น่าเศร้า เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่หัวหงอกทั้งนั้น" นายศิโรตม์กล่าวในที่สุด


 


 


0 0 0


 


หมายเหตุ


 


อ่านข่าวผู้จัดการ"โผล่อีกแถลงการณ์โจมตี คปค.ที่ขอนแก่น ยึดอำนาจทักษิณหวังฟื้น "เปรมาธิปไตย" http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9490000130247

คินทาโร่

ขอปรบมือให้ความกล้าหาญ ของชาวขอนแก่นครับ

รวมทั้งท่านคุณหมอเหวง โตจิระการ และท่านศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ที่จุดประกาย ให้ชาวอิสานครับ

เสก

สื่อมีเสรีภาพในการพาดหัวข่าว
คุณวิจารณ์สื่อแบบนี้จะแทรกแซงสื่อหรืออย่างไร

ฟ้าแดงเดิอด

ธรรมดาของคนมีแผลที่หลัง แค่อีกาบินผ่านก็เสียวสันหลังซะแล้ว

777

Manager is a junk newspaper, cannot trust whatever they had wrote.

สังเกตุให้ดี

ในอังกฤษ เวลาเขาต่อสู้หาเสียงกันระหว่างนักการเมือง ผมยังไม่เคยเห็นใครเอาสถาบันกษัตริย์ มาแอบอ้าง เมืองไทยเอามาใช้กันประจํา เพื่อดิสเครดิตฝ่ายตรงข้าม หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ลองค้นหาดูให้ดีๆ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งขบวนการล้มรัฐบาลมามีแทบทุกวัน จริงเท็จอย่างเห็นด้วยหรือไม่จะมีใครกล้าถาม กฏหมายเขามีอยู่อย่างชัดเจน การแอบบอ้างต้องจออนุญาติสํานักพระราชวังก่อน หนังสือพิมพ์ผู้จัดการและนายสนธิ แซ่ลิ้ม ทําผิดกฏหมายมาตลอด ทั้งตบหัวทั้งลูบหลัง มันทําได้ทั้งนั้น คนไทยที่มีสติปัญญาเขามองออกมานานแล้ว โดยไม่เกรงกลัวกฏหมายหรือระเบียบที่วางไว้เลย นับประสาอะไรกับการใส่ร้ายป้ายสีกับชาวบ้านธรรมดาๆ

เหลียวหลัง

ถ้าเรานับว่า นสพผู้จัดการเป็นสื่อ มาตราฐานของการเป็นสื่อสารมวลชนในประเทศไทย คงจะตกตํามาก

แต่ถ้าเราไม่นับว่ามันเป็นสื่อ แต่เป็นเพียงแค่เครื่องมือของการรัฐประหาร หรือมือปืนรับจ้างชั้นตําสำหรับการโฆษณาชวนเชื่อละก็ สื่อเมื่องไทยจะดูดีขึ้นเยอะ

เหลียวหลัง

ถ้าเรานับว่า นสพผู้จัดการเป็นสื่อ มาตราฐานของการเป็นสื่อสารมวลชนในประเทศไทย คงจะตกตํามาก

แต่ถ้าเราไม่นับว่ามันเป็นสื่อ แต่เป็นเพียงแค่เครื่องมือของการรัฐประหาร หรือมือปืนรับจ้างชั้นตําสำหรับการโฆษณาชวนเชื่อละก็ สื่อเมื่องไทยจะดูดีขึ้นเยอะ

