รัฐบุรุษชื่อเปรม


 


พิณผกา งามสม


 


ภาพข่าวป๋าเปรม ไปงานพืชสวนโลก ออกงานให้โอวาทเด็ก แสดงความเห็นทางการเมืองทั้งเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ ตั้งแต่การออกมาการันตีว่านายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันเป็นคนดีที่สุด ไปจนกระทั่งให้ความเห็นและแนวทางในการแก้ปัญหาภาคใต้ตั้งแต่ระดับหลักการจนถึงการปฏิบัติเล็กน้อยเช่น เสนอให้พาเด็กๆ ในสามจังหวัดชายแดนใต้ได้มีโอกาสไปงานพืชสวนโลกบ้าง


 


ภาพที่ถูกฉายเหล่านี้ เหมือนจะพาเราเข้าสู่บรรยากาศย้อนทวนความหลัง ตามกระแส Nostalgia ที่เราท่านเสพอยู่ขณะนี้ ถ้าคุณย้อนกลับไปดูวิธีเล่าเรื่องแบบเป็นชู้กับผี แฟนฉัน หรือ เพื่อนสนิท ก็อาจจะพอกล้อมแกล้มว่า การเป็นข่าวคราวถี่ขึ้นของประธานองคมนตรี แนวทางการปฏิรูปการเมืองที่ย้อนรอยกลับไปสู่ยุคข้าราชการเป็นใหญ่ การพูดเรื่องคนดีปกครองแผ่นดิน หรือนายกฯ ไม่ต้องมาจาการเลือกตั้ง ฯลฯ ก็เป็นแนวทางแบบ ป๊อบๆ ของประชาธิปไตยไทยได้เหมือนกัน


 


ด้วยบรรยากาศที่ชวนให้หวนรำลึกความหลังเหล่านี้ ชวนให้ย้อนกลับไปอ่านเรื่องราวของประธานองคมนตรีที่ถูกอ้างอิงถึงถี่เหลือเกินนับตั้งแต่กระแสต้านทักษิณเฟื่องฟูหมาดๆ ....เหมือนฟ้าบันดาล หนังสือชื่อสั้นๆ "รัฐบุรุษชื่อเปรม" ซึ่งพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2538 โดยมูลนิธิรัฐบุรุษ ได้ถูกตีพิมพ์ซ้ำอีกครั้งโดยสำนักพิมพ์มติชน ง่ายต่อผู้คนซื้อหาไปอ่านด้วยรูปเล่มเรียบร้อยสวยงาม ประกอบภาพที่ได้รับการคัดเลือกเพื่อช่วยร้อยเรื่อง


 


"รัฐบุรุษชื่อเปรม" บอกเล่าชีวประวัติของรัฐบุรุษคนที่ 2 ของประเทศไทยตั้งแต่จากบ้านและแม่อันเป็นที่รักจากจังหวัดสงขลา กระทั่งเข้าสู่รั้วสวนกุหลาบ นักเรียนเตรียมทหาร สู่การเป็นนายร้อยเมื่ออายุเพียง 21 ปี เนื่องจากสถานการณ์สงครามขณะนั้นบังคับ ไล่ไปจนถึงการไปเรียนต่อต่างประเทศ ลำดับการดำรงตำแหน่งอย่างต่อเนื่องแม้จะไม่ได้ให้รายละเอียดในการปฏิบัติงานมากเท่ากับเรื่องเล่าเกี่ยวกับ "บารมีเฉพาะตัว"


 


อาจเป็นท่วงทำนองเล่าเรื่องคล้ายๆ กัน เมื่อฟังจากปากทหารที่ขึ้นสู่ตำแหน่งใหญ่ทั้งหลายล้วนพูดไปในทำนองเดียวกัน การมีอำนาจนั้นเป็นภาระหน้าที่อันใหญ่ยิ่ง และปราศจากความทะเยอทะยานอย่างสิ้นเชิง


 


เรื่องราวของ พล.อ.เปรม ก็เฉกเช่นเดียวกัน การเสียสละเพื่อชาตินั้นกินความกว้างขวางเกินกว่าเพียงการเสียชีวิตเพื่อปกป้องเขตอธิปไตย แต่เมื่อประเทศชาติต้องการผู้นำที่มีความเข้มแข็งและสามารถจัดการกับความแตกแยกในหมู่ชนนั้นนำได้ นั่นก็เป็นหน้าที่ที่ทหารต้องสละเพื่อชาติอันเป็นที่รักด้วย


 


อาจฟังดูแปลกๆ เหมือนอำนาจนั้นหมุนเวียนและตกลงกันด้วยประโยคสนทนาง่ายๆ ประเภท "พี่จะเอาไหม" หรือ "ผมพอแล้ว" แต่ก็อาจจะช่วยทำความเข้าใจวิธีคิดของทหารได้มากขึ้น ว่าเขาคิด เขาเชื่ออะไรกัน


 


และสำหรับบางคน ที่รำพึงอยู่ซ้ำไปซ้ำมา ภายหลังการรัฐประหารครั้งล่าสุดพร้อมๆ กับข่าวคราวการรัฐประหารซ้ำที่กระเพิ่มขึ้นเป็นระลอกอยู่ในระยะนี้ … "ไม่เข้าใจทหารเอาเสียเลย" อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วคุณอาจจะเข้าใจได้มากขึ้นถึงชุดเหตุผลที่ทหารใช้....แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้คุณเข้าใจทหารมากขึ้น รวมถึงเข้าใจและเข้าถึงความสมเหตุสมผลของการรัฐประหารแต่อย่างใด


 


การอ่านชีวประวัติคนนั้นสนุกอยู่แล้วโดยเรื่องเล่าเอง มิพักจำต้องมีชีวิตผาดโผน แต่เมื่อสามารถจินตนาการได้ถึงคนที่มีชีวิตอยู่จริง หนังสือก็กลายเป็นสิ่งที่มีชีวิตชีวาขึ้นมาโดยพลัน


 


แล้ว "รัฐบุรุษชื่อเปรม" คือหนังสือของบุคคลซึ่งคร่ำหวอดและโลดแล่น มีอายุการเมืองยาวนานเหลือเกินในสังคมไทย ไฉนจะละวางเสียได้เล่า คนผู้หนึ่งดำรงอยู่อย่างไรจนกระทั่งฝ่าคลื่นลมแห่งการเมืองอันแสนจะขาดความเสถียรในประเทศเล็กๆ แห่งนี้ บุคคลผู้หนึ่งผ่านช่วงวันที่กำลังจะก้าวสู่ความตกต่ำหลังจากเริ่มถูกวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้านการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยไม่เคยผ่านการเลือกตั้งแม้สักครั้ง ด้วยคำพูดสั้นๆ "ผมพอแล้ว" หนังสือเล่มนี้อาจบอกเล่าแง่มุมมหัศจรรย์เช่นนั้นได้


 


แต่ข้อเท็จจริงในแง่มุมอื่น ก็เป็นหน้าที่ของผู้อ่านที่จะต้องขวนขวายหา....เหมือนการอ่านหนังสือ ที่ต้องอ่านระหว่างบรรทัดไปพร้อมๆ กับตัวหนังสือในบรรทัด เมื่อฟังเรื่องเล่า นอกจากจะฟังเรื่องเล่าแล้ว ก็ต้องฟังเรื่องที่ไม่ถูกเล่าด้วย


 


และข้อพึงระลึกหนึ่ง อายุทางการเมืองที่ยาวนานของคนบางคนไม่ได้แปรผันตามอายุประชาธิปไตยไทยแต่อย่างใด

Yindee

THE TRUE ....THING ...CAN NOT SAY.....

