สถาบันวิจัยฯ ม.มหิดล เผยแรงงานเยาวชนข้ามชาติในไทยถูกละเมิดสิทธิฯ อย่างหนัก

ประชาไท - 12 ธ.ค.2549 สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล โดยการสนับสนุนจากโครงการอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงเพื่อต่อต้านการค้าเด็กและหญิงขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ ทำการศึกษาการว่าจ้างแรงงานและสภาพการทำงานของแรงงานเยาวชนข้ามชาติ โดยเจาะจงภาคการจ้างงานที่สำคัญในประเทศไทย ทั้ง 4 ภาค คือ ภาคการเกษตร ภาคงานบ้าน ภาคเรือประมงและการแปรรูปปลา รวมถึงภาคการผลิต

 


การศึกษาของสถาบันวิจัยประชากรและสังคมฯ ดังกล่าวถือเป็นการสำรวจและรวบรวมหลักฐานออกมาเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนเป็นครั้งแรกของประเทศไทย

 

ผลการศึกษาได้มาจากการสัมภาษณ์แรงงานเยาวชนข้ามชาติและนายจ้างกว่า 1,000 ราย ในประเทศไทย รวมถึงการสัมภาษณ์เชิงลึกอีกส่วนหนึ่ง พบว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชน และละเมิดทางแรงงานอย่างกว้างขวางต่อเยาวชนแรงงานข้ามชาติ


 

ทั้งนี้ แรงงานเยาวชนข้ามชาติจำนวนมากต้องอดทนต่อการถูกทำร้ายร่างกาย การเป็นแรงงานบังคับ การถูกปฏิเสธไม่ให้มีอิสรภาพในการเคลื่อนย้าย และถูกปล่อยให้ทำงานที่เป็นอันตราย ทั้งยังมีการดุด่าทำร้ายจิตใจเป็นประจำ ในบางกรณีพบว่าการหาผลประโยชน์กับแรงงานเยาวชนข้ามชาติเทียบได้กับการแสวงหาผลประโยชน์ในสถานการณ์ค้ามนุษย์เลยทีเดียว จึงนิยามได้ว่านี่เป็นการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้ายที่สุด

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์