ThaiLA

นสพผู้จัดการหมดความเป็นสื่อตั้งนานแล้ว เป็นแค่กระบอกเสียงคณะรัฐประหารมากกว่า

EQ

[emo21.gif][emo21.gif][emo21.gif]
ก่อนอื่นขอมอบดอกไม้หอบใหญให้วิทยากรทั้งสองท่าน
ขอคารวะหัวใจชาวขอนแก่นที่กล้าหาญ
ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ใจกว้างที่ยอมให้มีพื้นที่ทางวิชาการหวังว่าคงเหลืออาจารย์ดีๆๆที่มีความเห็นและความคิดที่เป้นประชาธิปไตย
[emo14.gif][emo14.gif][emo14.gif]
เอาละเราว่าหนังสือพิมพิ์ผู้จัดการน่ะไม่ใช่สื่อมวลชนอยู่แล้วแต่เป้นสือเฉพาะกิจเพราะเมื่อส่งใบสมัครงานผ่านกิจกรรมการไล่ทักษิณแล้วก็ได้ดีกันถ้วนหน้า
แต่ที่ต้องตามติดและจับตากัดไม่ปล่อยคือตอนนี้เหลือแต่เรากับทหารแล้ว
เราจะเอายังไง
เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้คือเผด็จการตัวจริง
ที่ปิดบังปิดกั้นปัญญาประชาชนทั้งพวกพ้องก็ครองอำนาจเต็มเมือง
แถมยังมีท่าทีที่จะอยู่ยืดดดดยาววววว
ตอนนี้ควรเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งให้เร็วที่สุดและต้องไม่รับรองของเถื่อนที่กำเนิดในวันที่ 19 sep
ร่วมกันแต่งดำทุกวันศุกร์เพื่อแสดงออกวึ่งประชาธิปไตยของเรา

เกลียดเผด็จการ

เป็นกำลังใจให้ผู้ร่วมต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบค่ะ

กตส (กลุ่มต้านสื่อไทย)

ถึงความเห็นที่ 2
ไม่ใช่แทรกแซงสื่อ ถ้ามีโอกาสผมจะแทงสื่อแน่นอน ผมเกลียดมาก ไอ่พวกสื่อเฮงซวย เก๋าเจ๊ง ผมเลิกอ่านหนังสือพิมพ์และดูข่าวทีวีนานแสนนาน แล้ว สื่อที่ดีมีน้อย แต่ก็ทยอยถูกสั่งปิดหมดแล้ว
ประเทศไทยจงเจริญ

ศรศิลป์

สำหรับสนธิ(ลิ้ม) นักพนันตัวยง เราคงไม่ต้องไปพูดถึงเขาอีกแล้ว เพราะทุกครั้งตลอดชีวิตที่ผ่านมาของเขาซึ่งเขาต่อสู้เพื่อความสำเร็จหรือความอยู่รอดของตน เขาก็ทุ่มหมดหน้าตักและทุกวิธีการแบบนี้แหละครับ ทั้งๆ ที่เขาอาจไม่ได้เชื่อในสิ่งที่เขาตะโกนและเขาทำเลย มันเป็นบุคคลิกภาพของเขา เพราะฉะนั้น ป่วยการไปพูดเหตุผลกับเขา เพราะเนื้อแท้มันอยู่ที่ผลประโยชน์ที่เขารออยู่
แต่สำหรับพี่ๆ น้องๆ ในสื่อผู้จัดการ โดยเฉพาะสต๊าฟและนักข่าวซึ่งไม่ได้เป็นผู้บริหาร ไม่ได้มีส่วนในเศษกระดูกที่คณะทหารโยนมาให้พวกผู้บริหารสื่อที่ขับเคลื่อนตระเตรียมความคิดของสังคมก่อนหน้าการรัฐประหาร ควรพิจารณาได้แล้วว่าบทบาทขององค์กรที่คุณทำงานให้มีจุดยืนที่แท้จริงเพื่อใคร และคุณควรวางบทบาทตนเองเช่นไรจึงจะเป็นนักวิชาชีพที่ดีของสังคม
มันอาจไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องย้ายที่ทำงานของคุณ เพราะบางทีไม่ใช่ทุกคนจะทำเช่นนั้นได้ แต่ไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหนหากคุณตระหนักอยู่เสมอว่าอะไรคือความถูกต้อง ความยุติธรรมและผลประโยชน์ที่แท้จริงของประชาชน คุณก็สามารถทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการต่อสู้ของประชาชนได้เสมอ นั่นก็คือมันไม่สำคัญว่าเมื่อความจำเป็นในชีวิตทำให้คุณต้องยืนอยู่ตรงนั้น มันสำคัญที่คุณได้ขายวิญญาณของคุณให้กับสิ่งสามานย์หรือไม่ ไม่ว่าจะด้วยความเขลาหรือความโลภก็ตามที
มันก็เหมือนกับเยอรมันในสมัยนาซีที่สังคมถูกปลุกปั่นให้หลงผิดไปอย่างบ้าคลั่ง และท่วมท้นไปด้วยความเกลียดชัง หลายคนที่จำเป็นต้องอยู่ในสังคมเยอรมันแต่ยังมีความรู้สึกผิดชอบชั่วดี จะดำรงตนเช่นไรจึงจะไม่เป็นการขายวิญญาณให้แก่สิ่งสามานย์
ขอให้พี่น้องทุกท่านโชคดี และได้ตัดสินใจอย่างถูกต้องต่อไปให้สมกับที่เป็นส่วนหนึ่งของปัญญาชนของสังคมไทย