นนท์

ประสบการณ์เป็นมาอย่างไร ความคิดความอ่านก็เป็นเช่นนั้นแหละ โลกเปลี่ยนแปลงไป คนวนเวียนอยู่กับที่ ความคิดอยู่กับที่เดิม คนๆ นั้นเกิดรักชาติขึ้นมาเมื่อไร ประชาชนก็เดือดร้อนเมื่อนั้น

ไปไม่พ้นเจ้า-ขุนนาง

อยากรู้อัยพวกนักวิชาการที่เคยลงชื่อถวายฎีกาึคัดค้านไม่เอาเปรมสามเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว
มันหายหัวไปไหนหมด หรือพอแก่ตัวลงเลยหันหน้่าเข้าหาำพระเจ้ากันเป็นแถว
เห็นแล้วอยากอาเจียน
ต้องรอ 1789 ภาคไทยละึนะ
แผ่นดินนี้บัวจัวหาย
ปัญญาชนไม่เคยเกิด
มีแต่นักวิชาการชั้นสองที่หางานต่างประเทศไม่ได้
กลับมาเดินกุ้มเป้าตามเจ้าตามทหาร
แถมปชชยังซวยต้องเรียกพวกมันว่าอาจารย์

แม่องจี้

ก็เป็นความเห็นของประชาไทนะคะ แล้ว "บารมีส่วนตัว" ที่ว่า ได้มาอย่างไรคะ? - ดิฉันเคยได้ยินวลีที่ว่า "ชื่อเสียง คือสิ่งที่คนอื่นพูด ไม่ใช่สิ่งที่เราบอก" - ไม่เคยได้ยินว่าพลเอกเปรมท่านยกย่องตัวเอง แต่คนอื่นยกย่องท่านมิใช่หรือ - หรือตำแหน่ง "รัฐบุรุษ" นั้น ท่านแต่งตั้งตัวเอง????????

greenlemon

ความมี "ชื่อเสีย" หรือ "ชื่อเสียง"

มันต่างกันตรงที่มีตัว "ง" กับไม่มีตัว "ง"

คนที่รู้เบื้องลึกได้ดีที่สุด คือนักการเมืองรุ่นเก่า

เช่น คุณบรรหาร คุณสมัคร คุณดุสิต ฯลฯ

" ศิลปการยึดเก้าอี้นายกฯ โดยไม่ต้องลงเลือกตั้ง"

ผมว่าเขียนเป็นตำราได้อีกเล่ม

ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแน่ๆ

00H00

ในโลกนี้ไม่มีใครที่จะมีชีวิตโดยสมบูรณ์แบบ และไม่มีใครที่จะเป็นคนดีที่สุดได้ แต่ทั้งนี้ คนที่จะได้ดี หรือสมควรได้ดี ก็ควรมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดเป็นองค์ประกอบบ้าง อย่าง พล.เอก เปรม ฯ โดยบทบาทและหน้าที่ คือการเป็นทหาร หน้าที่ของทหารก็คือการรบ การสงคราม เราต้องดูว่า พล.เอก เปรม ทำหน้าที่ได้ดีแค่ไหน สมควรที่จะได้รับการยกย่องหรือไม่ เราย้อนมาเปรียบเทียบ โดยหน้าที่ กับบุคคลอื่นที่ทำหน้าที่ของเขา ซึ่งมีความสำเร็จเช่นกัน และอาจจะมาก เช่นนักธุรกิจ ที่ประกอบการค้านำเงินตราเข้าประเทศ เสียภาษีให้รัฐปีละเป็นหมื่นล้านเหตุใดเขาจึงไม่ได้รับเกียรติเป็นรัฐบุรุษ กับคนที่คอยใช้เงินภาษีที่คนอื่นหามา คนไหนควรเป็นรัฐบุรุษของชาติ ในทางเดียวกัน ในขณะที่ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีของไทย ระหว่าง พล.เอก กับ พ.ต.ท. ทักสิน ใครสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติมากที่สุด ทำจิตให้เป็นกลาง มีตรรกะ แล้วเราจะได้รู้และทราบว่า เราหลงยกย่องก้อนหินว่าเป็นเพชรมาโดยตลอด การเสียดินแดนบ้านร่มเกล้า จังหวัดพิษณุโลก กองร้อยทหารม้า สูญหายละล้ายไปในพริบตา ที่ช่องโอบก จังหวัดอุบล หนึ่งกองร้อยเฉพาะกิจ ก็ล้มหายไปจากแผ่นดินไทย ในตอนนั้น พล.เอก เปรม เป็นนายกรัฐมนตรี แล้วมี ผบ.ทบ. ชื่อ พล.เอก ชวลิตฯ ในวงการทหาร เขามีความจำในเรื่องนี้ โดยเฉพาะทหารที่เป็นชั้นประทวน เขาดีใจทั้งน้ำตา เวลาที่เห็น รูป พล.เอก เปรมฯ เขาชื่นชมด้วยน้ำตา เวลาเห็น พล.เอก ชวลิตฯ นี่หรือรัฐบุรุษ ที่แสนภาคภูมิใจ บนกองซากศพ ของผู้ใต้บังคับบัญชา ชนชั้นศักดินาต่างยกย่องให้ ขุนศึกผู้พ่ายแพ้ได้รับเกียรติเป็นวีระบุรุษ เป็นผู้กล้า แต่ในสายตาของขุนทหารแล้ว เขาเป็นได้แค่คนขี้ขลาดคนหนึ่งเท่านั้น

อาศรมไพร

น่ารังเกียจ จริง ๆ

ผู้อ่านความ..คนไทย

..ไม่มีความหมายและประโยชน์ใดๆ สำหรับ........ "กิเลสบุรุษ"....... ผู้นี้ [1111787.gif]
....ทำไมผู้อ่านจึงให้นิยามนี้ต่อ นายเปรม อย่างนี้.. มาดูซิว่า นิยามเป็นเช่นไรแล้วลองนึกเปรียบเทียบกับวิถีการดำรงชีวิตของผู้นี้ที่แปรอะเปื้อนในเรื่องอำนาจและการเมือง
....กิเลส แปลว่า สิ่งที่เศร้าหมอง หรือ เครื่องทำให้เกิดความเศร้าหมอง มีความหมาย ๓ อย่าง คือ

ให้เกิดความสกปรก หรือ เศร้าหมองอย่างหนึ่ง
ให้เกิดความมืดมิดไม่สว่างไสวอย่างหนึ่ง
ให้เกิดความกระวนกระวายไม่มีความสงบอีกอย่างหนึ่ง [kapook-16444-2746.gif]

ดังนั้น...จะหาซื้ออ่านทำไม...นิยายน้ำเน่าแห่ง สำนักพิมพ์มดเท็จชน

....ซึ่งผู้วิจารณ์ได้สรุปแล้ว.. “ไม่เข้าใจทหารเอาเสียเลย” อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วคุณอาจจะเข้าใจได้มากขึ้นถึงชุดเหตุผลที่ทหารใช้....แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้คุณเข้าใจทหารมากขึ้น รวมถึงเข้าใจและเข้าถึงความสมเหตุสมผลของการรัฐประหารแต่อย่างใด
....ความไร้ค่าแห่งเนื้อหา และสูญเปล่าในพลังความคิดของผู้อ่าน...[17f0f3b0.gif]

เกลียดศักดินา

ผมเป็นคนหนึ่งหละที่ไม่เคยคิดว่า นายเปรม เป็นรัฐบุรุษ เขาก็แค่คนที่เหมือนนักการเมือง หมาๆหลายๆคนของพรรค ประชาวิบัติ พอมีอำนาจก็เอาคนของตัวเองมาคุมหมดทุกองค์กร เพื่ออะไรหละครับ นายเปรม กับพรรค ประชาวิบัติ นี่แยกกันไม่ออกจริงๆ

