"ความไม่ลงรอยกันแห่งอดีตและปัจจุบันของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์" จากมุมมองนักวิชาการนอก

 


(ถอดความจาก "General Surayud Chulanont: A man and his contradictions" ของ Kevin Hewison นักวิชาการชาวอเมริกันผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียศึกษาแห่ง <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Carolina Asia Center, University of North Carolina at Chapel Hill)


 


***


พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 24 (ภาพจาก Reuters)


 ภาพจาก Reuters


 


เมื่อ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ผู้เป็นทหารมานานถึง 4 ทศวรรษ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนล่าสุด สื่อในประเทศไทยและทั่วโลกต่างพากันรายงานว่า คณะทหารที่ทำการรัฐประหารได้คัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมแล้ว พล.อ.สุรยุทธ์ได้รับการบรรยายว่าเป็นทหารอาชีพที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการทุจริต มีแนวคิดก้าวหน้า เป็นอิสระจากทุกฝ่าย และไม่ฝักใฝ่ด้านการเมือง หรือถ้าพูดสั้นๆ ก็คงจะบอกได้ว่า - นี่แหละคือบุคคลที่ประเทศไทยต้องการ หลังจากที่การรัฐประหารผ่านพ้นไปแล้ว ภาพลักษณ์ที่ดีของ พล.อ.สุรยุทธ์เปล่งประกายยิ่งกว่าเดิมมาก เมื่อมีการเชื่อมโยงภาพเมื่อครั้งที่เขาได้ไปบวชเป็นพระสงฆ์ผู้สมถะในเวลาไม่นานมานี้ รวมถึงการเป็นองคมนตรีผู้น่าเชื่อถือของพระมหากษัตริย์ด้วย


 


สื่อต่างประเทศได้ตั้งข้อสังเกตถึงความย้อนแย้งเกี่ยวกับคุณสมบัติของ พล.อ.สุรยุทธ์ ว่าเป็นทหารอาชีพที่ประกาศตนว่าไม่สนใจจะเล่นการเมือง แต่ในที่สุดก็กลายเป็นตัวเลือกที่คณะทหารขอให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีชั่วคราว ซึ่งความขัดแย้งกันเองนี้ บางทีอาจจะมีผลมาจากการที่ พล.อ.สุรยุทธ์ มีชีวิตที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งกันเองอยู่ก่อนแล้ว โดยความขัดแย้งที่สำคัญและเป็นที่รู้กันทั่วไปก็คือข้อเท็จจริงว่า พล.อ.สุรยุทธ์เป็นผู้ที่อยู่ตรงข้ามกับบิดาของตนเองเมื่อครั้งที่เกิดสงครามต่อต้านคอมมิวนิสต์ที่กินเวลายาวนานกว่าสองทศวรรษในระหว่างที่รัฐบาลทหารปกครองประเทศไทยอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ซึ่งพล.อ.สุรยุทธ์เข้าร่วมในสงครามนี้ในฐานะทหารประจำหน่วยรบต่อต้านคอมมิวนิสต์ แต่บิดาของเขากลับเป็นแกนนำคนสำคัญคนหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย


 


หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจการต่อต้านคอมมิวนิสต์ พล.อ.สุรยุทธ์มีส่วนเกี่ยวพันกับกองกำลังลับๆ ของเขมร นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2512-2515 และความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเขมรเป็นประโยชน์มากเมื่อเขาเป็นผู้บัญชาการกองทัพที่ประจำการอยู่บริเวณชายแดนเขมร ซึ่งในเวลานั้น ประเทศไทยได้ให้การสนับสนุนอย่างเข้มแข็งแก่กองกำลังเขมรแดงของพลพตที่สังหารหมู่ชาวเขมรไปเป็นจำนวนมาก และปฏิบัติการภายใต้คำสั่งของ พล.อ.สุรยุทธ์เกี่ยวโยงไปถึงการฝึกและเสนออาวุธให้แก่กองกำลังเขมรแดงด้วย และความร่วมมือที่ไทยมีให้แก่เขมรแดงก็นำมาซึ่งเงินทุนนอกกฏหมายที่หลั่งไหลเข้าสู่กองทัพไทยที่ตรึงกำลังอยู่ตามชายแดน และเงินนอกกฎหมายจากเขมรแดงที่กองทัพไทยรับมาก็คือการสนับสนุนให้มีการสังหารโหดเกิดขึ้นในเขมรอีกทางหนึ่ง


 


ความขัดแย้งอีกประการของ พล.อ.สุรยุทธ์ เห็นได้จากเหตุการณ์นองเลือดของพลเรือนที่ออกมาประท้วงในเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ.2535 โดยขณะนั้น พล.อ.สุรยุทธ์ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และนายทหารที่สังกัดในหน่วยนี้ก็มีส่วนเกี่ยวพันกับการบุกเข้าปะทะอย่างรุนแรงกับประชาชนที่ออกมาชุมนุมประท้วงอย่างสงบเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ปฏิบัติการของหน่วยพิเศษดังกล่าวหมายถึงการสั่งยิง ทำร้าย และทุบตีผู้ชุมนุมด้วย ในเหตุการณ์นี้ มีผู้ถูกสังหารราว 50 รายเป็นอย่างน้อย และบาดเจ็บอีกราวๆ 100 ราย ในขณะที่ผู้คนอีกเป็นจำนวนมากหายสาบสูญ


 


ต่อมาภายหลัง พล.อ.สุรยุทธ์ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ออกคำสั่งให้หน่วยของตนออกไปยิงผู้คนแต่อย่างใด พร้อมทั้งแสดงความเสียใจต่อหน้าสาธารณชนที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น พล.อ.สุรยุทธ์ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า เหตุการณ์พฤษภาทมิฬทำให้ทหารตระหนักว่า การรัฐประหารเป็นเรื่องที่เปล่าประโยชน์โดยสิ้นเชิง


 


ในปี 2540 ก่อนที่จะมีการเกษียณอายุ นายกรัฐมนตรีชวน หลีกภัย ได้ผลักดันให้ พล.อ.สุรยุทธ์ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ได้ทำการปราบปรามเครือข่ายอำนาจและผู้มีอิทธิพลในกองทัพ จนได้รับความชื่นชมว่าเป็นนายทหารหัวก้าวหน้า มีความเป็นมืออาชีพ ทำให้ภาพลักษณ์ของทหารและกองทัพหลุดพ้นจากการเป็นผู้ที่จ้องแต่จะทำรัฐประหาร รวมทั้งเป็นการสร้างสถานะที่ดีของกองทัพในสังคมไทย หลังจากที่ภาพลักษณ์ของกองทัพตกต่ำลงตั้งแต่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬในปี 2535 เป็นต้นมา


 


เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2544 ขณะที่ พล.อ.สุรยุทธ์ ดำรงตำแหน่งเดิม แต่ พ.ต.ท.ทักษิณและ พล.อ.สุรยุทธ์ มีความเห็นขัดแย้งกันอย่างรุนแรงในเรื่องของการวางนโยบายระหว่างประเทศของไทยและพม่า เห็นได้ชัดว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีความกระตือรือร้นอย่างยิ่งที่จะเจรจาด้านธุรกิจการค้ากับพม่า แต่ทว่า พล.อ.สุรยุทธ์ ไม่สู้จะกระตือรือร้นนัก และสิ่งที่เป็นเรื่องตลกร้ายอย่างยิ่งก็คือความเข้าใจที่รู้กันไปทั่วว่ากองทัพไทยมีความสัมพันธ์เชิงธุรกิจ และมีผลประโยชน์ร่วมกับรัฐบาลทหารของพม่ามาเป็นเวลานาน รวมถึงการควบคุมกระบวนการค้าของเถื่อนระหว่างสองประเทศด้วย


 


ในที่สุด พล.อ.สุรยุทธ์ ก็ได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด และมักมีความคิดเห็นที่ขัดแย้งกับนายกฯ ทักษิณต่อหน้าสาธารณชนในขณะนั้น เมื่อถึงเดือนมิถุนายนปี 2545 กองกำลังทหารพม่าที่ปราบปรามชนกลุ่มน้อยได้รุกเข้ามาในเขตแดนของไทย ครั้งนั้น พ.ต.ท.ทักษิณได้วิพากษ์วิจารณ์ว่าปฏิกริยาตอบสนองที่กองทัพไทยมีต่อพม่า เป็นการกระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุ แต่ พล.อ.สุรยุทธ์ออกมาให้ความเห็นแย้งและปกป้องกองทัพ เป็นเหตุให้มีข่าวลือแพร่สะพัดว่า อาจมีการรัฐประหารเกิดขึ้น แต่ พล.อ.สุรยุทธ์ ยืนยันว่าทหารไม่มีทางก่อการรัฐประหารขึ้นมาอีกแน่นอน


 


เมื่อถึงวาระเกษียณ พล.อ.สุรยุทธ์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นองคมนตรีแทบจะในทันที และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงคัดเลือกด้วยพระองค์เอง พร้อมด้วยความสนับสนุนของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และด้วยตำแหน่งนี้เองที่ทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในชีวิตของ พล.อ.สุรยุทธ์อีกครั้งหนึ่งในปี 2549 และแม้จะมีคำพูดที่ว่าพระมหากษัตริย์ไทยทรงอยู่เหนือการเมือง เช่นเดียวกับที่ พล.อ.สุรยุทธ์ ถูกมองว่าเป็นผู้ไม่ฝักใฝ่ในการเมือง แต่ในที่สุดเขาก็ต้องเข้าไปพัวพันกับการต่อสู้ทางการเมืองที่นำไปสู่การก่อรัฐประหารอีกครั้งหนึ่ง


 


เนื่องจากผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณตามท้องถนนในกรุงเทพมีจำนวนมากขึ้นทุกที พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้ร้องขอต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อทรงพระราชทานผู้นำคนใหม่มาแทน พ.ต.ท.ทักษิณ โดยที่ชื่อของ พล.อ.สุรยุทธ์นำมาเป็นอันดับต้นๆ ของรายนามผู้ที่มีคุณสมบัติเป็นผู้นำคนใหม่ แต่พระมหากษัตริย์ไทยทรงปฏิเสธคำร้องดังกล่าว


 


ในขณะเดียวกันก็มีความเคลื่อนไหวจากข้าราชบริพารบางส่วนในสำนักพระราชวังที่ออกมาต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ แม้ว่า พล.อ.สุรยุทธ์จะไม่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์หรือแสดงปาฐกถาในเชิงไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลมากเท่ากับที่ พล.อ.เปรม ได้แสดงออกในระหว่างนั้น แต่เมื่อ พล.อ.เปรม กล่าวยืนยันว่าทหารจะต้องจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ มิใช่ทำหน้าที่รับใช้รัฐบาล ทั้ง พล.อ.สุรยุทธ์ และ พล.อ.สนธิ บุญรัตกลิน ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร ต่างก็มิได้แสดงความเห็นขัดแย้งแต่อย่างใด


 


นายทหารระดับสูงทั้งสามนายมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน โดย พล.อ.สุรยุทธ์ เป็นผู้ใกล้ชิดกับ พล.อ.เปรม ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรี ในขณะที่ พล.อ.สุรยุทธ์ เคยเป็นผู้บังคับบัญชาของ พล.อ.สนธิ ด้วย เมื่อครั้งที่ทั้งสองเคยประจำอยู่ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จังหวัดลพบุรี และเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่าทหารที่เคยประจำในหน่วยนี้มีส่วนเกี่ยวพันในคดีพยายามลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และทหารจากลพบุรีอีกเช่นกันที่มีบทบาทสำคัญในคืนรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549


 


พล.อ.สุรยุทธ์ สนับสนุนการทำรัฐประหารอย่างแข็งขัน เนื่องจากมีความเห็นว่าควรจะยุติปัญหาและข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเสียที เป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งที่เห็นได้ชัดเจนในขณะนี้ นั่นคือคำพูดที่ว่า พล.อ.สุรยุทธ์ ไม่คิดจะยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่นายทหารผู้ไม่ฝักใฝ่การเมืองกลับเป็นตัวเลือกสำคัญของฝ่ายทหารที่เข้ามามีบทบาททางการเมืองไทย จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะพูดว่า พล.อ.สุรยุทธ์เป็นผู้นำในรัฐบาล "พลเรือน" ทั้งที่เห็นกันอยู่ว่าเขาได้รับฐานสนับสนุนทั้งจากฝ่ายทหารและขั้วอำนาจจากสำนักพระราชวังที่ร่วมกันก้าวเข้ามามีส่วนในการควบคุมประเทศ


 


สำหรับประชาชนชาวไทยที่เฝ้าดูอยู่จะเห็นว่า คณะรัฐประหารพยายามพึ่งพาอาศัยชื่อเสียงและคุณสมบัติของ พล.อ.สุรยุทธ์ที่ไม่เคยปรากฏว่ามีการยุ่งเกี่ยวกับเรื่องทุจริตใดๆ รวมถึงความสัมพันธ์โยงใยในกองทัพและความใกล้ชิดกับ พล.อ.เปรม ทำให้ พล.อ.สุรยุทธ์เป็นตัวเลือกที่ได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย ซึ่งความสนับสนุนจากฝ่ายพระราชวังเป็นปัจจัยที่พรรคประชาธิปัตย์เองก็ลงความเห็นว่าเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของ พล.อ.สุรยุทธฺ เพราะเขาได้รับความไว้วางใจอย่างยิ่งจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


 


คณะรัฐประหารตระหนักดีว่า พล.อ.สุรยุทธ์ ไม่เป็นที่รู้จักมากนักในระดับสากล จึงมีการส่งเสริมภาพลักษณ์ของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ด้วยการส่งให้นักวิชาการและตัวแทนฝ่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเดินทางไปยังประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกา เพื่ออธิบายเหตุผลให้แก่สื่อมวลชนในต่างประเทศได้รับรู้ว่าเพราะเหตุใดจึงต้องมีการรัฐประหารในเมืองไทย และมีการโน้มน้าวให้เข้าใจว่า การทำรัฐประหารนั้นเป็นการดีต่อประเทศไทย และ พล.อ.สุรยุทธ์ ผู้นำรัฐบาลพลเรือนคนปัจจุบัน ได้รับความสนับสนุนจาก "ราล์ฟ บอยซ์" ผู้เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย โดยอ้างถึงการที่นายราล์ฟ บอยซ์ เข้าพบ พล.อ.สุรยุทธ์ นับตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ และกล่าวว่าการเข้าพบดังกล่าวมีนัยยะที่สำคัญ ซึ่งสหรัฐฯ และจีน เป็นประเทศแรกๆ ที่แสดงความเห็นด้วยอย่างไม่เป็นทางการกับรัฐบาลที่มาจากความเห็นชอบของกองทัพไทย


 


การเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 24 ของ "พลเรือน" สุรยุทธ์ ที่สวมชุดพิธีการเต็มยศ และล้อมรอบไปด้วยคณะทหารผู้ทำการยึดอำนาจ จึงเป็นความขัดแย้งในตัวเองอีกประการหนึ่ง เช่นเดียวกับความเป็น "ประชาธิปไตย" ที่ถูกก่อร่างขึ้นมาจากคณะรัฐประหาร และการที่ "ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร" ซึ่งเคยมีบทบาทสำคัญในกองทัพถูกจับมาอยู่กลางเวทีการเมือง


 


ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า พลเอกผู้ไม่เคยมีประสบการณ์ในการบริหารประเทศมาก่อนจะทำให้ประเทศไทยกลับไปตั้งต้นใหม่ในกระบวนการสร้างประชาธิปไตยได้หรือไม่ หรือว่านี่จะเป็นเพียงภารกิจที่ชวนให้หวั่นใจของขั้วอำนาจเก่าที่จะทำให้ประเทศไทยกลับสู่ระบบอุปถัมภ์และแนวทางอนุรักษ์นิยมแบบเดิมๆ กันแน่


 

ธิปไตย

โหชัดเลย ...ทัพพี

ฟ้าดิน

ภาพขณะนี้ชัดเจนขึ้นเรื่อยว่าจะมีการต่ออายุของสุรยุทธในตำแหน่งนายกคนกลาง โดยรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เปิดช่องให้นายกไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง เหมือนสมัยเปรม และจะมีกลุ่มทหารพรรคพวกตัวเองคอยค้ำบัลลังค์ตำแหน่งไว้ให้ จะมีการตบเท้าให้กำลังใจ จะมีการควบคุมนักการเมืองโดยกระบอกปืนและผลประโยชน์เพื่อให้สนับสนุนสุรยุทธเป็นนายกคนกลางต่อไปเรื่อยๆ

Max

สลด...