คุณภาพแย่

เว็บผู้จัดการมีเนื้อหาสำคัญ 2 ส่วนหลักๆคือ
1. คอลัมน์นิสต์ นักเขียนอื่นๆด่าฝ่ายตรงข้ามด้วยข้อมูลที่จริงบ้างเท็จบ้าง ใส่สีตีไข่ก็เยอะ และมีพวกโพสต์เชียสนธิกันเอง แล้วก่อด่าฝ่ายตรงข้ามเป็น "พวกโพสต์จัดตั้ง?"
2. เรื่องนำเน่าของดารา

คุณภาพแย่

เว็บผู้จัดการมีเนื้อหาสำคัญ 2 ส่วนหลักๆคือ
1. คอลัมน์นิสต์ นักเขียนอื่นๆด่าฝ่ายตรงข้ามด้วยข้อมูลที่จริงบ้างเท็จบ้าง ใส่สีตีไข่ก็เยอะ และมีพวกโพสต์เชียสนธิกันเอง แล้วก่อด่าฝ่ายตรงข้ามเป็น "พวกโพสต์จัดตั้ง?"
2. เรื่องนำเน่าของดารา

คุณภาพแย่

เว็บผู้จัดการมีเนื้อหาสำคัญ 2 ส่วนหลักๆคือ
1. คอลัมน์นิสต์ นักเขียนอื่นๆด่าฝ่ายตรงข้ามด้วยข้อมูลที่จริงบ้างเท็จบ้าง ใส่สีตีไข่ก็เยอะ และมีพวกโพสต์เชียสนธิกันเอง แล้วก่อด่าฝ่ายตรงข้ามเป็น "พวกโพสต์จัดตั้ง?"
2. เรื่องนำเน่าของดารา

คุณภาพแย่

เว็บผู้จัดการมีเนื้อหาสำคัญ 2 ส่วนหลักๆคือ
1. คอลัมน์นิสต์ นักเขียนอื่นๆด่าฝ่ายตรงข้ามด้วยข้อมูลที่จริงบ้างเท็จบ้าง ใส่สีตีไข่ก็เยอะ และมีพวกโพสต์เชียสนธิกันเอง แล้วก่อด่าฝ่ายตรงข้ามเป็น "พวกโพสต์จัดตั้ง?"
2. เรื่องนำเน่าของดารา

คนเคยรู้ทัน

ผมยังติดตามผลงานของสื่อมวลชนไทยเสมอหลายสำนัก เพื่อดูวิวัฒนาการของจรรยาบรรณ ในการทำหน้าที่ฐานันดรที่ ... ส่วนมากก็ผิดหวัง ในด้านความเป็นกลาง เรื่องการเป็นจิ้งจกและกิ้งก่าเปลี่ยนสี นี่สื่อบ้านเราถนัดนัก ทำใจซะเถิดครับกับสื่อบ้านเรา ถ้าเปรียบก็เหมือนการเมืองบ้านเรานี่แหละ พัฒนาช้าเพราะ ตามคุณภาพของประชากร ผลประโยชน์ใครๆมันก็อยากได้ เมื่อคุณยังเป็นปุถุชน มือถือสากปากถือศีล คิดดีๆผมว่าสื่อทุกวันนี้ มีอำนาจและประสิทธิภาพ ในการทำลายล้างเป้าหมาย ยิ่งกว่า ปืนใหญ่หรือรถถังอีกนะ ไม่เชื่อ ก็ ดูคุณ ทักษิณ เป็นตัวอย่างก็ได้

yut

วันนี้เป็นวันแรกที่ได้มีโอกาสได้เข้ามาในประชาไท(โดยการแนะนำของเพื่อน) ผมรู้สึกมีเพื่อน และไม่เหงาอีกแล้วครับ

tina

ขอบคุณวิทยากรที่กำลังมอบสิ่งดีๆให้แก่สังคม แต่ขอประนาม ผจก.ที่เป็นต้นเหตุแห่งความแตกแยกในสังคม...อย่างไม่หยุดหย่อน...

