เครือข่าย 19 กันยาฯ ออกแถลงการณ์ไว้อาลัย "นวมทอง ไพรวัลย์"

ประชาไท - 2 พ.ย.2549 เครือข่าย 19 กันยาต้านรัฐประหารออกแถลงการณ์ประณามเผด็จการทหาร-ตำรวจ-พลเรือน และผู้ค้ำจุนความชอบธรรมให้กับอำนาจเผด็จการที่เป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ลุงนวมทองตัดสินใจ "พลีชีพเพื่อประชาธิปไตย" พร้อมเรียกร้องให้เผด็จการออกไปอย่างไม่มีเงื่อนไข ยกเลิกกฎอัยการศึก คืนสิทธิเสรีภาพ รัฐธรรมนูญ 2540 และจัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด รายละเอียดมีดังนี้

 

 

 

 

แถลงการณ์ไว้อาลัยแด่คุณลุงนวมทอง ไพรวัลย์

สามัญชนผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ยอมตายเพื่ออุดมการณ์ประชาธิปไตย

 

และแล้วสิ่งที่พวกเราไม่อยากให้เกิดขึ้นก็เกิดขึ้น "ชีวิตแรก" ที่ต้อง "สังเวย" ให้กับเผด็จการ ขอคาราวะดวงวิญญาณของคุณลุงนวมทอง ไพรวัลย์ "สามัญชนผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ยอมตายเพื่ออุดมการณ์ประชาธิปไตย" พวกเราเคารพการตัดสินใจของคุณลุงและขอสดุดี "การเสียสละอันยิ่งใหญ่" แม้ชีวิตคุณลุงจะมีค่ามากเกินว่าจะแลกกับความชั่วร้ายของเผด็จการ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวและญาติมิตรของคุณลุง มา ณ ที่นี้ และขอแสดงความเสียใจต่อประชาชนชาวไทยที่ต้องสูญเสียผู้ที่มีจิตใจกล้าหาญยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต

 

ขอคารวะใน "จิตวิญญาณประชาธิปไตย" และ "ความกล้าหาญ"  ของคุณลุงอย่างสูงสุด สูงสุดชนิดที่ "ชายชาติทหาร" โดยเฉพาะผู้นำเหล่าทัพและนายทหารระดับสูงไม่กล้าแม้แต่จะคิด คนพวกนี้อย่างเก่งก็ให้ทหารชั้นผู้น้อยออกไปตายแทน ไม่เว้นแม้แต่ในการยึดอำนาจเมื่อ 19 กันยายนที่ผ่านมา ความขลาดกลัวของเผด็จการต่อสามัญชนอย่างคุณลุงยังไม่จบสิ้นลง แม้ว่าคุณลุงจะเหลือเพียงร่างไร้วิญญาณ ความตายแม้ทำให้ชีวิตจบสิ้นลงแต่ก็ได้สร้างพลังอำนาจอย่างใหม่ขึ้นมาจนเหล่าเผด็จการตัวสั่นงันงก จนต้องสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปิดกั้นการเคลื่อนย้ายศพของคุณลุงไปตั้งยังใจกลางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อคืนที่ผ่านมา พวกเขาปล้นชิง ตีตรวน กักขังเสรีภาพของพวกเราทุกคนยังไม่พอ แม้แต่เมื่อตายไปแล้วก็ยังไม่ละเว้น ศพของคุณลุงยังถูกจองจำไม่ให้เคลื่อนย้ายออกจากวัดบัวขวัญ กองกำลังตำรวจมากกว่า 50 นาย ยังตรึงอยู่เต็มพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืนก่อนตราบจนนาทีนี้ 

 

พวกเราขอประณามเผด็จการทหาร-ตำรวจ เผด็จการพลเรือน และบรรดาผู้ที่ค้ำจุนความชอบธรรมให้กับอำนาจเผด็จการทั้งปวง ที่เป็นต้นเหตุแห่งความเลวร้ายนานัปการในปัจจุบันและที่กำลังดำเนินต่อไปในอนาคต และเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้คุณลุงต้องตัดสินใจ "พลีชีพเพื่อประชาธิปไตย" ด้วยการขับรถแท็กซี่พุ่งชนรถถังเมื่อ 30 กันยายนที่ผ่านมา โดยเฉพาะขอประณามพันเอกอัคร ทิพโรจน์ รองโฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ที่สบประมาทคุณลุงว่า "ไม่มีใครมีอุดมการณ์มากขนาดยอมพลีชีพได้" อันเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คุณลุงต้องตัดสินใจกระทำการ "พลีชีพเพื่ออุดมการณ์" ในครั้งนี้ และขอประณามผู้ออกคำสั่งกักขังจองจำมิให้เคลื่อนย้ายศพคุณลุงออกจากวัด คณะเผด็จการทหาร-ตำรวจ คือฆาตกรที่ต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของลุงนวมทอง

 

พวกเราขอเรียกร้องให้ผู้รักประชาธิปไตยทั้งหลายออกมาประณามเผด็จการและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่เป็นต้นเหตุให้คุณลุงต้องเสียชีวิต และขอเรียกร้องให้คัดค้านต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบเท่าที่จะเป็นไปได้

 

ขอเรียกร้องผู้ที่รับใช้เผด็จการว่า หากยังมี "ความละอายใจ" อยู่บ้างจงแสดง "ความรับผิดชอบ" ด้วยการ "ถอนตัว" ออกมา จะต้องรอให้สูญเสียอีกกี่ชีวิต จะต้องรออีกกี่คราบน้ำตาจึงจะคิดได้

 

เผด็จการจงออกไปอย่างไม่มีเงื่อนไข ยกเลิกกฎอัยการศึก คืนสิทธิเสรีภาพ เอารัฐธรรมนูญ 2540 คืนมา จัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด ไม่มีการปฏิรูปการเมืองที่ดีได้ภายใต้อุ้งเท้าเผด็จการ หมดเวลาของเผด็จการแล้ว "จงออกไป"

           

"ประวัติศาสตร์" และ "ความทรงจำ" จะไล่ล่าเหล่าเผด็จการและสมุนรับใช้เผด็จการตลอดไป

 

ขอดวงวิญญาณของคุณลุงจงไปสู่สุคติ พวกเราที่ยังมีชีวิตอยู่จะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป

 

 

 

เชื่อมั่นในประชาธิปไตย

เครือข่าย 19 กันยา ต้านรัฐประหาร

แถลงเมื่อ 2 พฤศจิกยน 2549

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์