แพทย์ชนบทดาหน้าค้าน "นพ.วิทูรย์ แสงสิงแก้ว" เป็นรมว.สาธารณสุข

ประชาไท - 4 ต.ค.2549    นพ.<?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ประธานชมรมแพทย์ชนบท นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท นพ.วชิระ บถพิบูลย์ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท นพ.สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงษา อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบทนพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ รองประธานชมรมแพทย์ชนบทภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และนพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ รองประธานชมรมแพทย์ชนบทภาคใต้ ร่วมกันออกแถลงข่าวแสดงความเป็นห่วงการทำงานในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขและการดำเนินงานโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ภายหลังมีกระแสข่าวว่าจะมีการแต่งตั้ง นพ.วิทูร แสงสิงแก้ว เป็นรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข


 


ทั้งนี้ กลุ่มแพทย์ชนบทระบุว่า ในสมัยนพ.วิทูร เป็นปลัดกระทรวงสาธารณสุขในยุคนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ ต่อเนื่องถึงนายเสนาะ เทียนทอง นั้น ได้สร้างความเคลือบแคลงสงสัยและความไม่สบายใจให้กับแพทย์และประชาคมในชนบท 2 ประการหลักๆ คือ 1.ขาดความโปร่งใสในการบริหารงาน จนมีเรื่อง อื้อฉาวเป็นรูปธรรม 3 กรณี ดังนี้ กรณีโครงการจัดซื้อรถ Volvo เพื่อเป็นรถพยาบาล ซึ่งอื้อฉาวต่อเนื่องจากโครงการทุจริตยา, กรณีโครงการเทเลเมดิซีน จนเป็นข่าวอื้อฉาวทะเลาะกับแพทย์ชนบทที่รับผิดชอบโครงการ, มีข่าวเรื่องการซื้อขายตำแหน่งอย่างมากมาย


 


2.การพัฒนางานในชนบท เนื่องจากเป็นแพทย์ที่เติบโตมาจากกรมการแพทย์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหมอในเมือง จึงขาดการเหลียวแลแพทย์ที่ทำงานในชนบท ไม่เข้าใจวิถีชีวิตของคนในชนบท จนหลายครั้งมีการดูแคลนแพทย์ที่ทำงานในชนบท และไม่สนใจเรื่องการปฏิรูประบบสุขภาพที่ต้องเน้นงานเชิงรุก


 


"พวกเราจึงรู้สึกเป็นห่วงภาพลักษณ์ในการทำงานของกระทรวงสาธารณสุขมาก เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขบอบช้ำมามากจากปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นเนื่องจากรัฐมนตรีที่มีภาพพจน์ที่มัวหมองและขาดความโปร่งใสในการทำงาน พวกเราจึงไม่อยากให้รัฐบาลชุดนี้ถูกสอดไส้คนมาเป็นรัฐมนตรีเหมือนกรณี ปปช.ที่พอตั้งแล้วมีปัญหาก็ถอดถอนไม่ได้อีก หรือถ้าหากตั้งก็อย่าออกมาบ่นว่า "มันหน้ามึน ตาใส" ก็แล้วกัน เพราะเชื่อว่า หากมีการแต่งตั้งนพ.วิทูรจริง ในช่วงเวลาเพียง 1 ปีภายใต้รัฐบาลชุดนี้ การดำเนินโครงการที่เกี่ยวกับการปฏิรูปสุขภาพเช่นโครงการหลักประกันสุขภาพ(30บาทรักษาทุกโรค)นอกจากจะไม่มีการพัฒนาแล้วก็น่าที่จะถูกตัดตอนได้ และการทำงานของกระทรวงสาธารณสุขในยุคนี้ต้องขาดความสง่างามอย่างแน่นอน" ตัวแทนชมรมแพทย์ชนบทระบุ

กิติภูมิ

เล่นตลกอะไรกันครับนี่??? งง....