POP

อ่านข่าวในผู้จัดการรู้สึกแบบนั้นเหมือนกันว่าเสนอข่าวแบบเกินจริง เหมือนชาวบ้านเป็นผู้ก่อการร้าย แล้วหมอเหวงกับคุณศิโรตม์เหมือนเป็นผู้ปลุกระดมยังไงยังงั้นเลย

tina

ขอบคุณวิทยากร ขอบคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่น อยากให้มาจัดที่ มช.บ้าง เพราะว่าต่างจังหวัดรักประชาธิปไตยค่ะ

คน กลางเมือง

หนังสือพิมพ์ผู้จัดการเป็นธุระกิจค้ากำไร มาเฟีย์ ใช้วิธีข่มขู่ ขุดคุ้ย เพื่อให้มาซึ่งรายได้ และ หลังสุด หันมาใช้แนวทางที่หุ้นส่วนขบวนการใผ่หาอำนาจรัฐ กำลังดำเนินการ เรียกค่าคุ้มครอง จากรัฐบาลจัดตั้ง คปค

A Thai

มีใครเก็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการตั้งแต่มันโจมตี สร้างความแตกแยกในชาติ มา.ใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องศาลว่าเป็นต้นเหตุของความแตกแยกทั้งมวล ฟ้องได้เลยสื่อที่ไม่มีจรรยาบรรณพวกนี้ เอาเลยฟอ้งให้เป็นเยี่ยงอย่างซะที ถ้าให้ลงคะแนน จะร่วมลงด้วย

หนามตำมือ

5 5 5 5 5 5 5 5 5 5 5 5 5 5 5 5

นี่แหละหนา ที่ภาษิตโบราณว่าไว้

" วัวสันหลังหวะ อีกาบินผ่านก็บินผ่านก็หวาดเสียว แต่พญาเหยี่ยวกำลังมา
มาอย่างแน่นอน " 5 5 5 5 5 5

[emo16.gif][emo16.gif][emo16.gif][emo16.gif][emo16.gif]

คนเหนือ

คนหนือ แสดงความกล้าออกมากหน่อยนะ อย่าอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ

ยังอยู่

เหนือไม่หลบซ่อนหรอก เรากำลังเตรียมการแบ่งแยก [emo2.gif]

คนเดือนกุมภาพันธุ์

ขอยกย่อง อ.ศิโรตม์ ที่แสดงจุดยืนชัดเจนเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นในงานเขียนและงานอภิปราย

ขอชมเชยในความกล้าหาญของอาจารย์ ที่ไม่ได้อยู่แต่ในมหาวทยาลัย แต่กล้านำความเห็นไปเผยแพร่สู่คนในท้องไร่ท้องนา

กำ

พวกอกหักอยู่แถวนี้เองเหรอ [emo2.gif]

snocha

Sonthi Limthonggul also known as Lim Ming-Da still owned 2 hotels in China worth 6 thousand million.

Broke in Thailand, Prosper in China.
Smart Move !!!!

ไทยแท้

ร่วมมือร่วมใจ สร้างชาติกันใหม่ http://www.youtube.com/watch?v=lCpqitGWQ3k

ไทย

ร่วมใจกันไล่โจรปล้นชาติ

http://www.youtube.com/watch?v=lCpqitGWQ3k

แน่ใจ

เครือผู้จัดการสำเร็จแล้วในเป้าหมายของการเป็นทาสรับใช้เผด็จการ

หมอ

เบื่อกับพวกปชต. ตกขอบ ทรราชจะปล้นชาติ ขายสมบัติชาติ ก็มัวยืนเฉย พอมีคนมาช่วยก็หาว่าเค้ามาปล้นชาติ เพียงแค่เข้ามาด้วยวิธีที่ตนเองไม่เห็นด้วย เค้าก็บอกว่าอยู่แค่ 1 ปี แล้วจะให้มีการเลือกตั้ง ยังมัวมาเห่ากันอีก ไม่เข้าใจ ??