ผีลิงดับ

@@ ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @@

A Thai

Damm..Thailand and the Dictators

บัดซบจริง

อ่านแล้วหดหู่กับประเทศไทยจริงๆ ไม่น่าเชื่ออะไรมันจะอุบาทว์ได้ขนาดนี้ เอวังประเทศไทย

a citizen

One more info: Surayudh was involved in the operation to retake Ratchaburi Hospital against the Karen rebels Karen rebels in January 2000.

In that incident, Thai soldiers under his command stormed the hospital to rescue the hostages. But all the Karen were executed after the arrests, not killed in battle.

วิตามินในน้ำข้าว

พอพวกฝรั่งราดน้ำข้าว พอพวกเก่าแปลมาอ่าน

แกอ่านปุ้ป - ด่าปั๊บ - เชื่อแป๊ป ฮัทธ่อ..

เฮ่อ..เฮ่อ...อั๊ยพวกชอบน้ำข้าวเอ้ย...

[emo4.gif]

.

.

t

------- ฝรั่งว่า: ชายไทยอ่อนแอ ไม่กล้าเถียง และขี้อิจฉา ------

ฝรั่งผู้หนึ่งได้เขียนบรรยายการมาเที่ยว รีสอร์ทไทยในเวปบอร์ดไว้ว่า

"Thai people look at me as a young handsome successful farang on holidays visiting his Thai girlfriend. Compared to them I^*m rich....My guess is that all the good looking Thai women are all working the bars... its sad but the fact is that today in this world money means respect and power..."

นักเที่ยวรีสอร์ทผู้นี้ ยังกล่าวด้วยอีกว่าผู้หญิงไทย หลงชอบเขามาก เพราะเขาทั้งหนุ่มทั้งรวย แต่เขาเห็นว่าผู้ชายไทยนั้นส่วนใหญ่จะอ่อนแอ ไม่กล้าเถียง และขี้อิจฉา......

http://tffannouncement.blogspot.com/2005/11/love.html

KU

เห็นความสัมพันธ์ชัดเจนเลย ใครเป็นผู้บงการ ใครได้ผลประโยชน์

A Thai

The evil dictators Surayud

เกลียดพวกโกงชาติ

ความต่าง 11 ประการ ระหว่างนายกรัฐมนตรีคนที่ 24 กับ 23 พลเอกสุรยุทธ์ กับ พ.ต.ท.ทักษิณ

พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ - นายกรัฐมนตรีคนที่ 24 ของประเทศไทย มีคุณลักษณะแตกต่างจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร - นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 อย่างไร ?

1) "สุรยุทธ์" เป็นนายทหาร "พลเอก" แต่ "ทักษิณ" เคยเป็นนายตำรวจ "พันตำรวจโท"

2) พลเอกสุรยุทธ์รับราชการทหาร เติบโตมาจากสาย "กองรบพิเศษ" - "ศูนย์สงคราม พิเศษ" แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ เคยรับราชการตำรวจ โดยมี "การค้าพิเศษ" และต่อมาก็ทำธุรกิจการค้าเต็มตัว โดยมุ่งแสวงหา "กำไรพิเศษ" จากธุรกิจผูกขาด

3) ตำแหน่งสุดท้ายก่อนจะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่รู้จักในฐานะ "นักธุรกิจสัมปทานผูกขาด" แต่พลเอกสุรยุทธ์เป็น "องคมนตรี"

4) พลเอกสุรยุทธ์ ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ได้ซื้อ กกต. ไม่ได้ซื้อเสียง ไม่ได้โกงเลือกตั้ง ไม่ได้ไล่ซื้อตัวนักการเมืองและพรรคการเมือง ไม่ได้เจรจาต่อรองแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ เพื่อให้มาอยู่ใต้อาณัติของตนเอง

5) พ.ต.ท.ทักษิณ ชอบเดินห้างสรรพสินค้า ช็อปปิ้งกับภรรยา แต่พลเอกสุรยุทธ์ ชอบเดินป่า เสาะหาธรรมชาติและธรรมะ

6) พ.ต.ท.ทักษิณ สร้างภาพ "ซีอีโอ" (CEO) ของประเทศ จนทำให้สังคมไทยบางกลุ่มเกิด ความรู้สึกต่อนักการเมืองว่า "โกงบ้างก็ได้ แต่ขอให้ทำงาน" แต่พลเอกสุรยุทธ์ก้าวเข้ามาพร้อมกับ จุดยืนและภาพลักษณ์ของ "บุรุษแห่งคุณธรรม" และประกาศว่าจะบริหารราชการแผ่นดินโดยเน้นระบบ คุณธรรม

7) พ.ต.ท.ทักษิณเน้นการสร้างตัวเลขจีดีพี (GDP) ของประเทศ เน้นการบริโภค การเพิ่มตัวเงิน และหนี้สินของประชาชน รวมทั้งการผลักดันประเทศไปสู่ทุนนิยมสามานย์ แต่พลเอกสุรยุทธ์ประกาศ เน้น "ความผาสุกของประชาชน" และแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

8) พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ทำลายเนื้อหาสาระของรัฐธรรมนูญหลายมาตราจนเหลือแต่แบบฟอร์ม เสมือนหนึ่งรัฐธรรมนูญถูกลบล้างจนไม่สามารถใช้งานได้จริง แต่พลเอกสุรยุทธ์มีหน้าที่จะต้องฟื้นคืน เนื้อหาสาระของประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ ทำให้รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ได้จริงๆ

9) พ.ต.ท.ทักษิณ ฉวยจังหวะเข้ามาสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในยามที่ประเทศกำลังมีกระแส ชาตินิยม อันเป็นผลจากภัยวิกฤติเศรษฐกิจ คนในชาติกำลังสมานฉันท์ร่วมกันต่อสู้กับภัยโลกาภิวัตน์ แต่ พลเอกสุรยุทธ์ต้องเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีในยามที่ประเทศชาติกำลังมีความแตกแยก ถูกยุยงปลุกปั่น แบ่งแยกทางความคิด ขาดความสมานฉันท์รุนแรง และยังต้องต่อสู้กับท่าทีของ พ.ต.ท.ทักษิณที่ไปพูด ชี้นำต่อต่างชาติว่า หากการเลือกตั้งของไทยถูกจัดการโดยสหประชาชาติ ตนเองน่าจะชนะเลือกตั้งได้ กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

10) พ.ต.ท.ทักษิณ มีเวลาให้ทำงานในฐานะนายกรัฐมนตรี มีอำนาจเต็มที่ และได้กระทำต่อ บ้านเมืองมาตลอด 5 ปี แต่พลเอกสุรยุทธ์ มีเวลาในการปฏิบัติหน้าที่เพียง 1 ปี

11) ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีพฤติกรรมที่สะท้อนความเชื่อถือเรื่องหมอดู ไม่ว่าจะเป็นหมอเขมร หรือหมอดูอีทีของพม่า ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเรื่องในทางไสย์ ไม่ใช่พุทธ แต่พลเอกสุรยุทธ์ เชื่อถือในพระพุทธศาสนา เคยบวชปฏิบัติธรรม ยึดมั่นในทางสายพุทธ ไม่ยึดติดเรื่องทางไสย์ และภารกิจ แรกที่กระทำในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คือ การเข้าไปกราบสมเด็จพระสังฆราช

คนไทย

โอ นี่เอง ได้รู้ตัวจริง เสียงจริง คนที่สั่งยิงประชาชนในเดือนพฤษภาคมแล้ว

มิน่าป่านนี้ยังไม่ยอมยกเลิกกฏอัยการศึก

ฟ้ารุ่ง

ไม่เห็นว่าจะevil ตรงไหน ตรงไปตรงมาชัดเจนดี
และก้ไม่ได้พิสูจน์หรือยืนยันอะไรว่าจะมีการสืบทอดอำนาจกันจริง
อย่า Anxiety กันมากนัก

88

หลายจังหวะชีวิต คุณเลือกเองได้หรือ
ฉันเชื่อในความเป็น "มนุษย์"มีขึ้น มีลง มีปรับตัว คนเลวมีสิทธิ์คิดได้และปรับตัว คนดีมีสิทธิ์ดีแตก ความเป็นคนอยู่ที่บริบทและจิตสำนึก อย่าตีตรา

เชยซะ

ทักษิณ เป็นนายก สองสมัยและหัวหน้าพรรค ทรท

ทรท เป็นพรรครัฐบาลมีอำนาจเต็มในสภา….ทุกสภา

ออกกฎหมายได้ทุกรูปแบบ..

มีอำนาจเต็มในการบริหารหน่วยราชการต่างๆ

มีตำรวจ,ทหาร ระดับนายพล เป็นลิ่วล้อ

มีรากหญ้าสนับสนุน ๑๙ ล้านเสียง ด้วยการประชานิยม มา หลายปี

มีเงินนับเป็นพันพันล้าน

ไอ้พวกลิ้วล้อกระจอกกากเดนปัญญาอ่อนที่ post กระทู้ที่ประชาไทนี้ มันทำอะไรกันอยู่

ปล่อย ให้ สนธิ คนเดียว ใช้เวลา ปีเดียว

ไล่ทักษิณและโค่นพรรค ทรท ได้

ใครอยู่ที่ ลอนดอน ช่วยไปถามทักกี้ทีว่า

จะทำอย่างไรกับไอ้พวกลิ้วล้อกระจอกกากเดน ที พันทิพราชดำเนิน และที่ประชาไท

เวลาขั้บขันพวกนี้ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

ดีแต่เห่าโหยหวลเหมือนเปรตขอส่วนบุญ

ต่อไปนี้คงไม่มีส่วนบุญให้อีกแล้ว นะ

อย่าเห่าให้เหนื่อยเลย คิดไปทำมาหากินอย่างอื่นเถิด

เพราะชินเองก็จะถูกยืดและไม่มีแผ่นดินจะอยู่แล้ว

.....

@@ ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @@

เราก็สงสัยตั้งแต่แรกแล้วว่าทำไมถึงไปบวช พระพุทธเจ้าทรงสละราชเพื่อออกบวชแสวงหาสัจธรรมในขณะที่ยังพระรู้ว่าจะได้ตรัสรู้หรือไม่ แต่ก็มีจิตใจที่จะต้องรู้ให้ได้ ก็ได้สร้างคุณประโยชน์มากมายแก่มนุษย์

เขาชื่นชมกับคนที่เขาหรอกได้ให้ชื่นชมเขา(ที่เขาเรียกว่าโง่) แต่เขาไม่อายกับคนต่างประเทศที่มองเขาอยู่(คนที่เขาหรอกไม่ได้) ถ้ามองไปในประเทศแถวๆนี้ก็จะเห็นว่าใช้วิธีการเดียวกัน เราก็งงว่าทำไมเขาไม่อาย อะไร(กิเลส)ครอบงำเขาอยู่
ถ้าคนฉลาดแล้วไม่ชื่นชมเราก็ยังดีกว่ามีแต่คนโง่ที่ชื่นชมเรา

เราก็สงสัยอยู่แล้วว่าทำไมต้องบวช พระพุทธเจ้าทรงสละราชแล้วออกบวชเพื่อแสวงหาสัจธรรม ในขณะที่ยังไม่รู้ว่าจะได้ตรัสรู้หรือไม่ แต่ก็มีความเพียรพยายามอยู่หลายปีจึงได้ตรัสรู้ ได้สร้างคุณประโยชน์มากมายแก่มนุษย์ แต่คนที่ครอบงำด้วยกิเลสก็ยังมิวายนำมาใช้เพื่อเพิ่มพูนกิเลสของตนเอง

A Thai

To Khun Pharoon (NO.15)
According to your message below
ไม่เห็นว่าจะevil ตรงไหน ตรงไปตรงมาชัดเจนดี
และก้ไม่ได้พิสูจน์หรือยืนยันอะไรว่าจะมีการสืบทอดอำนาจกันจริง
อย่า Anxiety กันมากนัก

I think you can say this because you might not one of the people who walked on Rajadamnern St. during the Bloody May and observed most of your friends were killed (shot) by the soldiers under
the evil Surayud^*s orders, i.e., Kill them all

อ่านสักนิด-หลายคนได้ยินนะ

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทางโทรศัพท์ที่ นิวยอร์ก มาถึงคนบางคนที่กำลังร่วมบัญชาการอยู่ที่ บก.สูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ – กทม. คำพูดประโยคนี้ผู้ที่ได้ยินมี หลายคน เป็นคนในเครื่องแบบที่ติดตามไป อารักขา ในฐานะ หน้าที่ทางราชการ ที่เมื่อคนที่ต้องอารักขาหมดสถานภาพความเป็นผู้นำประเทศพวกเขาก็ เดินทางกลับ แล้วมาให้ปากคำอย่างไม่เป็นทางการกับ ต้นสังกัด จึงยืนยันได้แต่เพียงว่า พูดจริง แต่จะพูดกับใครทางปลายสาย พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์, พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ หรือ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช นั้น ไม่ทราบชัดเจน ทราบชัดเจนแต่เพียงว่าคำพูดประโยคนั้นก็คือ “...ต้องฆ่าให้หมด.”

????

@@ ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @@

โกหกกันง่ายๆ พูดทางโทรศัพท์ทำไมได้ยินหลายคน ไอที่คุณทำอยู่นี่เป็นวิธีการทางทหารชัดๆ เขาเอาไว้ทำศึก ดันเอามาใช้ปฏิวัติ

ก้างตำคอ

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง
คปค. คมช. แก๊งบารมีและสมุนบริวาร
ยังไม่ยกเลิก กฏอัยการศึก
ยังมีคลื่นใต้น้ำ บนน้ำและเหนือน้ำ
มุ่งเปิดโปง คัดค้าน ต่อต้าน สัจจธรรม ของเราที่ว่า อำนาจรัฐเกิดจากกระบอกปืน
คลื่นนี่กำลังมาแรงทั้งในและต่างประเทศ
โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง
ช่วงนี้ คปค. คมช. แก๊งบารมี
งดรับ แลก แจก แถม ข่าวสารใดๆที่ไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติและประชาชน [emo18.gif][emo18.gif][emo18.gif]

TY

อยากให้ตีแผ่ข้อความนี้ลงหนังสือพิมพ์บ้างจะได้รู้กันทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่มีแต่ฝ่ายเดียวขอให้ประชาชนไทยได้รับรู้ โดยทั่วกัน

สุภาพบุรุษเจดีย์

หลังสนธิ มีสุรยุทธ

หลังสุรยทธ มีขันทีเฒ่า

หลังขันทีเฒ่า มี .....