ผีรำพึง

ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน...คิดยังไง เอา คนที่มีประวัติทุจริต มานั่งเป็น รมต.

z

คปค. หางโผล่ แล้ว

เหมือนหางตะเข้ แต่เล็กกว่า

เหี้......

33

Fw, mail แบบพวกสุมนกระทิทำสิครับ

หมอปรุงยา

สนับสนุนแพทย์ชนบทครับ

คนไทย

ไล่ทักษิณไปเพื่อสวาปามได้เต็มที่ แถมไม่มีระบบตรวจสอบใด ๆ หลงเหลืออยู่แล้ว

จอมลวดลาย

อย่างนี้แหล่ะ เค้าเรียกว่า
^*กบเลือกนาย^* อย่างแท้จริง
ไล่ทักษินไป แต่เจอคน รมว คนใหม่ แสบกว่าอีก
..สมน้ำหน้า

นาย ก

กลัวโดนคืนบ้างล่ะสิ ฮา หมอดีมีแยะ แต่หมอดีๆ เป็นนักบริหารแย่ๆเยอะเกินไปแล้ว ใช้มั้ยหมอโจนบด ฮาฮา

แมค

สมน้ำหน้าโดยถ้วนหน้ากัน

สงสารนายกทักษิณและประชาชนยากจนส่วนใหญของประเทศไทย

มีนายกที่ชาวโลกยกย่อง แต่ถูกปองร้ายโดยผู้สูญเสียผลประโยชน์

โดยไม่มีสถาบันไหนกล้าเข้ามาสู้กับอำนาจมืด

เอวัง ประเทศไทย

ปัญญา

เขาอ้างว่าเบื้องบนส่งมา เพราะเป็นประธานมูลนิธิ พอ.สว. และ มียศเป็นพล.ร.ต. ผบ.ทร.ท่านก็หนุน
เสียแต่ว่ายุคท่าน ทุจริตในกระทรวงมันโจ๋งครึ่ม ทั้งวอลโวราคาคันละไม่ถึงล้าน สธ.จ่ายไปคันละ 2 ล้านกว่า ยิ่งเทเลเมดิซิน ล่อกันจนฉาวโฉ่ ใครขวางถูกเด้ง แถมยังศิโรราบกับนักการเมืองเลวๆ โดยไม่ขัดขืน

ก้างตำคอ

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง
ชมรมแพทย์ชนบท ชื่นชม หมอประเวส ราษฎร อาวุโส
ชมรมแพทย์ชนบท โดยเฉพาะถ้อยแถลงสุดโต่ง ทักษิณ เสียสละ หรือ เสียสละทักษิณ
ชมรมแพทย์ชนบท สนับสนุนการรัฐประหารยึดอำนาจการปกครอง ล้มล้างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนปี 2540 โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอันชอบธรรมในสายตาของประชาคมโลก ทว่าคัดค้านการประหารรัฐในทางทฤษฎี
ชมรมแพทย์ชนบท คัดค้านระบอบทักษิณ ที่ดำเนินนโยบาย ประชานิยม มอมเมาประชาชน ด้วยโครงการณ์ต่างๆนานา
ชมรมแพทย์ชนบท เห็นว่า โดรงการณ์ 30 บาทรักษาทุกโรค เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ขอให้ คปค. คมช. แก๊งบารมี ดำเนินการสืบต่อไปด้วย ทว่าเปลี่ยนชื่อเป็นโครงการ 7 ตำลึงกับ 2 บาท เพราะ 4 บาทคือ 1 ตำลึง ทำให้ดูดี ขลัง และรำลึกถึงอดีตสมัยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช
[emo18.gif][emo18.gif][emo18.gif]

ชาติ ศาสน์ กษัตริย์

สนุกกันใหญ่แล้ว คุณหมอ เป็นไงล่ะ สะใจหรือยัง [emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif]

ศรศิลป์

เพื่อนๆ และพี่ๆ ทุกคนในชมรมแพทย์ชนบท ผมหวังพวกคุณจะค่อยเก็บรับบทเรียนที่จะทะยอยเกิดขึ้นกับพวกคุณและสังคมไทยต่อไป
บทเรียนที่พวกคุณตัดสินใจเข้าร่วมกระบวนการปั่นกระแสบ้าคลั่งทั่วสังคมในระยะ 2-3 ปีมานี้ของบรรดาขี้ข้าม้าใช้ของ "ขอทานบรรดาศักดิ์"
บอกได้เลยว่าบทเรียนนี้จะมันชนิดน้ำหูน้ำตาเล็ด ยิ่งไปกว่าอีตอนที่พวกคุณน้ำตาไหลเพราะไปอินกับกระแสขอทานที่ไม่เคยรู้จักพอ
ผมก็หวังว่าหลายปีข้างหน้า คงเหลือบทเรียนอะไรอยู่ในสมองที่แสนจะหยักอย่างสลับซับซ้อนของพวกคุณบ้าง และถ้าคุณได้บทเรียนสำคัญอะไรบ้างก็ขอจงไปช่วยเล่าสู่ให้คุณรสนา สว.ที่ดูกำลังงงๆ บ้างนะครับ

คนสธ.

ที่แพทย์ชนบทค้านเพราะจะเอาหมอมงคล ณ สงขลาเข้ามาซิ ถ้าหมอมงคล ณ สงขลามาเป็นรัฐมนตรี กระทรวงจะแตกแยกมากกว่าเดิม
หมอมงคล คนนี้แหละที่ถูกป.ป.ช.สอบเรื่องเรียกเก็บเงินจากผู้ประกอบการโดยมิชอบ เมื่อครั้งเป็นเลขาอ.ย.เขาเคยถูกนิติกร แจ้งจับในคดีอาญา
คนอย่างนี้หรือจะมาเป็นรัฐมนตรี สธ.

er

หมอประเวศน์หายไปไหน ดีแต่ปากตามเคย ภาษาไพเราะเหลือเกิน ดีแต่ด่าคนสอนฝันให้คนแต่ทำจริงกลับหดหาย...คราวหน้าไม่ต้องไปฟังแล้วเห็นฮี่ฟัน...หมอทั้งหลายเข้าเน็ตแล้วก็เลยเชื่อตามชาวบ้าน..สนธิช่างปั้น..เลยตกเป็นเหยื่อกองทัพเลย....คุณรสนานี่แกจะพาประเทศไปอยู่ยุคไหนแกถึงจะพอใจนะ..

ชอบคุณที่คิด 4 ตำลึง 2 บาทจัง เก๋มาก อ้อ เลยทำให้มี "ทหารของพระราชาด้วยนะ"...ฮิฮิฟังดูลิเกจังเลย..สะพรั่งแฉลบเลียใหญ่เลย..ตกมาเมื่อไหร่จะมีคนเยอะแยะคอยเหยียบให้อยู่นะ

ER

ทุนจากต่างประเทศนะ หรือ FDI ขณะนี้ไหลไปจีนกันมากมายเลย...มาเลย์ดีใจรีบอ้าแขนรับเลย....แล้วคุณรสนาแกจะให้คนไทยหาเห็ดกินตามป่าเขาแบบสมบูรณาญาสิทธิราชคลาสสิคของแกน่ะ มันจะเป็นไปได้จริงๆหรือ...คิดกันหน่อย...ตลกร้ายประเทศไทจริงๆ
ท่านที่ไม่รู้จัก FDI คือไรผ่านไปก่อนนะ..ดังนั้นอีกหลายขุมกว่าท่านจะเข้าใจว่าทำไมทักษิณจึงคิดติดต่อกับพม่าทำการค้า...เพราะการค้าของเถื่อนระหว่าง ทหารกับพม่ามีอยู่แล้ว ตัดไม้ด้วย..โฮ้ยเหนื่อยกับคำอธิบายจริงๆ