หนูแดง

ขอชมเฉยในความกล้าหาญ และได้แสดงถึงจุดยืนของตัวเอง เพราะชาวโลกส่วนใหญ่เขาก็สนับสนุนให้เป็นประชาธิปไตย ใช้สิทธิ์ของตัวเองที่มีอยู่ไม่ได้ไปล่วงลําอธิปไตยของใคร นี่ถือว่าเป็นเกียรติ และศักดิ์ศรีของประชาชนคนไทยที่พึงกระทําได้ ชนชาติที่เขาเจริญแล้วก็มีการความขัดแย้งเช่นกัน แต่ก็ถือว่าอยู่ใต้กรอบของประชาธิปไตย ที่ทุกคนมีสิทธิ์ มีเสียงในการแสดงออก ไม่ใช่ไม่กล้าที่จะเดินหรือยืนด้วยขาของตัวเอง หรือว่าคุณจะจํายอมให้ คปค เอากระราครอบให้

มาเมินละ

ใผว่าคนเหนือหลบๆแอบๆ ตึงเว็ปดังและเว็ปบะดัง........แม่นหมด.....

คนขอนแก่น

เขาก็คงแสดงความคิดเห็นแบบสงบ
เพราะดิฉันก็สนใจการเมืองยังไม่ได้ข่าวการมาเสวนาเลย(ไม่งั้นไปร่วมด้วยแล้ว)ที่ทำงานใกล้กันนิดเดียว

YSOSTUPID

พลเอกสุรยุทธไปอีสาน ขึ้นเหนือ แห่งละวันสองวัน แล้วความสมานฉันท์ก็จะเกิด คงง่ายพอๆกับการที่ คปค ทำการปฏิวัติมั้ง??

คนไท

ไม่รู้หนังสือพิมพ์ผู้จัดการมีปมาตรฐานเป็นยังไง ... รู้แต่ว่าผู้จัดการออนไลน์ เป็นหนังสือฉบับเดียวที่กระผมเปิดเว็ปเข้าไปอ่านและเช็คข่าวทุกวัน

นพนิธิ

ขอยกย่องพี่น้องทุกคนที่อยู่ในที่สัมมนาวันนั้น

ขอให้ความกล้าหาญของท่านเป็นเทียนเล่มแรกที่จุดให้คนยากคนจนเห็นทางสว่างไสว ตระหนักว่าเราเป็นคน ไม่ใช่ควาย

สิทธิเสรีภาพเป็นของเรา โจรมันมาขโมยไป แต่เราต้องไม่ดูดายให้มันทำอะไรได้อีก

ประชาธิปไตยจงเจริญ

xxx

เปิ้นคงจะต้องการสื่อว่า จะไดคนเหนือบ่มีกลุ่มตี้ออกมาอู้แบบอิสานพ่อง เจียงใหม่หัวเมืองตางเหนือโดนทหารปิดเมือง ตอนนี้บ่ต้องอู้ว่าจะออกมาเมื่อใด เอาเปนว่า "มหกรรมพืชสวนโลก" ผ่านไป๋ก่อน ในหลวงทรงมาก่อน

คินทาโร่

ความกล้าหาญของคนเหนือ เริ่มแล้ว

อยู่ตรงนี้ครับ

http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=5491&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai

และจะมีแบบนี้มาอีกเรื่อยๆ

คน กลางเมือง

นาย สนธิ ลิ้มทองกุล ได้สถาปณาตัวเองเป็น ราชาสื่อ (มาเฟีย์สื่อ) สรส้างอิทธิพลมาเฟียสื่อ อาศัยเคลือข่าย หนังสือพิมพ์ นักจัดรายการวิเคราะห์ข่าว และ เครื่องมือสื่อสารดาวเทียม "ประเทศลาว" เพื่อธุระกิจ ค้ากำไร ด้วยการข่มขู่ รีดไถ ให้ซื้อชั่วโมงโฆษณาด้วยราคาที่แพง นักธุระกิจ นักการเมือง รัฐบาล เมื่อไม่ได้ก็ใส่สีตีไข่ กล่าวหา กล่าวเท็จ ดึงสถาบันเบื้องสูงลงมาสร้างความเชื่อถือ
นาย สนธิ เจ๊กกบฎ นั้น มันไม่ได้คิดว่าเป็นคนไทย มันถือว่า มันเป็น ชนสากล ทำมาหากินประเทศใหนก็ได้
ที่ผ่านมาได้ดับเครื่องชน รัฐบาลทักษิณ เป็นหัวหอกให้กับ กลุ่ม ราชนิกูล สร้างสถานะการ สร้างความแตกแยกให้กับสังคมไทย สร้างบรรยากาศจูงเหตุการไปสู่การล้มล้างรัฐบาลด้วยอาวุธ

หวังมีอิทธิพลจัดตั้งรัฐบาล และ หวังฮุบ ตำแหน่ง บอตรัฐวิสาหกิจใหญ่ๆ โดยส่งสมัคพรรคพวกของตัวเองเข้าไปควบคุม หนึ่งในนั้น ก็ คือ ชัยอนันท์ ศุภวานิช ฯลฯ

มาวันนี้ ก็กำลังฟาดหัวฟาดหาง กับ รัฐบาล สุรยุทธ์ หวังต่อรอง ผลประโยชน์

นี่ไง ธาตุแท้ของมันละ

ผมว่า งานนี้ ไม่หมู เมื่อสังคมไทยสละ ท่านนายกรัฐมนตรี พ ต ท ทักษิณ ได้ ไฉน จะสละ นาย สนธิ ลิ้มทองกุล เศษมนุษย์ ไม่ได้

พิม

คุณอย่าไปเรียกมันว่าสื่อเลยเคยได้ยินเพลงหนักแผ่นดินใหม? ASTV , MANAGERคือท่อนหนึ่งในนั้น เลวระยำหมา

คนไทย

ทีแรกหลงดีใจว่าเวปประชาไทยคือคนรักชาติ พอเห็นคนโพสในเวปนี้แล้ว แน่ใจได้เลยว่านีคือสมุนทรราช สมัยทักษิณครองเมืองดูเหมือนจะเชียร์ทักษิณ แต่อยู่ในคราบเอ็นจีโอ เราไม่รักไม่ชอบ คมช. แต่เราไม่ชอบทักษิณมากกว่า วันนี้จะขอดูเขาก่อน ถ้าไม่ดีจะมาร่วมถล่ม

นกกระจิบ

แน่นอนครับ ผู้จัดการไม่เคยเปลี่ยนไป ธาตุแท้เป็นอย่างไรก็เป็นเช่นนั้นเสมอ เปรียบเสมือนคนดีก็ย่อมมีสันดานของคนดีติดตัวไปตลอด แต่ถ้าเป็นคนเลวล่ะ แน่นอนท่านผู้อ่านใช้วิจารณญานเดาต่อกันตามสบาย

กาโม่

คห.34 สมองหมาปัญญาควายมากๆ มันช่วยแบบไหนกัน...ช่วยย่ำยีสิ่งที่มีการต่อสู่กันมาตลอด74ปี จากสมบูรณาญาสิทธิ์มาเป็นประชาธิปไตย จากอามาตยาธิปไตยมาเป็นประชาธิปไตย ทหารมันมาช่วยให้เป็นอามาตยาธิปไตยอีกครั้ง ..ทีนี้พวกมึงเอย...พอๆกับยุค2490เลยล่ะ ยิงคนที่ไม่เห็นด้วยกับมันแล้วก็บอกว่าเป็นพวกคอมฯ ฯลฯ เออ...แล้วอีกอย่าง ถ้าทักษินชั่ว ร้ายกาจ เผด็จการทางการเมือง กุมอำนาจการเมืองได้ทั้งหมด คนที่โค่นทักษิณได้ ไม่ยิ่งร้ายกว่ารึ...เรื่องนี้เด็กๆก็รู้

ชิโยมิ

เห็นด้วยกับ ค.ห.47

คนจน

รู้สึกอบอุ่นมากๆครับกับเว็บนี้