เหตุการณ์มาขนาดนี้แล้ว ถ้ายังมองอะไรไม่ออก ก็ไม่รู้จะว่าไง ?

vbomoom

เสียดายปลูกลูกไม้หล่นไกลต้น
เสียดายฝนตกลงตรงหุบผา
ไม่สาดฝนหล่นไปในท้องนา
น้ำไหลบ่าท่วมหลากจึงพรากไพร

ชื่อว่าใจ นามสกุลอึ๊งภากรณ์
ทั้งรูปทรงองค์สุนทรสมสมัย
แต่ใจล้นเชี่ยวกราก ล้นจาก"ใจ"
จึง"ใจ"ทำสิ่งใดไม่คิดควร

มีรู้ทันทรราชย์ ทำกราดเกรี้ยว
ประชาธิปไตย เพียงเสี้ยว อันเรียวด้วน
มันจึงกุม อุ้มฆ่า ประชามวล
อีกฉ้อฉล กินอ้วน ม่วนแต้มัน

เหตุไฉน "ใจ" จึง ไม่พึงคิด
ฤาว่า"ใจ" ดัดจริตตามคิดฝัน
ยามประชาเรียกหา มาไม่ทัน
ครั้นนักรบ ปราบมัน "ใจ"ดันมา

มาทำไม"ใจ"เอ๋ย เลยไปเถิด
อย่าละเมิดส่วนดีอันมีค่า
ที่เขาทำ ใช่ทำ ตามตำรา
แต่ด้วยรัก ราชา ประชาชน

แม้"ใจ"หวัง ตั้งต้น บันดลสิทธิ์
"ใจ"เจ้าอย่า ดัดจริต ผิดเหตุผล
ทรราชย์ชาติแห่งอดีต ล้วนพิษกล
ใยมิเห็น วังวน ของคนเลว

มอบแด่ "ใจ อึ๊งภากรณ์"
vbomoom
( 3 ตุลาคม 2549)

ศรศิลป์

คุณความเห็น 17 นี่คุณทำงานสบายแบบข้าราชการไทยยุคสงครามเย็นเลยนะครับ คุณสำรากทีเดียวโพสต์ได้ทุกที่
ผมว่าคุณนี่ทำตัวแบบเลี้ยงเปลืองข้าวสุกจริง นายโง่ๆ เท่านั้นจึงมีขี้ข้าเยี่ยงคุณ การทำงานของพวกคุณจะทำให้สังคมประเมินศักยภาพทางการเมืองของนายคุณได้ว่า คงไปได้ไม่กี่น้ำ ผมว่าไม่ต้องรอให้นายคุณสำนึกได้คุณน่าจะลองพยายามพัฒนาตนเองมาก ไหนๆ จะทำเป็นขวาแล้วก็ลองลงแรงหันไปศึกษาว่า ฝ่ายขวาหรืออนุรักษ์นิยมใหม่ของโลกสมัยนี้เขาพัฒนาความคิด วาทกรรมและวรรณกรรมทางการเมืองของเขาไปถึงไหนกันแล้ว
ไอ้ชิ้นงานเขียนประเภทของคุณนี่ มันก็แค่เพื่อนร่วมสมัยของนายพลปิโนเชต์แห่งชิลี ที่เดี๋ยวนี้มันจวนจะลงโลง เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตต้องพากันหามไปขึ้นศาลคดีสังหารหมู่
คุณสุรยุทธนี่ก็แค่เลียนแบบพระเฑียรราชาสมัยอยุธยา พอถูกจับได้ว่าแอบเคลื่อนไหวกำลังทหารอย่างผิดปกติร่วมกับ "พวกนายพลนักพนัน" ในกองทัพภาคที่ 3 ในยุคที่ยังคุมกองทัพอยู่ พอถูกฝ่ายการเมืองสั่งปลดก็เลยหนีไปบวชและเดินธุดงค์เสีย ทำเป็นปลีกวิเวกไม่ทะเยอทะยานทางการเมือง ผมสงสัยอย่างเดียวว่าอีตอนเสี่ยงเทียนในอุโบสถก่อนรัฐประหารนี่ ใครเป็นคนช่วยแอบเป่าเทียนให้
ยังไงก็ขอเชิญแสดงให้เต็มที่นะครับ เวลาของละครองก์นี้ ฉากนี้คงมีไม่มากนัก เพราะยุคนี้มันเป็นยุคที่ไม่มีดาราอมตะนิรันดร์กาลแบบยุคสงครามเย็นหรอกครับ ดาราใหม่ๆ ยืนเข้าแถวคอยคิวกันเพียบ มีแต่นักพนันหน้าใหม่อยากเสี่ยงกันทั้งนั้น บางคนยอมเซ็นสัญญากับค่ายเพลงค่ายหนังไม่เอาเงินสักบาท ขอแค่โอกาสได้ดังอย่างเดียว ดูสิครับคุณสะพรั่ง เจิมศักดิ์ แก้วสรร สัก(กอ) จารุวรรณ พรทิพย์ นามบรรเจิด อ๋อหัวมันปลาบนั่นก็คุณกล้าณรงค์ ทุกคนโผล่หน้าจากแถวกันสลอน ก็ทุ่มเดิมพันกันหมดหน้าตักกับฝ่าย "ขอทานบรรดาศักดิ์" ทั้งนั้น
ยังไงๆ ก็ระวังสุขภาพกันหน่อย ดูดินฟ้าอากาศบ้าง เพราะเดี๋ยวนี้ฤดูกาลมันเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวจะหาทางลงกันไม่ทัน

หนุ่มทรนง

ความเห็นที่ 13 เป็นเพียงแผ่นเสียงตกร่อง
จากกลุ่มพันธมิตร ที่เป็นตัวการให้เกิดรัฐประหาร อนาจใจเหลือเกินที่คนไทยคิดได้เพียงนี้ ต่างชาติเลยเป็นงงว่าทำไมมีคนเอาดอกไม้ไปให้รถถัง ที่ออกมาทำลายประชาธิไตย

NNLLY

ไอ้คุณเชยซะ มันจะดูถูก คนชินฯ มากไปแล้วนะ อิจฉาเหรอ โครตปัญญาอ่อน เลย แกรูมั้ยเขาไม่ได้ดำเนินธุรกิจตั้งนาน มีแต่ครอบครัวเขาเท่านั้น ที่ดำเนิน แต่ตอนนี้ไม่ต้องห่วงเขาขายหุ้น แล้ว ไอ้บ้า โครตโง่เลย อย่าพาลูกหลานมาสมัครงานที่ชินนะโว้ย

ศรศิลป์

คุณความเห็น 23 ไอ้เรื่อง "ฆ่าให้หมด" อะไรนี่ มันก็เป็นความใฝ่ฝันของชนชั้นปกครองทุกกลุ่มทุกยุค ตั้งแต่ภูมิภาคลาตินอเมริกา อาฟริกายันเอเซีย
ในไทยเรา จอมพลสฤษดิ์ก็ลงมือทำกับทหารเรือฝ่ายปรีดีมาแล้วสมัยกบฏแมนฮัตตัน จนทหารเรือยุคนี้ยังเป็นลูกแหง่ให้ทหารบกหนีบไว้ใต้ไข่ตลอด ทั้งๆ ที่ไทยมีดินแดนชายฝั่งทะเลยาวและติดสองมหาสุทร พลเอกประภาสก็เคยลองจะทำมาแล้วในที่ประชุมปราบปรามการเคลื่อนไหวของนศ.ปชช.เมื่อ 14 ตุลา 16 แต่ถูกกลุ่มพลเอกกฤษณ์และนายพลอื่นๆ ที่หมั่นไส้พ่อตา-ลูกเขย(ประภาส-ณรงค์)คู่นี้มานานขวางเอาไว้
ก็มาเกือบสำเร็จสะใจเอาตอน "ขอทานบรรดาศักดิ์" หน้ามืดด้วยความกลัวอย่างสิ้นคิด ต่อสถานการณ์ในอินโดจีนปี 2518 ก่อกรณีสังหารหมู่ 6 ตุลา 19 ที่เตรียมการกันมาอย่างดีเกือบ 3 ปี แต่ก็ถูกคณะทหารที่เห็นหายนะข้างหน้ารออยู่ หากปล่อยพวกขอทานบรรดาศักดิ์เสียสติทำได้อย่างที่ฝันไว้ คณะทหารก็ชิงทำรัฐประหารตัดหน้าและต่อมาค่อยโค่นล้มรัฐบาลหอยองคมนตรีธานินทร์ กรัยวิเชียร สมัคร สุนทรเวช ที่บ้าคลั่งเผาหนังสือทั่วประเทศ สืบต่อวิถี "เผาตำรา ฆ่าบัณฑิต" ของจิ๋นซี และระเบิดหอสมุดแห่งชาติกัมพูชาของพอลพต
ผมขอให้ความเห็นแก่พวกคุณความเห็น 23, 29 และอื่นๆ ที่มาแนวเดียวกัน สิ่งที่ คุณกำลังทำอยู่คือการต่อสู้ทางการเมืองในแนวรบความคิด วาทกรรมและวรรณกรรมการเมือง ป่วยการที่พวกคุณจะเอาแต่สำรากถ่มถุยแสดงความถ่อยปัญญาและเกียจคร้านในการทำความเข้าใจต่อสถานการณ์ มันบ่งชี้ถึงวุฒิภาวะและภูมิปัญญาของพวกคุณ นายของคุณและขบวนของพวกคุณทั้งหมด

เข้าใจและ

เมื่ออ่านบทความนี้แล้ว....
ก็เข้าใจได้ว่า...ทำไมรัฐบาลสมัย..ปชป..จึงมียาเสพติดและของเถื่อนมากๆมาย..โอเคเลย

T

ถึงจะบอกว่าเป็นบทความของพวกตาน้ำข้าว แต่มันก็ชัดเจนในตัวมันเอง ใครว่าข้อมูลผิดตรงใหนก็ชี้มา ไม่ใช่เอาสีข้างเข้าถู ผมดูแล้วสงสาร เลือดออกซิบๆแล้วยังไม่รู้ตัวอีก
บทความนี้ยังงัยมันก็มีความน่าเชื่อถือกว่าข้อความแบบนั่งเทียนเขียนเองเลื่อนลอย ของใครหลายๆคน

คิดเห็นตรงกัน

ความคิดเห็นที่ 24 <-----คิดเห็นตรงกับผม ผมไม่กล้าโพส เมื่อมีคนโพส ผมก็เสริมว่าเห็นด้วย เพราะปกติสถาบันจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

รักชาติ

ตามก้นฝรั่งจนตกขอบแล้ว
คำว่าประชาธิปไตย ใครพาเรียก
แล้วพวกฝรั่งหัวแดงปฏิวัติโลก
ถล่ม อีรัก ใกล้ๆบ้านเรา ฆ่าคนเท่าไหร่
ประชาธิปไตยจัง
ของเราไม่มีใครตาย ต้องอายตฝรั่งมันทำไม ถ้าไม่จัดระบบมันก็ไม่มีระเบียบ
อดใจรอ ช่อประชาธิปไตยกำลังจะบาน

ทักษินปกครองปลดกี่รายการ อุ้มไปเท่าไร
ประชาธิปไตยก็หุบเหี่ยว
รอเดี๋ยวเดียว ใส่ปุ๋ยสักครึ่งปี อาจจะบานทวีคูณ

พล

รอครับ รอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์
ใครจะเชื่ออย่างไรก็เป็นสิทธิที่มีความเห็นที่แตกต่างกันได้
แต่เราก็เป็นคนไทยด้วยกัน
รัฐบาลเก่าดีไม่ดีอย่างไร
รัฐบาลใหม่ดีไม่ดีอย่างไร
ผมกำลังรอดู เบื้องต้นผมจะดูทีดัชนีของตลาดหุ้น ณวัน คปค หุ้นอยู่ที่ 708 (ถ้าจำไม่ผิด) ณวันที่ 3 ตค.49 อยู่ที่ 685
และให้รอดูกันต่อๆไป
รัฐบาลไหนจะคอรับชั่น เล่นพวกพ้อง ผมไม่อยากคิดให้ปวดหัว มันก็มีกันทุกรัฐบาลนั่นแหละ

**** มันเป็นเกมการแย่งอำนาจกัน ****
หรือใครว่าไม่จริง

หนุ่มลำชี

[emo11.gif]เลือกเอ๋ยเลือกตั้ง
แม้อายุยังน้อยค่อยศึกษา
เพราะอยากได้นายกที่เลือกมา
อย่างน้อยข้าฯชาวประชาก็สุขใจ

[emo11.gif]

เก็บแผ่นดิน

ชื่อเพลง/Title : เก็บแผ่นดิน

อัลบัม/Album : เพลงประกอบละคร เป่าจินจง

http://www.palungjit.com/board/showthread.php?t=30619

ไม่มีแผ่นดิน สิ้นชาติ

ใจคนผงาดลุกขึ้นสู้ ร้อยดาวร้อยดวงดำรู

ร้อยใจให้อยู่เคียงกัน

แผ่นดินคาเซ ซานซม

อุดมการคงมุ่งมั่น กอบกู้เชื้อชาติเผ่าพันธุ์

สักวันธงชาติสบัดไสว

* ตะวันนั้นยังแรงกล้า ท้องฟ้ายังคงแจ่มใส

สายน้ำยังความชื่นใจ ขอให้คาเซยืนยง

มาเถิดพี่น้องผองเรา มาเถิดเร่งเร้ารณรงค์

จับมือสู้แม้ชีพปลดปลง เก็บแผ่นดินที่สิ้นไปคืนมา

มาเถิดพี่น้องผองเรา มาเถิดเร่งเร้ารณรงค์

จับมือสู้แม้ชีพปลดปลง เก็บแผ่นดินที่สิ้นชาติคืนมา

รอๆ

รอ อีก แล้ว หรอ ตอน แรก บอก ให้ รอ อีก 2 เดือน ตอนนี้ มีพวก ทหาร เลว มา บอก ให้ รอ อีก 1 ปี อีก 1 ปี จะ มี ใคร มา บอก ให้ รอ อีก รึ ปล่าว เนี่ยะ ต้อง ร้อง เพลง รอ ไป อีก นาน เท่า ไหร่ ใคร รุ้ ช่วย บอก ที ชี้ ให้ ชัด ๆ ไป เลย

