ผลสอบสวนกษัตริย์เนปาลมีความผิดจริงฐานใช้กำลังปราบผู้ประท้วง

ประชาไท - 21 พ.ย.2549 คณะกรรมการสอบสวนพิเศษที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลเนปาล สรุปรายงานการสอบสวนเหตุการณ์ปราบปรามผู้ประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย เมื่อเดือนเมษายน 2549 โดยระบุว่ากษัตริย์คเยนทราทรงมีความผิดในฐานะที่สั่งให้ใช้กำลังเข้าปราบปรามผู้ประท้วง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย และบาดเจ็บอีกนับร้อย

 

ขณะที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว กษัตริย์คเยนทราทรงเป็นหัวหน้ารัฐบาล และทรงเป็นผู้ออกคำสั่งให้ใช้กำลังเข้ายุติการประท้วง จึงต้องรับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าว รวมถึงเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ และพลเรือนราว 300 นาย ที่ทำงานในช่วงที่กษัตริย์คเยนทรารวบอำนาจเบ็ดเสร็จ และถือเป็นผู้ที่ต้องร่วมรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ครั้งนั้นด้วย

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการได้เสนอรายงานที่ได้จากการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้ง 300 นาย ต่อนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน "กิริยา ปราสาท กัวราลา" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

รายงานฉบับดังกล่าวเสนอให้ลงโทษกษัตริย์คเยนทรา โดยระบุให้รัฐบาลดำเนินขั้นตอนเสนอต่อสภานิติบัญญัติ เพื่อหาทางเอาผิดกับกษัตริย์ เนื่องจากปัจจุบันเนปาลไม่มีกฏหมายลงโทษกษัตริย์ในคดีอาญา  ผลการสอบสวนในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเนปาลที่ราชวงศ์กษัตริย์จะต้องเผชิญกับการถูกสอบสวน และจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์