ชาวนาอินเดียลุกฮือต้านนิคมอุตสาหกรรม

 

ประชาไท - 15 มีนาคม 2550 ชาวนาอินเดียต้องสังเวยชีวิต 12 คน และบาดเจ็บอีก 50 กว่าคน จากการโจมตีของเจ้าหน้าที่ของรัฐ หลังจากที่พวกเขาร่วมกันรณรงค์ประท้วงแผนการสร้างนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ของอินเดียในเขตเบงกอลตะวันตก (West Bengal)

 

สำนักข่าว Al Jazeera และ สำนักข่าว BBC รายงานว่าเมื่อวันพุธที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจอินเดียได้โจมตีกลุ่มผู้รณรงค์นับร้อยกว่าคนที่ปิดถนนใน Kolkata ที่ทำการรณรงค์ประท้วงแผนการสร้างนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ของอินเดียในเขตเบงกอลตะวันตก (West Bengal) ส่งผลทำให้ประชาชน 12 คนเสียชีวิต และบาดเจ็บอีกกว่า 50 คน

 

ทั้งนี้ประชาชนในแถบเมือง Nandigram ซึ่งอยู่ในเขตเบงกอลตะวันตกไม่พอใจแผนการของรัฐบาลที่จะสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษเพื่อส่งเสริมการลงทุนด้านอุตสาหกรรมด้วยการลดภาษีหรือให้สิทธิพิเศษต่างๆ แก่นายทุนในเขตนี้ (low-tax industrial development area หรือ special economic zone : SEZ) ซึ่งจะทำให้ที่ทำกินของชาวนาชาวไร่ถูกแทนที่ด้วยโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ

 

แผนการนี้ของรัฐบาล เป็นการสร้างนิคมอุตสาหกรรมขนาดยักษ์กินพื้นที่ถึง 10000 เอเคอร์ โดยรัฐบาลอ้างว่าเอกชนจะนำเม็ดเงินมาลงทุนถึง 13.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และเกิดการจ้างงานถึง 890000 ตำแหน่ง ภายในปี ค.ศ. 2009

 

แต่ชาวบ้านไม่คิดอย่างนั้น พวกเขากลัวการเป็นดินแดนอาณานิคมแห่งใหม่ของนายทุน รวมถึงไม่ไว้วางใจหน่วยงานของรัฐว่าจะมีความโปร่งใสแค่ไหน เพราะอินเดียขึ้นชื่อเป็นอย่างมากในเรื่องของการคอรัปชั่น --- ซึ่งชาวนาในเมือง Nandigram ส่วนหนึ่งเป็นชาวมุสลิมและมีการรวมตัวกันเป็นชุมชนศาสนา (religious community) อย่างเข้มแข็งในเขตนี้ Abdus Samad ผู้นำทางด้านศาสนาท้องถิ่นกล่าวว่า " เราจะสู้จนเลือดหยดสุดท้าย เพื่อไม่ให้รัฐบาลเอาที่แถบนี้ไปจากพวกเราแม้ตารางนิ้วเดียว"

 

โดยหลังจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งนี้ พรรค Trinamul Congress ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านในเขตเบงกอลตะวันตกได้วอล์คเอาท์จากสภารัฐ (state assembly) เพื่อประท้วงการปราบปรามประชาชนอย่างรุนแรงในครั้งนี้ และกำลังตระเตรียมการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญในวันศุกร์ที่จะถึงนี้

 

ทั้งนี้เกิดการประท้วงหลายครั้งในอินเดีย เนื่องจากนโยบายของนายกรัฐมนตรี Manmohan Singh ที่ต้องการกระตุ้นภาคเศรษฐกิจ ด้วยแผนการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) นี้ถึง 230 แห่งในอินเดีย ซึ่งมันได้เข้าไปบุกรุกวิถีดั้งเดิมของประชาชนในแต่ที่.

 

ที่มา :

 

Farmers killed in India protest

India farm clash toll rises to 12

 

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์