เกลียดแม้ว พอๆกะเกลียดพวกรักแม้ว

เชิญ พวกขี้ข้าไอ้แม้ว เลียกันต่อไปเถิด

ฟ้าประทานมาขนาดนี้แล้ว ยังเจื่อกจะดึงฟ้ามาวิพากย์วิจารณ์

สมแล้วที่ไอ้แม้วมันนอนกอดเงินอย่างมีความสุข

ปล่อยให้พวกเมิงเลียต่ไป

ประทีป ทอมลินสัน

ก่อน 19/9 ทำอะไร

หลัง 19/9 ทำอะไร

ก็ยังด่ากันได้มันสะใจเหมือนเดิม หรือไม่ใช่

ไทยออส

ติดตามข่าวมาตลอด ถึงแม้ว่าไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ก็พอเข้าใจเกมการเมืองของไทย โดยเฉพาะใครอยู่เบื้องหลังเกมกำจัดรัฐบาลคุณทักษิณ บางสิ่งบางอย่างพวกเราพูดไม่ได้ ได้แต่สลดใจ เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยซ้ำซาก คนรู้จักอ่านรู้จักฟังก็จะเข้าใจ คนที่ไม่รู้จักอ่านไม่รู้จักฟังก็คล้อยตาม มองแค่ผลในปัจจุบัน หาน้อยจริงๆที่จะนึกถึงผลกระทบในอนาคต คนไทยไม่ใช่คนโง่ แต่มีกลุ่มบุคคลซังกะตายเยอะ คือไม่ใส่ใจว่าชาติบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ขอให้ตูสบาย กอบโกยประโยชน์เข้าตัวก็พอ ประเทศไทยถึงได้ถอยหน้าถอยหลังอยู่อย่างงี้ไงล่ะท่าน

ไท

ถึงคห 42 การแสดงความคิดเห็นไม่ได้หมายความว่าจะต้องสนับสนุนคุณทักษิณ ไม่จำเป็นต้องเลียใคร ในเมื่อคุณมีสิทธิแสดงความคิดเห็น คนอื่นก็ย่อมมีสิทธิเช่นกัน คุณจะรักจะเกลียดใครก็เรื่องของคุณ "คุณเกลียดแม้วและเกลียดคนรักแม้ว" มันเรื่องของคุณ เพราะเชื่อว่าไม่มีใครเขาสนใจหรอกว่าคุณคิดอย่างไรกับ เมื่อออกมาเห่าหอนแล้วก็อย่าลืมกับเข้าหลุมล่ะ

พะเว

ใครดี
ใครเลว
เวลาพิสูจน์ได้
ใครทำบ้านเมืองเสียงหายขอให้.........................................................................................................................................ครับ

ppp

แจ้งลบกระทู้ 18
ใช้คำไม่สุภาพมาก (เกินจำเป็น)

Sivasisti

ผมอยากให้ทุกคนที่อ่านคิดก่อนจะโพสต์ คุณๆทั้งหลายจำวันที่จะแต่งตั้งได้หรือไม่ ทุกคนต่างสรรเสริญ แต่พอมีข่าวแบบนี้ออกมาก็กลับเอนเอียง อยากให้พวกคุณทุกคนใช้สติคิดไม่ใช่ว่าลมพัดมาทางไหนก็ไปทางนั้น แค่บทความที่คนๆหนึ่งเขียนขึ้นมาและมาจากต่างชาติ ซึ่งผมเชื่อว่าเค้าคงไม่ได้รักประเทศไทยเท่าคนไทย หรืออาจจะมีอะไรแอบแฝง จากนี้ไปประสบการณ์มากมายที่สอนเรามาตลอด คุณเข็ดกันรึยัง กับค่านิยมตามกระแส มนุษย์มีสมองไว้คิด...

Bandits

ถ้าการปกครองประเทศด้วยปืน และรถถังเป็นที่ยอมรับได้ ทั่วโลกก็คงใช้วิธีนี้กันทั่วแต่ว่าทั่วโลก รับระบอบการเลือกตั้งโดยประชาชน เป็นระบอบที่ประเทศที่เจริญแล้วยอมรับกันทั่วโลก ส่วนระบอบที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทยไม่เป็นที่ยอมรับของประเทศต่างทั่วโลก ทั้งไม่เป็นที่ยอมรับจากคนไทยที่มีหัวใจรักระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย เราไม่ต้องการการปกครองจากปืนและรถถัง

AOR

ไม่เอาทักษิณ ไม่เอารัฐประหาร ไม่เอานายกพระราชทาน..
ขอประชาชนทำเองบ้าง..

i

บทความนี้เขากล่าวถึงสุรยุปราคาแล้วมรึงเอาจันทรุปราคามาเปรียบเทียบทำไมว ะ มันไม่เห็นเกี่ยวกันเลย ถ้าว่าเรื่องนำ้ขึ้นนำ้ลงก็ว่าไปอย่าง

และแล้ว

ประวัติดีกว่า ไอ้เหลี่ยม แน่ๆ

เจ้าพระยา ท่าพระจันทร์

ขอถาม
คนที่รักประชาธิปไตยนักรักประชาธิปไตยหนาว่า
คุณจะรักประชาธิปไตยไปทำไม

ถ้าคุณไม่รักกัน

อย่าเอาประชาธิปไตยมาเป็นข้ออ้างนักว่า
คือการปกครองที่perfectที่สุด
เพราะสุดท้ายเเล้วเราก็ยังเกลียดกัน ยังทะเลาะกันอยู่ด้วยอารมณ์

แตกต่างเเต่ต้องไม่เเตกแยกนะครับ

ขอให้ดูท่าทีรัฐบาลน้ไปก่อน ขอเอาใจช่วยให้บ้านเองไปได้รอดตลอดรอดฝั่งเสียที

ชาติ ศาสน์ กษัตริย์

ตัวอย่างของ "มือถือสาก ปากถือศีล"
ของจริง...

และอำมหิต พอสมควรเลยทีเดียว

ที่สำคัญคือ "โง่" มากๆที่กระโดดมารับตำแหน่งนายกฯ

รู้นะ

ข้อความที่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร สั่งการทางโทรศัพท์ที่ นิวยอร์ก มาถึงคนบางคนที่กำลังร่วมบัญชาการอยู่ที่ บก.สูงสุด [...] ว่า "ต้องฆ่าให้หมด"
ของความเห็น 23 เอามาจากบิดาสนธิ (เซี่ยงเส้าหลง) ในผู้จัดการเมื่อวาน... ใจคอมันจะป้อนฟางกันอย่างเดียวเลยใช่ไหม? แล้วเรื่องแลกดินแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อได้สัญญาสัมปทานดาวเทียมเงียบไปทำไม?
แล้วข่าวที่ว่า ตอนนี้มีวอร์รูมของทางผู้จัดการจัดตั้งขึ้น กระจายกันโพสข้อความ ทำสงครามข่าว เอาใจรัฐบาลแลกกับการให้ความช่วยเหลือหนี้สินของสนธิ ลิ้มฯ เป็นจริงหรือปล่าว?

ชัดเจน

ลองคิดดู ทักษิณปราบปรามยาเสพติด กำจัดผู้มีอิทธิพล มันขัดขวางขบวนการอะไรบ้าง ในสมัยทหารครองเมือง ยาเสพติดเกลื่อนเมือง ก็เพราะมีทหารคอยคุ้มครอง การประกาศต่อต้านยาเสพติด มันเป็นผลประโยชน์มหาศาล (มีข่าวว่า โอ๊คติดยา ทักษิณต้องร้องไห้เลย) เรื่องของอำนาจ ผลประโยชน์ อีก 1 ปี รอดูกันต่อไป ต้องถ่ายอำนาจเป็นทอด ๆ เป็นขบวนการต่อไป

ๅ/-

ขี้ข้าปฏิวัติ มันอ้างว่าประชาธิปไตยมาได้จากปากกระบอกปืน

ถึง คณะมนตรีความล่มสลาย

"ในเวลานี้ ถ้าจะให้พูด
ศาลเองมีสิทธิที่จะพูดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการเลือกตั้งของผู้ที่ได้คะแนน ได้แต้มไม่ถึง 20
เปอร์เซ็นต์ แล้วก็เขาเลือกตั้งคนเดียว ซึ่งมีความสำคัญ คือว่าถ้าไม่ถึง 20
เปอร์เซ็นต์ แล้วก็มีคนเดียว ในที่สุดการเลือกตั้งไม่ครบ

ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับท่านหรือเปล่า
แต่ความจริงน่าจะเกี่ยวข้องเหมือนกัน เพราะว่าถ้าไม่มีจำนวนผู้ที่ได้รับเลือกตั้งพอ
ก็กลายเป็นทำให้การปกครองแบบประชาธิปไตย ดำเนินการไม่ได้ แล้วถ้าดำเนินการไม่ได้
ที่ท่านได้ปฏิญาณไว้เมื่อกี้นี้ ก็เป็นหมัน
ที่บอกว่าจะต้องทำทุกอย่างเพื่อให้การปกครองแบบประชาธิปไตยต้องดำเนินการไปได้ ท่านก็เลยทำงานไม่ได้
ถ้าท่านทำงานไม่ได้ ท่านก็อาจจะต้องลาออก แต่ไม่ได้มีการแก้ไขปัญหา
ฉะนั้นต้องหาทางแก้ไขให้ได้

เขาก็จะบอกว่าต้องไปถามศาลรัฐธรรมนูญ
ศาลรัฐธรรมนูญก็บอกว่าไม่ใช่เรื่อง ศาลรัฐธรรมนูญก็บอกว่าเป็นการร่างรัฐธรรมนูญ
ร่างเสร็จแล้วก็ไม่เกี่ยวข้อง ก็เลยขอร้องท่านอย่าไปทอดทิ้งการปกครองแบบประชาธิปไตย
การปกครองแบบที่จะทำให้บ้านเมืองดำเนินการไปได้

แล้วก็อีกข้อหนึ่งคือการที่บอกว่าจะมีการยุบสภา
และต้องเลือกตั้งภายใน 30 วัน ถูกต้องหรือไม่...ไม่พูดถึง ไม่พูดเลย ถ้าไม่ถูกก็จะต้องแก้ไข
แล้วก็อาจจะให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ ซึ่งท่านจะมีสิทธิ์ที่จะบอกว่า
อะไรที่ควรหรือไม่ควร ไม่ได้บอกว่ารัฐบาลไม่ดี
แต่ว่าเท่าที่ฟังดูมันเป็นไปไม่ได้ในการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตย เลือกตั้งขึ้นพรรคเดียวคนเดียว
ไม่ใช่ทั่วไป มีคนที่สมัครเลือกตั้งคนเดียว มันเป็นไปไม่ได้
มันไม่ใช่เรื่องประชาธิปไตย

เมื่อไม่เป็นประชาธิปไตย ท่านก็ควรคิดว่า
ต้องดูว่าเกี่ยวข้องกับศาลปกครองหรือไม่ ขอฝากอย่างดีที่สุดถ้าท่านจะทำได้ ท่านลาออก
ท่านเอง ไม่ใช่รัฐบาลลาออก ท่านเองต้องลาออก ทำไม่ได้ รับหน้าที่ไม่ได้
ตะกี้ที่ปฏิญาณ ไปดูดีๆ จะเป็นการไม่ได้ทำตามที่ปฏิญาณ

ตั้งแต่ฟังวิทยุเมื่อเช้านี้ กรณีเกิดที่.อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช
อันนั้นไม่ใช่แห่งเดียว ที่อื่นมีหลายแห่งที่จะทำให้บ้านเมืองล่มจม
บ้านเมืองไม่สามารถที่จะรอดพ้นจากสถานการณ์ที่ไม่ถูกหลัก

ฉะนั้นก็ขอให้ท่านไปศึกษาว่าเกี่ยวข้องหรือไม่
ท่านเกี่ยวข้องหรือไม่ แต่ถ้าท่านไม่เกี่ยวข้อง ท่านลาออกดีกว่า ท่านเป็นผู้ที่ได้รับหน้าที่
ท่านเป็นผู้ที่มีความรู้ เป็นผู้ที่ต้องทำให้บ้านเมืองดำเนินได้
หรือมิฉะนั้นต้องไปปรึกษากันกับผู้พิพากษาที่จะเข้ามา คือผู้พิพากษาศาลฎีกา
ท่านก็เกี่ยวข้องเหมือนกัน ก็ปรึกษากัน ก็เป็นจำนวนหลายคนที่มีความรู้
ที่มีความซื่อสัตย์สุจริต ที่มีหน้าที่ที่จะทำให้บ้านเมืองมีขื่อมีแป

ฉะนั้นขอฝาก ไม่อย่างนั้นยุ่ง เพราะถ้าไม่มีสภาผู้แทนราษฎร
ก็ไม่มีทางจะปกครองแบบประชาธิปไตย ของเรามีศาลหลายชนิดมากมาย แล้วมีสภาหลายแบบ
และทุกแบบจะต้องเข้ากัน ปรองดองกัน และคิดทางที่จะแก้ไขได้

ที่พูดอย่างนี้ค่อนข้างจะประหลาดหน่อย ที่ขอร้องอย่างนี้
ก็เพราะไม่อย่างนั้นเดี๋ยวเขาก็บอกว่าต้องมาตรา 7 มาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญ
ซึ่งขอยืนยันว่า มาตรา 7
ไม่ได้หมายถึงให้มอบให้พระมหากษัตริย์มีอำนาจที่จะทำอะไรตามชอบใจ ไม่ใช่ มาตรา 7 นั้น
พูดถึงการปกครองแบบมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ไม่ได้บอกว่าให้พระมหากษัตริย์ตัดสินได้ ทำได้ทุกอย่าง
ถ้าทำเขาก็จะว่าพระมหากษัตริย์ทำเกินหน้าที่ ซึ่งจริงๆ ไม่เคยทำเกินหน้าที่
ถ้าทำเกินหน้าที่ก็ไม่ใช่ประชาธิปไตย ก็อ้างถึงก่อนนี้ เมื่อรัฐบาลของ
อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ ตอนนั้นไม่มีการทำเกินอำนาจของพระมหากษัตริย์ ตอนนั้นมีสภา
มีประธานสภา รองประธานสภามีอยู่ ทำหน้าที่
แล้วมีนายกฯที่สนองพระบรมราชโองการได้ตามรัฐธรรมนูญ

นายกฯพระราชทานหมายความว่าตั้งนายกฯโดยไม่มีกฎเกณฑ์อะไรเลย ตอนนั้นมีกฎเกณฑ์ อาจารย์สัญญาได้รับตั้งเป็นนายกฯ
เป็นนายกฯที่มีคนรับสนองพระบรมราชโองการ คือรองประธานสภานิติบัญญัติ
ดังนั้นไปทบทวนประวัติศาสตร์มาใหม่ ท่านก็เป็นผู้ใหญ่ ท่านก็ทราบว่ามีกฎเกณฑ์ที่รองรับ

แล้วก็งานอื่นๆ ก็มี แม้จะที่เรียกว่าที่สภาสนามม้า
เขาหัวเราะกัน สภาสนามม้า แต่ไม่ได้ผิดกฎหมาย
เพราะว่านายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับสนอง นายกรัฐมนตรี นายสัญญา ธรรมศักดิ์ ได้รับสนองพระบรมราชโองการ
ก็สบายใจว่าทำอะไรแบบถูกต้องตามครรลองของรัฐธรรมนูญ

แต่ครั้งนี้จะให้ทำอะไรผิด ใครเป็นคนบอกก็ไม่ทราบนะ
แต่ว่าเขาจะให้ทำ ฉะนั้นขอให้ช่วยปฏิบัติอะไร คิดอะไร
ไม่ให้ผิดกฎเกณฑ์ของรัฐธรรมนูญ
จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นสิ่งที่เป็นอุปสรรคและมีความเจริญรุ่งเรืองได้"

อ่านพระราชดำรัสแล้ว
พวกศาล กำลังเล่นเกมกำจัดทักษิณ เข้าทางพรรคเก่าแก่
เพราะรากฐานมาจากพวกเดียวกัน
เพื่อให้เข้าข่ายมาตรา 7
อ่านดีๆ เด็กๆ ก็ตีความได้ง่ายๆ
ตอนนี้แนวทางไม่เปลี่ยนเพื่อกำจัดทักษิณ
แต่เป็นเรื่องยากเพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย

ไทยคู่ฟ้า

เมื่อวานเพิ่งคุยกับสมุน พรหมินทร์ พูดเหมือนในบทความนี้เลย ไม่รู้เกี่ยวโกงกับเวบนี้ยังไง เคยสงสัยว่าเกี่ยวกัน แต่คงไม่นะ ใครมีข้อมูลลองเช็กดู

TFF

I rather like the blunt censorship by the "strongman.” Barbaric? Yes. Backward? Maybe, depending on which direction is “forward.”

