สถานการณ์การเมืองเนปาลล่าสุดหลังข้อตกลงสันติภาพ

กาฎมาณฑุ - ตามที่ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายกบฏลัทธิเหมา บรรลุข้อตกลงสันติภาพในคืนวันพุธที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา และเนปาลกำลังจะเข้าสู่การมีรัฐบาลเฉพาะกาลก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง และมีการร่างรัฐธรรมนูญในปีหน้านั้น


 

ความคืบหน้าล่าสุดในวันนี้ (12 พ.ย.) นายราม จันทรา พูเดล (Ram Chandra Poudel) ผู้ประสานงานคณะกรรมการสันติภาพแห่งรัฐของเนปาล (the state's peace committee) กล่าว่ารัฐบาลผสมของเนปาลและกบฏลัทธิเหมาจะลงนามในสัญญาหยุดยิงถาวร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงสันติภาพเมื่อวันพุธที่ 8 พ.ย. ผ่านมา โดยเขากล่าวว่า "สัญญาหยุดยิงฉบับนี้จะทำให้สถานการณ์ในเนปาลเข้าสู่ภาวะปกติ"

 

นอกจากนี้เมื่อวานนี้ (11 พ.ย.) สหประชาชาติยังย้ำให้ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายกบฏลัทธิเหมาเริ่มต้นเจรจาระดับรายละเอียดในเรื่องการปกป้องสิทธิมนุษยชนด้วย หลังจากที่บรรลุข้อตกลงที่จะแบ่งอำนาจกันเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

 

สำหรับข้อตกลงสันติภาพเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมานั้น กบฏลัทธิเหมาเห็นชอบที่จะให้กำลังพลของตนกว่า 35,000 นายและที่มั่น 28 แห่งรวมถึงอาวุธของตนอยู่ภายใต้การควบคุมของสหประชาชาติ แลกกับการได้ที่นั่งในสมัชชาเฉพาะกาล 73 ที่นั่งจาก 330 ที่นั่งในสมัชชา รวมทั้งเข้าร่วมในคณะรัฐมนตรีในวันที่ 1 ธันวาคมที่จะถึงนี้

 

อย่างไรก็ตาม มีพรรคการเมืองรวมถึงองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวหาว่ากบฏลัทธิเหมายังคงเรียกข่มขู่เอาเงินและลักพาตัวชาวบ้านในเนปาล แทนที่จะทำตามข้อตกลงสันติภาพ

 

แต่ฝ่ายกบฏก็ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ และกล่าวว่าพวกเขาเก็บเงินเฉพาะผู้ที่เต็มใจบริจาคเท่านั้น

 

 

……………………………………………………

ที่มาของข่าว

Nepal government, rebels to sign ceasefire pact, Reuters, Sun Nov 12, 6:04 AM ET

http://news.yahoo.com/s/nm/20061112/wl_nm/nepal_dc_2

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์