คนเสียภาษี

ไม่เคยเห็นมันเป็น รัฐบุรุษ มันแค่ทำเพื่อตัวเองและพวกพร้อง ไม่ต่างจากสัตวหรือฆาตกร ที่พร้อมจะฆ่านักศึกษาที่มาชกหน้า เพราะว่าบ้าอำนาจเกินไป

gang

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

s

สมัยนายพลเปรม เป็นนายก ก็ไม่ค่อยมีผลงานอะไรน่าประทับใจ นอกจากยากจนกันไปทั่วแผ่นดิน ยุบชั้นป7 เหลือแค่ป6 ยกสัมปทานกาซในอ่าวไทย กับบ่อน้ำมันที่ลานกระบือให้ต่างชาติไปทำ บอกว่าจะทำไทยให้เป็น นิค ทั้งแค่ชาวบ้าน และ นักเรียนจบใหม่ ตกงานกันท่วมท้น
หมดยุคเปรม เข้ายุคชาติชาย มีการปั่นราคาที่ดินกัน แล้วบอกว่าเศรษฐกิจดีขึ้น ที่ดีขึ้นนี้ เพราะป๋าทำไว้ ไม่ณู้ใครตั้งให้เป็นรัฐบุรุษ ตอนนั้นยังนึกว่า จอมพล ป. กลับชาติมาเกิด
บัดนี้ จากเป้าหมายจะให้เป็นนิค ที่จะโชติช่วงชัชวาล ก็กลายเป็น เศรษกิจพอเพียงไปเสียแล้ว
เริ่มจะเข้าใจนักศึกษาคนที่เข้าไปชกหน้านายพลเผด็จการวันนี้เอง

ใครกดขี่ผลักไสให้ลุกขึ้น

เมื่อความเบื่อ แปรเปลี่ยนเป็นความเกลียดชัง
เมื่อการโหมโฆษณาล้างสมองทุกเมื่อเชื่อวัน แปรเปลี่ยนไปการปฏิเสธโดยสิ้นเชิง
แต่ก่อนคเรายัง fool อยู่ เดี๋ยวนี้ก็ยังเหมือนเดิม แต่เป็น fool ที่หลงตนว่าปราดเปรื่อง
คนฉลาดถูกกีดกัน ถูกปราบปราม แต่ไม่มีวันยอมพ่ายอธรรม ขันติดาบสเป็นบทเรียน

6

most conservatives believe in patriotism and a strong military

พี่บ่าว

[emo1.gif] ผมไม่เคยศรัทธา
ตอนนี้แล้วใหญ่........ไม่อยากเขียน

คนไทยโง่หรือ

**รัฐบุรุษหมายความว่าอะไร
**ใครแต่งตั้ง
**ช่วยให้ความรู้เป็นวิทยาทาน..หน่อยครับ
*ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

กก

รู้สึกแต่ว่าตอนนี้เกลียดมันที่สุด.... เกย์เฒ่า แต่ช่วยไม่ได้มันเสือกลงจากหิ้งมาให้ด่าเอง