It is at least more honest than the Maoist style of "Let the Hundred Flowers bloom, Let the Hundred Schools of Thought Contend" speech.(Where scholars who were encouraged to speak out were later prosecuted)

More honest than letting scholars speak out, then sued them for 500,000,000 baht

More honest than the US style "democracy" involving bombs, privatization, and media acquisition.

Do I agree with the censorship? No
I just appreciate its honesty.

เสี้ยนตำมือ

คห. 28 หากรู้ช่วยบอกด้วยนะ
หลัง กรุงเทพฯธุรกิจ เนชั่น คมชัดลึก มีสุทธิชัย หยุ่น เทพชัย หย่อง
หลัง มติชน ข่าวสด มีขรรค์ชัย พงษ์ศักดิ์
หลัง ไทยรัฐ มี....
หลัง เดลินิวส์ มี....
หลังผู้จัดการ มีสนธิ
หลังสนธิ มี....แก๊งบารมี

devil

@@ ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @@

พัน(คัดลอกจาก คห.38)

รอครับ รอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์
ใครจะเชื่ออย่างไรก็เป็นสิทธิที่มีความเห็นที่แตกต่างกันได้
แต่เราก็เป็นคนไทยด้วยกัน
รัฐบาลเก่าดีไม่ดีอย่างไร
รัฐบาลใหม่ดีไม่ดีอย่างไร
ผมกำลังรอดู เบื้องต้นผมจะดูทีดัชนีของตลาดหุ้น ณวัน คปค หุ้นอยู่ที่ 708 (ถ้าจำไม่ผิด) ณวันที่ 3 ตค.49 อยู่ที่ 685
และให้รอดูกันต่อๆไป
รัฐบาลไหนจะคอรับชั่น เล่นพวกพ้อง ผมไม่อยากคิดให้ปวดหัว มันก็มีกันทุกรัฐบาลนั่นแหละ

**** มันเป็นเกมการแย่งอำนาจกัน ****
หรือใครว่าไม่จริง

RR

ถูกต้องครับ คห 55 นั่นคือจุดมุ่งหมายแท้จริงที่ซ่อนเร้นของเจ๊กตั๊บ แซ่ลิ้ม สื่อจอมบิดเบือน

ปชต.เป็นของปวงชน

คห.48 "ผมอยากให้ทุกคนที่อ่านคิดก่อนจะโพสต์ คุณๆทั้งหลายจำวันที่จะแต่งตั้งได้หรือไม่ ทุกคนต่างสรรเสริญ แต่พอมีข่าวแบบนี้ออกมาก็กลับเอนเอียง"

ขอเป็นคนนึงที่บอกว่า ไม่เคยสรรเสริญสิ่งที่ได้มาจากเผด็จการ อย่ามาอ้างว่า"ทุกคน"

แอ๊ด

สุรยุดพ่อชื่อพ.ท.พโยมก่อรัฐประหารเพราะไม่ได้ตำแหน่งแต่แพ้เลยหนีไปอยู่เมืองหาง(พม่า) ต่อมาก็ไปอยู่กับพคท.ชื่อจัดตั้งว่าส.ลุงเติบโตในพคท.ได้ตำแหน่งเสนาธิการของพคท. พยายามจะจัดตั้งเขตปลดปล่อยที่จ.น่านห่วงปี2517-2518แต่ไม่สำเร็จต่อมาเสียชีวิตที่คุนมิงตอนนั้นสุรยุดเป็นเสธ.ประจำตัวเปรม ส.ลุงฝากให้เปรมช่วยดูแลสุรยุดเพราะส.ลุงเป็นทหารม้ารุ่นพี่เปรม ต่อมาสมัยรัฐบาลชวน(ปชต)เป็นพวกเดียวกับกับเปรมเปรมได้ขอให้สุรยุดเป็นผบ.ทบ.ทั้งที่สุรยุดอยู่ในตำแหน่งประจำข้ามหัวคนที่อยู่ในLINE สุรยุดเป็นผบ.ทบ4ปีไม่ได้พัฒนากองทัพเลยมีแต่ลดเบี้ยเลี้ยงตัดเงินประจำตำแหน่งยุบหน่วยเมื่อทักษิณเริ่มเข้ามาเป็นรัฐบาลในต้นเดือนก.พ.44ก็สร้างสถานการณ์ที่ชายแดนด้วยการกล่าวหาว่าพม่าบุกเข้ามาในเขตไทยทั้งที่พม่าอยู่ที่สันเขตแดน(บานปางหนุน)ระดมยิงด้วยปืนใหญ่ทำให้ทหารพม่าเสียชีวิตหลายสิบคนในขณะเดียวกันก็ใช้กองพันจู่โจมรบพิเศษจากลพบุรีจำนวน1กองร้อยปลอมตัวเป็นทหารชนกลุ่มน้อยไทยใหญ่เข้าตีทหารพม่าที่กูเตงนายง(แม่สาย)แต่ไม่สำเร็จทำให้ทหารไทยตายไป7คนบาดเจ็บ3หายไป1 สุรยุดสั่งให้ถอนกำลังรีบส่งทหารบาดเจ็บเข้ากทม.ไม่ให้ใครรู้สุรยุดตกใจมากเมื่อรู้ว่าถูกทหารพม่าจับไปได้คือส.ท.เจนเมื่อนายกทักษิณไปพม่าพม่าได้เปิดเผยเรื่องนี้ให้รู้ต่อมาทักษิณได้ขอส.ท.เจนกลับมาได้ในปี2547 นอกจากนี้สุรยุดยังให้ทหารไทยใหญ่เข้ามาในเขตไทยแล้วไปตีทหารพม่าตายหมดคือที่ฐานบ้านนอแลติดกับอ่างขางที่ดอยช้างมูบติดกับดอยตุงและยังมีอีกหลายเหตุการณ์จนสุดท้ายปี45ก็จะใช้กำลังบุกเข้าไปในพม่าอ้างว่าทักษิณไฟเขียวผลเลยทำให้ทักษิณปรับย้ายไปเป็นผบ.สูงสุดจะเห็นได้ว่าสุรยุดที่สร้างสถานการณ์ขึ้นมาก็เพราะต้องการจะล้มทักษิณมาตั้งแต่ต้นปี44จนถึงปัจจุบันคู่คิดที่สำคัญก็เปรม,ปชปเสธบุญรอดว่าที่รมต.กหและก็วัธนชัยอดีตมทภ.3ความพยายามไม่จบในปี2548เปรมสุรยุดผลักดันให้พล.ท.สพรั่งไปเป็นมทภ.3เริ่มแผนการณ์ล้มทักษิณโดยไปร่วมกับประสงค์และสนธิลิ้มจนสำเร็จนายพลสพรั่งได้ออกมาให้สัมภาษณ์อย่างภูมิใจว่าเตรียมการมาตั้ง8เดือนมาแล้ว

อยากให้รู้ความจริง

ความคิดเห็นที่ 14
ตอนเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬฯ 2535 ขณะนั้นพลเอก สุรยุทธ์ เป็นผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษ “ป่าหวาย” หน่วยรบที่สำคัญมากเหมือนกองทัพภาค 5 นั่นแหละ ทหารป่าหวายได้รับคำสั่งให้มาดูแลความสงบที่ รร.รอยัล

“ท่านเป็นทหารประชาธิปไตย แต่ทำไมส่งกำลังมาปราบปรามประชาชน” เป็นคำถามแบบต่อว่าต่อขานเต็มที่ นี่คือคำตอบ “หน้าที่ของทหารคือทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา เมื่อสั่งเคลื่อนกำลังก็ต้องเคลื่อน แต่เราผ่อนหนักเป็นเบาได้ ก็สั่งทหารห้ามใช้กระสุนปืนเด็ดขาด”

เหตุการณ์ที่รร.รอยัลวันที่สถาน การณ์รุนแรงที่สุด 17 พฤษภาคมคือไม่มีการยิงปืนแม้แต่นัดเดียวจริง แต่บาดเจ็บจากด้ามปืนและท็อปบู๊ตมี แต่หากไม่มีคำสั่งห้ามยิงจากนายทหารที่ชื่อสุรยุทธ์คนจะตายมากและสถานการณ์จะเลวร้ายกว่าที่เกิดขึ้นเยอะ

u-tom

สงสารเธอ...ประเทศไทย

ขำขำ

นาย กลม กับ นาย เหลี่ยม ทะเลาะกัน
กรรมการเห็นเข้า ก็วิ่งเข้ามาห้าม
พร้อมตะโกนว่า " อย่า.. ทะเลาะกัน "
" เพื่อความ สมานฉันท์ "
ว่าแล้วกรรมการก็เอากระบอง ทุ บ หัว นาย เหลี่ยม ล้มลง
จากนั้น กรรมการ ก็ยื่นดาบให้นาย กลม ฟัน นาย เหลี่ยม
พร้อมกับตะโกนว่า
" เพื่อความ สมานฉันท์ "

ศรศิลป์

ขอบคุณคุณแอ๊ด ความเห็น 66 คุณมีความรู้จริงในสิ่งที่คุณนำเสนอ กรุณาสอนเราหากมีโอกาสอีก

โลกใบเก่า

เหตุการณ์พฤษภาทมิฬมี วิดิโอและรูปภาพ หลักฐานทั้งสองอย่างมีอยู่ในเมืองไทยและต่างประเทศ คิดว่าคงไม่ยากที่จะค้นหาเพื่อศึกษาความจริงอันเจ็บปวดของเส้นทางที่เรียกว่าการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ปวงประชาเป็นใหญ่และสามารถตัดสินชะตาของตนเอง
คนไทยไม่โง่และมีความสามารถปกครองกันเอง ประชาธิปไตยต้องอาศัยสติและขันติธรรมหล่อเลี้ยงจึงเติบโตอย่างมั่นคง ถึงจะช้าบ้างเพราะความแตกต่างทางความคิด แต่เติบโตอย่างยั่งยืนแน่นอนถ้าเราให้เวลาและรอคอยอย่างอดทน อดกลั่น
ประชาธิปไตยที่มาจากปืนและรถถังเปรียบเหมือนชาวนาปลูกข้าวที่ทนรอต้นข้าวเติบโตไม่ไหว ตัดสินใจดึงต้นข้าวให้สูงขึ้นทันที ผลที่ได้คือต้นข้าวสูงขึ้นสมใจอยากแต่หลังจากนั้นมันจะเริ่มเหี่ยวเฉาและตายในที่สุด สุดท้ายชาวนาก็ต้นเริ่มต้นปลูกข้าวใหม่ และถ้าอดทน อดกลั่นไม่ได้อีกเหตุการณ์ก็จะวนเวียนซ้ำซากที่เราเรียกว่า"วงจรอุบาทก์"

man

การแย้งของๆคนอื่นกลายเป็นเรื่องน่าชื่นชม และยินดีไปแล้วหรือ สังคมกลายเป็นอะไรไปแล้ว และของที่แย้งไป ก็เป็นของประชาชนตาดำๆนี่เอง ที่เข้ายึดอำนาจประชาธิปไตยของเราคนไทยไป โธ่น่าเสียดายแทนวีรชนคนไทยที่ยอมเสียเลือดเนื้อเพื่อต่อต้านการรัฐประหารที่ผ่านมาในอดีต และคนที่บงการก็ไม่ใช่ใครที่ไหน กับเป็นคนที่สร้างภาพว่าตัวเองเป็นรัฐบุรุด ที่แท้ก็เป็นแค่กระเทยเฒ่าขี้อิจฉา และหน้าด้าน ว่าคนอื่นเป็นฮิตเลอร์ สาปแช่งเค้า ระวังเถอะ คำด่า และสาปแช่งนั้นมันจะย้อนมาหาตัวเอง เพราะที่พูดมาน่ะ ตัวมันทั้งนั้น เอาแต่พวกพ้องของตัว เห็นอยู่ เด็กมันทั้งนั้น รบลู่เบื้องสูง อยากเป็นใหญ่ อยากได้หน้า แก่แล้วนะ รอวันตายดีกว่าไอ้เฒ่า อย่าได้เที่ยวออกมาปาก ห มา ด่าคนอื่นไปวันๆเลย

โลกใบเก่า

เหตุการณ์พฤษภาทมิฬมี วิดิโอและรูปภาพ หลักฐานทั้งสองอย่างมีอยู่ในเมืองไทยและต่างประเทศ คิดว่าคงไม่ยากที่จะค้นหาเพื่อศึกษาความจริงอันเจ็บปวดของเส้นทางที่เรียกว่าการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ปวงประชาเป็นใหญ่และสามารถตัดสินชะตาของตนเอง
คนไทยไม่โง่และมีความสามารถปกครองกันเอง ประชาธิปไตยต้องอาศัยสติและขันติธรรมหล่อเลี้ยงจึงเติบโตอย่างมั่นคง ถึงจะช้าบ้างเพราะความแตกต่างทางความคิด แต่เติบโตอย่างยั่งยืนแน่นอนถ้าเราให้เวลาและรอคอยอย่างอดทน อดกลั่น
ประชาธิปไตยที่มาจากปืนและรถถังเปรียบเหมือนชาวนาปลูกข้าวที่ทนรอต้นข้าวเติบโตไม่ไหว ตัดสินใจดึงต้นข้าวให้สูงขึ้นทันที ผลที่ได้คือต้นข้าวสูงขึ้นสมใจอยากแต่หลังจากนั้นมันจะเริ่มเหี่ยวเฉาและตายในที่สุด สุดท้ายชาวนาก็ต้นเริ่มต้นปลูกข้าวใหม่ และถ้าอดทน อดกลั่นไม่ได้อีกเหตุการณ์ก็จะวนเวียนซ้ำซากที่เราเรียกว่า"วงจรอุบาทก์"

ประชาชน

คนไทยมีสิทธิเลือกไหม
เลือกแล้วไม่ถูกใจก็หาว่าควาย
ปกครองตามใจพระเดชท่านเถิด

ccc

@@ ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @@

ศรศิลป์

ผมก็เห็นอย่างคุณความเห็น 74 ไอ้วาทกรรมประเภท "ควาย 14 ล้านตัว" อะไรพรรณนั้น มันส่อให้เห็นส่วนลึกของผู้เผยแพร่วลีประเภทนี้ พวกเขาไม่ได้แค่เพียงเหยียบย่ำความเป็นมนุษย์ของผู้อื่นหรอกครับ น่าเวทนาจิตใจที่หยาบกร้านและต่ำทรามของพวกเขาที่เกินเยียวยา คนประเภทนี้ละครับที่มักคอยเป็นกำลังหนุนให้กับอาชญากรรมและการสังหารหมู่ต่างๆ ทั้งที่ผ่านมาแล้วในอดีตและอาจเกิดขึ้นในอนาคต
ชีวิตของคนที่มีความเห็นต่างจากพวกเขา ถึงแม้เป็นพี่น้องร่วมชนชาติ ก็ยังอาจถูกตีราคาหรือแขวนป้ายเหลือเพียงแค่พวกคอมฯ ไอ้แกว ดังวาทกรรมปลุกผีต่างๆในยุคสงครามเย็น คนพวกนี้แหละที่มาอยู่หน้าธรรมศาสตร์ในวันที่ "ขอทานบรรดาศักดิ์" จัดตั้งและก่อกรณีสังหารหมู่ 6 ตุลา 19 ร่วมกันทำร้าย ฆ่า เอาลิ่มตอกอก แขวนคอ ลากร่างผู้บาดเจ็บและศพไปรอบสนามฟุตบอล เผาบางคนทั้งเป็น คนพวกนี้ทำได้ทุกอย่างที่มนุษย์ไม่พึงกระทำต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันแม้ในยามศึก
แต่ก็ไม่ใช่เพราะความรักชาติหรือความจงรักภักดีอะไรอย่างที่ปากของพวกเขาพร่ำตะโกน แต่เบื้องลึกมันเป็นแค่การสะท้อนด้านสามานย์ที่สุด ต่ำช้าที่สุดที่ยังคงฝังรากและซ่อนเร้นอยู่ในซอกหลืบต่างของสังคม พ่อ ปู่ ลุง น้า อาข่มขืนหรือทำร้ายเด็กๆ ของครอบครัวมันก็แบบนี้ กลุ่มหมาหมู่นับสิบรุมโทรมหญิงก็แบบนี้
และก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมกองกำลังตชด.ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกำลังตำรวจทุกหน่วยที่บุกเข้าไปในธรรมศาสตร์ เมื่อ 6 ตุลา 19 ถึงได้ปล่อยให้การสังหารหมู่เยี่ยงเดรัจฉานดำเนินไปอย่างเมามันข้างวัดพระแก้วและวัดโพธิ์
ก็เพราะธาตุของความสามานย์และต่ำทรามนี้แหละ ที่เป็นคุณสมบัติหนึ่งเดียวที่มีอยู่จริงหาใช่ความกล้าหาญหรือปนิธานสูงส่งใดๆ อันเคยกล่าวอ้างทั้งสิ้น
คำพูดใดๆ ภายใต้ร่มธง Military Junta และ "ขอทานบรรดาศักดิ์" มักฟังดูสูงส่งเสมอ แต่การปฏิบัติที่แท้จริงในประวัติศาสตร์เมื่อสถานการณ์เหมาะสมกลับต่ำทรามและอุบาทว์อย่างสุดขั้ว เป็นไปตามรากแก้วของมัน

dddddd

ไอ พวก ขี้ คร่อ ก ทหาร

เมิงไม่เข้า ใจ ปชต หรอก

ควายตัวที่ 1

ถ้าคิดว่าควาย 16 ล้านตัวที่ว่าไม่มีความหมายไม่สำคัญสำหรับประเทศนี้ ก็ฆ่าให้หมดเลยดีไม๊ ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เหมือนในเขมรไง ถึงจะสะใจกองเชียร์ไอ้สนตะพายธิ พูดออกมาได้ ว่าคนโน้นคนนี้เป็นควาย บ้าที่สุด

อนาถใจ

ไม่รู้เราจะฟังอะไรกับพวกอเมริกานัก มันอ้างว่ามันเป็นประชาธิปไตยซะเหลือเกิน ตอนมันบุกอิรักมันก้อละเมิดมติสหประชาชาติมิใช่เหรอ

ysostupid

คปค อยากทำอะไรก็ทำ แต่อย่ามาเรียกร้องความสามัคคีของคนในชาติเลย ในเมื่อพวกคณสร้างสถานการณ์เผาบ้านตัวเองเพื่อล้มล้างทักษิณ ถอนรากถอนโคนพรรคไทยรักไทย ยำยีหัวในคน ๑๔ ล้านคนทั่วประเทศ แล้วแต่งเพลงพรุ่งนี้จะดีกว่านี้ให้ฟัง คนนะครับไม่ใช่ควายที่ชนชั้นปกครองคิดจะปั่นหัวอย่างไรก็ได้ พวกคุณไปสมานฉันท็ในหมู่พวกคุณก็แล้วกัน เราจะคอยดูละครที่พวกคุณเล่นต่อไปจนถึงบทอวสานต์

คุณแม่ขอร้อง

อ่านแล้วก็กลุ่ม คีนให้เขาไปเถอะประชาธิบไตย ความลับจะได้ไม่ถูกแฉ
แล้วขอทานบรรดาศักดิ์คือไคร

หนุ่มลำชี

[emo11.gif]เลือกตั้งครับ-เลือกตั้งครับ

เลือกเอ๋ยเลือกตั้ง
แม้อายุยังน้อยค่อยศึกษา
เพราะอยากได้นายกที่เลือกมา
อย่างน้อยข้าฯชาวประชาก็สุขใจ

เราเลือกตั้งแต่ละครั้งยังจำได้
ค่าใช่จ่ายมากมายมหาศาล
ทั้งราษฎร์-รัฐช่วยกันประสานงาน
มาพิการลงกลางครันฉันเสียใจ
[emo11.gif]

รักชาติ

เลือกตั้งครับ-เลือกตั้งครับ

เลือกเอ๋ยเลือกตั้ง
แม้อายุยังน้อยค่อยศึกษา
เพราะอยากได้นายกที่เลือกมา
อย่างน้อยข้าฯชาวประชาก็สุขใจ

เราเลือกตั้งแต่ละครั้งยังจำได้
ค่าใช่จ่ายมากมายมหาศาล
ทั้งราษฎร์-รัฐช่วยกันประสานงาน
มาพิการลงกลางครันฉันเสียใจ

หนุ่มลำชี เราชัยภูมิเหมือนนาย

ถึงเลือกตั้ง ได้คนชั่ว ก็มัวหมอง
เพราะเงินทอง ซื้อได้ คะแนนเสียง
ได้สอสอ ค่อนสภา ยืนขาเอียง
ประเทศเดี้ยง เผด็จการ รัฐสภา

ค่อยๆคิด ตัดสินใจ ใหม่อีกครั้ง
คนดีดัง คิดไว้ ยังมีอยู่
อย่าเห็นแก่ เงินทอง ของศัตรู
มันคือผู้ หวังร้าย ทำลาย(ชาติไทย)เรา

โท

อย่าภูมิใจกันนักโกงได้แม้แต่อายุของตัวเอง

ดาวเหนือ

คารวะคุณ ศรศิลป์ คห 76
เขียนได้ดีมาก ตรงใจผมหลายประเด็น

ส่วนตัวผมนึก ผมคิด และไตร่ตรอง
ด้วยข้อมูล ด้วยสังหรณ์
ก่อนเวลานี้หลายเดือน
ผมคิดแล้วว่า รัฐประหารมีความเป็นไปได้สูง

การรัฐประหารทุกครั้ง มีการวางแผนหลายเดือน
สมัยหกตุลา ผู้ที่มีส่วนร่วมตอนหลังออกมาให้สัมภาษณ์
ว่าถึงกับมีการเข้าไปพบเบิ้องสูง (อ่านงานเชิงวิจัยของ อ.สมศักดิ์ดูได้)
ครั้งนี้ ก็น่าสงสัยอยู่ว่าใครบ้างที่รู้เรื่อง

ปัญหาก็คือ ถ้าหากเบื้องสูงไม่สนับสนุน แล้วจะทำอย่างไรได้ จะคัดค้านได้หรือไม่
(ผมคิดว่า ..... ลองตอบเอง)
ดังนั้นจึงมีข้อมูลเล็ดลอดออกมาว่าไม่สนับสนุน เป็นการลดแรงกดดัน
เพราะถ้าสนับสนุนก็เสียแน่ๆ

ส่วน คปค วันนี้จะรอดก็คงต้องหวังมือเศรษฐกิจมาช่วยแล้ว
แต่ดูๆแล้วรอดยาก
สมัยทักสิน ก็อัดฉีดไปมากถึงยังลอยอยู่ได้บ้าง
ถ้าแบบเศรษฐกิจพอเพียงอย่างเดียว
รากหญ้าก็คงไม่เป็นไร เพราะเดิมก็พอเพียงของเขาอยู่แล้ว
แต่พวกที่ออกมาเดินถนนราชดำเนินไล่ทักสินนะสิ
พวกนี้จวนจะเจ๊งอยู่แล้ว ถ้าไม่เข้าไปเกาะกินทรัพยากรรัฐ (ซึ่งเมื่อก่อนเป็นของพวกทักสิน) ก็คงรอดยาก
คิดว่าเละแน่

แต่ที่น่าเสียดายคือพวกเอ็นจีโอสมองกลวงทั้งหลาย
พวกที่เคยย่ำในขบวนประชาธิปไตย
ตอนนี้ อยู่ในเรือลำเดียวกับเผด็จการ
พายเรือให้ตัวเองกะโจร หรือว่าทั้งหมดก็โจรนะแหละ
(เรียกร้องม.7 ตั้งแต่ต้นแล้วนี่ มิหนำยังกะว่านัด คปค มาวันที่ 19 โดยร่นเวลาชุมนุมมาตั้งสองวัน)

สมชาย

ตอนทักษิณเป็นนายกฯ น่ะ พวกคุณมีความสุขกันมากเลยหรอ พวกคุณทำตัวเหมือนไม่รักชาติกันเลย ตาบอดหรอ! ไม่เห็นหรือว่าเกิดอะไรขึ้นกับบ้านเมืองเรา ลองคิดดูสิ สนามบินสุวรรณฯที่คนไทยภูมิใจ(ตามคำโฆษณาน่ะ) น่าอายจะตายมีแต่ปัญหา และก็อีกหลายๆเรื่องคงไม่ต้องสาธยายหรอก พวกคุณก็รู้กันดีอยู่แล้ว ถามจริงๆ เหอะอยากให้ทักษิณกลับมาอีกหรอ หรือว่าต้องการให้บ้านเมืองวิกฤตอีกพวกคุณจะได้มีอะไรทำหรอ?

1234

คห.86 สนามบินในโลกนี้ สนามบินไหนวันแรกเปิดตัวไม่มีปัญหาบ้างฟะ

จำไว้ด้วยนะเฟ้ย ถ้าไม่มีทักษิน คุณไม่มีทางเห็นสุวรรณภูมิหรอก คงถมดินต่ออีก40ปี

เบื่อพวกโง่อคติบังตาจัง

xxx

"พล.อ.สุรยุทธ์ ผู้นำรัฐบาลพลเรือนคนปัจจุบัน ได้รับความสนับสนุนจาก ‘ราล์ฟ บอยซ์’ ผู้เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย โดยอ้างถึงการที่นายราล์ฟ บอยซ์ เข้าพบ พล.อ.สุรยุทธ์ นับตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ และกล่าวว่าการเข้าพบดังกล่าวมีนัยยะที่สำคัญ ซึ่งสหรัฐฯ และจีน เป็นประเทศแรกๆ ที่แสดงความเห็นด้วยอย่างไม่เป็นทางการกับรัฐบาลที่มาจากความเห็นชอบของกอง ทัพไทย"

จากข้อความนี้ ก็ไม่แปลกหรอกนะ ก็ทักษิณทำให้ประเทศพวกเขาเสียผลประโยชน์นี่นา แต่คนใหม่นี่หมูในอวย

ธิปไตย

ไอ้ที่บวชนะน่าจะขอไถ่บาปมากกว่าเพราะกลัวตกนรก ที่อยู่เบื้องหลัง การฆ่าในกรณีภาคใต้ และ กรณี ฆ่าตัดตอน (ทำเกินเหตุ)ดังที่ ทักษินเคยพูด
สนดิ ก่อขอขมา ร.5 ที่ได้ทำการล่วงเกินแผ่นดิน ในการก่อการอยู่เบื้องหลังภาคใต้ ฆ่าคนบริสุทธิ เพียงเพื่อ ล้มหน้าเหลี่ยม เพียงเพื่อวัตถุประสงค์เดียวเพื่อ สืบทอดอำนาจ (ไม่น่าเชือ ว่า ยังไม่ถึงเดือน ปัญหาภาคใต้ ฝ่ายก่อความไม่สงบ ขอยุติ)

xxx

ความเห็น 13 มีอีกสิ่งที่แตกต่างนะ การเข้ามาของทักษิณ มาตอนที่ประเทศชาติล้มละลาย เป็นประเทศที่แม้แต่ทหารยังไม่อยากจะทำรัฐประหารเลย เพราะไม่มีเงิน ส่วน พล.อ.สุรยุทธ เข้ามาตอนที่ประเทศชาติไม่ต้องการ ประชาชนต้องการการเลือกตั้ง ไม่ได้ต้องการทหาร แต่พวกเขาชอบคิดว่ามีแต่คนกรุงเทพฯ เท่านั้น ที่เป็นคนไทย จึงยึดมั่นถือมั่นว่า คนไทยต้องการเขา

Mr.Tee

อ่านบทความนี้แล้ว ก็คงจะรู้แล้วว่า สายตาของชาวต่างประเทศ เขามองการยึดอำนาจครั้งนี้อย่างไร ? ก็ขอเอาใจช่วยพวกที่สะใจการยึดอำนาจครั้งนี้ ขอให้ได้สมใจตลอดไปนะครับ อนาคตอย่าเป็นคนเบื่อง่าย อย่าได้ออกมาโอดโอยเรียกร้องถามหาประชาธิปไตยก็แล้วกัน สื่อมวลชนช่วงนี้ก็คงได้สะใจเหมือนกันนะ คงจะมีเสรีภาพในการเสนอข่าว ไม่ถูกแทรกแซงปิดกั้นเหมือนรัฐบาลทักษิณ

รักประชาธิปไตย

เขาปล้นมาให้ "ก็รับของโจรนะสิ" เศร้าอ่ะพูดมากกก็ไม่ได้เดี๋ยวเป็นอันตราย พวกทำรัฐประหารดึงประเทศไทยถอยหลังลงคลอง

รักประชาธิปไตย

สังคมที่คนมีกำลังสามารถเอาชนะคนมีปัญญา ก็มีแต่สังคมยุคโบราณเท่านั้นแหละ (ตอนนี้ยุคใหน)

TAI

ตื่นมาโพสต์แต่เช้า คุณสมชายเปิดใจกว้างหน่อยนะท่าน เรื่องนั้นปัญหาเล้กน้อยสนามบินจ้า คนไทชอบคิดอะไรเล็กๆน้อยๆแบบนี้เสมอ แต่คิดอะไรหลักๆ ที่เป็นโครงสร้างไม่เป็น กทม ถึงมีแต่รถติดไง คิดถึงoutlook ไม่เป็นหรอก ฝึกมองกว้าง ไกล และเข้าใจคำว่า prospect หน่อยนะท่าน
..เราเสียอะไรไปมากเลยหนนี้ไม่ใช่ดัดจริตหรอก ...คนไทมีนิสัยขี้โกงกันเอง..จะไปโทษไรกะนายก เขาไม่ได้สั่งให้โกงแม้เงินสึนามินี่ อายจัง...แต่นายกปรับโครงสร้างสังคมนะ รากหญ้าที่พอเพียงมานานแล้วได้เงินตั้งตัวหัวละแสน แต่ไม่เคยรู้หรอกว่า โอ้โลกนี้เขามีพวกพ้อง พี่น้องรวยๆ มาช่วยกัน restructuring NPL หน้าเดิมๆ กันในธนาคารด้วยหรือ พูดกันคราวละเป็นร้อยๆ พันๆ ล้าน ไอ้สนธิมันก็ขอให้ทักษิณ restructuring.sh แต่NPL มันมากเกินไปที่จะช่วย มันเลยพาล ..คอยดูสิ..มันจะขออะไรจากคปค หนนี้ ถ้าไม่ใช่ยกหนี้ NPL ให้มันเป็นหมื่นล้าน...

ขอแนะนำให้ท่านทั้งหลายสนใจ โดยเฉพาะทหารนะ อ่าน ศึกษา เร่องธุรกิจบ้าง เปิดตาพวกทหารผู้น่าสงสาร ที่ถูกล้างสมองตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนนายร้อย..ให้รัก....ยิ่งชีพ....แต่ขอโทษที เห็นยังไม่ทันอายุจะต้องกินไวอากราเลย...พวกท่านก็ไม่มีตำแหน่งจะรองรับกัน...วิ่งหา..กันจ้าละหวั่น...ท่านไม่สมเพศตัวเองบ้างหรือ...

นี่เป็นการสูญเปล่าทรัพยากรที่เป็นคน...ที่มีศักยภาพ ฉลาด ๆ ทั้งนั้นเลยหรือเปล่า..
คิดแบบตรงไปตรงมาบ้างเถิด

เข้ามาดู

ความน่าสนใจของหัวข้อข่าวอยู่ที่เป็นมุมมองของนักวิชาการนอกอ่านๆดูแล้วถ้าจะมองให้มันดี มันก็ดี ถ้าจะมองให้มันไม่ดี มันก็ไม่ดี ขึ้นอยู่กับว่าคนถอดความหน่ะจะอยู่ฝ่ายใหน

lin

สงสารลิ่วล้อทักษิณ ทางที่ดีควรจะร้องให้ทักษิณกลับเข้าประเทศและรับโทษจำคุกสัก 10-20ปี ดูตัวอย่างเมนเดล่า หรือซุจี ซิพอพ้นโทษก็ได้เป็นวีระบุรุษ หรือคุสเมาในติมอร์ เป็นไง อาจเรียกความสงสารจากประชาชนได้นะ เพราะพวกคุณยังแสวงหาทักษิณใช่ไหมละ

ฟังและใช้สมอง

เป็นความคิดเห็นของฝรั่งที่ควรรับฟังแต่ต้องใช้สมอง
...เขาเขียนบทความนี้โดยมองเราจาก "กรอบคิด" และ "มาตรฐาน"ของเขาบนสมมุติฐานที่ว่า เขาอยู่สูงกว่าเรา(ประชาธิปไตยที่ก้าวหน้ากว่า องค์ความรู้ ภูมิปัญญาและอื่นๆสูงกว่า...) คนที่เราดูว่าดีจึงอาจดู "หน่อมแน้ม" ในสายตาของเขา และนั่นเขากำลังบอกว่าเราคนไทยไร้เดียงสาเสีเหลือเกิน
...การพูดถึงอดีตในแง่ลบของ พล.อ.สุรยุทธ์นั้น เป็นข้อเท็จจริงหรือข้อกล่าวหา?
...ทีประเทศเขาเป็นพ่อค้าขายอาวุธหรืออยู่เบื้องหลังการสู้รบของประเทศด้อยพัฒนาต่างๆนั้น มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือ?
...ผู้นำของเขาคนปัจจุบันที่บ้าอำนาจ แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นไปทั่วโลก คือนักประชาธิปไตยที่แท้จริงหรือ และนักประชาธิปไตยที่แท้จริงเขายึดหลักการว่า "ถ้าไม่อยู่ฝ่ายเดียวกับข้าฯ ถือว่าเป็นฝ่ายตรงข้าม" อย่างนั้นหรือ
...เสรีภาพของฝรั่งคือ "กูเหนือกว่าและกล่าวหาใครได้อย่างอิสระ โดยไม่จำเป็นต้องอ้างอิงหลักฐานข้อเท็จจริง"
....สรุปบทความนี้เป็นความเห็นของฝรั่งคนหนึ่ง ยังสรุปไม่ได้ว่าเป็นข้อเท็จจริงทั้งหมด

ฟังและใช้สมอง

เป็นความคิดเห็นของฝรั่งที่ควรรับฟังแต่ต้องใช้สมอง
...เขาเขียนบทความนี้โดยมองเราจาก "กรอบคิด" และ "มาตรฐาน"ของเขาบนสมมุติฐานที่ว่า เขาอยู่สูงกว่าเรา(ประชาธิปไตยที่ก้าวหน้ากว่า องค์ความรู้ ภูมิปัญญาและอื่นๆสูงกว่า...) คนที่เราดูว่าดีจึงอาจดู "หน่อมแน้ม" ในสายตาของเขา และนั่นเขากำลังบอกว่าเราคนไทยไร้เดียงสาเสีเหลือเกิน
...การพูดถึงอดีตในแง่ลบของ พล.อ.สุรยุทธ์นั้น เป็นข้อเท็จจริงหรือข้อกล่าวหา?
...ทีประเทศเขาเป็นพ่อค้าขายอาวุธหรืออยู่เบื้องหลังการสู้รบของประเทศด้อยพัฒนาต่างๆนั้น มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือ?
...ผู้นำของเขาคนปัจจุบันที่บ้าอำนาจ แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นไปทั่วโลก คือนักประชาธิปไตยที่แท้จริงหรือ และนักประชาธิปไตยที่แท้จริงเขายึดหลักการว่า "ถ้าไม่อยู่ฝ่ายเดียวกับข้าฯ ถือว่าเป็นฝ่ายตรงข้าม" อย่างนั้นหรือ
...เสรีภาพของฝรั่งคือ "กูเหนือกว่าและกล่าวหาใครได้อย่างอิสระ โดยไม่จำเป็นต้องอ้างอิงหลักฐานข้อเท็จจริง"
....สรุปบทความนี้เป็นความเห็นของฝรั่งคนหนึ่ง ยังสรุปไม่ได้ว่าเป็นข้อเท็จจริงทั้งหมด

รักความเป็นธรรม

หัวหน้าคณะรัฐประหารตัวจริงคือ พล.อ. ป.พล อ.สนธิ เป็นแค่หุ่นเชิดเท่านั้น สาเหตุที่ทำการรัฐประหารคือ พล.อ.ป.อิจฉา ทักษิณเพราะทักษิณเด่นกว่าตนเองและเป็นนายกที่มีผลงานเป็นรูปธรรมมากว่า พล.อ.ป.ตอนที่เป็นนายก พล.อ.ป.ทนไม่ได้ที่จะเห็นใครเด่นกว่าตนการให้ทักษิณยอมสยบและเชื่อฟังตนเองทักษิณไม่ยอม พล.อ.ป.ก็เลยยึดอำนาจ

เบื่อจัง

ทำยังไงกับสังคมไทยที่แก้ไม่หาย.....พวกใครพวกมัน......โกงกัน...กินกันเอง...ไม่ว่าฝ่ายไหน......เรื่องเสื้อเกราะทหารนายกให้งบประมาณจัดซื้อให้ทหารได้ทุกคน....แต่แล้วก็ได้เสื้อที่กันกระสุนออกจากหลังได้ไม่ครบคน....เพราะอะไรหนอ....ก็เพราะตะหานกินกันเองนะซิ...ขอบอก
....และตอนนี้...ขันทีเฒ่าฝากเด็กตัวเองเข้าเป็นทหาร...เอายศนับสิบ....นี้แหละนะ
ที who ....ที่ it....แต่อยากรู้จัง...ไม่มีใครกล้าแตะไอ้กะทิเลย...จริงๆๆๆนะ

นักกม.นอกคอก

สังคมก็มักมี 2 ด้าน 2 ขั้ว ถ้าคุณเป็นปัญญาชนพอ...คุณอ่าน...คุณก็ควรใช้วิจารณญาณ...ที่สำคัญบทความนี้ฝรั่งมันเป็นคนเขียน...สันดานฝรั่งก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นยังไง...เราเป็นคนไทย...ผู้นำเราก็เป็นคนไทย..ไม่ได้ตามตูดฝรั่ง...ฝรั่งไม่ใช่พ่อ555.....ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ดีกว่า..อดีตก็คืออดีตถ้ามัวแต่ยึดติดอดีต..แล้วปัจจุบันกับอนาคตจะอยู่ที่ไหน?...อดีตคือประสบการณ์ที่ดีหรืออาจจะเลวร้ายสำหรับใครบางคน...ให้ปัจจุบันเป็นตัวพิสูจน์และแก้ไขข้อบกพร่องของเค้าดีกว่า...แล้วสรุปบทความนี้ก็เป็นเพียงแค่ความคิดเห็น..ก็เท่านั้น...

คน

คห 23 ถึงขนาดนั้นเชียวหรือ นี่ยุคไหนแล้ว คศ 2006 เนี่ย ยังโกหกหน้าด้านด้านอย่างนี้ แล้วคิดมีคนเชื่ออีกหรือนี่ กลัวอะไรทักษิณหนักหนา ตอนนี้ไม่มีแผ่นดินจะอยู่ไม่ใช่หรือ ยังจะกลัวหาพระแสงอะไรอีกหรือ ไอ้ที่จะกำจัดประชาชนนั่นนะ คปค ต่างหากเล่า ป่านฉะนี้ยังไม่ยกเลิกกฎอัยการศึกเลย ไหนบอกแค่ว่า 2 อาทิตย์ นี่จะใกล้เดือน แล้ว ยังไม่ยกเลิกอีกหรือ จะทำอะไรประชาชนอีกละ วานตอบทีซิ

เปรียบ

เปรียบเทียบนายกทักษิณกับนายกลูกคอมมิวนิสต์ที่อกหักจากการปฏิวัติไม่สำเร็จเลยหนีเข้าป่าไปเป็นคอมมิวนิสต์เต็มตัว แค่ข้อเดียวก็กินขาดแล้ว โง่ โง่

007

อยากรู้จัง องคมนตรี ทำไมมาย่งเรื่องการเมืองวะ

chevalier

หลังจากการอ่านแล้วท่านได้อะไร อารมณ์ หรือความคิดที่กว้างขึ้น

อย่าบีบตัวเองให้มีความคิดแคบๆ อ่านปุ๊บ เชื่อเลย สื่อเป็นแค่สื่อ หน้าที่คือนำเสนอ
ที่เหลือก็คิดเอาเอง

ด่าคนอื่น แบบสาดเสียเทเสีย อย่างนี้ประเทศถึงไม่เจริญซักที ไม่ต้องโทษว่าเราไม่มีประชาธิปไตยเลย ดูตัวเองก่อนเถอะ

อยากให้คิดก่อนเชื่อนะครับ

ผมไม่เห็นด้วยมากมาก เรื่องพฤษภาทมิ
ท่านเป็นทหารยังไงก็ต้องทำตามคำสั่ง ถ้าหน่วย
ของคุณถูกสั่งให้มารักษาสถาณการณ์ คุณก็ต้องทำ
นี้ถือสิ่งที่ถูกต้อง แมื่อมีปัญหา ท่านก็สั่งห้ามใช้ปืน
นี่หรือผิด ท่านรู้หรือไม่ว่าท่านเคยถูกสั่งให้ไปฆ่าพ่อตัวเ้อง
ท่านก็ต้องไป ไปสู้กับกบฏ เป็นคุณจะทำหรือไม่
แล้วเรื่องราชการลับของทหาร ้นายทหารระดับสูงทุกคน และทุกประเทศ ย่อมรู้ดี สิ่งที่ทำ ก็เพื่อให้พวกคุณอยู่ดีมีสุขนี่หละ แล้วเรื่องบวชนะ ท่านจะบวชไม่สึกคือความตั้งใจ แต่ในหลวงได้ตรัสว่ามาทำงานเถอะ จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ผมก็ไม่เข้าใจนะว่าพวกคุณว่าในหลวงยังไง
แต่คุณเชื่อในสิ่งที่ฝรั่งคนเดียวออกมาเขียน เอาเรื่องในอดีตมาโยงและคาดเดาเอาเอง แล้วคุณก็เชื่อ ยังไงก็ดี พล.อ.สุรบุทธ ท่านไม่เคยอยากจะมาเล่นการแมือง ถ้าคุณได้รู้จัก และสนทนากับท่านคุณจะรู้ว่าท่านเป็นยัง
ใครจะว่าท่านยังไง ผมไม่ว่าแต่ถ้าคุณเคยชื่นชมแล้วมาอ่านก็คิดเป็นตุเป็นตะ
แล้วมาว่าเลยเนี่ย คุณควรคิดถึงตัวเองหน่อยว่าคุณเป็นคนยังไง

2

ผมตำหนิ/ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ทำให้ท่านได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกประเทศไทยครับ

ผมไม่เถียงว่าท่านไม่ใช่คนดี และจะดีที่สุดถ้าท่านเข้ามาโดยการ "เลือกตั้ง" ครับ

ชมรมต่อต้านการรัฐประหาร

1. อยากให้ พล.อ. สุรยุทธฯ ได้เข้ามาอ่านใน กระทู้นี้จังเลย หรือไม่ก็ เลขาฯ ท่านก็ยังดี ได้นำความเห็นต่าง ๆ ที่คัดค้านการดำรงตำแหน่งนายก ฯ ในนี้ เพื่อประกอบ การตัดสินใจ ในการ
2. ประกาศ วันเลือกตั้งในวันอังคารหน้า แทนการ ประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรี ฯ และ หรือลาออกจากการเป็นนายก ฯ ณ บัดนี้

เกด

นายกรัฐมนตรีขัดตาทัพ ควรทำหน้าที่หลักอย่างเดียวคือ ดูแลให้มีการเลือกตั้งภายใน 90 วัน ไม่ต้องมาทำอะไรอย่างอื่นให้เสียเวลา ในเมื่อมีข้าราชการประจำระดับปลัดกระทรวงดูแลงานประจำอยู่แล้ว รีบเลือกตั้งไวๆ ให้ได้สภา จะได้มีนายก และนายกจะได้จัดตั้งคณะรัฐมนตรีบริหารประเทศต่อไป ถ้าอยู่กันนาน ประเทศจะต้องเสียหายหนัก

เกด

คุณความเห็นที่ 13 "เกลียดพวกโกงชาติ"

