ประชาชนชิลีเฮลั่นหลังอดีตผู้นำเผด็จการเสียชีวิต เป็นเหตุให้เกิดจลาจลกลางเมือง

ประชาไท - 12 ธ.ค.2549 นายพลออกุสโต ปิโนเช่ต์ อดีตผู้นำเผด็จการทางทหารแห่งชีลี เสียชีวิตลงแล้ว เนื่องจากหัวใจวาย เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม หลังจากเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ รวมอายุขัยได้ 91 ปี โดยสมาชิกในครอบครัวและกลุ่มผู้สนับสนุนซึ่งอยู่ด้านนอกโรงพยาบาลได้ตะโกนเรียกชื่อนายพลปิโนเชต์ พร้อมร้องเพลงชาติชิลีเป็นการร่วมไว้อาลัยด้วย

 


กลุ่มผู้สนับสนุนนายพลปิโนเชต์ ถือรูปไว้อาลัยนอกโรงพยาบาล

(ภาพจาก: สำนักข่าว AP)

 


ขณะเดียวกัน ชาวชิลีหลายพันคนที่ต่อต้านการปกครองในระบอบเผด็จการที่นายพลปิโนเชต์รวบอำนาจไว้ถึง 17 ปี ได้ออกมาชุมนุมกันและโห่ร้องแสดงความยินดีตามท้องถนนในกรุงซานติอาโก เมืองหลวงของชิลี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สกัดกั้นไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนไปยังทำเนียบประธานาธิบดี มีการใช้ทั้งน้ำและแก๊สน้ำตาฉีดใส่ฝูงชน เป็นเหตุให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจ ขว้างปาก้อนหินและขวดใส่ตำรวจ จนเกิดเป็นการจลาจลรุนแรง และมีเหตุการณ์ปะทะกันลุกลามไปยังเมืองอื่นๆ ด้วย

 


เจ้าหน้าที่ของรัฐปล่อยให้ผู้หญิงคนหนึ่งใช้กระเป๋าฟาดผู้ต่อต้านนายพลปิโนเชต์ที่ออกมาชุมนุมกลางเมืองซานติอาโก (ภาพจาก: สำนักข่าว AP)  

 

เจ้าหน้าที่จัดการสลายผู้ชุมนุม (ภาพจาก: สำนักข่าว AFP)

 

นอกจากนี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าการเสียชีวิตของพลเอกปิโนเชต์เกิดขึ้นขณะที่เขายังอยู่ในระหว่างการพิจารณาโทษในคดีกระทำผิดฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมถึงคดีการหลีกเลี่ยงภาษี แต่ในช่วงที่นายพลปิโนเชต์ยังมีชีวิตอยู่ กลับไม่เคยถูกศาลพิพากษาแม้แต่ครั้งเดียว กลุ่มสิทธิมนุษยชนจึงเรียกร้องให้รัฐบาลชิลีหาทางดำเนินคดีเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

 

ศพของนายพลปิโนเช่ต์จะถูกนำไปไว้ที่โบสถ์ของโรงเรียนการทหาร เพื่อเตรียมประกอบพิธีเกียรติยศทางทหาร เพราะรัฐบาลชิลีไม่มีการประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการจัดพิธีศพแบบรัฐพิธี

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์