KK

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

แจ๋ม

copyมาจากแถว ๆ นี้
ขันทีหัวขาวตู่พระราชดำรัส

เอกสารข้อเขียนเมื่อ 20 ปีที่แล้วของอาจารย์หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ที่ท่านเขียนไว้ในคอลัมน์ ซอยสวนพลู เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2530 มาให้อ่านกันดู อาจสอดรับกับการที่ว่า อำนาจจริงๆ นั้น เป็นการเล่นกันอยู่ของชนชั้นปกครองที่กระหายอำนาจเพียงใด ใช่หรือไม่ และเรื่องยุ่งๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองเรา อาจเกิดขึ้นเพราะคนๆ เดียวหรือไม่ ในขณะที่คนไทยส่วนใหญ่เองก็เพิกเฉยต่อการถูกริดรอนสิทธิเสรีภาพ ขออนุญาตด้วย ฉบับจริงผมว่ายังมีเก็บอยู่แน่นอน
...................
เป็นการตู่พระราชดำรัสโดยแท้(ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช)
จากคอลัมน์ "ซอยสวนพลู" ในหนังสือพิมพ์รายวัน สยามรัฐ ฉบับประจำวันที่ 11 มีนาคม 2530 (20 ปีมาแล้ว) โดยอาจารย์หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช ผู้ได้รับการยกย่องเป็นพหูสูตร และเสาหลักประชาธิปไตยของไทยในอดีต (ขิงจริงไม่มีชื่อเรื่อง แต่ผมไปจำประเด็นมาเป็นหัวขึ้นเอง บางทีอาจได้ทราบว่าที่เราต้องมานั่งถกเถียงคำว่า ประชาธิปไตยแบบไทยๆ หรือเศรษฐกิจพอเพียง คืออะไร เกิดขึ้นจากอะไร
.......................
ความจริงผมไม่อยากจะเขียนเรื่องที่จะเขียนต่อไปนี้เลย แต่เมื่อได้พิจารณาดูโดยรอบคอบแล้ว เห็นว่า จำเป็นต้องเขียนเพราะถ้าไม่เขียนแล้วอาจเกิดผลเสียหายใหญ่โตต่อไปได้
จะกระเทือนใครบ้างผมก็ไม่สนใจละครับ เพราะผมคิดเสียว่า ถ้าผมกระเทือนใครคนนั้นเป็นคนควรกระเทือนหรือกระเทือนอยู่แล้ว
มีข่าวออกมาว่า พระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัสกับคนหนังสือพิมพ์ที่จังหวัดเชียงใหม่ในทำนองว่า
ระบอบประชาธิปไตยในเมืองไทยนั้นยุ่งยากเพราะเราต้องลอกแบบฝรั่งเอามาใช้ ถ้าทำแบบไทยๆ ก็คงจะยุ่งยากน้อยลง
พระราชดำรัสนี้มีขึ้นในโต๊ะเสวยขณะที่มีพระราชปฏิสันถารกับคนหนังสือพิมพ์ซึ่งเป็นธรรมดาของพระราชดำรัสในโต๊ะเสวยก็จะต้องมีพระราชกระแสอื่นๆ มาก่อนหน้านี้ หรือคนหนังสือพิมพ์กราบบังคมทูลถามอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่าง และเมื่อมีพระราชกระแสที่เป็นข่าวนี้แล้ว ก็จะต้องมีพระราชกระแสอื่นๆ ต่อไปอีก
การที่จะนำพระราชกระแสในโต๊ะเสวยมาบอกเล่าให้คนนอกทราบนั้น ก็ไม่บังควรอย่างยิ่งอยู่แล้ว
แต่ถ้าจะบอกเล่า ก็ควรจะบอกให้หมดว่า พระราชกระแสก่อนนั้นมีมาอย่างไร และพระราชกระแสต่อไปมีอย่างไร
การที่รัฐบาลจงใจเชิญพระราชกระแสมาแต่ประโยคเดียว แล้วสั่งให้เผยแพร่ต่อไปนั้น เป็นการไม่บังควรอย่างยิ่ง
แม้จะเป็นคำพูดของคนอื่นก็ไม่ควร เพราะไม่เป็นธรรมแก่ผู้พูด
ความจริง คนหนังสือพิมพ์ที่เฝ้าฯอยู่ในโต๊ะเสวยนั้น มีอยู่หลายคน ไปจากหนังสือพิมพ์หลายฉบับ แต่มีอยู่เพียงฉบับเดียวหรือสองฉบับเท่านั้น ที่ได้นำมาลงเป็นข่าว แต่ก็เป็นข่าวเล็กๆ มิได้ถือว่าเป็นข่าวใหญ่ข่าวสำคัญ
หนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่นั้นมิได้เอ่ยถึงเลย
ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่าหนังสือพิมพ์ไทยนั้นถึงจะจ้วงจาบใครต่อใครให้เกิดโทสะ เคียดแค้นได้อยู่เสมอ แต่ก็รู้ที่ต่ำที่สูง บูชาคนที่ควรบูชาและมีความจงรักภักดีอันมั่นคงแข็งแรงอยู่
พูดง่ายๆ ก็คือ หนังสือพิมพ์ไทยยังเป็นผู้ดีอยู่ไม่กำเริบ
ผมก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมนายกรัฐมนตรีเปรม ติณสูลานนท์ จึงได้ตื่นเต้นถึงกับบอกคณะรัฐมนตรีให้ช่วยกันเผยแพร่ข่าวนี้ให้สะพัดออกไป และย้ำแล้วย้ำอีกว่า อยากให้คนรู้กันทั่ว
ที่คุณเปรมอ้างว่าจงรักภักดีต่อพระกรุณายิ่งกว่าใครนั้น น่าจะต้องเอามาผ่านห้องทดลองเพื่อวิเคราะห์กันใหม่เสียแล้วกระมัง?
สิ่งสำคัญที่สุดที่จะต้องคิดก็คือ คำว่า ประชาธิปไตยแบบไทยๆ นั้น หมายความว่าอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความหมายของคำนี้ในขณะที่มีพระราชดำรัสนั้นเป็นอย่างไร
เรื่องนี้ไม่มีใครรู้ ผมเองก็ไม่รู้
คุณเปรมเป็นอะไรมาจึงจะเข้าไปหยั่งรู้ในพระราชหฤทัยได้?
เพียงแต่คิดว่าตัวรู้ก็ออกจะเป็นคนไม่น่าติดต่อด้วยเสียแล้ว
เรื่องประชาธิปไตยแบบไทยๆ นี้ ผมได้ยินพูดกันมาช้านานแล้วคนโน้นพูดบ้างคนนี้พูดบ้าง ฟังดูก็เห็นตรงกันแต่ศัพท์ที่ใช้เรียก ส่วนวิธีการที่อ้างว่าเป็นวิธีการแบบไทยๆ นั้น ไม่เห็นตรงกันสักราย
เมื่อต่างคนต่างคิดในเรื่องเดียวกันนี้ ต่างคนต่างก็มีวิธีการของตนแตกต่างกันไป บ้าบ้าง บอบ้าง บิ่นบ้าง หาอะไรเป็นแก่นสารและเอาเป็นที่ยุติไม่ได้
เมื่อคุณเปรมตื่นเต้นในระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ อย่างนี้ ก็พอจะเข้าใจได้ว่า คุณเปรมเองก็ต้องการและมีวิธีการของระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ ของตนเอง
หมายถึง การเป็นนายกฯโดยไม่ต้องสมัครผู้แทนฯให้เหนื่อยกาย เหนื่อยใจ ใช่ไหม?
หมายถึงการที่เป็นนายกฯคนเดียวตลอดไปใช่ไหม?
หมายถึงนายกฯคนที่ชื่อเปรมนั้นไม่ต้องรับผิดในสิ่งใดและต่อใครใช่ไหม?
หมายถึงนายกฯคนที่ชื่อเปรมจะต้องอยู่เหนือคำวิพากษ์วิจารณ์ ใครแตะต้องไม่ได้ ใช่ไหม?
หมายถึง ความเป็นนายกฯนั้นมีแต่เสวยสุข ไม่มีทุกข์กับใคร ใช่ไหม?
ได้อยู่บ้านหลวง ใช้น้ำหลวง ไฟหลวง ใช่ไหม?
จะไปไหนก็ใช้รถหลวง เรือหลวง หรือหลวงออกค่าโดยสารเครื่องบินให้ยกโขยงกันไปเที่ยวต่างประเทศได้ ใช่ไหม?
จะไปไหนก็มีคนมาเรียงรายคอยต้อนรับ บางแห่งถึงกับก้มลงกราบกับพื้นดิน ใช่ไหม?
ความคิดเหล่านี้ก่อให้เกิดตัณหาอุปาทาน อันเป็นต้นเหตุของอกุศลมูล คือ โลภะ โทสะ โมหะ
โลภะ ทำให้เกิดความอยากเห็นความคิดของตนเป็นผลจริงจังขึ้นมา เพื่อทุกอย่างที่ตนปรารถนาจะให้เกิดขึ้นจะได้เกิดขึ้น
และเห็นจะเป็นเพราะความอยากนั้นเอง ที่ทำให้คนเหมาเอาคำว่า “ประชาธิปไตยแบบไทยๆ” ในพระราชดำรัสนั้นตรงกับความหมายที่ตนคิดไว้ ถึงกับดีอกดีใจสั่งให้เผยแพร่ต่อๆ ไป
เป็นการตู่พระราชดำรัสโดยแท้
พระเจ้าอยู่หัวนั้น ทรงเป็นล้นพ้นในทุกกรณี ไม่ควรที่ใครจะไปเหมาเอาว่า พระราชดำริใดๆ ตรงกับความคิดของตนเองได้
เพราะฉะนั้นต่อไปนี้ หากคุณเปรมหรือรัฐบาลคุณเปรม ไม่ว่าจะเป็นเปรม 5 เปรม 6 ไปจนถึงเปรม 432 จะกระทำสิ่งใดโดยอ้างว่า เพื่อเป็นประชาธิปไตยแบบไทยๆ แล้ว จะต้องถือว่าการกระทำนั้นเป็นความคิดของคุณเปรมเองแต่ผู้เดียว ไม่ใช่ตามความหมายในพระราชดำรัส
ใครไม่เห็นด้วยก็อาจแย้งได้ คุณเปรมไม่มีสิทธิ์ที่จะอ้างว่า ทำไปตามพระราชดำรัสเพื่อปกป้องคุ้มกันตนเอง
เมื่อมีอะไรเสียหายเกิดขึ้น คุณเปรมจะต้องรับผิดด้วยตนเอง จะไปซัดความผิดให้แก่ใครไม่ได้
จะอ้างว่า ทำไปด้วยความจงรักภักดีก็ไม่ได้เด็ดขาด
คุณสมัคร สุนทรเวช ได้พูดเรื่องนี้ขึ้นมาก่อน แต่แทนที่ใครจะได้สติ คุณสมัครกลับถูกโจมตีมากมายทางวิทยุและทางอื่นๆ
ผมได้อ่านคำชี้แจงของคุณสมัครในหนังสือพิมพ์เดลิมิเลอร์ เกี่ยวกับเรื่องที่คุณสมัครถูกโจมตีนี้แล้ว รู้สึกจับใจในความรู้จักประมาณตนของคุณสมัครมาก
ไม่เสียทีที่คุณสมัครเกิดมาในตระกูลข้าราชสำนัก มีบรรพบุรุษเคยใกล้ชิดพระองค์มาก่อน
รู้ต่ำรู้สูง รู้สิ่งใดควรพูดสิ่งใดไม่ควร
คึกฤทธิ์ ปราโมช

เอะอะ

แต่ผมยังคงศรัทธา

และจะศรทธาต่อไป

อย่าโกรธเค้านะ....ฮ่า.. [emo2.gif]

ผัวE prem

น้ำเป็นของปลา

ฟ้าเป็นของนก

นรกเป็นของเปรม

J o r n

คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ

ถ้าจะพูดถึงบุคคลในอดีต
แทนที่เราจะถามว่าคนคนนี้มีความดีอะไร
เราต้องดูว่า เขาได้ทำอะไรให้กับ
สังคมส่วนรวมบ้างขณะที่รับหน้าที่สำคัญ

ความเป็นผู้นำ ดูจาก..ตลอดเวลาที่ผ่านมา
เขาเป็นคนรับผิดชอบแค่ไหน

ทำไมคนจึงยกย่อง
หากถามเด็กมัธยมว่า คนคนนี้เป็นใคร
เป็นบุคคลสำคัญอย่างไร เราจะได้คำตอบ

อากาศโยธิน

คนนี้แหละที่ดึงสถาบันฯลงมาเพื่อทำลายด้วยวิธีอันแยบยล นึกดูให้ดีๆ ตอนนี้สถาบันโดนโจมตีหนักก็เพราะมันนี่แหละ เพราะมันอยู่ใกล้ชิดที่สุด มันคือ "รัสปูติน" กลับชาติมาเกิด [emo12.gif]

aa

พลเอกเปรม ไม่เห็นด้วยต่อการก่อรัฐประหารในทุกกรณี!!!
"ผมก็บอกว่าผมไม่ปฏิวัติหรอก ผมปฏิวัติไม่ได้ และไม่ต้องการปฏิวัติด้วย" ขอให้เลิกคิด เลิกทำเสีย …. ความแตกต่างทางความคิดย่อมมีได้ แต่การแก้ไขต้องเป็นไปโดยสันติวิธีอันเป็นลักษณะของชาติไทย ขอให้มีความเข้าใจในปัญหา และร่วมกันแก้ไขอย่างแท้จริงเราจะแก้ปัญหาและอุปสรรคทั้งปวงได้จะเห็นว่า ด้วยความยึดมั่นในการปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ทำให้พลเอกเปรม ไม่เห็นด้วยต่อการก่อรัฐประหารในทุกกรณี…”*****

--- ทหารอย่างสนธิและพวก ควรน้อมนำคำพูดของป๋าข้างต้นไปถือปฏิบัติ
--- ไม่น่าเชื่อป๋าเคยพูด หรือป๋าเป็น alzheimer
--- ยังไงก็ขอน้อมนำโอวาทนี้มาให้ถือปฏิบัติโดยทั่วกัน (ทีหลังอย่าทำ 5 5 5)

*****จากหนังสือ "รัฐบุรุษชื่อเปรม"
มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์
พ.ศ.2538
http://72.14.235.104/search?q=cache:ZKEKOY5_CDwJ:www.bc.msu.ac.th/~siriporn.s/prem/cavalry-12.html+%E0%B8%9C%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89&hl=th&gl=th&ct=clnk&cd=1

จตุพงศ์

สมัยเป็นนายก ฯ ต้านการปฏิวัติทุกรูปแบบ (เพราะถ้าใครปฏิวัติสำเร็จ นั่นก็หมายความว่า ตัวเองไม่ได้เป็นนายก ฯ ต่อ)
แต่วันนี้ไหงไปเห็นดีเห็นงามกับการหฏิวัติได้ นี่หรือที่เขาเรียกว่า double standard
สมัยเป็นนายก ฯ ชอบให้นักมวยเข้าพบ
สมัยหลังหนุ่มเศก เข้าพบ ไปลงทุนทำ sport complex เจ๊งไปหลายร้อยล้านบาท เอาเงินจากไหนไปให้เด็ก? สงสัยจัง
ปชป. ก็รุ่งเรืองกับแกนี่แหละ เหมือนกับครั้งนี้ที่กำลังเกาะแข้งเกาะขา จะเป็นนายกฯ ให้ได้ ถ้าคนไม่เอามาร์ค ก็ขอให้เอาชวนเถอะ ขอให้ได้เป็นนายก ฯ เอาทั้งนั้น ... เวรกรรมพรรคการเมืองพรรคนี้ ยุบ ๆ ไปก็หมดเรื่อง

คนเคยรู้ทัน

ถ้าไม่นำพวกปฏิวัติเข้าเฝ้า ผมจะไม่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลัง

ANTI-COUP

เมื่อมีการสนับสนุนการรัฐประหารอย่างชัดเจนเช่นนี้แล้ว การปฏิวัติครั้งต่อๆไปจะต้องเกิดขึ้นอีก เพราะถือเป็นความชอบธรรม ก่อนและหลังปฏิวัติ ต้องหมั่นพูดเรื่องคุณธรรม จริยธรรม เพื่อความชอบธรรมในการยึดกุมอำนาจ เวรกรรมประเทศไทย และยังมีสื่อ นักวิชาการ พรรคการเมือง โหนอำนาจเผด็จการอย่างน่าขยะแขยง

ตุ๊ด

อ่านคห.19 แล้วไม่อยากเชื่อว่าหม่อมคึกฤทธิ์เขียนไว้ตั้งแต่ปี 2530

อย่างกับเพิ่งเขียนเมื่อวานนี้เอง หม่อมเขียนถึงขุนนางชั่วได้ถึงรากถึงโคนจริงๆ รู้เช่นเห็นชาติในตัวมันยิ่งกว่าแม่ที่เบ่งคลอดลูกอย่างมันมาเสียอีก

คนจิตวิปริตวิปลาศ มากตัณหาราคะและกิเลสหนาทะเยอทะยานอยากได้ใคร่ดีอย่างเปรม ได้รับการเลี้ยงดูที่ผิดวิสัยมนุษย์ ถึงได้กล้าอาจเอื้อมนำเอาพระราชกระแสมาทำประโยชน์ส่วนตน ตั้งตนเองเป็นนายกฯ เป็นรัฐบุรุษและประธานองคมนตรี หากินกับฟ้าไม่หยุดหย่อน
คนดีๆที่ไหนจะกล้าอาจเอื้อม ดูหน้าตามันยิ่งนับวันยิ่งดูเหมือนพวกฆาตรกรโรคจิต ทำชั่วจนเป็นสันดาน ประหนึ่งว่าพ่อแม่มิได้ให้ความอบอุ่น ไม่ได้อบรมสั่งสอนให้เป็นคนดี จึงไม่รู้ว่าดีนั้นต้องปฏิบัติตนอย่างไร คิดว่าการทำประโยชน์เพื่อตัวและผัวตัวคือการทำดีแล้ว

พวกคางคกขึ้นวอ เป็นแค่ลูกชาวบ้านทะเยอทะยานอยากเป็นผู้ดีให้คนกราบไหว้ ถุย! นึกว่าจะมีจริยธรรมผิดมนุษย์ ที่แท้ก็แค่ดัดจริตผิดชาวบ้าน

บุญถึง

เปรม เหรอ แค่ มนุษย์ธรรมดา บ้า ในกิเลส และกามกำ ไม่ต่างกับเราหรอก แต่เขาเนียรเฉยๆ

ผลประโยชน์ก็เชื่อว่ามี

***แค่ไม่มีคนคุ้ยเหมือน ทำไม กษัติรย์ซาอุ ไม่เข้าร่วมงาน60 ปี ???******

นักข่าวก็แค่นี้ ผ่อปลนสูง แค่เครืองมือของชั้นชน ขำๆนะ

เปรมก็มีแต่ ไม่มีคนขุดเท่านั้น งับ เพราะเปรมเป็นพวกกุ่มขะหลำ เนียรๆ

บุญถึง

*** เราทุกคน

คือ ในที่นี้หมายถึง ทุนเก่าทุนใหม่ ในเชิงลึก บ่อเกิดการกดขี่ กรรมกร ชาวนา

คนไทย

ทุเรศสิ้นดี รักในหลวงกันหรือเปล่า คนในเวปนี้ พลเอกเปรม คือประธานองคมนตรี แห่ง รัชกาลที่ 9 บังอาจไปด่าท่านได้อย่างไร ผู้ที่เป็นองคมนตรี คือ บุคคลที่ในหลวงท่านได้เลือกมาแล้วว่าเป็นคนดี พวกคุณเป็นใครถึงบังอาจไปตัดสินว่าท่านไม่ดีแบบนั้นแบบนี้ เคยไปอยู่ใกล้ชิดท่านหรือ ถึงได้รู้ดีนัก

N@@

คห.31 แสดงว่าคุณเคยใกล้ชิดมากอ่ะเด่ะ ใกล้ชิด ชิดใกล้ ถึงขั้นไหน.......ขำ ขำ .....55555...

..

เว๊บนี้ ขนาดในหลวงพวกมันยังกล้าลบหลู่ ไม่เชื่อลองเข้าไปอ่านในกะทู้ต่างๆสิ นับประสาไรกับองค์มนตรี [emo13.gif]

หนิง

คำว่ารัฐบุรุษคนอื่นเขายกย่อง......และคงจะหลงไปกับเยินยอจนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุการเมืองมีปฎิวัติโดยทหารสายเปรมขึ้น....โดยวิธีแปลงสาร........ด้วยเหตุนี้การยกย่งสรรเสริญเริ่มโดนตำหนิติเตียนก่นด่าสาปแช่งไปทั่วก็เพราะหลงตัวเองนี่ละกระมัง...........รักพวกพ้องตัวเองจนทำลายชื่อเสียงตัวเองถูกเด็กๆรุ่นใหม่ด่าว่าเป้นกระเตยเฒ่า..ตุ้ดแก่....เฮ้อชื่อเสียงนี้มันช่างไม่ยั่งยืนซะเลย........สรุปว่าจะดีจะชั่วอยู่ที่การกระทำจริงๆ.......เป็นผู้ใหญ่ที่มีชื่อเสียงยิ่งต้องระวังอย่าไปสุมหัวกับเด็กๆ......นี่ไงที่เขาบอกว่าคบเด็กสร้างบ้าน..........หรือว่าเปรมเองเป็นคนชวนเด็กๆออกมาเต้นแร้งเต้นกาซะเอง.....เรานะเห็นและติดตามการเมืองมาตังแต่รุ่นๆแล้ว...สมัย 14 ตุลาคม.......ทำไมไม่รู้จักวางเฉยซะบ้างก็ไม่รู้........อำนาจถ้าได้มาโดยมิชอบมันก็จะรักษาไว้ด้วยความลำบาก.......การกล่าวว่าร้ายคนอื่นโดยไม่เป้นความจริง...เมื่ความจริงปรากฏเมื่อนั้นคนที่ใส่ความเขาก็ยู่ลำบาก......จะโดนประชาชนเขาวิจารณ์อย่างเสียหาย....อยู๋สู้หน้าชาวบ้านยาก

*-*

ผมแปลกใจตั้งแต่ทักษิณขึ้นมาเป็นนายก เริ่มมีการโจมตี เปรม กันอย่างเป็นขบวนการ ในขณะเดียวกันก็จะแสดงความยกย่องทักษิณกันอย่างเป็นขบวนการเช่นกัน สรุปง่าย ๆ ก็คือมักจะพูดกันว่า เปรมทำอะไรให้กับบ้านเมือง เมื่อเทียบกับทักษิณ คล้ายกับว่าจะปูทางให้ทักษิณเป็นรัฐบุรุษที่ยิ่งใหญ่เหนือเปรม เพราะนโยบายประชานิยมของทักษิณมันเป็นอะไรที่ดูออกได้ง่าย ชาวบ้านรับรู้ได้ โดยไม่ค่อยมีใครสนใจมรรคผลของมันอย่างเป็นจริงเป็นจัง ซึ่งมันต่างกับการรากฐานให้มั่นคงที่มักจะค่อยเป็นค่อยไป และมักจะฝืนความรู้สึกของผู้คนอยู่บ้าง อย่างอเมริกาช่วงที่ห้ามคนกินเหล้า ให้ทำแต่งานอย่างหนัก แน่นอนว่าประชาชนรู้สึกอึดอัด แต่อเมริกามีวันนี้ได้ก็นับว่าเรื่องนี้มีส่วน หรือในประเทศจีนก็เช่นเดียวกัน การพัฒนาที่เน้นการสร้างรากฐานประเทศให้แข็งแกร่ง ผู้นำมักจะถูกต่อต้านเพราะความเขลา และความคิดถึงแต่ความสุขสบายของตัวเองในปัจจุบัน

ผู้นำของไทยเราแต่ละคนที่ผ่านมา ไม่ใช่ไม่มีใครเก่งเท่าทักษิณอย่างที่พวกเชียร์ทักษิณพูด ๆ กัน ส่วนใหญ่ก็ถือว่าเก่งพอจะเป็นผู้นำประเทศได้ทั้งนั้น แต่ต้องดูสภาวการณ์ในขณะนั้นประกอบด้วย ทักษิณแม้จะมาจากการเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นทหาร แต่ก็มีอำนาจเบ็ดเสร็จมากกว่ารัฐบาลที่มาจากทหารด้วยซ้ำไป จึงทำอะไรได้มาก แต่ก็มีหลายอย่างที่ทำไม่ได้เช่นกัน อย่างปัญหาที่ทุกคนก็รู้ ๆ กันอยู่แก่ใจ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาภาคใต้ หรือว่าปัญหาอื่น ๆ

สำหรับเปรม ในความรู้สึกส่วนตัวของผม ก็ไม่ได้ชื่นชมบุคคลผู้นี้มากนัก แต่ก็หาเหตุผลที่จะมาจงเกลียดจงชังยังไม่ได้ อย่างน้อยก็ยังหาเหตุผลที่แน่นอนไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนชอบถามว่าเปรมทำอะไรให้กับบ้านเมือง เท่าที่ผมจำได้ ก็มีเรื่องหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศชาติ คือเรื่องปราบคอมมิวนิสต์ โดยการใช้วิธีปรับความเข้าใจ ให้โอกาส ไม่เน้นที่การปราบปรามมากนัก เพราะในรัฐบาลก่อน ๆ เน้นการปราบปรามเป็นหลัก ยิ่งปราบก็ยิ่งโต แต่ไม่เคยเห็นพวกเชียร์ทักษิณพูดเรื่องนี้กัน ลองสมมุติสิว่าถ้าทักษิณเป็นนายกในช่วงนั้นมันจะเกิดอะไรขึ้น ผมว่าบรรลัย เพราะฉะนั้นการจะพูดอะไร ต้องดูภาวะวิสัยขณะนั้นประกอบด้วย

อย่าคิดว่าสุมาอี้เก่งกว่าขงเบ้ง เพราะสุดท้ายตระกูลสุมารวบรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งได้ จังหวะ โอกาสมันไม่เหมือนกัน ลองให้สุมาอี้ไปอยู่ในฐานะขงเบ้งบ้าง ว่าจะทำอะไรได้ดีเท่าขงเบ้งหรือไม่

gfd

คนแก่ที่ไม่ได้ร้บพรจากพ่อ

เดก

ผวกฟังพ่อหลวงพูดแล้วยังไม่รู้เรื่องแต่คนแก่ที่นั่งในเขารู้เรื่องแล้วเพียงท่านไม่ได้บอกว่าคนแก่ผมขาวเท่านั้นก็ไม่หน้าต้องแปลงเลยก็รู้กันอยู่ไม่เห็นเหรอที่ท่านไปเยี่ยมพ่อหลวงที่รพ ศิริราชมีผวกลิ้วล้อจัดประชาชนไปนั่งกราบท่านแล้วท่านก็ส่งยิ้มทำคอเอียงและค่อยยกมืมโบกให้กับประชาชนที่จัดมาขอร้องผวกที่เกียดนายกทัษษินมากจงหันมาฟังคนแก่มากด้วยประสพการและไม่ยอมแก่ได้ฮอโมลไปเยอะเลยไม่แก่รังแกเด็กด่อยประสพการแล้วท่านนายกท่านไม่อยู่ถึงปีหน้าไปคิดดูแล้วกันจริงไม่จริงแล้วคอยดูว่ารัฐบาลนี้จะไม่อยู่ถึงเดือนหน้า

คนตามการเมือง

คห 35 "*-* " นี่ออกมาตอแห ล หน้าด้านๆเลย นี่ผมตามการเมืองมาตั้งแต่ 14 ตุลาคม 2516 จนผ่าสมัยนายกทักษิณยังไม่เคยได้ยินที่พูดเลย คงเป็นพวก ปชป อิจฉาลึกๆ และเปรมเองก็ถูกนักวิชาการไม่เอาด้วยมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทหารไม่มีความสามารถในการพัฒนาประเทศเลย มีแต่ความอยาก.... [emo16.gif]

เจน

ใครบอกว่าป๋ามีผลงาน...คือปราบคอม ฯ ไม่ใช่เลย....จริง ๆ แล้วตอนนั้นใครเป็นนายก ฯ คอมฯ ก็ต้องออกจากป๋า เพราะปี 2525 ฝ่ายคอม ฯ อ่อนล้าไปหมดทั้งโลกแล้ว จีนเองก็อยากค้าขาย รัสเซียก็เริ่มเห็นเค้าลางว่าจะไปไม่รอด นศ.ที่เข้าป๋า ก็เริ่มเบื่อป๋า ก่อนหน้านั้นก็ทยอยออกกันมามากแล้ว เพียงแต่ไม่เป็นข่าว เพราะแท้จริงแล้วคอมฯป่า กับคอมฯ นศ.มันคนละคอมกัน นศ.อ่านทฤษฏีมาร์ค - เมา ฯลฯ คนป่า มันอยู่กันอย่างมีอิทธิพล ส่วนหนึ่งก็เป็นคอมฯจัดตั้งโดยทหาร เพราะต้องการหลอกเอาเงินไอ้กัน มาปราบคอมฯ ก็ส่งอาวุธไปให้ ส่งเงินไปให้ ส่งคนไปให้ พวกนี้อยู่กินกันสบาย---------------ดังนั้นอย่าคิดว่าเป็นผล
งานป๋า .......ไม่ใช่เลย ไปศึกษาดูใหม่ได้ครับ เพราะผมก็เป็นคนหนึ่งก็เคยอยู่ป๋า ไม่มีป๋าผมก็ออก เพราะอยู่ไปก็ไร้ความหวัง การจะเปลี่ยนประเทศเป็นสังคมนิยมนั้น ยังอีกยาวไกล ทุกอย่างไปเร่งไม่ได้ ประวัติศาสตร์ต้องเดินด้วยตัวมันเอง ไม่มีใครเก่งไปสร้างประวัติศาสตร์ได้ด้วยมือสองมือครับ......ทุกอย่างมีจุดเริ่ม และ จุดสิ้นสุดโดยตัวของมันเอง......ประวัติศาสตร์ของหลายประเทศ เป็นสิ่งบ่งบอกได้ดีที่สุด....เราเองก็โหยหา ปชต.ที่สัมผัสได้ เช่น เราอยากเห็นรัฐบาลที่เข้ามาบริหารประเทศด้วยความสามารถ ซื้อสัตย์ มองการไกล สร้างความเจริญให้กับประเทศ ให้โอกาสพี่น้องชาวไทยเท่าเทียมกัน ไม่ซื้อเสียง ไม่ตอแหล ไม่โกง ... เราอยากเห็นทหารและข้าราชการอื่น ๆ เป็นเครื่องมือที่ดีของรัฐบาล เราอยากเห็นรัฐบาลที่จงรักภักดี......แต่เราก็คิดว่าสิ่งที่เราอยากเห็นไม่มีทางเกิดได้ในแผ่นดินนี้ เพราะสิ่งเหล่านั้นเป็น UTOPIA เกินไป ทั้ง ๆ ที่ประเทศอื่น ๆ หลาย ๆ ประเทศก็มีได้เกือบสมบูรณ์ เพราะอะไรหรือ ก็เพราะ 1. การศึกษา 2. ความรักชาติ 3.ความเข้าใจการเมือง 4.การทำงานเป็นทีม 5.ความพอมีพอกิ น ฯลฯ หลายสิ่งหลายอย่างเราขาดแคลนมาก เราทำอื่นเจ๊ง....เยอะแยะ....แต่เราไม่ยอมเจ๊งการกับจัดการศึกษาที่ดีและฟรีให้กับลูกชาวบ้าน....เพราะการศึกษาเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของทุกสิ่ง มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ความสำเร็จ แต่ให้เชื่อเถิดครับว่า ... การศึกษาที่ถูกต้องสำคัญที่สุด ลองจัดการศึกษาให้ดีแล้วอะไร ๆ จะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง ............ไม่เชื่อลองค่อย ๆ ๆ ดูซี มีนักการเมืองกี่คนที่กล้าซื้อเสียงกับจนจบปริญญาตรี

woodtaker

น่ารังเกียจ จริง ๆ

บุญถึง

ใครจะดีไม่ดี นะ ดูกันง่ายๆ ว่าวิถีชีวิต คนไทยมันดีขึ้นหรือป่าว

ยุคเปรมตะก่อน ก็ไม่เห็นว่า สังคมมันจะดีขึ้น

ยกย่องว่ารัฐบุรุษ

แต่ไม่รู้เปรมเคยคิดเรื่องภาษีก้าวหน้า

คิดเรื่องรัฐสวัสดิการ

การกระจายที่ดินที่เป็นธรรมหรือป่าว

มันไม่ใช่ความคิดสังคมนิยม แต่มันเป็นความคิดหลักความเป็นธรรม ที่จะทำให้สังคมมันดีขึ้น คนมันจะเท่าเทียมในอุดมการณ์ของ ประชาธิปไตยบริสุทธิ์

รัฐบุรุษจะยอมเสียภาษีมากกว่าคนจนหรือป่าว ทรัพย์สินที่มากมาย ที่ดินกี่แปลง??

เพื่อสร้างรัฐสวัสดิการที่ ทุกคนในรัฐไทยแห่งนี้จะมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นมีหลักประกันชีวิตหรือป่าว

รัฐบาลชุดนี้ก็ไม่ต่างกับยุคสมัยที่ผ่านมา รัฐบาลของชนชั้น ที่พร้อมจะปกป้องผลประโยชน์ของพวกพ้อง

ผมว่า เราอย่างไปมองไกล มองใกล้ๆ ตัวเองว่า เรามีวิถีชีวิตดีขึ้นหรือป่าว

ถ้าดูว่ามันดี ก็ให้ดูว่าเราไปขูดรีดขูดกำไรจากคนอื่นหรือป่าว

แล้วสังคมมันงดงามขึ้นหรือป่าว???
หรือมันระยำขึ้น และทวีความเป็นปัจเจกคนขึ้นอย่างกว้างขวาง

นี่ตากหากของจริง

พูดไปพูดมา คนชั้นกลางก็ไม่เอาด้วยอีก หรือไม่แน่อาจจะคิดมากขึ้นหลังเจอภาวะเศรษฐกิน ยุค 40-41 แต่เราอาจประเมินเขาดีเกินไป

วันใดเขามาตากแดดหน้าดำทำนา มาทำสวนลำไยขาดทุน ปลูกยางไม่พอกินดูบ้าง
ไปเป้นลูกจ้างที่ ถูกกดขี่จากเจ้านายดูบ้าง

**วันนั้น เขาคงยอมไปก้มกราบขอเงินบนท้องถนน คงจะง่ายกว่าไปทำงานเช่นนั้นเพราะมัน ช่างทารุณ เปรียบเยี่ยงทาสยุคเก่าในสังคมยุคประชาธิปไตยผลัดเปลี่ยน

วกมาที่เปรม รัฐบุรุษ สุดจ๊าบ
อีกหน่อย องค์มนตรีจะมีอำนาจเท่าเทียมกับ เหลือง จ๋า เลยนะ เพราะ ไม่มีอำนาจใดสมบูรณ์ ได้เอง หากแต่ต้องผ่านการจัดสรรผลประโยชน์และอำนาจที่ลงตัวกัน

คือสัจธรรมของประวัติศาสตร์สังคมไทย ที่ซ้ำซาก น้ำเน่ามาตลอด

เราเก็บภาษีก้าวหน้า ปฎิรูปที่ดิน เพื่อนำไปสู่ การสร้างรัฐสวัสดิการ์ให้คนในสังคมมีหลักประกันชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อ เป็นพระราชกภศลให้พ่อหลวงเรา

[emo16.gif][emo13.gif]

ประชาชน

[emo1.gif] นับถึงตอนนี้ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าการปฏิวัติในครั้งนี้เป็นความเสียหายของบ้านเมือง .... คนจำนวนมากเห็นว่าป๋ามีส่วนเกี่ยวข้องมาตั้งแต่ต้น .... ด้วยการเดินสายบรรยายตามสถานศึกษาต่างๆโจมตีทักษิณ .... โดยอ้างพระราชดำรัสของในหลวงในวาระต่างๆ .... ทำเหมือนกับว่าในหลวงสั่งให้ออกมาพูด .... ประชาชนเข้าใจอย่างนี้จริงๆ .... ต่อมามีนายสนธิลิ้ม มาสมทบ .... ด้วยรูปแบบเดียวกันคืออ้างในหลวง .... สนธิลิ้ม เหิมเกริมถึงขั้นด่าในหลวงออกทีวี .... มีคนแจ้งความ แต่รัฐบาลถอนฟ้อง .... ประชาชนช๊อค พอหายตกใจค่อยเข้าใจว่าแท้จริงแล้ว ป๋า + คมช.+ นายสนธิลิ้ม + รัฐบาล เป็นพวกเดียวกัน .... คนไทยจะปล่อยให้คนอย่างป๋านำในหลวงมาเป็นเครื่องมือเล่นการเมืองอย่างนี้ต่อไปหรือ .... ทหารทุกวันนี้เป็นทหารของพระราชา ทหารของประชาชน หรือทหารของป๋า .... ถึงเวลาที่ทหารจะกลับมาเป็นผู้กล้า กำจัดผู้ที่บังอาจแอบอ้างพระองค์ท่านเสียที .... แทนที่จะมาข่มขู่ กดดันประชาชนเหมือนทุกวันนี้

กิ่งตอน

เวบบอร์ดประชาไท ยังใช้ได้ปกติรึเปล่าคะ ทำไมดิฉันเข้าได้แค่หน้าแรก [emo9.gif]

ขอคิด

หึ หึ รัฐบุรุษ [emo4.gif]

คุณกิ่งตอน เข้าไม่ได้เหมือนกันค่ะ
ในเวปบอร์ดก็รุนแรงเหมือนกันนะคะ
ยังไม่ได้ตอบคำถามเค้าตั้งหลายข้อ
แต่โอเค ตัดใจแล้วค่ะ

S

ทหารไหนจะหน้าโง่กลับมาเป็นทหารของพระราชา เป็นทหารของประชาชน ก็ปลูกฝังกันตั้งแตเรียนในโรงเรียนนายร้อยแล้ว ว่า ต้องเป็นนายก ต้องปฏิวัตร กระทั่งโรงเรียนที่เอาภาษีชาวบ้านไปสร้าง ยังเลือกทำเลที่มีนามเป็นมงคล ว่า นครนายก คนพวกนี้ก็รู้อยู่แก่ใจว่า การกระทำครั้งนี้ บ้านเมือง และ ประชาชนจะบอบช้ำแค่ไหน แต่ความโลภ และ หลง ในอำนาจ ผลักดันให้ทำทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจ

สะใจจริง

เห็นด้วยกับหลายท่านที่ เปรม ดึงฟ้าต่ำ ทำแยบยลมาก ดีใจที่มีคนไทยเข้าใจอะไรได้ลึกซึ้ง ทั้งที่ถูกปิดหู ปิดตา ขอให้พวกที่คิดชั่วร้ายเอาดีใส่ตน (เปรมและพวก)จงพินาศ โดยเรววันเถิด

เปรื่องเดช

เปรมเป็นรัฐบุรุษคนแรกของไทย
(ปรีดี เป่นรัฐบุรุษอาวุโส)

คาดว่า สุรยุทธ์ มีโอกาศขึ้นเป็นคนที่ 2
(ตั๊กจิ๋น เสือกโดนดีไปก่อน ไม่งั่นก็ขึ่นเป็น
แต่ไม่ต่องห่วง อายุพึ่ง 50 อยู่ได่อีกนาน การเมืองไทยมันยิ่ง paradox อยู่ด่วย ... ใครจะจบสวยกว่ากันก่ยังไม่รู้)

ผัวเจ้แม้ว

ตอนที่คนเขาเคารพยกย่องก็ควรเอาไว้บนหิ้งแต่ถ้าหลงตัวเองหรือลงหิ้งมาเมื่อไรคงไม่มีค่าอะไรที่จะให้เกียรติจากรัฐบุรุษคงเป็นได้แค่รัดบุรุษฮ้า

หมาไทย

คนหนึ่งดำๆ ผอมๆคล้ายจอมพลถนอม --- เปรม
คนหนึ่งอ้วนเตี้ยคล้ายจอมพลประภาส --- สุรยุทธ
คนหนึ่งดูยังหนุ่มและห้าวหาญกับประชาชน .... สนธิ
สมัยนั้นเขาเรียกสามทรราชย์

น้ำ

ถามกันจัง ใคร?เป็นคนแต่งตั้งเปรมเป็นรัฐบุรุจ ในหลวงนะสิ.....นี่เว๊ปนี้มีแต่คนด่าคนแต่งตั้งเปรมทั้งนั้นเลย กล้ากันจังแค่มีปากนี่นะ ... [emo13.gif]

อดีต

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

Dr Hauto

ทำไมผมแจ้งลบความเห็นหยาบๆ เช่นด่าว่าเกย์แล้วไม่โดนลบ webmaster ช่วยดูด้วย
พลเอกเปรมได้เข้าเผ้าขณะในหลวงประชวร เเต่ทักษิณได้เเค่ไปเซ็นต์ชื่อแค่นี้ก็รู้แล้วว่าใครดีใครเลว เพราะในหลวงนั้นรู้ดีกว่าพวกคุณแน่นอน

อ่านจนเหนื่อย

[emo8.gif] ตามอ่านสิ่งที่เว็ปนี้เสนอมาเป็นระยะๆ ทำให้เข้าใจตามปัญญาที่มีอยู่เป็นลำดับ

S

แค่ต้นหญ้าที่โดนสนธิ ลิ้ม ต้มให้ทหารกิน

เบื่อขันทีเฒ่า

รู้แต่ว่า กูเกลียด อีเปรม [emo5.gif]