จม.เปิดผนึกถึงรมต.ไอซีที: "แม้จะไม่สนับสนุน แต่ก็หวังว่าจะไม่รบกวนการทำงาน"

ประชาไท - 18 พ.ย. 2549 กรณีรศ.ดร.สิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้ความเห็นเกี่ยวกับซอร์ฟแวร์โอเพนซอร์ส หรือ ซอร์ฟแวร์เสรีว่า เป็นการพัฒนาที่ไร้ทิศทาง ไม่มีทรัพย์สินทางปัญญา ไม่สามารถทำเงินได้ ไม่มีการพัฒนาระบบและคงไม่มีใครเขียนโค้ดที่ดีเพื่อให้เปล่าแก่คนอื่น นายเทพพิทักษ์ การุญบุญญานันท์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์เสรี ร่างจดหมายเปิดผนึก เตรียมส่งถึง รศ.ดร.สิทธิชัย เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว

 

โดยระบุว่า ผู้ใช้และผู้พัฒนาซอร์ฟแวร์เสรีไม่ขัดข้องหาก รศ.ดร.สิทธิชัยจะไม่สนับสนุนการพัฒนาซอร์ฟแวร์เสรี แต่เหตุผลที่ รศ.ดร.สิทธิชัย ให้สัมภาษณ์นั้น ไม่ตรงกับความเป็นจริงตามประสบการณ์ของพวกเขา และอาจมีผลให้สาธารณชนเข้าใจผิด ซึ่งจะกระทบต่อการทำงานของพวกเขา

 

ทั้งนี้ ชี้แจงว่า การทำงานที่ผ่านมา ไม่ใช่การทำงานโดยไม่รู้ทิศทาง เนื่องจากมีการศึกษาเงื่อนไข ผลกระทบต่างๆ มาอย่างดี จึงได้พยายามทำงานอย่างต่อเนื่องในภาคประชาชน เพื่อเสริมแรงกับโครงการของภาครัฐ นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สทุกชิ้นมีเจ้าของลิขสิทธิ์ตามกฎหมายทุกประการ แต่เป็นความสมัครใจของเจ้าของลิขสิทธิ์เอง ที่จะอนุญาตให้ผู้อื่นกระทำการพิเศษเพิ่มเติม ภายใต้เงื่อนไขของสัญญาอนุญาต

 

ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสามารถทำเงินได้ เพราะสัญญาอนุญาตของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สคุ้มครองสิทธิ์นั้น ตราบใดที่การขายไม่ได้ละเมิดเงื่อนไข อาทิ การใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สในฮาร์ดแวร์ต่างๆ เช่น อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเครือข่าย โทรศัพท์มือถือ พีดีเอ ทั้งยังผ่านการคัดเลือกตามธรรมชาติที่จะอยู่รอด ทำให้มีการปรับปรุงอยู่เสมอ ไม่ถูกทิ้งให้ล้าสมัย เพราะกระบวนการโอเพนซอร์ส เน้นที่การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้และผู้พัฒนา

 

อย่างไรก็ตาม มีเหตุผลมากมายในการที่ผู้ที่เขียนโค้ดที่ดีจะให้โค้ดแก่ผู้อื่นเปล่าๆ ภายใต้เงื่อนไขสัญญาอนุญาต หากไม่นับเหตุผลของความรักสังคมมนุษย์ที่ต้องการเผื่อแผ่ หรือความพอใจส่วนตัวแล้ว ก็ยังมีเหตุผลของภาคธุรกิจอีก

 

 

000

อ่านจดหมายเปิดผนึกฉบับเต็มและร่วมลงชื่อได้ที่ http://www.blognone.com/openletter

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท