กษัตริย์เนปาล อาจถูกดำเนินคดีจากการปะทะในเหตุประท้วง

หนังสือพิมพ์ กาฐมัณฑุ โพสต์ของเนปาล รายงานเมื่อวันที่ 15 พ.ย. โดยอ้างเจ้าหน้ารายหนึ่งในคณะสอบสวนเหตุประท้วงต่อต้านกษัตริย์เมื่อเดือนเมษายน ที่ระบุว่า กษัตริย์กยาเนนทรา อาจต้องทรงแสดงความรับผิดชอบและถูกดำเนินคดี เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงไป 18 คน รายงานดังกล่าวยังระบุอีกว่า กระบวนการสอบสวนในขณะนี้ สะดวกยิ่งขึ้น เนื่องจากกษัตริย์กยาเนนทรา ถูกลดพระราชอำนาจลงแล้ว

                                          

ด้าน นาย ราม คูมาร์ ชเรส-ต้า หนึ่งในคณะสอบสวนกล่าวว่า ยังไม่สามารถดำเนินคดีกับกษัตริย์กยาเนนทรา เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างสรุปรายงานการสอบสวนที่มี การสอบพยานถึง 296 ปาก และจะส่งให้ นายกรัฐมนตรี กิริจา ปราสาท คอไรล่า พิจารณาในวันที่ 17 พ.ย.นี้

 

สำหรับการสอบสวนเหตุประท้วงโค่นล่มระบอบกษัตริย์ในเนปาลนี้ สอบสวนโดยคณะกรรมการอิสระ 5 คน ทั้งนี้ เหตุประท้วงโค่นล้มกษัตริย์ กยาเนนทราของเนปาล เกิดขึ้นเมื่อเดือนเม.ย. มีกลุ่มพรรคฝ่ายค้านและกลุ่มกบฏลัทธิเหมาเป็นแกนนำ แม้เป็นการประท้วงที่ประสบความสำเร็จ สามารถทำให้  กษัตริย์ กยาเนนทรา ทรงยอมลงจากอำนาจ แต่ก็ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บไปเป็นจำนวนมาก  เนื่องจากเกิดเหตุปะทะกัน ระหว่างกองกำลังของกษัตริย์กยาเนนทรากับกลุ่มผู้ประท้วง

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์