แล้วเคยเกลียด "พวกโกงมหากาฬ" สมัยรัฐบาลก่อนทักษิณหรือเปล่า หรือเพิ่งมามีความรู้สึกเกลียดคราวนี้ กลับไปดูก่อนทักษิณมาเป็นรัฐบาลซิ ว่าไม่มีการโกงชาติเลยหรือไร บริสุทธิ์ผุดผ่องมากนะ ไม่ว่าจะเรื่องปรส. สปก. ของเถื่อนทั่วประเทศ ยาเสพติดอีกต่างหาก ไม่ต้องพูดถึงป่าไม้แทบหมดไป ที่น้ำท่วม ดินถล่มตามมามันฟ้องอยู่ แต่ไอ้ข้อกล่าวหาทักษิณที่โกงชาติน่ะ มีหลักฐานอะไรบ้าง ถ้าไม่มี กล่าวหาคนได้อย่างไร เรียนอะไรมาหรือคุณ สงสัยต้องไปเริ่มเรียนชั้นป. 1 ใหม่ พร้อมกับการเรียนฝึกจิตใจให้เป็นธรรม และการมองโลกในแง่ดี ทางที่ดิ ควรไปอยู่วัดจะได้ขัดเกลาจิตใจให้สงบบ้าง อคติเต็มกะ....เลย

xxx

คุณความเห็นที่ 110เขาก้อรู้กันทั้งประเทศไ อ้เวรแก้กฎหมายแล้วโกง มันทำถูกต้องแต่ผิดศีลธรรมโว้ ย ไปทำที่ไหนเขาเอาตายแน่มึ ง ดีที่ไม่ตายตั้งแต่คาร์บอมก้อเป็นบุญแล้ว แต่ก้อไม่นานหรอก บรรพบุรุษของไทยเราไม่ปล่อยมึงแน่

กรรมใดใครก่อกรรมนั้นคืนสนอง

บรรรพบุรุษไทย คงจะร้องไห้ ทำไมคนไทยไม่สามัคคีกัน ด่าทอกันเข้าไป แล้วได้อะไรมาบ้าง ทำไมไม่ร่วมมือกันพัฒนาการศึกษา ส่งเสริมให้คนรู้จักคิด รู้อะไรถูกอะไรผิด อย่าให้เงินมาซื้อความคิด และจิตวิญญาณของความเป็นคนไทย

คนสุพรรณ

จงเชื่อกฏแห่งกรรม ใครทำกรรมดีย่อมได้รับแต่สิ่งดีๆ ใครทำกรรมชั่วย่อมหนีผลแห่งกรรมไม่พ้น

kat

ประชาธิปไตย !!!!!!
รถถังที่ส่งออกมาบดขยี้หัวใจรักเสรีภาพของคนไทย
ทหารที่รับประทานเงินเดือนจากเงินภาษีของเรา แต่ ..... เอาปืน ลูกกระสุนที่เราซื้อให้ มากดขี่ ข่มเหง และข่มขู่เรา
คำสั่ง กฏอัยการศึก อนิจจา ปิดปาก ปิดหู ปิดตา
แต่ขอโทษเถอะท่านปิดสมอง และหัวใจรักเสรีภาพของคนไทยไม่ได้
เคยได้ยินบ้างใหม ?????
ยิ่งมีแรงกดเท่าไหร่ แรงด้านก็ยิ่งแรงเป็นเงาตามตัว
ดีใจที่อย่างน้อยหทารก็ไม่ฉลาดพอที่จะรู้จักคำว่ายุทธศาสตร์ การเอาชนะอย่างยั่งยืน
พวกบ้าอำนาจ กำลังหลงอำนาจ นำขบวนโดยตาแก่ ปุโรหิตหัวขาว กำลังช่วยกันตั้งรัฐบาลผู้สูงอายุ ทรราชย์ รับใช้อำนาจทหาร
สวสารพระเจ้าอยู่หัว ท่านตรัสถึงนายกทักษินว่าเป็นคนดี ดูให้ดีอะไรผิดอะไรถูก คุณทักษินเหนื่อย ทำงานหนัก เขารู้ เขาทำได้
พวกนี้ทำให้ภาพลักษณ์ของพระองค์ท่านมัวหมอง สำนักข่าวต่างประเทศเสนอข่าวให้พระองค์ท่านต้องมีราคิน เพียงเพราะต้องการให้คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าพระองค์ท่านสนับสนุน
ฟ้าสูง แผ่นดินต่ำ อย่าบังอาจดึงท่านลงมาเป็นเครื่องมือนะ
ดีใจที่ความหลงอำนาจ หลงตัวเอง กำลังกัดกร่อนทำลายคนชั่ว
เวลาอีกที่ไม่นานเกินรอ ทั้งแผ่นดินจะประจักษ์
เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์เพราะก็ได้พิสูจน์แล้วว่าทหารกับการปฏวัติคือหนทางลัดสู่อำนาจ
ขอให้อธรรมจงพินาศ

sa

Soldier get out,

ขันทีเฒ่าhoa-kouy

@@ ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @@

ขันทีเฒ่าhoa-kouy

@@ ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @@

เอวัง

อ่านแล้วต้องการให้เกิดผลอย่างไร
ก. เอาพลเอกสุรยุทธ์ลงจากตำแหน่ง แล้วเอาคนอื่นที่ Kevin Hewison เห็นว่าเหมาะสมเป็นแทน
ข. เอาทักษิณกลับมาเหมือนเดิม
ค. ไม่อยากได้อะไร แค่อยากเขียนในสิ่งที่ตัวเองรู้แบบงู ๆ ปลา ๆ
ง. ไม่อยากได้อะไร แค่เขียนตามใบสั่ง
จ. ประเทศไทยยิ่งขัดแย้งกันยิ่งมาก ยิ่งกินเวลานานเท่าไร ยิ่งดีต่อ USA. หรือต่างชาติพวกอื่น ๆ มากเท่านั้น

พวกคุณที่เป็นคนไทยและได้อ่านบทความนี้ อ่านแล้วคิดอย่างไร และต้องการอย่างไร เรื่องมันดำเนินมาจนป่านนี้แล้ว เราเองก็ไม่มีอำนาจจะเปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือถ้ามีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข เรื่องที่ควรสงบก็ไม่สงบ...ลองย้อนมาคิดกันใหม่ดีมั้ย ว่าถ้ามันเกิดความเปลี่ยนแปลงอีก เราได้อะไร เสียอะไร และใครที่ได้ ถ้าประเทศชาติเกิดความเสียหาย ฝรั่งตาน้ำข้าวที่วิจารณ์ปานประหนึ่งเป็นผู้ทรงความรู้เหล่านี้ จะสามารถรับผิดชอบและเข้ามาแก้ไขปัญหาให้เราได้มั้ย หรือทำได้เพียงแค่คุยฟุ้งน้ำลายสอต่อไป

ถ้าบรรดาท่านทั้งหลายผู้ประกาศตัวว่าเป็นพสกนิกรภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถ้าทุกท่านคิดว่าเป็นหนี้บุญคุณแผ่นดินที่ท่านได้ถือกำเนิดมาเป็นตัวเป็นตน ได้ทำมาหากินบนแผ่นดินนี้ ก็ขอความกรุณาวางกำลังใจให้เป็นอุเบกขาเสียเถิด เราทุกคนไม่รู้อะไรเลย แต่ในหลวงท่านรู้ และท่านไม่เคยปล่อยให้พสกนิกรของท่านต้องทุกข์ยาก ผมยังเชื่อในทศพิธราชธรรมของกษัตริย์ไทย ที่ปราถนาให้คุนไทยทุกคนมีความสุข เราตอบแทนท่านไม่ได้มาก ก็อย่าวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่เราไม่รู้ หรือฟังความคิดเห็นที่แอบแฝงมิจฉาทิฏฐิของพวกฝรั่งมังค่าเลย มันไม่เคยหวังดีกับใครนอกจากตัวเองและเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่โบราณแล้ว จนกระทั่งปัจจุบันก็ยังเป็นอยู่ (ปัญหาเรื่องอิรักและอัฟกานิสถาน เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด)

จึงขอความกรุณาทุกท่านใช้วิจารณญานในทางที่ถูกที่ควร ก็จะเป็นการดีต่อประเทศชาติที่ท่านและวงศ์ตระกูลของท่านได้อยู่อาศัย และเพื่อในหลวงของเราด้วยครับ

ชน

ผมเป็นทหาร และไม่เห็นด้วยกับการปฎิวัติ
และขอให้คนในนี้รู้ด้วยว่า ยังมีทหารอีกเยอะที่พร้อมร่วมมือกับพวกคุณ

วจ

@@ ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @@

ดีกว่าเยะ

นายกทักษิณ ไม่ได้เป็นลูกคอมิวนิสต์ ไม่ได้เป็นนักฆ่าแห่งป่าหวายช่วงพฤษภาทมิฬ ไม่ได้เป็นลูกอีแอบอยุ่เบื้องหลังการทำรัฐบาลประหาร ไม่ได้จ้างกะทิปลูกระดมมวลชนเพื่อทำให้บ้านเมืองแตกแยกและที่สำคัญไม่ได้ใจบอดอย่านายกหุ่นเชิดคนนี้ เปรียบเทียบแค่นี้พอหรือยัง

เพียง

เพียงเพื่อกำจัดคนคนหนึ่ง ต้องทำให้ประเทศพังพินาศก็ยอมทำ นีนะหรือนายกคนที่ 24 ของประเทศไทย

เพียง

เพียงเพื่อกำจัดคนคนหนึ่ง ต้องทำให้ประเทศพังพินาศก็ยอมทำ นีนะหรือนายกคนที่ 24 ของประเทศไทย

ประชาชนรากแก้ว

ไม่รู้ว่าจะแสดงอารมณ์กันออกมาทำไมครับ [emo18.gif] ผมเป็นคนนึงที่ไม่ค่อยถูกใจกับรัฐบาลยุทักษิน เพราะมีคนโกงกินหลายคนอยู่ร่วมด้วย
แต่ก้อยอมรับว่าได้สิ่งดีๆจากรัฐบาลทักษินหลายอย่าง แม้ต้องแลกกับบางสิ่งที่เสียไป
ส่วนการรัฐประหารครั้งนี้ ก้ออยากให้ดูกันต่อไป
เพราะพวกคนที่ออกมาโจมตี หรือให้ร้ายต่างๆนาๆก้อดี ผมถามจริงๆเถอะว่าพวกคนที่ออกมาโจมตีได้ทำอะไรให้กับบ้านเมืองบ้าง
หรือดีแต่ปากไปวันๆ
คนส่วนมากเค้าก้อเห็นกันอยู่แล้วว่ารัฐบาลชุดที่แล้วเป็นยังไงบ้าง โกงกินมโหฬารขนาดไหน
ผมว่าลูกหลานของพวกเราอีกหลายรุ่นยังจะใช้หนี้ที่เกิดจากรัฐบาลชุดที่แล้วยังไม่หมดเลย
ผมว่ารักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย

โกง

โกงยังไง พูด ข้างข้างคูคู ถ้าโกงส่งฟ้องศาลซิ ทำไมต้องปฏิวัติ เป็นอีแอบ อยู่ตั้ง 7-8 เดือน นึกว่าประชาชนไม่รู้หรือไร ไม่ยอมสูญเสียอำนาจนะซิ กลัวเสียผลประโยชน์ ดูตัวอย่าง บิ๊กจ๊อด เมียน้อยเมียหลวงแย่งมรดก 4-5 พันล้าน ใครกันแน่ที่โกง

ไม่

ไม่ต้องพูดหรอกว่าเราเกิดร่วมแดนไทย ถ้าคิดว่าเกิดร่วมแดนไทยจริง ไม่ทำให้ประเทศพังพินาศอย่างนี้หรอก ไม่คิดสมานฉันท์กับโจร

เบื่อๆๆๆๆ

เบื่อโว้ย..........ปล่อยให้ประชาชนแม่งฆ่ากันให้ตายเลยดีกว่า แม่งเอ้ย.......เก่งกันจัง วิเคราะห์กันจริง ด่ากันเข้าไป....ฆ่ากันให้แม่งตายๆ เพราะอยากได้ผู้นำกันคนละแบบให้มันรู้แล้วรู้รอด

คลื่นใต้น้ำ

เบื่อค่ะรู้จักแพะมั้ยค่ะยุคนี้ ใครอยากรวยมาประเทศไทย พวกอิจฉาเคลียดปฏิวัติมีเอยะค่ะ ถึงไม่ใช่ทักกี้ คนอื่นเป็น ยกเว้น ปชป. ก็หาเรื่องปฏิวัติค่ะอดอยากมานานแล้ว เตรียมรอขึ้นภาษี ตัดโน่นตัดนี่ กันไว้น่ะค่ะตอนนี้ตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงินกันไว้ดีๆค่ะก่อนไม่มีจะให้เก็บ [emo4.gif]

โปรยฝน

เราไม่อยากถูกกล่าวหาว่าเป็นสมุนรํฐทหาร แต่อยากถามว่านอกจากมาเห่ากันในมุมมืดแล้วพวกคุณทำอะไรกันบ้าง ก่อนที่จะมีการยึดอำนาจพวกคุณทำอะไรบ้าง พวกคุณอย่างเก่งก็ได้แต่แอบเห่า ก่อนเกิดเหตุการณ์ไม่เห็นออกมาเคลื่อนไหวทำอะไร พอเขายึดอำนาจแล้วก็แอบมายืนเห่าในซอกมืดๆ ออกไปที่แจ้งบ้าง หาทางออกให้กับสังคมบ้างอย่าเก่งแต่เห่า
ถ้าหากมองแบบตั้งแง่ อีกฝ่ายก็จะด่าอีกฝ่ายว่าเป็นสมุนระบอบทักษิณ
ปล.เราก็ไม่เห็นด้วยกับรัฐทหารและอยากให้เรามาหาทางออกให้กับสังคมดีกว่าจะมากัดกัน

รอวันปราบกบฎ

กบฎปล้นชาติ อยากเป็นใหญ่ก็เอาปืนมาปล้นเอา เห็นมาหลายครั้งแล้ว มักอยู่ไม่นาน ศพไม่สวยสักคน

;;;

ทหารพูดคำไหน คืนคำนั้น

ตอนนี้ทหารพูดอะไร อย่าไปเชื่อให้มาก

noname

คำนี้ได้ยินบ่อย ตอนฝึกทหาร
.
ทหาร
.
.
เด็ดขาด
.
.
.
แต่ไม่แน่นอน

ไทย

เหมื่อไหรพวกคนกินหญ้าจะหมดจากประเทศไทยเสียที

อย่าด่วนสรุป

เหตุการณ์นองเลือด 2535 พฤษภาทมิฬ

หน่อยรบพิเศษจำเป็นต้องเคลื่นไหวออกมาอารักษ์ขาหน้าพระราชวัง

ไม่ใช่หน่วยที่ใช้กำลังสลายม๊อบ
ผฒก็อยากรู้ความจริงเหมือนกัน

โจ๊ยเก๋า

ในจำนวน134คนข้างบน ขอจำนวนคนที่รู้ข้อมูลตรงกันกับกระทู้หรือมากกว่าข้อมูลในกระทู้อยากได้เหตุผลที่สนับสนุนความน่าจะเชื่อถือได้ หรือไม่น่าจะเชื่อถือได้ เพราะไม่น่าจะเป็นไปได้ที่แค่ได้อ่านก็ว่า มันเลวจริงๆ หรือ อย่าปรักปรำ
ปักธงไว้ก่อนอ่าน หรือ อ่านแล้วค่อยปักธง

เกลียดเหลี่ยม

คปค.ช่วยเข้ามาเช็คไอพีของไอ้พวกกากเดนทรราชย์เหลี่ยมในเว็บนี้หน่อยเหอะ อยากจะดูซิว่าถ้ามันโดนลากคอเข้าตะราง พ่อแม้วของมันจะหิ้วโอเลี้ยงมาฝากมั่งป่าว

????

ความคิดเห็นที่ 66 เหมือน แรมพิศวาส เลย.