"ร่าง พ.ร.บ.เอาผิดทางคอมฯ ภายใต้รัฐบาลรัฐประหาร: ทางมืดหรือสว่างของสิทธิเสรีภาพในโลกไร้พรมแดน"

ประชาไท - 28 พ.ย. 2549 หลังจากที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ในวาระแรกที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอโดยนายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เมื่อวันที่ 15 พ.ย. โดยให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 25 คนเพื่อแปรญัตติให้เสร็จภายใน 7 วัน

 

กองทุน ศ.คนึง ฦๅไชย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เครือข่าย 19 กันยา ต้านรัฐประหาร มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ และหนังสือพิมพ์ทางอินเทอร์เน็ตประชาไท ร่วมจัดงานเสวนา "ร่าง พ...ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์" ภายใต้รัฐบาลรัฐประหาร: ทางมืดหรือสว่างของสิทธิเสรีภาพในโลกไร้พรมแดน ณ ห้อง 222 คณะนิติศาสตร์ มธ. ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 30 พ.ย. เวลา 13.30-16.30 .

 

เพื่อวิเคราะห์และขยายการมีส่วนร่วมในการนำเสนอความคิดเห็นต่อ ร่าง พ... ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ที่สนช.ได้ผ่านวาระแรกไปแล้ว เพื่อพิจารณาประเด็นผลกระทบด้านสิทธิเสรีภาพจาก ร่าง พ...ดังกล่าว ว่าจะส่งผลให้เกิดการคุ้มครองหรือลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนผู้ใช้และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมากกว่ากัน โดยคำนึงถึงบริบทของกฎอัยการศึกและสภาวการณ์หลังการรัฐประหาร

 

วิทยากรเสวนา ประกอบด้วยจอน อึ๊งภากรณ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาและเลขาธิการหนังสือพิมพ์อินเทอร์เน็ตประชาไท รศ. ดร. พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร คณะนิติศาสตร์ มธ. สมบัติ บุญงามอนงค์ ประธานมูลนิธิกระจกเงาและผู้ประสานงานเครือข่าย 19 กันยา ต้านรัฐประหาร อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ เว็บมาสเตอร์ www.blognone.com เจ้าของนามแฝง "เชกูวารา" หนึ่งในผู้เขียนประจำเว็บบล็อก www.biolawcom.de นักศึกษาด้านกฎหมาย ที่ประเทศเยอรมนี และไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายที่ปรึกษาสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และกรรมาธิการวิสามัญร่าง พ... ฉบับดังกล่าว (อยู่ระหว่างการติดต่อ) ดำเนินการเสวนาโดย พิณผกา งามสม ผู้สื่อข่าวประชาไท

 

สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนในการสัมมนาที่ธรรมศาสตร์ สามารถติดตามการถ่ายทอดเสียงการเสวนาได้ ผ่านคลื่นวิทยุออนไลน์ของมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ เอฟเอ็ม 101.25 หรือwww.aidsaccess.com ตลอดจนร่วมส่งคำถามและแสดงความเห็นได้ทางเว็บไซต์ประชาไท www.prachatai.com

 

 

000

อ่านเพื่อเตรียมความเข้าใจ

รายละเอียดและความคืบหน้าล่าสุด ร่างพรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.. .... ที่ NectecPedia

 

บทความ 5 ตอนจบเรื่อง "กฎหมาย ที่ร่างกันแบบไม่เร่ง แต่ผ่านกันแบบรีบ ๆ" จาก www.biolawcom.de ตอน 1 , 2 , 3 , 4 และ ตอนอวสาน (ถ้าไม่ถนัดอ่านกฎหมายยาวๆ เริ่มอ่านจากตอนที่ 4 หมวด "อำนาจเจ้าหน้าที่")

 

 

 

 


กำหนดการ

 

 "ร่าง พ... ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ภายใต้รัฐบาลรัฐประหาร: ทางมืดหรือสว่างของสิทธิเสรีภาพในโลกไร้พรมแดน"         


 


 

วันที่ 30 พ.ย.            เวลา 13.30-16.30 .

ณ ห้อง 222 คณะนิติศาสตร์ มธ. ท่าพระจันทร์

 

 

วิทยากรนำการเสวนา  ประกอบด้วย

 

จอน  อึ๊งภากรณ์
            อดีตสมาชิกวุฒิสภา/เลขาธิการหนังสือพิมพ์อินเทอร์เน็ตประชาไท

 

รศ. ดร. พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร
            คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

สมบัติ บุญงามอนงค์
            ประธานมูลนิธิกระจกเงา/ผู้ประสานงานเครือข่าย 19 กันยาฯ ต้านรัฐประหาร

 

อิสริยะ  ไพรีพ่ายฤทธิ์
            เว็บมาสเตอร์ www.blognone.com

 

*ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย/ที่ปรึกษาสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย

กรรมาธิการวิสามัญร่าง พ... ฉบับดังกล่าว

 

เจ้าของนามแฝง "เชกูวารา"

หนึ่งในผู้เขียนประจำเว็บบล็อก www.biolawcom.de

นักศึกษาด้านกฎหมาย ที่ประเทศเยอรมนี


 


ดำเนินการเสวนาโดย  พิณผกา งามสม ผู้สื่อข่าวประชาไท

 

* อยู่ระหว่างการติดต่อ

 

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท