Skip to main content
sharethis

ประชาไท -16 พ.ย.49 เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ลงมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ( พ.ร.บ.)ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ในวาระแรกที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอโดยนายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 25 คนเพื่อแปรญัตติให้เสร็จภายใน 7 วัน


 


อย่างไรก็ตาม สมาชิก สนช.หลายคนได้อภิปรายทักท้วงเกี่ยวกับการให้อำนาจเจ้าพนักงานในการลงโทษผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.นี้มากเกินไป


 


นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสนช.อภิปรายว่า สังคมรอคอยกฎหมายนี้มานานถึง 9 ปี ตั้งแต่สมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี จนมาถึงรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กฎหมายนี้กลับเงียบไป และมาเกิดขึ้นอีกในรัฐบาลนี้ แต่การให้อำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.นี้มากมายมหาศาล โดยเฉพาะหากเจ้าหน้าที่ใช้อำนาจโดยมิชอบในการสืบค้นข้อมูล จะเป็นเรื่องเสียหายต่อสังคม

ส่วนนายอรรคพล สรสุชาติ สมาชิกสนช.อภิปรายว่า อยากทราบเหตุผลและความจำเป็นของการเสนอกฎหมายนี้เข้ามาเป็นฉบับแรกของครม. เพราะดูจากหลักการและเหตุผลแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องเป็นเรื่องเร่งด่วน

ภายหลังการอภิปรายของสมาชิกนาน2 ชั่วโมง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีทีได้ชี้แจงถึงความจำเป็นเร่งด่วนของการเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้


 


"แม้จะมีกฎหมายฉบับนี้ออกมาแล้วคงไม่สามารถควบคุมปัญหาที่เกิดขึ้นได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่จะทำให้ดีที่สุด ส่วนมีสมาชิกถามถึงความจำเป็นเร่งด่วนของการเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้ ขอเรียนว่าที่ผ่านมามีข้อความหมิ่นฯอย่างรุนแรงลงในเว็บไซต์ ทำให้รู้สึกว่าไม่สามารถควบคุมโดยตรงได้ อาจเป็นเพราะเป็นคนใจร้อนจึงขอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเรื่องเร่งด่วน แต่เห็นว่าเป็นร่างกฎหมายที่มีความพร้อมที่สุดในขณะนี้" นายสิทธิชัยกล่าว จากนั้นได้รับปากว่าจะแก้ไขปรับปรุงให้หมดความแคลงใจในชั้นของคณะกรรมการธิการตามข้อเสนอแนะของสมาชิก สนช.


 


ต่อมาที่ประชุมได้ลงมติเห็นชอบกับร่างพ.ร.บ.นี้ในวาระแรกด้วยคะแนน 170 ต่อ 4สาระสำคัญของ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว คือเป็นการกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ไม่ทำงานหรือทำงานผิดพลาด เข้าล่วงรู้ แก้ไข หรือทำลายข้อมูลของผู้อื่น หรือใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จหรือมีลักษณะลามกอนาจารย่อมก่อให้เกิดความเสียหาย กระทบกระเทือนต่อเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของรัฐ รวมทั้งความสงบสุขและศีลธรรมอันดีของประชาชน

ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์(ข้อมูลจากเว็บไซต์กระทรวงไอซีที)


http://w3.mict.go.th/news/row/ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์%20พ.ศ.%20....doc

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net